Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/11/2018 14:56

Chủ động các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu thủy sản

18:39 | 04/07/2018
6 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu (XK) thủy sản dù tăng trưởng khá tốt song mới đạt hơn 40% kế hoạch năm. Chủ động các giải pháp về thị trường là giải pháp được đặc biệt chú trọng để ngành thủy sản đạt được mục tiêu 10 tỷ USD XK trong cả năm 2018.
Thủy sản triển khai nhiều giải pháp hướng đến mục tiêu XK 10 tỷ USD năm 2018

XK thủy sản tăng 12,9%

Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ  6 tháng cuối năm 2018 của Tổng cục Thủy sản diễn ra sáng 4/7, ông Trần Đình Luân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản - cho biết, 6 tháng đầu năm, kim ngạch XK thủy sản ước đạt trên 4 tỷ USD, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước. So với chỉ tiêu kế hoạch XK cả năm, kim ngạch XK thủy sản đạt 40,3%.

6 tháng đầu năm, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 3.561 nghìn tấn; trong đó, sản lượng khai thác 1.767 nghìn tấn, sản lượng nuôi trồng 1.793 nghìn tấn. Kết quả sản xuất tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng, với mức tăng trưởng khá, đồng bộ tăng cả về sản lượng và xuất khẩu, tạo cơ sở để hoàn thành kế hoạch cả năm.

Trong nuôi trồng thủy sản, không để xảy ra dịch bệnh, vật tư đầu vào, chất lượng con giống được kiểm soát. Trong khai thác hải sản, tiếp tục bảo đảm an toàn đối với người và tàu cá, chất lượng hải sản khai thác (đặc biệt là cá ngừ) đã được cải thiện. Công tác quản lý tàu cá được tăng cường. Số lượng tàu cá được đăng ký, đăng kiểm, cấp phép hoạt động thủy sản đạt tỷ lệ cao hơn so với các năm trước. Bên cạnh đó, công tác xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác tại các địa phương đã dần đi vào ổn định. Số lượng các lỗi cảnh báo của cơ quan thẩm quyền châu Âu đã giảm so với cùng kỳ năm 2017.

Đánh giá cao những kết quả mà ngành thủy sản đạt được trong nửa đầu năm 2018, tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám nhận định, với XK thủy sản nói chung, nửa đầu năm đạt 4 tỷ USD là đáng mừng, tuy nhiên, so với chỉ tiêu 10 tỷ USD mà Bộ NN&PTNT đặt ra cho ngành thủy sản, nhiệm vụ còn rất nặng nề.

Đảm bảo chất lượng, đáp ứng thị trường nhập khẩu

Hướng tới mục tiêu XK cả năm 10 tỷ USD, các chuyên gia cho rằng về giải pháp thị trường cần chủ động khai thác thị trường truyền thống, phát triển thị trường mới, tháo gỡ rào cản thương mại để ổn định XK thủy sản…

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, 2 đối tượng nuôi chính là tôm và cá tra cần thực hiện các giải pháp để tăng năng suất giảm giá thành, đảm bảo không sử dụng hóa chất kháng sinh để vượt qua rào cản của thị trường nhập khẩu.

Theo đó, đối với tôm, cần tập trung phát triển những phương thức nuôi tôm thâm canh công nghiệp theo hướng công nghệ cao, đảm bảo vấn đề về kiểm soát về môi trường. Đồng thời phát triển các mô hình nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến nuôi tôm sinh thái mà lĩnh vực này hướng này gắn với tôm sú... Với cá tra, cùng với việc khơi thông thị trường XK, việc tập trung tháo gỡ “thẻ vàng” của Liên minh châu Âu cũng cần được thực hiện quyết liệt trong thời gian tới.

Nửa cuối năm 2018, Tổng cục Thủy sản tập trung đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu tổng sản lượng thủy sản là trên 3,9 triệu tấn và kim ngạch XK gần 6 triệu USD. Để đạt được mục tiêu đề ra, ông Trần Đình Luân cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản chủ động nắm thị trường truyền thống, phát triển thị trường mới, tháo gỡ rào cản thương mại để ổn định cho XK thủy sản.

Nguyễn Hạnh