Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 02:43

138 thầy thuốc tiêu biểu được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

21:33 | 18/10/2021
Ngày 18/10, Thủ tướng Chính phủ đã có buổi gặp mặt trực tuyến với lực lượng y tế tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Có 138 thầy thuốc tiêu biểu xuất sắc của ngành y tế, quân đội và công an trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đợt dịch lần thứ 4 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.
Hơn 6.000 thầy thuốc tham gia vì sức khỏe cộng đồng

Hơn 5 tháng qua, Việt Nam đã trải qua đợt dịch thứ 4 nguy hiểm với biến thể Delta lây nhiễm nhanh, mạnh hơn; nồng độ vi rút trong dịch đường hô hấp gấp 1.000 lần so với chủng cũ. Tính từ ngày 27/4- 17/10/2021, cả nước ghi nhận 859.372 ca mắc, trong đó hơn 789.027 người đã khỏi bệnh, 20.915 bệnh nhân tử vong. Hơn 20 tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội, áp dụng các biện pháp chưa có trong tiền lệ thời gian dài, trên phạm vi rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội.

138 thầy thuốc tiêu biểu được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
138 thầy thuốc tiêu biểu xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 lần thứ 4 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen

Phát biểu tại buổi gặp mặt biểu dương, tôn vinh các thầy thuốc tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 lần này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Trải qua 4 đợt dịch, ngành y tế đã khẩn trương, tham mưu kịp thời nhiều giải pháp, huy động và chi viện mọi nguồn lực chống dịch, đặc biệt là đợt dịch lần thứ tư. Ngành y tế đã, đang khẳng định được tâm thế, vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình trước tính mệnh và sức khoẻ của người dân. Người thầy thuốc đã khẳng định, phát huy được các đức tính “Nhân, Trí, Dũng” trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Theo số liệu thống kê, trong đợt dịch thứ 4, cả nước đã huy động gần 30 nghìn lượt thầy thuốc chi viện từ các đơn vị y tế tuyến Trung ương và địa phương, cùng hàng trăm nghìn lực lượng y tế tại các tỉnh thành có dịch bùng phát và hàng triệu chiến sỹ quân đội, công an, tình nguyện viên tại các điểm nóng dịch Covid-19… để kịp thời cứu chữa bệnh nhân mắc bệnh. Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã triển khai những biện pháp linh hoạt, phù hợp với diễn biến tình hình dịch, trong đó có những biện pháp chưa từng có tiền lệ.

Đặc biệt, trong thời gian ngắn kỷ lục, Bộ Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tuyến trung ương thiết lập 14 trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19, huy động lực lượng y tế tinh nhuệ và trang thiết bị hiện đại để giành giật sự sống cho hàng vạn bệnh nhân nặng và nguy kịch; phối hợp với lực lượng quân y triển khai hơn 500 trạm y tế lưu động để kịp thời chăm sóc, cấp cứu các ca nhiễm trong cộng đồng, cung cấp các gói thuốc và dịch vụ y tế thiết yếu, cũng như các gói an sinh cho người dân trong điều kiện tăng cường giãn cách xã hội.

Với ngành y tế, hơn 5 tháng qua là thời gian thật sự khó khăn và đầy thử thách trong lịch sử của ngành. Cùng một lúc, chúng ta phải thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ: Thần tốc chống dịch, hạn chế số lượng ca mắc, điều trị giành giật sự sống cho các bệnh nhân, giảm thiểu số ca tử vong; đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng đảm bảo hiệu quả, an toàn để sớm bao phủ vắc xin cho người dân. Bên cạnh đó, phải tiếp tục củng cố vững chắc thành trì an toàn tại các địa phương không có dịch và duy trì công tác chăm sóc sức khỏe khám và điều trị bệnh cho người dân”, Bộ trưởng Bộ Y tế nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Đến nay, Việt Nam đã cơ bản ngăn chặn và kiểm soát được dịch Covid-19. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ hiện nay là sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường theo phương án thích ứng an toàn với dịch bệnh. Vì vậy, hơn bao giờ hết chúng ta quyết tâm thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, vững tin, đoàn kết, tự giác chấp hành nghiêm túc quy định chống dịch, để cùng với lực lượng tuyến đầu chống dịch, nhất là đội ngũ y, bác sỹ chiến thắng dịch bệnh.

Thanh Tâm