Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 05/06/2020 22:14

Tìm giải pháp thúc đẩy sự phát triển bền vững ngành công nghiệp giấy Đông Nam Á

14:02 | 01/11/2019
250 đại biểu là đại diện các hiệp hội giấy thành viên Hiệp hội giấy Đông Nam Á, đại diện lãnh đạo Hiệp hội giấy châu Á cùng các chuyên gia, đối tác trong ngành công nghiệp giấy sẽ cùng trao đổi các giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững ngành công nghiệp giấy Đông Nam Á.

Sáng 1/11, tại TP. Đà Nẵng diễn ra Hội nghị ngành công nghiệp giấy và bột giấy Đông Nam Á lần thứ 34 (The 34th FAPPI Conference). Khoảng 250 đại biểu đến từ 10 hiệp hội giấy Đông Nam Á và các chuyên gia, đối tác của ngành công nghiệp giấy tham dự sự kiện.

tim giai phap thuc day su phat trien ben vung nganh cong nghiep giay dong nam a
250 đại biểu là thành viên Hiệp hội giấy Đông Nam Á, cùng các chuyên gia, đối tác của ngành giấy tham dự hội nghị

Đây là sự kiện lớn nhất của ngành giấy Đông Nam Á được tổ chức 2 năm/lần, luân phiên tại mỗi nước thành viên nhằm thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng và bền vững của ngành công nghiệp giấy Đông Nam Á và các quốc gia châu Á.

Tại hội nghị, các đơn vị thành viên của Hiệp hội giấy Đông Nam Á sẽ thông tin về tình hình phát triển ngành công nghiệp giấy của mỗi nước. Cùng với đó, các chuyên gia đầu ngành của ngành giấy đến từ RISI, JPA, Hawkin Wright sẽ chia sẻ về xu hướng sản xuất, tiêu thụ giấy, các khuyến nghị cho ngành giấy. Các đại biểu cũng sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh trong ngành giấy.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Việt Đức - Chủ tịch Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam - cho biết, trong ngành công nghiệp giấy và bột giấy toàn cầu, khu vực châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á đã trở thành trung tâm lớn sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu và nhập khẩu, với tiềm năng tăng trưởng được dự báo sẽ lớn hơn bất kỳ khu vực nào khác. Tuy nhiên, khu vực Đông Nam Á cũng có những vấn đề cần phải giải quyết nhằm mục đích tăng trưởng bền vững, như cung và cầu nguyên liệu thô, tiết kiệm năng lượng, đáp ứng quy định môi trường, v.v.

“Đây là cơ hội để các thành viên của Hiệp hội giấy Đông Nam Á nhìn nhận, đánh về tình hình phát triển của ngành công nghiệp giấy và bột giấy, tìm giải pháp cho những vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt nhằm xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững”, ông Đức nói.

tim giai phap thuc day su phat trien ben vung nganh cong nghiep giay dong nam a
Ông Nguyễn Việt Đức - Chủ tịch Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam phát biểu khai mạc sự kiện

Báo cáo tại hội nghị, ông Đặng Văn Sơn - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam - cho biết, năm 2019, dự kiến tổng sản lượng của ngành giấy Việt Nam ước khoảng trên 5 triệu tấn, 85% trong số đó là giấy đóng gói.

Ngành giấy Việt Nam trong giai đoạn 2016 - 2019, trên cả năm yếu tố đều có sự tăng trưởng mạnh: Năng lực sản xuất giấy và carton tăng trưởng bình quân 31%/năm; sản xuất các loại giấy và carton tăng trưởng 25,7%/năm; tiêu dùng tăng trưởng 12,3%/năm; xuất khẩu tăng trưởng 65,1%/năm; nhập khẩu tăng trưởng 3,1%/năm. Tăng trưởng năng lực sản xuất chủ yếu là giấy bao bì, trong đó các doanh nghiệp FDI chiếm khoảng 70%; tăng trưởng sản xuất cũng chủ yếu là từ giấy bao bì, tiếp theo là giấy in – viết và giấy tissue; xuất khẩu chủ yếu là giấy bao bì và 1 phần giấy tissue; nhập khẩu chủ yếu là bao bì tráng, giấy in – viết có tráng phủ, giấy photocopy cao cấp, các loại giấy đặc biệt. Trong khi đó, năng lực sản xuất bột giấy trong nước không tăng, sản xuất tăng trưởng bình quân 1,9%/năm. Sản xuất bột giấy mới chỉ đáp ứng được 35% nhu cầu trong nước, nhập khẩu bột giấy chiếm tỷ trọng 65%. Sử dụng giấy thu hồi làm nguyên liệu sản xuất giấy các loại đạt tỷ lệ 87%.

tim giai phap thuc day su phat trien ben vung nganh cong nghiep giay dong nam a
Các đại biểu sẽ thảo luận tình hình sản xuất, phát triển ngành giấy Đông Nam Á, tìm giải pháp để ngành giấy phát triển bền vững

Theo dự báo của Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, trong 5-10 năm tới, nhu cầu tiêu dùng các loại giấy sẽ tăng từ 8-10%/năm, đặc biệt giấy bao bì có thể tăng tới 15-18%/năm.

Vũ Lê - Thành Long