Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 03/08/2020 18:35

Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp

14:39 | 11/10/2019
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tại buổi họp mặt và đối thoại với doanh nghiệp, doanh nhân nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) do UBND tỉnh tổ chức vào chiều 10/10. 

Ông Huỳnh Quốc Việt - Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Cà Mau cho biết, trong 9 tháng qua, có 339 doanh nghiệp (DN) thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký 2.577,5 tỷ đồng, bình quân vốn đăng ký 7,6 tỷ đồng/doanh nghiệp; có 100 DN giải thể tự nguyện; 130 DN tạm ngừng hoạt động. Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 3.804 DN đang hoạt động, với tổng số vốn đăng ký 43.371,1 tỷ đồng.

tiep tuc cai thien moi truong kinh doanh tao thuan loi nhat cho doanh nghiep
Ông Nguyễn Tiến Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu tại buổi họp mặt

Trong 9 tháng, tỉnh đã thu hút mới 25 dự án đầu tư mới, với tổng vốn đăng ký 21,614,6 tỷ đồng, đến nay đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư 350 dự án, với tổng vốn đăng ký 114.400,11 tỷ đồng (có 35 dự án đầu tư thuộc khu công nghiệp, với tổng vốn đầu tư 16.855,7 tỷ đồng; trong đó có có 2 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký 1.828 tỷ đồng, tương đương 79,48 USD).

Toàn tỉnh có 201 HTX với hộ đăng ký kinh doanh, thành lập mới là 2.676 hộ, với tổng vốn đăng ký 420.623 triệu đồng; lũy kế tính đến tháng 9 năm 2019 toàn tỉnh có 26.351 hộ kinh doanh, tổng vốn đăng ký là 3.275.936 triệu đồng.

Theo ông Việt, DN và doanh nhân đã ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt trong sự nghiệp phát triển về kinh tế - xã hội của tỉnh, đã tham gia đóng góp không nhỏ vào tổng nguồn thu ngân sách nhà nước trong 9 tháng qua, đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết việc làm trên 33.043 lao động đạt 85,8% kế hoạch, tăng 1,1% so cùng kỳ; đào tạo nghề 28.200 lao động, đạt 80,6% kế hoạch, tăng 8,1% so cùng kỳ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN còn đối mặt với nhiều khó khăn. Thu hút đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế của tỉnh, đặc biệt là đầu tư vào các khu công nghiệp, các lĩnh vực mũi nhọn của tỉnh như nông nghiệp, du lịch… chưa có các dự án lớn. Việc thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tái cơ cấu kinh tế trên địa bàn tỉnh còn chậm; kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực, công tác cải cách thủ tục hành chính vẫn còn hạn chế nên việc khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương còn nhiều bất cập.

Cụ thể năm 2018, Chỉ số (PCI) của tỉnh đã tăng được 2 bậc so năm 2017, với thứ hạng tuy có tăng nhưng không đáng kể cũng làm ảnh hưởng đến cảm nhận của nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau biểu dương những đóng góp tích cực của tập thể DN, doanh nhân đối với kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo sự phát triển bền vững, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng đất nước và địa phương giàu mạnh.

tiep tuc cai thien moi truong kinh doanh tao thuan loi nhat cho doanh nghiep
Ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu chỉ đạo buổi họp mặt

Đồng thời ông Hải cũng mong muốn đội ngũ doanh nhân, đặc biệt là doanh nhân trẻ tiếp tục phát huy trí tuệ, năng động, sáng tạo, phấn đấu đưa ra thị trường những sản phẩm có giá trị cao, nhằm nâng cao sức cạnh tranh với các DN trong và ngoài nước.

Về những vấn đề DN còn gặp khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kinh doanh, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh, tỉnh sẽ tập trung phấn đấu, đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng phù hợp với quy hoạch, đảm bảo sự đồng bộ từng ngành, từng địa phương và đảm bảo sự kết nối với nhau (kể cả với các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL) nhằm phát huy tối đa hiệu quả đầu tư, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tập trung kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực thủy hải sản vốn là thế mạnh của tỉnh và các dự án đầu tư phát triển một số ngành công nghiệp sử dụng khí tự nhiên như điện, đạm và một số ngành sử dụng khí thấp áp; năng lượng sạch, dịch vụ cảng biển, dịch vụ đánh bắt thủy sản, chế biến gỗ, du lịch sinh thái...

tiep tuc cai thien moi truong kinh doanh tao thuan loi nhat cho doanh nghiep
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Phạm Bạch Đằng và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải trao tặng bằng khen cho 5 cá nhân đạt danh hiệu “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” do Bộ Công Thương xét chọn

“Tỉnh cũng sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và cải cách hành chính. Đẩy mạnh hỗ trợ DN phát triển, đặc biệt là DN nhỏ và vừa. Tăng cường đầu tư phát triển nguồn nhân lực tỉnh Cà Mau đến năm 2020 làm định hướng để có kế hoạch thu hút, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có chất lượng phù hợp với điều kiện phát triển của tỉnh; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của DN” - ông Hải khẳng định.

Dịp này, UBND tỉnh Cà Mau trao tặng bằng khen cho 28 doanh nhân tiêu biểu năm 2019; 05 đơn vị đạt danh hiệu “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2018 do Bộ Công Thương xét chọn có những đóng góp tích cực cho tỉnh Cà Mau trên nhiều lĩnh vực.

Hoàng Tỷ