Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 30/05/2020 02:26

Đà Nẵng diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân

08:47 | 11/10/2019
Ngày 10/10, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân thành phố tổ chức diễn tập Ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân năm 2019.
da nang dien tap ung pho su co buc xa hat nhan
Buổi diễn tập nhằm đánh giá toàn diện khả năng ứng phó khi có sự cố bức xạ, hạt nhân của các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân TP. Đà Nẵng

Theo kịch bản, sự cố diễn tập lần này là mất nguồn phóng xạ. Phần 1 của kịch bản là trình chiếu đoạn phim khoảng 10 phút về nguyên do của sự cố mất nguồn phóng xạ. Theo đó, tại nhà máy giấy và bao bì Tân Long (KCN Hòa Khánh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) có sử dụng nguồn phóng xạ trong thiết bị đo công nghiệp. Trong quá trình bảo dưỡng máy móc, nguồn phóng xạ này đã được tháo ra và cất giữ cẩn thận nhưng đã bị một nhân viên mới của công ty biết và lấy trộm, đưa nguồn phóng xạ này về nhà riêng cất giấu, chờ cơ hội mang bán. Sau khi phát hiện nguồn phóng xạ bị mất, công tác ứng phó ban đầu, điều tra xác định nguyên nhân mất nguồn phóng xạ và vị trí cất giấu nguồn phóng xạ đã được tiến hành khẩn trương, nhanh chóng và xác định nguồn phóng xạ bị mất hiện đang ở nhà của đối tượng lấy trộm. Sở Khoa học & Công nghệ thành phố báo cáo với lãnh đạo UBND thành phố về sự cố, xác định đây là sự cố bức xạ, hạt nhân cấp độ 2, đồng thời xin ý kiến triển khai phương án ứng phó với sự cố và được chấp thuận.

Phần 2 của kịch bản là diễn tập thu hồi nguồn phóng xạ tại nhà của đối tượng lấy trộm – nơi cất giấu nguồn phóng xạ và triển khai các hoạt động ứng phó với sự cố. Nguồn phóng xạ sử dụng trong ứng phó là nguồn mô phỏng.

Ông Thái Bá Cảnh – Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ TP. Đà Nẵng cho biết, đây là lần thứ 4 TP. Đà Nẵng tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân. Lần diễn tập năm 2019 nhằm kiểm tra sự phù hợp của kế hoạch ứng phó sự cố; việc truyền đạt thông tin giữa các tổ chức tham gia ứng phó, sự phối hợp của các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo trong hoạt động ứng phó; đánh giá khả năng ứng phó sự cố dựa trên nguồn nhân lực, trang thiết bị hiện có của thành phố; tập trung rèn luyện kỹ năng tẩy xạ cho lực lượng tham gia ứng phó sự cố; và nâng cao nhận thức, năng lực ứng phó sự cố tại các nơi có sự dụng nguồn phóng xạ.

Một số hình ảnh về buổi diễn tập:

da nang dien tap ung pho su co buc xa hat nhan
Chuẩn bị các thiết bị để kiểm tra khả năng nhiễm xạ, mức độ rò rỉ phóng xạ

 

da nang dien tap ung pho su co buc xa hat nhan
Lấy lời khai những cá nhân đã ở trong nhà đối tượng trộm nguồn phóng xạ - nơi cất giấu và phát tán nguồn xạ

 

da nang dien tap ung pho su co buc xa hat nhan
Kiểm tra khả năng nhiễm xạ của những người ở trong khu vực có phóng xạ

 

da nang dien tap ung pho su co buc xa hat nhan
Kiểm tra, khoanh vùng, xác định lượng phóng xạ rò rỉ

 

da nang dien tap ung pho su co buc xa hat nhan
Bộ đội phòng hóa tiến hành thu hồi lượng phóng xạ ở khu vực đã được xác định

 

da nang dien tap ung pho su co buc xa hat nhan
Sau đó tiến hành tẩy, khử xạ

 

da nang dien tap ung pho su co buc xa hat nhan
Kiểm tra sức khỏe cho các cá nhân trong khu vực bị rò rỉ phóng xạ cũng như các cá nhân tham gia làm nhiệm vụ ứng phó với sự cố sau khi hoàn thành nhiệm vụ

Vũ Lê