Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/05/2020 12:48

Long An phấn đấu duy trì và cải thiện thứ hạng PCI

14:48 | 10/10/2019
Thời gian qua, Long An xác định chỉ số PCI là một trong những cơ sở quan trọng để các nhà đầu tư, doanh nghiệp quan tâm tham khảo khi đến đầu tư, kinh doanh tại Long An. Vì vậy, trên cơ sở kết quả PCI đã đạt được năm 2018 (vị trí thứ 3/63 tỉnh thành trong cả nước); trong năm 2019, tỉnh Long An phấn đấu duy trì và cải thiện thứ hạng cao hơn.

Tập trung phát triển kinh tế

Trong giai đoạn 2016-2018, tăng trưởng kinh tế của tỉnh Long An đạt được là 9,65%, 6 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng đạt 9,89% (kế hoạch đề ra cả năm là tăng 9,6%). Như vậy qua gần 4 năm thực hiện Nghị quyết, tăng trưởng kinh tế của tỉnh đến nay đã vượt mục tiêu đề ra. Đối với các chỉ tiêu chủ yếu khác tiến độ thực hiện cũng đạt yêu cầu đề ra.

long an phan dau duy tri va cai thien thu hang pci
Lãnh đạo tỉnh Long An luôn quan tâm hỗ trợ cho các khu công nghiệp trên địa bàn

Năm 2019 tỉnh Long An đề ra những nhiệm vụ trọng tâm tập trung phát triển nông nghiệp ở Vùng 1 (các huyện vùng Đồng Tháp Mười, một phần huyện Châu Thành, Tân Trụ) thông qua đẩy mạnh thực hiện Chương trình đột phá phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đồng thời, thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đạt hiệu quả nhằm nâng cao đời sống nhân dân.

Theo UBND tỉnh Long An, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai quy hoạch phát triển khu, cụm công nghiệp đã được duyệt gắn với chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua. Duy trì chủ trương tiếp nhận đầu tư vào tỉnh Long An theo các định hướng, tiêu chuẩn đã đề ra; tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành của tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố với các nhà đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được phê duyệt, trong đó tập trung các dự án lớn như Vingroup, Vsip…

Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng khu, cụm công nghiệp nhằm tạo thêm quỹ đất sạch tiếp nhận dự án đầu tư. Kiên quyết thu hồi các dự án không hoặc chậm thực thực hiện. Tăng cường vai trò chủ động, quyết liệt của các ngành, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư đảm bảo những quyền lợi chính đáng của người dân và nhà đầu tư.

Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của cơ quan, đơn vị đảm bảo theo tiến độ và lộ trình theo qui định của Đề án số 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy. Tiếp tục đổi mới phương thức, lề lối làm việc, tăng cường ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ nhân dân ở các ngành, các cấp; thường xuyên kiểm tra, giám sát, đề cao trách nhiệm giải trình, xử lý nghiêm vi phạm. Thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh cải cách hành chính

Ông Nguyễn Anh Việt – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An cho biết, năm 2018 chỉ số PCI của Long An đứng vị trí thứ 3/63 tỉnh thành trong cả nước trong năm 2019, tỉnh Long An phấn đấu duy trì và cải thiện thứ hạng cao hơn nữa.

long an phan dau duy tri va cai thien thu hang pci
Ông Nguyễn Anh Việt – Phó Giám đốc Sở Kế hoạc và Đầu tư tỉnh Long An

Để đạt được kết quả trên Long An sẽ tiếp tục chấn chỉnh, cải cách thủ tục hành chính, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, của công chức, viên chức thực thi công vụ, tập trung giải quyết nhanh, đúng quy định của pháp luật, thái độ làm việc tốt nhất, từ đó tạo môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Theo ông Việt, thời gian qua, tỉnh luôn nghiêm túc triển khai các Nghị quyết số 02 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết số 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp bằng các kế hoạch và chương trình hành động cụ thể.

Trong đó, tỉnh Long An đã định lượng các nhiệm vụ, giải pháp khi giao cho các ngành và huyện, thị, thành phố thay vì các giải pháp chỉ mang tính định tính. Đặc biệt giao các ngành và địa phương rút ngắn và công bố thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp.

“Long An sẽ tiếp tục vận hành tốt Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, các thủ tục hành chính đều được tập trung tại đây, việc hướng dẫn, nhận và trả kết quả hồ sơ được thực hiện tại một đầu mối duy nhất. Hiện nay Long An đã triển khai thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công của tất cả các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Đây là giải pháp đổi mới thiết thực, tạo chuyển biến rõ nét trong quan hệ giữa cơ quan hành chính nhà nước với các tổ chức và công dân, đơn giản hóa việc thực hiện các thủ tục hành chính, giảm phiền hà, chi phí, thời gian, công sức của các tổ chức, cá nhân; đem lại lợi ích cao cho người dân và doanh nghiệp” ông Việt chia sẻ.

Cũng theo ông Việt, thời gian tới tỉnh sẽ duy trì tổ chức đối thoại với doanh nghiệp theo định kỳ, liên hệ chặt chẽ Hội, Hiệp hội doanh nghiệp các nước và vùng lãnh thổ để kịp thời nắm và giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, thành lập và công bố đường dây nóng để Chủ tịch UBND tỉnh tiếp nhận và xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động trên địa bàn.

Hoàng Tỷ