Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 03:02

Tiếp nhận 100.000 liều vắc xin và 100.000 kit xét nghiệm nhanh của Chính phủ Hungary

21:57 | 19/10/2021
Chiều 19/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế tiếp nhận 100.000 liều vắc xin Covid-19 AstraZeneca và 100.000 bộ kít xét nghiệm nhanh từ Ngài Öry Csaba - Đại sứ Hungary tại Việt Nam.
Dự kiến vào cuối tháng 10 sẽ tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em

Đại dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, nhưng thời gian qua đã tác động nghiêm trọng đến hầu hết mọi mặt đời sống xã hội của các quốc gia, khiến nhiều hoạt động kinh tế - xã hội bị gián đoạn. Nhiều quốc gia phải tiến hành các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đòi hỏi nỗ lực của các nước cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Tiếp nhận 100.000 liều vắc xin và 100.000 kit xét nghiệm nhanh của Chính phủ Hungary
Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận quà tặng từ Ngài Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp Hungary, thông qua những dự án hỗ trợ tăng cường năng lực hệ thống y tế cơ sở và y tế chuyên sâu, cung cấp trang thiết bị, dược phẩm góp phần cải thiện chất lượng cung ứng dịch vụ y tế của Việt Nam.

Đặc biệt, việc hỗ trợ vắc xin và kit xét nghiệm nhanh lần này của Chính phủ Hungary phục vụ công tác phòng, chống dịch là nghĩa cử cao đẹp, minh chứng cho tình bạn lâu dài, tình hữu nghị bền vững được các thế hệ hai nước dày công vun đắp trong suốt hơn 70 năm qua”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nói.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan để đảm bảo việc phân bổ số vắc xin và kít xét nghiệm nhanh này tới các đơn vị và địa phương căn cứ theo tình hình thực tế để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch khẩn cấp, đảm bảo phù hợp, hiệu quả.

Tại buổi lễ, Ngài Öry Csaba - Đại sứ Hungary tại Việt Nam - chia sẻ: "Việt Nam và Hungary có mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, đến nay đã trải qua hơn 70 năm hợp tác. Trong thời gian qua, hai nước đã cùng chia sẻ, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn. Chúng tôi cảm ơn Việt Nam trong giai đoạn đầu chống dịch đã hỗ trợ Hungary khẩu trang và một số thiết bị chống dịch".

Cũng tại buổi lễ, Ngài Đại sứ đã bàn bạc, trao đổi với lãnh đạo Bộ Y tế về việc hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển vắc xin và sinh phẩm xét nghiệm, cũng như có thể thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với vắc xin Nanocovax do Nanogen nghiên cứu, phát triển.

Trước đó, lô vắc xin và kít xét nghiệm nhanh này đã về đến Việt Nam và được vận chuyển về bảo quản tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Dự kiến trong tháng 10 này, Việt Nam sẽ tiếp nhận 54 triệu liều vắc xin. Số vắc xin này tiếp tục sử dụng tiêm ngừa ưu tiên cho các khu vực nguy cơ và nguy cơ cao, bao gồm cả Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

Để đạt hiệu quả cao trong tiêm chủng, Bộ Y tế lưu ý các địa phương ưu tiên tiêm trả mũi 2 cho các trường hợp đã tiêm mũi 1 và mở rộng tiêm chủng cho các địa phương nhiều khu công nghiệp, đầu mối giao thương, các khu chế xuất, khu du lịch, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu, sản xuất, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu…

Về tiến độ tiêm chủng, tính hết ngày 19/10, trên cả nước đã thực hiện tiêm được 65.733.258 mũi vắc xin ngừa Covid-19; số đối tượng đăng ký tiêm là 11.180.360. Trong số đó, Hòa Bình, Bình Phước, Cao Bằng, Phú Thọ, Điện Biên, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hà Nội, Long An là 10 địa phương có tỷ lệ tiêm cao nhất. Ninh Bình là địa phương có tỷ lệ tiêm thấp nhất.

Thanh Tâm