Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 12:51

Tiếp “lửa” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

10:37 | 04/02/2021
Bộ Thông tin và Truyền thông vừa khởi động Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa chuyển đổi số (SMEdx). Chương trình sẽ được triển khai xuyên suốt cả năm 2021 một cách hệ thống, bài bản, với mong muốn tiếp “lửa” cho các DN trong suốt hành trình.

Việt Nam có khoảng 800.000 DN, trong đó DN nhỏ và vừa (SMEs) chiếm hơn 98%. Khi đại dịch Covid-19 diễn ra, trên 90% SMEs chịu ảnh hưởng tiêu cực. Đáng lo ngại, nhiều SMEs hiện không có đầu ra, thị trường truyền thống bị thu hẹp do giãn cách, sự phụ thuộc vào các trung gian, đồng thời vẫn phải chịu chi phí duy trì hoạt động.

Tiếp “lửa” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Lễ khởi động chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Theo thống kê sơ bộ, doanh thu của SMEs sụt giảm trên 50%, số lượng DN nhỏ tạm ngừng hoạt động khoảng 24%, DN thành lập mới sụt giảm 15%. Vì vậy, khoảng 47% DN khi được khảo sát coi chuyển đổi lên môi trường số là nhu cầu cấp thiết, tuy nhiên, còn nhiều DN vẫn lạ lẫm, chưa biết bắt đầu từ đâu.

Trước tình hình đó, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, tập hợp, đánh giá, lựa chọn và công bố những nền tảng số Make in Vietnam để phục vụ chuyển đổi số. Bộ đã chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội SMEs triển khai sáng kiến hỗ trợ SMEs chuyển đổi số bằng các nền tảng số xuất sắc Make in Vietnam.

Chương trình với tên gọi SMEdx sẽ được triển khai xuyên suốt cả năm 2021 một cách hệ thống, bài bản, có đánh giá hàng tháng, hàng quý để rút kinh nghiệm điều chỉnh phù hợp. Hiện, chương trình đã bắt đầu vận hành cổng kết nối, tương tác, tư vấn, hỗ trợ cho SMEs tại địa chỉ https://smedx.vn. Các SMEs tại Việt Nam có thể tìm hiểu về chuyển đổi số, học hỏi phương pháp chuyển đổi số phù hợp cho DN. Bên cạnh đó, tính năng quan trọng nhất của SMEdx là DN có thể tìm hiểu và lựa chọn ngay các nền tảng số cần dùng để đăng ký triển khai sử dụng kèm theo nhiều ưu đãi lớn. Các nền tảng chuyển đổi số tại SMEdx đều là nền tảng có uy tín, được tuyển chọn kỹ lưỡng trước khi giới thiệu để cộng đồng SMEs dùng thử, trải nghiệm và vận dụng vào nghiệp vụ cụ thể.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Nguyễn Huy Dũng - cho biết: Đối với SMEs, chương trình như một địa chỉ tin cậy cùng đồng hành trong suốt quá trình chuyển đổi số. SMEs với nguồn lực hạn chế, đa số còn lạ lẫm với khái niệm chuyển đổi số có thể nhanh chóng bắt tay vào thực hiện chuyển đổi số thông qua các nền tảng với chính sách sử dụng ưu đãi mà không cần bất kỳ một cam kết nào.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng cho rằng: SMEs như “trăm hoa đua nở”. Mỗi DN có những vấn đề chung, cũng có những vấn đề rất riêng. Chương trình hiện nay mới đáp ứng phần nào nhu cầu cơ bản, thiết yếu của DN. Thời gian tới, ngoài tiếp tục giải quyết vấn đề cơ bản, chương trình cần tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số cho SMEs theo từng lĩnh vực, ngành nghề hoạt động cụ thể.

Thông qua chương trình, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như các bên liên quan mong muốn được SMEs chia sẻ nhiều hơn nữa về những khó khăn trong quá trình hoạt động. Đây là cách nhanh nhất, hiệu quả, thực tế để cộng đồng công nghệ Việt Nam nắm bắt được, từ đó định hình các bài toán, giải quyết bằng công nghệ số” - Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nói.

Ngoài cơ hội để cộng đồng SMEs tìm hiểu và trực tiếp trải nghiệm các nền tảng số, SMEdx sẽ như một “phép thử” đối với DN số và các nền tảng số Make in Vietnam. Phần thưởng khi vượt qua được “phép thử” này chính là cơ hội được khách hàng biết đến và sử dụng lâu dài, ổn định.

Quỳnh Nga