Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 28/09/2021 00:03

Công nghệ “lên ngôi” trong “bão” dịch

10:16 | 01/02/2021
Theo báo cáo Xu hướng công nghệ hàng năm của Bộ phận nghiên cứu viễn thông Na Uy Telenor, khi thế giới tiếp tục bị cản trở bởi đại dịch Covid-19, công nghệ số hóa, công nghệ xanh, các giải pháp bảo mật thân thiện với người dùng… sẽ kết hợp với nhau để trở thành xu hướng quan trọng trong năm nay.

Trong đó, công nghệ xanh là ưu tiên hàng đầu, vì biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống. Các thiết bị và robot được hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) đã được tạo ra để giúp giảm tác động đến môi trường và tăng năng suất trong lĩnh vực nông nghiệp. Mạng di động, đặc biệt là 5G, đã trở thành cơ sở hạ tầng quan trọng để số hóa và phục hồi kinh tế. Đại dịch đã kích hoạt gần như mọi ngành công nghiệp trên toàn cầu phải thích ứng với những cách làm việc, sinh hoạt mới.

Công nghệ “lên ngôi” trong “bão” dịch
Ứng dụng thực tế tăng cường sẽ xuất hiện nhiều hơn trong năm 2021

Xu hướng đầu tiên liên quan đến công nghệ có thể giúp chống lại sự cô đơn do giãn cách xã hội. Trong khi con người nói chung không quen với việc "nhốt mình" hoặc xa cách xã hội, sự cô lập gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe như lo lắng và trầm cảm. Năm 2020 đã cho thấy, cô đơn là một vấn đề sức khỏe cộng đồng cơ bản. Vấn đề này sẽ phải đối mặt với phản ứng công nghệ chưa từng có vào năm 2021. Năm 2021, cũng sẽ là năm một thế hệ chatbot mới xuất hiện, được thiết kế đặc biệt để thu hút và giúp đỡ những người đang vật lộn với sự cô đơn. Hiện tại, các chatbot dựa trên liệu pháp hành vi nhận thức đã tồn tại, nhưng thế hệ tiếp theo sẽ đưa sự đồng hành của robot lên tầm cao mới.

Liên quan đến công nghệ xanh, trong khi năm 2020 thách thức tập trung là chống lại đại dịch Covid-19, thì năm 2021 có thể chứng kiến sự tập trung mới vào một thách thức lớn khác, đó là biến đổi khí hậu. Các chính phủ sẽ sử dụng động lực của năm 2020 để mở đường cho sự phục hồi xanh vào năm 2021 trước sự tàn phá của đại dịch. Công nghệ kỹ thuật số đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo ra giải pháp hiệu quả cho các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng khác, ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng và nhà sản xuất. Một nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế thế giới nhấn mạnh, công nghệ kỹ thuật số có thể cắt giảm 15% lượng khí thải toàn cầu, và hy vọng sẽ thấy một số đợt cắt giảm khí thải diễn ra vào năm 2021. Tại các thành phố trên toàn cầu, AI sẽ được triển khai để tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng trong các trung tâm dữ liệu hoặc trạm gốc di động. Nó sẽ giúp tạo ra năng lượng tái tạo, chẳng hạn như năng lượng gió, các thành phố "thông minh" hơn bằng cách tối ưu hóa giao thông và dự đoán chất lượng không khí. Bên ngoài các thành phố, những robot mô-đun tự động mới sẽ hoạt động trên cánh đồng, hỗ trợ người nông dân đang gặp khó khăn trong việc tìm đủ nhân công nông nghiệp. Làm cỏ cơ học với tầm nhìn máy sẽ hợp lý hóa việc sử dụng thuốc trừ sâu, do đó góp phần giảm tác động đến môi trường của nông nghiệp. Các robot mới cũng sẽ nhỏ hơn, nhẹ hơn đáng kể, giảm tiêu thụ năng lượng và tác động của việc nén chặt đất. Sau Covid-19, một trong những thách thức lớn là cuộc khủng hoảng khí hậu. Về mặt tích cực, các chính phủ, đặc biệt là EU, đang suy nghĩ xanh khi phân bổ nguồn vốn để phục hồi. Năm 2021 sẽ thấy kỳ vọng về sự bùng nổ trong công nghệ xanh và ngày càng tập trung vào hiệu quả năng lượng.

Xu hướng tiếp theo liên quan đến phương pháp tiếp cận mới, giúp mọi người giải quyết khó khăn trong việc ghi nhớ điểm số mật khẩu được sử dụng để đăng nhập vào các thiết bị công nghệ xung quanh. Năm 2020 là năm áp dụng kỹ thuật số nhanh chóng, vì Covid-19 đã hạn chế khả năng di chuyển và tương tác vật lý. Với sự tăng tốc này vào thế giới kỹ thuật số, nhiều dịch vụ sẽ xuất hiện nhiều thiết bị, tài khoản, nhiều tệp hơn và sau đó là các biện pháp bảo mật cao hơn. Do đó, những người không được trang bị các giải pháp mật khẩu thích hợp hoặc không duy trì kỹ thuật số nghiêm ngặt, vào năm 2021 có thể trải qua cảm giác hoảng sợ mật khẩu. Điều này sẽ phổ biến hơn do số lượng tài khoản được bảo vệ bằng mật khẩu ngày càng tăng cần quản lý, bên cạnh số lượng đăng nhập vào ứng dụng, thiết bị, chương trình, tệp, giải pháp đám mây và các tiện ích kỹ thuật số khác cần nhớ ngày càng tăng. Các giải pháp bảo mật thân thiện với người dùng sẽ được triển khai nhiều hơn vào năm 2021. Trình quản lý mật khẩu trên các lĩnh vực hoặc giải pháp quét mống mắt, dấu vân tay sẽ phổ biến hơn, đảm bảo hiệu quả, bảo mật và giảm bớt một điểm khó khăn cho người lao động.

Liên quan đến các chế độ xã hội như một dịch vụ sẽ phù hợp với những người làm việc bên ngoài văn phòng. Người lao động cũng mong đợi tìm thấy những tiện nghi hỗ trợ và tạo điều kiện cho phong cách làm việc kỹ thuật số ở bất cứ nơi đâu, đánh dấu "buổi bình minh" của thời đại xã hội như một dịch vụ. Năm 2020, với tình trạng giãn cách xã hội ở quy mô rộng và mức độ chuyển đổi xảy ra đột ngột, mạnh mẽ, thì năm 2021, khả năng linh hoạt sẽ tạo ra những kỳ vọng nhất định ở người lao động. Ngày càng nhiều người lao động sẽ yêu cầu người sử dụng lao động linh hoạt hơn khi làm việc tại nhà hoặc các địa điểm khác bên ngoài văn phòng, vì sự linh hoạt cho phép mọi người tìm thấy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn.

Xu hướng cuối cùng là nhu cầu cung cấp kiến thức kỹ thuật số cho tất cả mọi người. Các đợt phong tỏa đã cản trở một số người vượt qua khoảng cách giáo dục toàn cầu, vì một số người không có kết nối internet ở nhà, khiến họ không thể tiếp cận giáo dục. Ngành giáo dục và các tổ chức công nghệ thông tin phải chung tay để đảm bảo mạng lưới mạnh mẽ, nhanh hơn, hỗ trợ kiến thức kỹ thuật số cho tất cả mọi người. Khi việc giảng dạy xoay vòng từ lớp học trực tiếp thành lớp học trực tuyến, không phải tất cả học sinh đều dễ dàng theo dõi. Sự khác biệt đặc biệt ấn tượng khi so sánh tình hình ở các nước thu nhập cao và thấp. Ở nước có thu nhập cao, 87% trẻ em và thanh niên có thể truy cập internet tại nhà, hoàn toàn trái ngược với 6% những người sống ở các nước thu nhập thấp. Các nhà phân tích gợi ý, sự gia tăng trong việc áp dụng EdTech, kết hợp với nguồn vốn tăng nhanh, có khả năng thúc đẩy sự đổi mới trong lĩnh vực này trong những năm tới.

Do đó, năm 2021 có thể mong đợi sẽ thấy một số lượng ngày càng tăng các phương thức kỹ thuật số mới và sáng tạo. Vì vậy, việc học tập từ xa xuất hiện do kết quả của lĩnh vực học tập ảo đang phát triển nhanh chóng.