Tín chỉ carbon: Công cụ kinh tế hiệu quả trong bảo vệ môi trường

Tín chỉ carbon là một trong số rất nhiều công cụ kinh tế trong bảo vệ môi trường được Việt Nam tính đến và đang từng bước hình thành về nhận thức, pháp lý,...
Giải bài toán vốn để phát triển thị trường tín chỉ carbon cho TP. Hồ Chí Minh Thiết lập thị trường tín chỉ carbon: Phải tạo ra hàng hóa để thí điểm chính sách Biến chất thải thực phẩm thành tín chỉ carbon: Tạo nguồn thu, chống lãng phí

Ô nhiễm môi trường đã và đang trở thành vấn nạn toàn cầu và gây ra những hậu quả nặng nề cho con người cũng như cả trái đất. Do đó, từ lâu bảo vệ môi trường đã trở thành một trong những chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước ta.

Để quản lý và bảo vệ môi trường, Nhà nước đã sử dụng nhiều biện pháp về kinh tế và pháp lý với việc ban hành các đạo luật liên quan đến môi trường, các quy phạm pháp luật về thuế, phí môi trường và chế tài dân sự hành chính, cũng như tăng cường áp dụng các biện pháp về hình sự đối với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Đồng thời, can thiệp vào các hoạt động của các cá nhân, tổ chức trong xã hội để bảo vệ cho các yếu tố của môi trường, ngăn chặn việc gây ô nhiễm, suy thoái và sự cố môi trường.

Trong đó, các công cụ kinh tế được xây dựng trên các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế thị trường. Với mục tiêu là điều hòa xung đột giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường. Công cụ kinh tế hiện nay rất đa dạng, bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí đặt cọc, ký quỹ quỹ bảo vệ môi trường, trợ cấp môi trường và hệ thống các tiêu chuẩn về ISO. TS. Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế đã có phân tích kỹ hơn về vấn đề này.

Xin ông đánh giá về thực tế áp dụng các công cụ kinh tế để bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay?

Không chỉ Việt Nam mà thế giới đang đứng trước nhu cầu khẩn thiết về bảo vệ môi trường. Đặc biệt là nhu cầu chuyển từ mô hình phát triển kinh tế nâu sang xanh và đứng trước áp lực phải gìn giữ, bảo vệ môi trường theo yêu cầu phát triển bền vững, bao gồm: phát triển kinh tế hài hòa với sự công bằng xã hội, thân thiện với môi trường để không ảnh hưởng tới thế hệ tương lai.

TS. Nguyễn Minh Phong
TS. Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế

Để làm được việc này, thế giới và Việt Nam đang áp dụng đồng bộ các giải pháp bao gồm: những giải pháp về mặt hành chính, hình sự và đặc biệt là những giải pháp về mặt kinh tế.

Công cụ kinh tế môi trường là một trong những bộ công cụ rất quan trọng và ngày càng mở rộng, phát triển trên thế giới cũng như được áp dụng ở Việt Nam từng bước một. Cho đến nay, trên thực tế chúng ta đã áp dụng một số công cụ, điển hình, tiêu biểu và người dân quen biết nhất đó chính là thuế, phí và quỹ môi trường. Còn một số công cụ khác như: đặt cọc hoàn trả hoặc đánh giá tác động môi trường hay những biện pháp khác, trong đó có những biện pháp về công cụ tín chỉ, đặc biệt tín chỉ carbon mà chúng ta đã nghe nhiều và chúng ta mới đang từng bước hình thành về mặt pháp lý, nhận thức, thể chế.

Như vậy có thể nói, Việt Nam đang đi những bước đầu tiên để triển khai một cách đồng bộ, toàn diện, nghiêm túc và hiệu quả những công cụ kinh tế môi trường. Tuy nhiên, còn phải nỗ lực rất nhiều để hiện thực hóa các hoạt động này.

Ông vừa nói đến các công cụ kinh tế, trong đó, một công cụ khá mới là tín chỉ carbon. Được biết, tín chỉ carbon là một chứng nhận có thể giao dịch thương mại và thể hiện quyền sẽ phát thải 1 tấn khí CO2 tương đương. Tại Việt Nam từ nhiều năm nay đã sản xuất và bán tín chỉ carbon rừng. Thế nhưng những giao dịch này lại chưa được chú ý nhiều. Ông đánh giá thế nào về vấn đề này và theo ông thì thách thức lớn nhất khi triển khai thị trường carbon ở Việt Nam là gì?

Tôi thấy rằng, hiện nay trên thế giới có hai loại thị trường, đó là thị trường tự nguyện và thị trường bắt buộc. Ở Việt Nam về cơ bản chúng ta mới có thị trường tự nguyện của doanh nghiệp và được thực hiện cũng khá lâu, trên dưới 20 năm. Còn thị trường bắt buộc chúng ta chưa có.

Lần đầu tiên Luật Bảo vệ môi trường 2020 mới ghi vào về vấn đề thị trường này trong Điều 139 và luật này thì đầu năm 2022 mới có hiệu lực. Chưa kể Việt Nam lại quy định lộ trình đến năm 2025 mới thí điểm, năm 2028 mới hình thành. Chính vì vậy mà thị trường bắt buộc về tín chỉ carbon ở Việt Nam là chưa có, chúng ta mới có thị trường tự nguyện của các doanh nghiệp.

Có một thông tin tốt, là hiện nay Việt Nam đã được xếp là 1 trong 4 nước có dự án thực hiện theo chương trình phát triển cơ chế sạch hơn và chúng ta cũng đứng thứ 9/80 quốc gia trên thế giới có chương trình này. Hơn nữa, trên thực tế Việt Nam đã có 300 chương trình, dự án được đăng ký theo chương trình này và có 150 chương trình được cấp 40,2 triệu tín chỉ trao đổi trên thị trường thế giới.

Rõ ràng những con số trên là rất tích cực. Trong khi trên thế giới hiện nay thực tế mới có 58 quốc gia phát triển thị trường carbon và 27 quốc gia áp dụng thuế carbon, hay còn có một số nước khác áp dụng cả hai chương trình. Thì ở Việt Nam (mức độ doanh nghiệp) dường như đi nhanh hơn.

Tôi cho rằng, điều này không phải là do nhận thức nhanh hơn của doanh nghiệp mà là áp lực kinh tế buộc họ phải tham dự. Việt Nam là nước cơ bản gia công, khi doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu thì họ buộc phải tuân thủ các quy định. Minh chứng là vừa rồi EU đã áp dụng và nghiệt ngã với các điều kiện này. Chính vì vậy, doanh nghiệp muốn xuất khẩu được thì phải có chứng chỉ đó. Nếu Việt Nam chưa có thì doanh nghiệp buộc phải mua ở nước ngoài.

Có thể nói, doanh nghiệp đi trước là một thực tế đúng, bởi doanh nghiệp luôn luôn đi trước luật pháp. Hay nói cách khác là chúng ta đã bám sát và đi theo xu hướng, nhưng doanh nghiệp thì đi nhanh hơn, bởi họ là những chiến sĩ tiên phong trên thị trường này.

Thách thức lớn nhất đối với Việt Nam, trước hết là vấn đề nhận thức và cơ sở pháp lý ở mặt thượng tầng, mặt quản lý nhà nước. Đến nay chúng ta đã có Luật về môi trường, trong đó có quy định về thị trường tín chỉ carbon. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có một số văn bản của Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước về quản lý tài chính cũng như là tín dụng cho các thị trường này.

Tuy nhiên, như tôi đã nói là còn rất mới, Việt Nam mới chỉ áp dụng 1 - 2 năm gần đây và đặc biệt là các điều kiện để tiếp cận chương trình này đang còn rất khó khăn. Nói cách khác là để tiếp cận với các tín dụng, hay với thị trường tín chỉ carbon thì các doanh nghiệp phải có những dự án đảm bảo được các yêu cầu để có thể tham gia được vào cũng như là được cấp tín dụng hay là được tiếp cận với các ưu đãi tài chính.

Tín chỉ carbon: Công cụ kinh tế hiệu quả trong bảo vệ môi trường
Tín chỉ carbon là một trong số rất nhiều công cụ kinh tế trong bảo vệ môi trường được Việt Nam tính đến và đang từng bước hình thành về nhận thức, pháp lý...

Bên cạnh đó, nguồn lực của Nhà nước để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cho các hoạt động, các dự án về thực hiện chương trình xanh và được cấp tín chỉ này cũng rất hạn chế. Chưa kể các điều kiện về cấp cũng rất ngặt nghèo. Bởi thông thường các doanh nghiệp muốn nhận được tín dụng xanh thì họ có yêu cầu rất cao về mặt độ dài của tín dụng. Nhưng hiện nay nguồn vốn tín dụng của Việt Nam đa phần là từ huy động ngắn hạn, cho vay cũng chỉ ngắn hạn và trung hạn, còn cho vay dài hạn rất là hiếm, cực kỳ hãn hữu. Do đó các doanh nghiệp cũng băn khoăn. Đấy là chưa kể bản thân năng lực, nhận thức của các ngân hàng cũng có hạn và bị chi phối bởi lợi nhuận, do đó họ cũng không thực sự mặn mà với việc hỗ trợ các dự án của các doanh nghiệp có tham gia vào thị trường tín chỉ carbon này.

Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có đặt ra lộ trình: Thị trường carbon trong nước sẽ thí điểm từ năm 2025 và vận hành chính thức từ năm 2028, theo ông thì lộ trình này có khả thi hay không?

Tôi cho rằng, một thị trường để hình thành đòi hỏi rất nhiều yêu cầu. Về mặt nguyên tắc kinh tế thị trường thì muốn hình thành thị trường là phải có cung - cầu, có cơ sở vật chất để giao dịch, có các quy định pháp lý liên quan, có các dịch vụ để hỗ trợ cũng như có các đơn vị đo lường và các trọng tài cần thiết; chưa kể là xác định giá, thẩm định giá, rồi các hoạt động bảo vệ, bảo quản, quản lý, hướng dẫn thị trường phát triển.

Như vậy, rõ ràng là tất cả những điều trên ở Việt Nam mới đang bắt đầu hình thành, đúng hơn là chúng ta mới bắt đầu có nhận thức và đưa vào pháp lý. Còn các thể chế khác để phát triển thị trường thì Việt Nam hầu như chưa có. Thậm chí ngay cả việc chỉ định đơn vị nào làm thí điểm kiểm kê phát thải cũng chưa rõ ràng mà chỉ có lĩnh vực. Ví dụ như: lĩnh vực nhiệt điện, lĩnh vực khai thác mỏ quặng, luyện gang thép... Còn ông A, B, C phải làm trong thời hạn này, với công cụ này, với báo cáo như này thì chưa có. Như vậy rõ ràng chúng ta mới có nhận thức mà chưa có những bước triển khai trên thực tế.

Chính vì vậy, để nói rằng có khả thi hay không? Thì chúng ta nhận ra như vậy. Việt Nam chỉ còn hai năm nữa là đến thời điểm thí điểm, mà hiện nay vẫn chưa có gì. Ngoài quy định luật thì các thể chế nào thực hiện, đơn vị thực hiện quá trình đo, đong đếm, rồi xác định các đối tượng cũng như các tiêu chí đánh giá, đánh giá các dự án tiềm năng cộng với là các phương pháp tính toán và nhận diện những đánh giá những phát thải đó như thế nào… tất cả hiện chúng ta chưa hề có.

Ngoài ra, nhận thức của doanh nghiệp hiện nay cũng chưa thực sự tới. Doanh nghiệp mới hiểu rằng, chúng ta phải làm, không thể tránh được nhưng làm như thế nào thì doanh nghiệp vẫn như người ngoài cuộc, thậm chí là để đơn giản và dễ dãi thì doanh nghiệp sẵn sàng đi mua ở nước ngoài chứ trong nước cũng chưa tham gia vào.

Hơn hết, Việt Nam chưa có các chế tài để định vị, tức là chưa có lộ trình, chế tài để buộc tất cả doanh nghiệp phải tuân thủ theo. Rõ ràng tất cả đều đang còn rất thiếu, mà thời gian thì còn rất ngắn. Vì thế nói đến tính khả thi, tôi cho rằng đầy áp lực.

Việt Nam xác định thị trường carbon là một trong những công cụ định giá carbon hữu hiệu trong việc triển khai hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và đóng góp vào cam kết giảm phát thải khí nhà kính của quốc gia. Khi thị trường carbon được vận hành thì tất cả các doanh nghiệp sản xuất đều phải xây dựng phương án để cắt giảm phát thải. Mặt khác, hệ thống này cũng sẽ thúc đẩy cho doanh nghiệp chuyển sang những công nghệ sạch hơn, ít carbon và hiệu quả hơn.

Việt Nam cũng đang hiện thực hóa mục tiêu giảm phát thải ròng về bằng 0 vào năm 2050 và Việt Nam cũng là một quốc gia có tiềm năng về rừng, tuy nhiên, để thương mại hóa tín chỉ carbon rừng thì vẫn còn nhiều thách thức.

Việc thực hiện tín chỉ carbon có liên quan đến khá nhiều bộ, ngành. Ví dụ như: Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng hay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… Đây có phải là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu đồng bộ khi triển khai tín chỉ carbon hay không, thưa ông?

Đúng là như vậy, môi trường là vấn đề mang tính chất liên ngành, liên vùng, liên địa phương, liên quốc gia và xuyên thời gian. Không có chuyện phân biệt của ông A, ông B cả hay của nước này, nước kia. Bởi nó là tự nhiên, con người sống trong trái đất là mái nhà chung và điều này cũng quy định rằng để thực hiện thị trường tín chỉ carbon thì đòi hỏi sự phối hợp rất là chặt chẽ giữa các bộ, ngành, các cấp, các địa phương với nhau.

Hơn nữa, chúng ta thấy rằng nó còn xuất phát từ một yêu cầu nữa, bởi vì đây là hạn ngạch, mà hiện nay hạn ngạch bao nhiêu? Chúng ta đều chưa có. Do đó, không chỉ dừng lại ở cấp bộ mà còn cả toàn quốc gia. Chúng ta phải đo, đóng đếm xem để thế giới xác nhận chúng ta được bao nhiêu hạn ngạch? và quốc gia được bao nhiêu hạn ngạch? mỗi năm là bao nhiêu? sau đó mới phân bổ cho các bộ, ngành, lĩnh vực, các doanh nghiệp để cụ thể hóa về số liệu toán cho vấn đề về thực hiện hạn ngạch này thì mới hình thành được thị trường, mới ra được cơ chế mua bán, trao đổi.

Ngoài ra, còn là kỹ thuật đo, đong đếm, kiểm soát, kiểm tra các phát thải cũng như khả năng tiết kiệm việc tạo ra thị trường để hấp thụ carbon... Tất cả đều đòi hỏi những tiêu chí kỹ thuật mà không phải chỉ một đơn vị được giao khoán làm, hay làm một lần mà đòi hỏi sự phối hợp lâu dài.

Bên cạnh đó, còn phải gắn với sự cập nhật, sự thay đổi trong quan điểm. Thậm chí thế nào là rừng? Cho đến nay cũng chưa thật sự rõ ràng. Có phải cứ màu xanh là rừng hay không? Hơn nữa mỗi loại rừng thì có chất lượng về hấp thụ carbon ra sao? hay mỗi loại hình doanh nghiệp ở trong lĩnh vực nào đó thì phát thải như thế nào?... Tất cả đòi hỏi sự thống nhất về nhận thức.

Như vậy có thể nói rằng một cơ chế phối hợp rất cần thiết trong toàn bộ quá trình, từ xây dựng thị trường cho đến triển khai quản lý thị trường và vận hành cũng như hoàn thiện thị trường trong thời gian tới. Tôi nhấn mạnh một lần nữa là về vấn đề này rõ ràng Việt Nam mới đang đi những bước đầu tiên.

Xin cảm ơn ông!

Lê Na
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: bảo vệ môi trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Gần 200 cán bộ, công nhân viên ngành điện Sơn La tham gia Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX

Gần 200 cán bộ, công nhân viên ngành điện Sơn La tham gia Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX

Gần 200 cán bộ, công nhân viên và tình nguyện viên ngành điện Sơn La đã đăng ký hiến máu tình nguyện tại Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX.
Mục sở thị những cây bưởi cảnh độc nhất vô nhị đất Văn Giang

Mục sở thị những cây bưởi cảnh độc nhất vô nhị đất Văn Giang

42 cây bưởi "khủng" độc đáo và lạ mắt, khiến nhiều người ngỡ ngàng. Trong đó, tác phẩm "Vươn mình bay xa" tạo dấu ấn đậm nét trong dịp Tết Nguyên đán 2024.
Vướng mắc trong miễn phép xây dựng, Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát

Vướng mắc trong miễn phép xây dựng, Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát

Xuất phát từ vướng mắc trong thực hiện quy định miễn phép xây dựng tại Hà Nội, Bộ Xây dựng cho biết sẽ rà soát lại các thông báo kết quả thẩm định.
Đề xuất chi 2.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn thành 6 làn xe

Đề xuất chi 2.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn thành 6 làn xe

Ban quản lý dự án Thăng Long vừa đề nghị Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án mở rộng đường bộ Cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
TP. Hồ Chí Minh: Kịp thời cứu thoát 6 người trong vụ cháy nhà ở quận 10

TP. Hồ Chí Minh: Kịp thời cứu thoát 6 người trong vụ cháy nhà ở quận 10

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an TP. Hồ Chí Minh kịp thời giải cứu 6 người trong một vụ cháy trên đường Nguyễn Chí Thanh, quận 10.

Tin cùng chuyên mục

Vụ đấu giá nhà hàng Thủy Tạ Đà Lạt: Người bỏ cọc mất bao nhiêu tiền?

Vụ đấu giá nhà hàng Thủy Tạ Đà Lạt: Người bỏ cọc mất bao nhiêu tiền?

Liên quan đến người trúng đấu giá thuê nhà hàng Thủy Tạ Đà Lạt với giá 151,5 tỷ đồng/10 năm bỏ cuộc, người này sẽ mất hơn 600 triệu tiền cọc trước khi đấu giá.
Chính sách bảo hiểm thất nghiệp: Tác động tích cực đến an sinh xã hội

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp: Tác động tích cực đến an sinh xã hội

Mặc dù mới triển khai hơn 10 năm tại Việt Nam, song chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã nhanh chóng trở thành điểm tựa an sinh xã hội vững chắc.
Thừa Thiên Huế: Xử phạt gần 200 triệu một doanh nghiệp xả thải nguy hại môi trường

Thừa Thiên Huế: Xử phạt gần 200 triệu một doanh nghiệp xả thải nguy hại môi trường

Lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế tiến hành kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính một doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Hà Nội sắp xây thêm cầu Thượng Cát giá trị gần 8.300 tỷ đồng

Hà Nội sắp xây thêm cầu Thượng Cát giá trị gần 8.300 tỷ đồng

Vừa qua, TP. Hà Nội điều chỉnh chủ trương đầu tư xây dựng cầu Thượng Cát nối Đại lộ Thăng Long qua Đông Anh với tổng mức đầu tư khoảng 8.298 tỷ đồng.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 10/12/2023: Một số nơi có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết biển hôm nay 10/12/2023: Một số nơi có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết biển hôm nay 10/12/2023, vùng biển khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
Thời tiết hôm nay ngày 10/12/2023: Bắc Bộ nắng ráo; Trung Bộ, Nam Bộ chiều tối mưa dông

Thời tiết hôm nay ngày 10/12/2023: Bắc Bộ nắng ráo; Trung Bộ, Nam Bộ chiều tối mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 10/12/2023: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày nắng ráo; Trung Bộ, Nam Bộ ngày nắng, chiều tối mưa dông
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 10/12/2023: Hà Nội ngày nắng, sáng và đêm trời lạnh

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 10/12/2023: Hà Nội ngày nắng, sáng và đêm trời lạnh

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 10/12/2023: Hà Nội nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ.
Ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc: Hạn chế gian lận, trục lợi bảo hiểm y tế

Ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc: Hạn chế gian lận, trục lợi bảo hiểm y tế

Ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc góp phần hạn chế gian lận, trục lợi trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; tạo điều kiện tăng cường công tác thanh tra.
Công an Hà Nội diễn tập phương án đón, dẫn đoàn khách quốc tế

Công an Hà Nội diễn tập phương án đón, dẫn đoàn khách quốc tế

Công an Hà Nội triển khai diễn tập đón, dẫn đoàn theo phương án nhằm đảm bảo an ninh, an toàn sẵn sàng phục vụ nhiệm vụ đón đoàn khách quốc tế đến Việt Nam.
TP. Hồ Chí Minh: Phối hợp chặt chẽ đảm bảo an ninh, an toàn trong lĩnh vực xăng dầu

TP. Hồ Chí Minh: Phối hợp chặt chẽ đảm bảo an ninh, an toàn trong lĩnh vực xăng dầu

Phòng PA 04, Công an TP. Hồ Chí Minh và Tổng công ty Dầu Việt Nam vừa ký kết kế hoạch phối hợp đảm bảo an ninh kinh tế, an ninh nội bộ và an ninh trật tự.
Cần Thơ: Ngư dân bắt được cá trà sóc khủng, quý hiếm trên sông Hậu

Cần Thơ: Ngư dân bắt được cá trà sóc khủng, quý hiếm trên sông Hậu

Một ngư dân tại thành phố Cần Thơ trong lúc giăng lưới trên sông Hậu may mắn bắt được cá trà sóc “khủng”, cân nặng gần 20kg.
Người lao động PC Gia Lai hiến 172 đơn vị máu hưởng ứng “Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX”

Người lao động PC Gia Lai hiến 172 đơn vị máu hưởng ứng “Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX”

Gần 200 cán bộ nhân viên PC Gia Lai đã tham gia hiến máu tình nguyện, hiến 172 đơn vị máu khỏe mạnh, góp tay nối dài sự sống cho những người bệnh đang cần máu.
Mức phụ cấp của công chức, viên chức bị bãi bỏ khi cải cách chính sách tiền lương từ ngày 1/7/2024

Mức phụ cấp của công chức, viên chức bị bãi bỏ khi cải cách chính sách tiền lương từ ngày 1/7/2024

Từ ngày 1/7/2024 sẽ triển khai thực hiện cải cách chính sách tiền lương, theo đó mức phụ cấp độc hại nguy hiểm sẽ chính thức bị bãi bỏ.
TP. Hồ Chí Minh: Ăn nhầm bánh lạ, 3 người phụ nữ nhập viện, nghi ngộ độc ma tuý

TP. Hồ Chí Minh: Ăn nhầm bánh lạ, 3 người phụ nữ nhập viện, nghi ngộ độc ma tuý

3 người phụ nữ tại TP. Hồ Chí Minh làm nghề tạp vụ, trong quá trình dọn dẹp đã ăn nhầm loại bánh lạ, sau đó cả 3 phải nhập viện cấp cứu, nghi do ngộ độc ma tuý.
Nông sản OCOP bán chạy nhất tại Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ

Nông sản OCOP bán chạy nhất tại Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ

Trong 4 ngày được bày bán tại Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ, các nông sản OCOP được đông đảo người dân tham quan và chọn mua.
Điều kiện và mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần của người lao động năm 2024

Điều kiện và mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần của người lao động năm 2024

Bảo hiểm xã hội 1 lần là chế độ được rất nhiều người quan tâm. Bởi vậy, không ít người lao động thắc mắc về điều kiện và mức hưởng chế độ này trong năm 2024.
Quảng Nam: Đổi mới, đa dạng hoá tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội

Quảng Nam: Đổi mới, đa dạng hoá tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội

Nhằm bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tỉnh Quảng Nam xác định công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách.
Nỗi lo cháy chợ cũ

Nỗi lo cháy chợ cũ

Nguy cơ cháy chợ cũ luôn tiềm ẩn và trở thành nỗi lo thường trực không chỉ với những người kinh doanh mà cả chính quyền địa phương.
Trường hợp nào công chức, viên chức ngành tài chính được xét nâng bậc lương trước thời hạn?

Trường hợp nào công chức, viên chức ngành tài chính được xét nâng bậc lương trước thời hạn?

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 2609/QĐ-BTC về sửa đổi, bổ sung Quy chế nâng bậc lương trước thời hạn đối với công chức, viên chức thuộc Bộ này.
Bà Rịa - Vũng Tàu đặt mục tiêu năm 2024 thu hút khoảng 2,9 tỷ USD vốn đầu tư

Bà Rịa - Vũng Tàu đặt mục tiêu năm 2024 thu hút khoảng 2,9 tỷ USD vốn đầu tư

Năm 2024, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đặt mục tiêu thu ngân sách trên địa bàn khoảng 88.600 tỷ đồng; phấn đấu thu hút 2,9 tỷ USD vốn đầu tư.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động