Tuần lễ sẽ tập trung quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm cam, quýt Bắc Kạn đạt tiêu chuẩn VietGAP hoặc đã được chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và các đặc sản thế mạnh khác của Bắc Kạn như: Miến dong Bắc Kạn, Gạo Bao Thai, gạo nếp Khẩu nua Lếch, mật ong, tinh bột nghệ, bí xanh thơm, khoai môn, chè sạch, măng khô, lạp sườn và các sản phẩm rau… Đây là dịp để tỉnh Bắc Kạn quảng bá, tuyên truyền, phát triển sản nông sản thế mạnh tại thị trường Hà Nội, đưa sản phẩm tiếp cận với người tiêu dùng Thủ đô. Đồng thời tạo cơ hội cho các đơn vị, doanh nghiệp đầu mối, kinh doanh nông sản gặp gỡ, giao lưu, kết nối tìm kiếm đối tác, ký kết giao thương, tiêu thụ sản phẩm; tạo lập mạng lưới các điểm bán hàng đặc sản thế mạnh của tỉnh Bắc Kạn tại thành phố Hà Nội để phục vụ cho nhu cầu người dân Thủ đô…
Giá trị nông sản của Bắc Kạn ngày càng được nâng cao |
Cùng với hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã ban hành nhiều cơ chế khuyến khích phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Hàng năm, tỉnh cũng đều tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc, từ đó có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời.
Tỉnh cũng đã tích cực hướng dẫn, hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã thiết kế mẫu mã, xây dựng bao bì sản phẩm, kết nối thông tin giữa cơ sở sản xuất trong tỉnh với hệ thống phân phối ngoài tỉnh; triển khai Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu vùng xa trên địa bàn tỉnh, nhất là dịp cuối năm và cận Tết Nguyên đán; tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh...
Ngoài ra, Bắc Kạn tiếp tục duy trì, phát triển chất lượng các sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận; nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ mới theo chuỗi liên kết vào sản xuất nông - lâm nghiệp như: Xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới; mô hình hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau an toàn tại thành phố Bắc Kạn; mô hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ quýt tại Bạch Thông và mô hình sản xuất, chế biến chè Shan tuyết tại Chợ Đồn.
Việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã có cơ hội giao lưu, trao đổi, tiếp cận thị trường và ký kết các hợp đồng kinh tế. Đồng thời định hướng phát triển sản xuất, kinh doanh, hình thành liên kết chuỗi trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản. Qua đó, giá trị nông sản của Bắc Kạn ngày càng được nâng cao, tiếp cận tới các thị trường lớn, ổn định đầu ra, góp phần giảm tối đa hiện tượng ép giá và lệ thuộc vào tư thương.
Từ nay đến năm 2020, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục khuyến khích các cơ sở chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông sản trong tỉnh đăng ký vùng nguyên liệu; thỏa thuận, tổ chức ký cam kết tiêu thụ sản phẩm trực tiếp với người nông dân để tạo sự ổn định về giá cả, nguồn hàng hóa, xây dựng thương hiệu và quảng bá tiêu thụ nông sản cho các vùng sản xuất có ưu thế cạnh tranh… |