Hội nghị thu hút rất đông doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia |
Thống kê của UBND tỉnh Sơn La cho thấy, tổng diện tích xoài trên địa bàn tỉnh năm 2018 đạt khoảng 9.000ha. Tổng diện tích xoài dự kiến cho thu hoạch niên vụ 2018 là 4.939ha.
Báo cáo về tình hình tiêu thụ xoài, ông Lê Quang Trung - Phó Giám đốc Sở Công Thương Sơn La - thông tin, ở thị trường trong nước, đến ngày 9/7/2018, toàn tỉnh đã tiêu thụ được 8.997 tấn xoài các loại, đạt 66,3% tổng sản lượng xoài niên vụ năm 2018. Kim ngạch XK đạt 1.805 tấn, chiếm 20% tổng lượng xoài tiêu thụ. Trong đó XK chính ngạch đạt 372 tấn; tiểu ngạch 1.433 tấn. Kết quả XK xoài đã vượt 5 lần so với Kế hoạch số 212/KH-UBND ngày 29/12/2018 (320 tấn); gấp 2,74 lần so với Kế hoạch số 02/KH-BCĐ598 ngày 31/5/2018 (600 tấn). Trái xoài Sơn La đã XK đến nhiều thị trường như Australia (9,8 tấn), Dubai (3 tấn), Trung Quốc (1.792 tấn).
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - Nguyễn Quốc Khánh - phát biểu tại hội nghị |
Hoạt động XK xoài trên địa bàn Sơn La đã đạt được nhiều kết quả tích cực khi có vào sự cuộc của tất cả các cấp ủy đảng, HĐND và UBND tỉnh, từ đó triển khai sâu rộng đến địa bàn các sở ngành. Các sở ngành, huyện ủy, thành ủy, UBND tỉnh, thành phố đã chủ động phối hợp với DN XK trên địa bàn triển khai quản lý vùng nguyên liệu, xây dựng kế hoạch thu hái, tiêu thụ và XK. Hoạt động xúc tiến thương mại XK cùng với tuyên truyền về xoài Sơn La đã đạt được kết quả tốt sau khi gửi mẫu đi chào hàng tại các thị trường Mỹ, Dubai, Nhật, Hàn Quốc, Australia, Trung Quốc, Malaysia; tham gia Hội chợ quốc tế về nông sản châu Á tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc; hoàn tất thủ tục và khai trương showroom trải nghiệm rau quả Sơn La - Việt Nam và giới thiệu hàng nông sản Sơn La tại Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc…
Từ nay đến hết tháng 7, dự kiến, sản lượng thu hoạch xoài sẽ đạt khoảng 4.300 tấn. Để tiêu thụ hết các sản phẩm này, tỉnh sẽ kết nối với các tỉnh như Hải Dương, Hà Nội, Hưng Yên, Lào Cai, Bắc Giang, Lạng Sơn… để thực hiện kế hoạch tiêu thụ xoài theo các kênh phân phối trong nước như các chợ đầu mối, chợ truyền thống bán lẻ; kết nối với các DN, tập đoàn kinh tế có thị trường tiêu thụ, kinh nghiệm trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản như TH, Vinmart, VinEco, Hapro, Big C, Lotte… để tiêu thụ tại Hà Nội và các tỉnh trên cả nước. “Với XK, dự kiến sẽ có 300 tấn xoài tượng da xanh XK chính ngạch vào thị trường Trung Quốc. Còn lại 2.000 tấn có thể XK tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc và bán cho các DN chế biến XK” - ông Lê Quang Trung chia sẻ.
Theo đại diện Công ty Thanh Tùng, điểm đáng mừng là năm nay, xoài đã XK chính ngạch thành công. Riêng Công ty Thanh Tùng đã đưa được 120 tấn xoài theo đường chính ngạch sang Trung Quốc.
Chuẩn bị kỹ kế hoạch tiêu thụ nhãn
Năm 2018, giống như nhiều địa phương trên cả nước, Sơn La được mùa nhãn với sản lượng rất cao. Sản lượng nhãn toàn tỉnh năm nay ước đạt khoảng 62.000 tấn, tăng 23.000 tấn so với cùng kỳ. Trong đó sản lượng có truy suất nguồn gốc đạt 15.000 tấn, sản lượng đã được cấp mã số vùng trồng để XK sang các thị trường khó tính ước đạt khoảng 1.500 tấn.
Đóng xoài chuẩn bị xuất khẩu |
Về tiêu thụ, nhãn quả tươi tiêu thụ trong nước, chủ yếu tại Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc bộ dự báo sẽ có áp lực cạnh tranh với các sản phẩm nhãn quả của các tỉnh trồng nhãn. Tuy nhiên, nhãn Sơn La có ưu thế về chất lượng, hình thức và thời vụ thu hoạch nên giá dự báo sẽ ổn định so với những năm trước đây.
Ông Lê Quang Trung chia sẻ thêm, riêng với XK, hiện nay tỉnh Sơn La đã duy trì được 15 chuỗi sản xuất an toàn với sản lượng trên 5.000 tấn, đủ điều kiện XK. Trong đó 1.500 tấn được cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện XK vào các thị trường khó tính như Úc, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, ASEAN. Qua công tác xúc tiến thương mại, nhãn Sơn La được đánh giá là tốt về mẫu mã, hương vị, có tính trái vụ, có nhiều điểm tích cực trong XK. Điểm quan trọng là phải tiến hành đồng bộ các giải pháp quảng bá, xúc tiến thương mại, liên kết với các DN đã có thị trường. Trong năm nay, bên cạnh việc tiêu thụ tại thị trường trong nước, dự kiến sẽ có khoảng 3.000 - 3.500 tấn nhãn quả được XK sang các thị trường như Mỹ, Úc, Nhật, Hàn Quốc, ASEAN, Trung Quốc…
Bên cạnh kết quả đạt được, Phó Chủ tịch Lò Minh Hùng cũng thẳng thắn chia sẻ, tồn tại thứ nhất trong công tác XK hoa quả hiện nay là chưa có hợp đồng tiêu thụ quả giữa DN và hợp tác xã nên sẽ rất khó giải quyết nếu có tranh chấp xảy ra. Vấn đề thứ 2 là XK vẫn chưa tôn trọng quy luật của thị trường, chưa gắn kết hiệu quả cung cầu… Năm 2018, nhãn Sơn La và cả nước được mùa, cho nên giải pháp quan trọng hàng đầu là phải tôn trọng quy tắc thị trường, sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường, giải quyết các hạn chế nêu trên để mang lại hiệu quả tiêu thụ tốt nhất. Bên cạnh đó, dù XK sản phẩm nào cũng phải quan tâm và kiên định vấn đề xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La - Nhâm Thị Phương - cho hay, hiện nay, ta vẫn quen sản xuất những thứ ta có nhưng phải tiến tới sản xuất những sản phẩm thị trường cần. Cho nên phải xem xét lại quy hoạch để đưa ra định hướng sản phẩm cụ thể, hình thành các vùng sản xuất tập trung để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Ông Lê Quang Trung phát biểu tại hội nghị |
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - Nguyễn Quốc Khánh - chia sẻ thêm, không thể trông chờ rằng tất cả đều mang lại lợi nhuận hay tốt đẹp, thương trường là chiến trường, phải nỗ lực vượt khó khăn mới đi đến được thành công. Cho nên, điều quan trọng là phải sản xuất sản phẩm có chất lượng. Bên cạnh đó, đẩy mạnh truyền thông, quảng bá để sản phẩm được nhiều người biết đến, tăng sản lượng tiêu thụ.
Vườn thanh long đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản |
Hiện nay, XK nông sản trên địa bàn Sơn La dù không có sản lượng lớn nhưng có ý nghĩa quan trọng, tác động lớn đến giá trị sản phẩm. Do đó, tỉnh cố gắng XK đạt được 20% tổng sản lượng nông sản toàn tỉnh” - ông Nguyễn Quốc Khánh nhấn mạnh.