Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 12/12/2019 00:27

Thụy Sĩ mong muốn Việt Nam và khối EFTA sớm ký hiệp định thương mại

14:50 | 12/07/2019
Đây là chia sẻ của ông Guy Parmelin, Bộ trưởng Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sỹ, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, quan hệ hợp tác giữa hai nước có truyền thống lâu đời. Đây là nhân tố cơ bản, then chốt để tin tưởng hơn nữa vào tương lai quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hiện Việt Nam là đối tác thương mại thứ tư của Thụy Sĩ tại ASEAN và Thụy Sĩ cũng là đối tác quan trọng của Việt Nam trong khối EU.

thuy si mong muon viet nam va khoi efta som ky hiep dinh thuong mai

Mặc dù tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa hai nước trong 5 tháng đầu năm ở mức cao (khoảng 11%) so với mức tăng chung của thương mại toàn cầu, nhưng nếu so sánh với quy mô thị trường cũng như nhu cầu hợp tác và khả năng tương tác, dư địa còn rất lớn. Vì vậy, hai bên cần đặt mục tiêu cao hơn nữa để đặt nền tảng bền vững cho quan hệ thương mại, đầu tư. Trong đó, việc đẩy nhanh tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại giữa Việt Nam và khối EFTA cũng là nền tảng cơ bản để thúc đẩy mối quan hệ đó.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ Thụy Sỹ dành cho Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là hỗ trợ thông qua các chương trình hỗ trợ xúc tiến thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa… của Cục Kinh tế liên bang Thụy Sỹ dành cho Bộ Công Thương.

Đồng thời Bộ trưởng bày tỏ Việt Nam mong muốn nhận được những chia sẻ kinh nghiệm của Thụy Sĩ trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách thể chế, khuôn khổ pháp luật, tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh đặc biệt là thực hiện các cam kết hội nhập, thúc đẩy tăng trưởng hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao vai trò của cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ hai bên, đồng thời mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư, hướng đến hỗ trợ khối cộng đồng doanh nghiệp này.

thuy si mong muon viet nam va khoi efta som ky hiep dinh thuong mai

Theo đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã đề xuất hai bên nghiên cứu xây dựng Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương và Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sỹ, tập trung vào một số nội dung chính, bao gồm: Tiếp tục trao đổi, ký kết EFTA; Xác định mục tiêu tăng trưởng thương mại tới năm 2020 và 2025 để có hành động cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường, kể cả khi hai bên có EFTA; Tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, khung khổ pháp luật thông thoáng để tiếp cận thị trường; Thụy Sĩ sẽ hỗ trợ, hợp tác kỹ thuật với Bộ Công Thương Việt Nam nâng cao năng lực cải cách để hoàn thiện thể chế cũng như hướng tới mô hình phát triển bền vững tại Việt Nam.

Bộ trưởng Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sĩ - ông Guy Parmelin - cho rằng, hợp tác giữa hai nước không chỉ dừng lại ở việc thúc đẩy quan hệ thương mại đầu tư mà còn mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác như khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực… Ông Guy Parmelin đề xuất, Thụy Sĩ có thế mạnh về đào tạo nghề, dược,... do đó, hai bên có thể tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực này. Liên quan đến hiệp định giữa Việt Nam và khối EFTA, phía các nước EFTA cũng sẵn sàng lắng nghe các đề xuất của Việt Nam. Với trọng trách của mình, ông sẽ tích cực làm việc với người đồng cấp ở các nước EFTA để thúc đẩy đàm phán, ký kết EFTA với Việt Nam.

Bộ trưởng Guy Parmelin cho rằng, Hiệp định thương mại tự do này khi có hiệu lực, cùng với sự quan tâm và hỗ trợ của Chính phủ hai nước và các Bộ, ngành liên quan, cũng như sự năng động của các doanh nghiệp trong thời gian tới, quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược Việt Nam - Thụy Sỹ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, Việt Nam sẽ luôn dành mối quan tâm sâu sắc trong quan hệ hợp tác với Thụy Sĩ nói riêng và khối EFTA nói chung. Để chuẩn bị vòng đàm phán thứ 17 sắp tới, đoàn Việt Nam sẽ nghiên cứu những vấn đề quan trọng đặc biệt liên quan đến việc tiếp cận thị trường và bảo hộ sở hữu trí tuệ... “Chúng tôi sẽ có cách tiếp cận thực tế để đảm bảo hài hòa lợi ích cho cả hai bên” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Nguyễn Hường - Vũ Cương