Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 13/12/2019 21:12

Bàn giao 11 dự án kém hiệu quả: Đã có 2 nhà máy hoạt động có lãi

15:05 | 09/07/2019
Ngày 9/7, Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã bàn giao nhiệm vụ Thường trực Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo của Chính phủ xử lý 11 dự án yếu kém thuộc ngành Công Thương.    
ban giao 11 du an kem hieu qua da co 2 nha may hoat dong co lai
Bàn giao 11 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả sang Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

Thúc đẩy xử lý dứt điểm

Đây là bước kiện toàn nhằm tạo sự thống nhất và hiệu quả trong việc phối hợp giữa các Bộ ngành, cơ quan liên quan để tiếp tục triển khai thực hiện các phương án xử lý các dự án thua lỗ theo Đề án chung của Chính phủ, trong bối cảnh Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã được thành lập và đi vào hoạt động theo Nghị định số 131/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Như vậy, sau khi Bộ Công Thương tiến hành bàn giao quyền đại diện sở hữu Nhà nước tại các Tập đoàn/Tổng công ty sang Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp theo qui định tại Nghị định số 131/2018/NĐ-CP vào cuối năm 2018, thì việc bàn giao vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo và Tổ Giúp việc Ban Chỉ đạo của Chính phủ xử lý 12 dự án yếu kém thuộc ngành Công Thương theo quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ sẽ tạo điều kiện để Ủy ban Quản lý vốn thực hiện tốt quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu Nhà nước đối với các Tập đoàn/Tổng công ty, đồng thời tạo thuận lợi trong phối hợp giữa Ủy ban với Bộ Công Thương và các Bộ ngành trong việc tiếp tục xử lý các dự án này.

Theo ông Dương Duy Hưng - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) với việc triển khai các nhiệm vụ, đến nay, nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc của các Dự án, doanh nghiệp đã được xử lý. Bộ Công Thương với vai trò là Thường trực Ban chỉ đạo của Chính phủ, trong thời gian qua, đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thường xuyên tổ chức các cuộc làm việc trực tiếp tại trụ sở của Bộ và tại các Dự án, doanh nghiệp, các Tập đoàn, Tổng công ty để nắm bắt tình hình và chỉ đạo xử lý, tháo gỡ các vấn đề khó khăn, vướng mắc cụ thể tại từng Dự án, doanh nghiệp; trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo thông qua các nội dung vượt thẩm quyền.

Trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ thì đến năm 2018, đã có 2 nhà máy hoạt động có lãi. Cụ thể, Nhà máy phân bón DAP số 1 – Hải Phòng có lợi nhuận đạt 195 tỷ đồng; Nhà máy thép Việt – Trung có lãi 456 tỷ đồng.

4 dự án còn lại vẫn tiếp tục khắc phục khó khăn để sản xuất. Trong đó, Nhà máy đạm Hà Bắc giảm lỗ 266 tỷ đồng; Nhà máy phân bón DAP số 2 Lào Cai giảm lỗ 288 tỷ đồng và Nhà máy đạm Ninh Bình giảm lỗ 10 tỷ đồng so với năm 2017.

ban giao 11 du an kem hieu qua da co 2 nha may hoat dong co lai
Ông Dương Duy Hưng - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch: Đã có 2 nhà máy hoạt động có lãi

Trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh đến nay đã có 2 dự án vận hành sản xuất trở lại và một dự án đã hoàn tất công tác để khởi công trở lại. Trong đó, dự án Nhà máy xơ sợi polyester Đình Vũ đã vận hành trở lại 3 dây chuyền của phân xưởng từ 20/4/2018 và nâng lên 10 dây chuyền từ 13/1/2019. Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi đã vận hành từ 14/10/2018…

Còn lại 3 dự án xây dựng dở dang, Bộ Công Thương cho biết Tổng công ty Giấy Việt Nam đã phối hợp cùng đơn vị tư vấn định giá lại dự án ngoài Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam và trình Bộ Công Thương phê duyệt kết quả để tiếp tục xây dựng phương án tổ chức đấu giá.

Trong khi đó, dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ lại tiếp tục gặp khó khăn do PVOil không phải là cổ đông chính, các cổ đông ngoài ngành không góp thêm vốn để tiếp tục triển khai dự án.

Còn dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên chưa giải quyết được tranh chấp hợp đồng EPC với MCC và các nhà thầu phụ...

Phối hợp để triển khai hiệu quả

Tại Lễ bàn giao, Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cũng đã trao đổi các vấn đề liên quan tới tình hình xử lý các dự án và những nhiệm vụ trọng tâm cần phối hợp xử lý trong thời gian tới theo chỉ đạo chung của Ban Chỉ đạo. Với nhiệm vụ được giao theo chức năng nhiệm vụ và theo phân công trong Ban Chỉ đạo của Chính phủ, hai Cơ quan cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy quá trình xử lý dứt điểm các dự án bảo đảm theo đúng lộ trình và phương án xử lý đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, thời gian qua việc xử lý 12 dự án đã có những bước tiến tích cực, tính quyết liệt của các cấp. Theo đó, 2 trong 6 dự án đã được kiến nghị đưa ra khỏi danh sách tồn đọng, các dự án đều đang trong diện cắt lỗ. Những dự án chưa đưa vào sản xuất cũng đã bước đầu đi vào sản xuất. “Nhưng bên cạnh đó, còn rất nhiều những vướng mắc khó khăn, như những tranh chấp của chủ đầu tư với nhà thầu như Gang thép Thái Nguyên hay Giấy Phương Nam. Rất mong Ủy ban Quản lý vốn tiếp tục có sự hợp tác chặt chẽ để xử lý các dự án này hiệu quả”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

ban giao 11 du an kem hieu qua da co 2 nha may hoat dong co lai
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: 2 trong 6 dự án đã được kiến nghị đưa ra khỏi danh sách tồn đọng, các dự án đều đang trong diện cắt lỗ

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thông tin thêm, sẽ có 11/12 dự án được chuyển về Uỷ ban. Còn lại dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam sẽ tiếp tục bàn giao trong thời gian tới. “Mặc dù bàn giao song Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp và sẽ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp trong việc tiếp tục triển khai những nhiệm vụ chung được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 650/QĐ-TTg”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

ban giao 11 du an kem hieu qua da co 2 nha may hoat dong co lai
Ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phát biểu tại Lễ bàn giao

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho rằng, Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sẽ thường xuyên trao đổi, phối hợp để triển khai công việc một cách hiệu quả nhất. “Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sẽ gắn trách nhiệm cụ thể cho Chủ tịch, Tổng giám đốc của các Tập đoàn, Tổng công ty là đơn vị chủ quản của dự án yếu kém. Nếu dự án không có tiến triển, người đứng đầu chắc chắn phải chịu trách nhiệm”- ông Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ.

Lan Anh- Vũ Cương