Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 03/06/2020 23:47

Tìm các biện pháp phát triển thị trường khu vực châu Mỹ

11:34 | 16/07/2019
Nhằm tăng cường sự phối hợp công tác giữa Bộ Công Thương, Cơ quan Thương vụ và các cơ quan đại diện nước ngoài tại nước sở tại và phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các Tham tán, Trưởng Cơ quan Thương vụ, Bộ Công Thương tổ chức họp Hội nghị các Tham tán thương mại, Trưởng cơ quan thương vụ Việt Nam tại khu vực châu Mỹ từ ngày 10-11/7/2019, tại thủ đô Mêhicô, Liên bang Mêhicô.

Hội nghị cũng nhằm triển khai việc thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài năm 2017, đồng thời để đẩy mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại, công tác thị trường nước ngoài và xúc tiến thương mại góp phần tăng cường xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đến các nước trong khu vực và thế giới, tăng cường công tác kết nối, phối hợp và hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến các hoạt động xuất khẩu và đầu tư.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, ông Nguyễn Hoài Dương - Đại sứ Việt Nam tại Mexico cùng các Tham tán công sứ, Tham tán thương mại, các trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại khu vực châu Mỹ, Giám đốc Trung tâm XTTM Việt Nam tại New York, và lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng của Bộ Công Thương và một số bộ/ngành liên quan.

tim cac bien phap phat trien thi truong khu vuc chau my
Các Tham tán thương mại, Trưởng cơ quan Thương vụ tại khu vực châu Mỹ tham dự hội nghị

Hội nghị tập trung đánh giá hiện trạng, xu hướng tình hình kinh tế, thương mại tại khu vực châu Mỹ - những tác động đến Việt Nam, những vấn đề đặt ra trong thời gian tới và trao đổi để đưa ra các khuyến nghị về chiến lược, các biện pháp phát triển thị trường khu vực châu Mỹ cho giai đoạn 2019-2020, trong đó đặc biệt tập trung vào tăng cường công tác nghiên cứu thị trường, xây dựng các khung hợp tác mới về kinh tế, thương mại và công nghiệp, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ mới, công tác vận động chính sách, tháo gỡ rào cản thị trường, tăng cường xúc tiến thương mại phục vụ doanh nghiệp.

tim cac bien phap phat trien thi truong khu vuc chau my

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao những kết quả hệ thống Thương vụ đã đạt được trong thời gian vừa qua tại thị trường châu Mỹ - địa bàn có những đối tác xuất khẩu chiến lược hàng đầu của Việt Nam, đồng thời cũng là khu vực Việt Nam đang ưu tiên nỗ lực mở rộng hợp tác về mọi mặt, chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại...

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, khi Việt Nam tham gia vào các FTA với các nước khu vực châu Mỹ như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) (Canada, Mêhicô, Pêru và Chilê là các nước thành viên), Hiệp định Thương mại tư do Việt Nam - Chilê, Hiệp định Thương mại Việt Nam - Cuba, đồng thời thúc đẩy khả năng đàm phán một Hiệp định ưu đãi Thương mại Việt Nam – MERCOSUR (Khối Thị trường chung Nam Mỹ), thì việc nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách, khung hợp tác để tận dụng cơ hội do hội nhập đem lại, thúc đẩy việc tham gia của Việt Nam vào các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu, cũng như hình thành các chuỗi giá trị mới là nhiệm vụ rất quan trọng của Bộ Công Thương và các Thương vụ.

Thời gian tới, Bộ Công Thương cần tiếp tục đổi mới hoạt động Thương vụ, nâng cao vai trò, trách nhiệm, xây dựng hệ thống thương vụ năng động, kiến tạo, phục vụ doanh nghiệp.

tim cac bien phap phat trien thi truong khu vuc chau my

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico cũng như các cơ quan đại diện ngoại giao tại khu vực, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đánh giá cao việc các cơ quan Thương vụ trong khu vực nắm chắc địa bàn, hỗ trợ và tham gia tích cực vào các hoạt động của cơ quan đại diện tại địa bàn. Đại sứ quán và các cơ quan đại diện sẽ hỗ trợ hết sức để các Thương vụ hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện mục tiêu thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước trong khu vực châu Mỹ.

tim cac bien phap phat trien thi truong khu vuc chau my
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại hội nghị

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải yêu cầu, trong năm 2019, khối Thương vụ khu vực châu Mỹ cần tập trung mọi nguồn lực thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, tích cực góp phần hoàn thành kế hoạch Quốc hội và Chính phủ đã giao cho Bộ Công Thương; tập trung vào công tác phát triển thị trường, theo dõi sát sao, nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời về các diễn biến căng thẳng chính trị, xung đột thương mại trong khu vực để có thể tham mưu cho lãnh đạo Bộ, Chính phủ trong công tác chỉ đạo, điều hành và kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc, các tác động bất lợi đến phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp chủ động ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại (chống bán phá giá, chống trợ cấp) trường hợp các nước sở tại áp dụng đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam với các nước châu Mỹ đạt 78,35 tỷ USD, tăng 11,54% so với năm 2017, xuất siêu 37,7 tỷ USD. 5 tháng đầu năm 2019, kim ngạch song phương đạt 35,53 tỷ USD, tăng 23,53%, trong đó, xuất khẩu đạt 26,35 tỷ USD, tăng 26,71%, nhập khẩu đạt 8,8 tỷ, tăng 15,06%, xuất siêu 17,91 tỷ USD.

Về xuất khẩu: Xuất khẩu sang thị trường châu Mỹ năm 2018 đạt 58,03 tỷ USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, thị trường Hoa Kỳ và Canada đạt 50,53 tỷ USD, thị trường Mỹ Latinh đạt 7,49 tỷ USD.
Thị trường xuất khẩu tiếp tục được duy trì và mở rộng. Năm 2018, có 4 thị trường xuất khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, gồm Hoa Kỳ, Canada, Brazil và Mêhicô. Xuất khẩu sang thị trường Canada, Mêhicô trong thời gian tới có nhiều triển vọng tăng trưởng nhanh sau khi CPTPP đi vào hiệu lực kể từ tháng 1/2019.

Về nhập khẩu: Tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ khu vực trong năm 2018 đạt 20,32 tỷ USD, tăng 30,3% so với năm 2017. Các thị trường nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam là Hoa Kỳ đạt 12,75 tỷ USD, Argentina đạt 2,46 tỷ USD, Brazil đạt 2,38 tỷ USD và Mexico đạt 1,11 tỷ USD.

Về cơ cấu mặt hàng: Các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt sang khu vực châu Mỹ là thiết bị điện tử, may mặc, da giày, thuỷ sản, máy móc. Các sản phẩm nhập khẩu chủ yếu từ châu Mỹ là máy móc thiết bị, nguyên liệu sản xuất, bông và một số nông sản.

Nhân chuyến công tác, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mexico Julián Ventura Valero để trao đổi về quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

tim cac bien phap phat trien thi truong khu vuc chau my
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mexico Julián Ventura Valero

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã thông báo kết quả Kỳ họp lần II Uỷ ban Hỗn hợp Việt Nam - Mexico về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư diễn ra vào ngày 10/7/2019, khẳng định tầm quan trọng của cơ chế Ủy ban Hỗn hợp trong việc thúc đẩy hợp tác song phương về kinh tế, thương mại và đầu tư, cũng như trong các lĩnh vực nông nghiệp, khoa học và công nghệ.

Thứ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Hiệp định CPTPP đã chính thức có hiệu lực, mang lại những cơ hội chưa từng có trong quan hệ thương mại song phương. Theo Thứ trưởng, trong thời gian tới, hai bên cần thúc đẩy trao đổi thương mại tập trung vào các sản phẩm thế mạnh của mỗi bên nhằm tận dụng những cơ hội mà CPTPP mang lại. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề xuất tăng cường hợp tác giữa cơ quan xúc tiến thương mại của hai bên là Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương phía Việt Nam và Cơ quan phụ trách xúc tiến thương mại (Unidad de Inteligencia Economica) - Bộ Kinh tế Mexico.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Julián Ventura Valero cho biết, nhân dân Mexico luôn dành tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ đối với Việt Nam, khẳng định Mexico luôn coi trọng phát triển hợp tác với Việt Nam và đánh giá cao những bước tiến đáng kể trong quan hệ song phương trong những năm gần đây.

Bên cạnh việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mexico cũng hoan nghênh việc thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và doanh nghiệp để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ song phương Việt Nam – Mexico. Liên quan tới hợp tác thương mại, Thứ trưởng Julián đề nghị hai bên tận dụng hợp tác giữa Hội đồng doanh nghiệp Mexico về ngoại thương, đầu tư và công nghệ (COMCE) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Hai Thứ trưởng nhất trí Việt Nam và Mexico sẵn sàng phối hợp với nhau để thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Liên minh Thái Bình Dương và giữa Mexico với ASEAN, cũng như hợp tác tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Diễn đàn kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn hợp tác Đông Á - Mỹ Latinh (FEALAC).

Nhân dịp này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã chuyển thư của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh gửi tới Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mexico cảm ơn phía Mexico đã ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2011.

Vụ thị trường châu Âu - châu Mỹ, Bộ Công Thương