Tin giả AI làm tăng nguy cơ rút tiền tại ngân hàng

Tin giả do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra và lan truyền trên mạng xã hội đang làm gia tăng rủi ro về các đợt rút tiền hàng loạt tại ngân hàng.
Cuộc chiến chống tin giả: Thách thức đối với an ninh mạng Bộ Công an: Cảnh báo thủ đoạn giả danh công ty tài chính, ngân hàng thu thập thông tin để lừa đảo Thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng do lừa đảo trực tuyến, 91% liên quan tới tài chính, ngân hàng

Rủi ro gia tăng

Tin giả do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra và lan truyền trên mạng xã hội đang làm gia tăng rủi ro về các đợt rút tiền hàng loạt tại ngân hàng, theo một nghiên cứu mới của Vương quốc Anh. Nghiên cứu này cho rằng, các ngân hàng cần cải thiện khả năng giám sát để phát hiện khi nào thông tin sai lệch có thể ảnh hưởng đến hành vi của khách hàng.

AI tạo sinh có thể tạo ra tin tức giả mạo, chẳng hạn như tuyên bố tiền gửi của khách hàng không an toàn hoặc các meme về vấn đề bảo mật. Ảnh minh họa
AI tạo sinh có thể tạo ra tin tức giả mạo, chẳng hạn như tuyên bố tiền gửi của khách hàng không an toàn hoặc các meme về vấn đề bảo mật. Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu được công bố bởi công ty nghiên cứu Say No to Disinfo và công ty truyền thông Fenimore Harper của Anh, AI tạo sinh có thể được sử dụng để tạo ra các tin tức giả mạo, chẳng hạn như tuyên bố tiền gửi của khách hàng không an toàn hoặc các meme (những hình ảnh, tập GIF, clip mang tính chất hài hước, thậm chí châm biếm) về vấn đề bảo mật. Những nội dung này có thể được lan truyền trên mạng xã hội thông qua các quảng cáo trả phí.

Các ngân hàng và cơ quan quản lý ngày càng lo ngại về rủi ro liên quan đến các đợt rút tiền hàng loạt do mạng xã hội thúc đẩy. Điều này đặc biệt được chú ý sau sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) năm 2023, khi khách hàng rút 42 tỷ USD chỉ trong vòng 24 giờ.

Những tiến bộ trong AI đã làm gia tăng những rủi ro này. Tháng 11/2024, Hội đồng Ổn định Tài chính (Financial Stability Board) của G20 cảnh báo rằng AI tạo sinh “có thể cho phép các tác nhân xấu tạo ra và lan truyền thông tin sai lệch, gây ra các cuộc khủng hoảng nghiêm trọng”, bao gồm cả các cú sốc thị trường và hiện tượng rút tiền hàng loạt tại ngân hàng.

Say No to Disinfo đã trình chiếu các nội dung do AI tạo ra cho khách hàng ngân hàng tại Anh và phát hiện rằng một phần ba số người tham gia khảo sát cho biết họ “rất có khả năng” rút tiền sau khi xem các nội dung này, trong khi 27% khác nói rằng họ “có phần nào đó có khả năng” rút tiền.

Bởi vì AI đang khiến các chiến dịch thông tin sai lệch trở nên dễ dàng hơn, rẻ hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn bao giờ hết, rủi ro mới đối với lĩnh vực tài chính đang gia tăng nhanh chóng nhưng thường bị bỏ qua”, báo cáo nhấn mạnh, đồng thời lưu ý rằng ngân hàng trực tuyến và di động cho phép người dùng chuyển tiền trong tích tắc.

Nghiên cứu ước tính rằng với mỗi 10 bảng Anh (12,48 USD) chi cho quảng cáo mạng xã hội để khuếch đại nội dung giả mạo, có thể có tới 1 triệu bảng Anh tiền gửi của khách hàng bị rút.

Ước tính này dựa trên số tiền gửi trung bình của khách hàng tại Anh, chi phí quảng cáo trên mạng xã hội và số người có thể tiếp cận nội dung đó.

Các ngân hàng vẫn lạc quan về công nghệ AI

Các ngân hàng cần theo dõi các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, đồng thời tích hợp hệ thống giám sát này với hệ thống theo dõi giao dịch rút tiền để xác định khi nào thông tin xấu tác động đến hành vi của khách hàng, các nhà nghiên cứu khuyến nghị.

Khi được hỏi về nghiên cứu này, ông Woody Malouf, trưởng bộ phận phòng chống tội phạm tài chính của Revolut, cho biết fintech có trụ sở tại London này đang tiến hành giám sát theo thời gian thực để phát hiện các mối đe dọa mới nổi đối với khách hàng cũng như trên toàn hệ sinh thái tài chính.

Dù chúng tôi tin rằng một sự kiện quy mô ngành như thế này là khó xảy ra, nhưng nó vẫn có thể xảy ra, vì vậy các tổ chức tài chính cần phải chuẩn bị sẵn sàng”, ông Woody Malouf nói, đồng thời nhấn mạnh rằng các nền tảng mạng xã hội cũng phải đóng vai trò lớn hơn trong việc ngăn chặn các mối đe dọa.

Các tổ chức tài chính khác, bao gồm NatWest và Barclays, đã từ chối bình luận hoặc không phản hồi yêu cầu bình luận.

Trong khi các cơ quan quản lý bày tỏ lo ngại về tác động tổng thể của AI đối với sự ổn định tài chính, các ngân hàng nhìn chung vẫn lạc quan về ảnh hưởng của công nghệ này.

Các ngân hàng đang làm việc chăm chỉ để quản lý và giảm thiểu rủi ro liên quan đến AI, đồng thời các cơ quan quản lý đang xem xét những thách thức mà công nghệ này có thể gây ra đối với sự ổn định tài chính”, tổ chức UK Finance, đại diện cho ngành tài chính, cho biết.

Việc công bố báo cáo này không liên quan đến Hội nghị Thượng đỉnh về AI diễn ra tại Pháp trong tuần này, nơi các chính trị gia và giám đốc điều hành ngành tập trung vào việc thúc đẩy sự phát triển của AI – một sự thay đổi đáng kể so với hội nghị trước đó, vốn tập trung vào quản lý rủi ro của công nghệ này.

Các ngân hàng và cơ quan quản lý ngày càng lo ngại về rủi ro liên quan đến các đợt rút tiền hàng loạt do mạng xã hội thúc đẩy. Điều này đặc biệt được chú ý sau sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) năm 2023, khi khách hàng rút 42 tỷ USD chỉ trong vòng 24 giờ.
Minh Hiền
Theo Reuters
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: ngành Ngân hàng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phát triển hạ tầng số xanh nhờ tiết kiệm năng lượng

Phát triển hạ tầng số xanh nhờ tiết kiệm năng lượng

Phát triển trung tâm dữ liệu xanh, giảm tiêu thụ năng lượng là một trong những yêu cầu trọng tâm trong phát triển hạ tầng số xanh.
Công nghệ xanh – Chìa khóa cho tương lai hạ tầng số

Công nghệ xanh – Chìa khóa cho tương lai hạ tầng số

Hội nghị DCCI Summit 2025 do Viettel IDC tổ chức diễn ra ngày 22/4 tại Hà Nội đã quy tụ các chuyên gia hàng đầu về trung tâm dữ liệu, Cloud và trí tuệ nhân tạo.
Ford Everest Sport bản đặc biệt  màu trắng tuyết có giá bán ra sao?

Ford Everest Sport bản đặc biệt màu trắng tuyết có giá bán ra sao?

Phiên bản đặc biệt Ford Everest Sport gây ấn tượng mạnh mẽ với gói trang bị ngoại thất màu đen thể thao: logo EVEREST trên nắp capo, giá bán xấp xỉ 1,2 tỷ đồng.
Quy định về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu có gì mới?

Quy định về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu có gì mới?

Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến Dự thảo Thông tư sửa đổi một số điều của Thông tư số 15 quy định về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu.
Trách nhiệm người đứng đầu trong phát triển khoa học - công nghệ

Trách nhiệm người đứng đầu trong phát triển khoa học - công nghệ

Quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ về phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Tin cùng chuyên mục

Điện lực TKV đẩy mạnh số hóa và sáng kiến kỹ thuật

Điện lực TKV đẩy mạnh số hóa và sáng kiến kỹ thuật

Tự động hóa, tin học hóa và chuyển đổi số đang trở thành trụ cột trong sản xuất tại Tổng công ty Điện lực- TKV, góp phần nâng cao hiệu quả vận hành, phát triển.
Doanh nghiệp công nghệ mang trí tuệ Việt ra thế giới

Doanh nghiệp công nghệ mang trí tuệ Việt ra thế giới

Tại lễ trao giải Sao Khuê, theo Chủ tịch VINASA, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam không chỉ dừng lại ở thị trường nội địa mà còn mang trí tuệ Việt ra thế giới.
Quản lý năng lượng hiệu quả giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ USD

Quản lý năng lượng hiệu quả giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ USD

Doanh nghiệp toàn cầu có thể tiết kiệm tới 2 nghìn tỷ USD vào năm 2030 nếu tối ưu hóa quản lý năng lượng và Việt Nam hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội này.
Công nghệ số tạo động lực cho chuyển đổi xanh

Công nghệ số tạo động lực cho chuyển đổi xanh

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, các công nghệ số thế hệ mới tạo động lực cho chuyển đổi xanh là AI, IoT, Big Data, chip bán dẫn.
NSCTEX 2025: Gắn kết nhà khoa học và doanh nghiệp dệt may

NSCTEX 2025: Gắn kết nhà khoa học và doanh nghiệp dệt may

Hội nghị khoa học toàn quốc NSCTEX 2025 mở ra diễn đàn kết nối các nhà khoa học, viện trường và doanh nghiệp nhằm đổi mới sáng tạo ngành dệt may, da giày.
Thời cơ vàng cho khởi nghiệp về công nghệ xanh

Thời cơ vàng cho khởi nghiệp về công nghệ xanh

Những định hướng chiến lược của Đảng, Nhà nước đang tạo nền tảng thuận lợi để thúc đẩy một làn sóng khởi nghiệp sáng tạo trong các lĩnh vực công nghệ xanh...
Đổi mới sáng tạo: Nghĩ khác, làm khác để tốt hơn

Đổi mới sáng tạo: Nghĩ khác, làm khác để tốt hơn

"Đổi mới sáng tạo - Nghĩ khác, làm khác để tốt hơn" là một trong 3 chủ đề của Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới năm 2025.
Việt Nam có thể sớm trở thành quốc gia số hàng đầu khu vực

Việt Nam có thể sớm trở thành quốc gia số hàng đầu khu vực

Việt Nam đang có sự tăng trưởng vượt bậc trong các dịch vụ di động và có thể sớm trở thành quốc gia số hàng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
VIPC Summit 2025: Điểm hẹn đầu tư công nghệ

VIPC Summit 2025: Điểm hẹn đầu tư công nghệ

Tại VIPC Summit 2025, dòng vốn tư nhân và chiến lược công nghệ hội tụ, tạo lực đẩy mạnh mẽ cho hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam.
Chi đầu tư cho công nghệ thông tin có gì mới?

Chi đầu tư cho công nghệ thông tin có gì mới?

Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn nội dung chi cho hoạt động đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số.
Honda ICON e: Chọn xanh - sống chất - đi bền

Honda ICON e: Chọn xanh - sống chất - đi bền

Honda Việt Nam đã chính thức bàn giao những chiếc xe máy điện ICON e: đầu tiên tới tay khách hàng, đánh dấu bước khởi nguyên của kỷ nguyên di chuyển xanh.
Các loại xe giúp tiêu thụ ô tô tháng 3/2025 tăng hai con số

Các loại xe giúp tiêu thụ ô tô tháng 3/2025 tăng hai con số

Thị trường ô tô Việt Nam khởi sắc khi lượng bán ra trong tháng 3 tăng 47% so với tháng 2. Lượng xe nhập khẩu bán ra vượt qua cả xe sản xuất trong nước.
Số hóa và AI:

Số hóa và AI: 'Chìa khoá' mới cho chuyển dịch năng lượng

Số hóa và AI sẽ là động lực chính cho chuyển dịch năng lượng trong ngành công nghiệp sản xuất qua việc giảm tiêu thụ năng lượng, tối ưu hóa cơ cấu năng lượng.
Zalo là nền tảng tin nhắn được ưa thích tại Việt Nam

Zalo là nền tảng tin nhắn được ưa thích tại Việt Nam

Zalo tiếp tục dẫn đầu các nền tảng mạng xã hội và nhắn tin, với tỉ lệ yêu thích đạt 54% - vượt xa Messenger và Facebook.
AI có thể trở thành mục tiêu cho tội phạm mạng

AI có thể trở thành mục tiêu cho tội phạm mạng

Nếu không có sự bảo vệ mạnh mẽ, AI có thể trở thành mục tiêu và vũ khí cho tội phạm mạng.
Đưa trí tuệ Việt vươn xa với cổng công bố sản phẩm công nghệ

Đưa trí tuệ Việt vươn xa với cổng công bố sản phẩm công nghệ

"Cổng thông tin tiếp nhận và công bố các sản phẩm, giải pháp khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số" chính thức được khai trương từ 9/4/2025.
Toyota Việt Nam triệu hồi xe Wigo để cập nhật phần mềm điều khiển động cơ và thay thế ốp nắp ca-pô xe Alphard

Toyota Việt Nam triệu hồi xe Wigo để cập nhật phần mềm điều khiển động cơ và thay thế ốp nắp ca-pô xe Alphard

Toyota Việt Nam đưa ra thông báo triệu hồi mẫu xe Wigo để cập nhật phần mềm và triệu hồi dòng xe Alphard để thay thế ốp nắp ca-pô.
Sản lượng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tăng mạnh

Sản lượng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tăng mạnh

3 tháng đầu năm, tổng sản lượng sản xuất ô tô trong nước ước đạt 106.400 chiếc, tăng trưởng đến 815% so với cùng kỳ năm ngoái.
Buôn bán ô tô cũ: Chia sẻ của người trong cuộc

Buôn bán ô tô cũ: Chia sẻ của người trong cuộc

Buôn ô tô cũ tưởng dễ làm ăn, “hái” ra tiền nhưng thực tế có phải như vậy. Hãy nghe những người trong cuộc chia sẻ về nghề.
Những mẫu xe điện khí hóa mới cập bến thị trường Việt

Những mẫu xe điện khí hóa mới cập bến thị trường Việt

Trong tháng 4, thị trường Việt gây chú ý khách hàng bởi các mẫu xe điện khí hóa mới cập bến, điển hình như Mercedes-Benz G 580 EQ thuần điện, Honda HR-V Hybrid.
Mobile VerionPhiên bản di động