Tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%: Chú trọng chất lượng thay vì số lượng

Chúng ta không nên đặt mục tiêu tất cả doanh nghiệp phải tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2%, mà nên đặt mục tiêu về mặt hiệu qủa của gói hỗ trợ.
Giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2%: Kỳ 1: Khó khăn liền kề, vốn ưu đãi lại rất “xa” Giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2%: Kỳ 2: Hạ chuẩn vay có thể gây hệ luỵ cho nền kinh tế

Hơn 2 tháng kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 31/2022/NĐ-CP và Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 03/2022/TT-NHNN về việc hướng dẫn các ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho biết vẫn chưa tiếp cận được gói vay. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế, TS Lê Duy Bình – Giám đốc Điều hành Economica Việt Nam về vấn đề này.

Hầu hết các doanh nghiệp đều cho biết, họ vẫn chưa tiếp cận được gói vay hỗ trợ lãi suất 2% trong gói 40.000 tỷ đồng được quy định tại Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Theo ông, nguyên nhân là do đâu?

Theo tôi, việc chậm giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2% là do cả phía doanh nghiệp và ngân hàng. Về phía doanh nghiệp, điều kiện của khoản vay hỗ trợ lãi suất 2% đưa ra cũng khá ngặt nghèo, ví dụ yêu cầu doanh nghiệp không có nợ xấu, có doanh thu, có tài sản thế chấp, có phương án kinh doanh cụ thể… Trong khi đó, 2 năm vừa qua do tác động của dịch Covid-19, rất nhiều doanh nghiệp sẽ khó đáp ứng được những điều kiện này.

Gói hỗ trợ lãi suất 2%: Chú trọng chất lượng thay vì số lượng doanh nghiệp được tiếp cận
Chuyên gia kinh tế, TS Lê Duy Bình - Giám đốc Điều hành Economica Việt Nam

Bên cạnh đó, Thông tư 03/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước mới được hướng dẫn vào ngày 20/5, các ngân hàng thương mại mới tiếp cận và mới đăng ký để tham gia triển khai chương trình nên chưa thể triển khai ngay được trong một thời gian ngán. Nhất là trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng hiện cũng hạn chế, nhiều ngân hàng đến giới hạn tang trưởng tín dụng nên không thể giải ngân ngay, cùng với đó quy trình giải ngân gói vay này cũng không đơn giản.

Chưa kể, động lực để giải ngân gói này với các ngân hàng thương mại trong bối cảnh hiện nay không lớn, nên là ngay cả khi các ngân hàng thương mại đã nỗ lực tham gia, nhưng động lực không nhiều, vì họ sẽ phải làm rất nhiều việc, như thẩm định và thực hiện các quy trình để được cấp bù lãi suất, cho nên để giải ngân gói này hiện ngay cả về phía ngân hàng hay doanh nghiệp cũng đều khó khăn.

Nói như vậy có nghĩa là chương trình hỗ trợ lãi suất 2% đưa ra không khả thi, thưa ông?

Theo tôi, bản thân chương trình này từ khi thiết kế đã không khả thi, mặc dù nhìn ở góc độ nào đó nó đã mang một ý nghĩa rất nhân văn, rất tốt cho cộng đồng doanh nghiệp đang gặp khó khăn sau hơn 2 năm chịu tác động của dịch bệnh. Tuy nhiên, nó lại không phù hợp với nguyên lý vận hành của thị trường, của các ngân hàng thương mại. Đòi hỏi các ngân hàng thương mại phải cẩn trọng hơn khi tiến hành giải ngân gói vay.

Bởi với gói vay này, thì phía ngân hang thương mại cho vay theo hình thức cấp bù lãi suất chứ không phải bảo lãnh, nên ngân hàng chịu hoàn toàn rủi ro về mặt tín dụng, nên họ phải lựa chọn khách hàng tốt để được cho vay. Mà khách hàng tốt thì lại không phải doanh nghiệp nào cũng đáp ứng đủ điều kiện để vay, nhất là những doanh nghiệp thời gian qua không hoạt động, không có doanh thu, không có phương án kinh doanh và tài sản thế chấp thì rất khó để tiếp cận gói vay.

Chúng ta cũng cần hiểu cho phía ngân hàng, bởi câu chuyện cấp bù lãi suất cách đây 10 năm đã gặp vấn đề, một số ngân hàng hiện nay vẫn đang phải giải quyết vấn đề còn lại của các gói vay trước, nên họ phải thận trọng hơn trong quá trình giải ngân cũng là điều dễ hiểu.

Gói hỗ trợ lãi suất 2%: Chú trọng chất lượng thay vì số lượng doanh nghiệp được tiếp cận
Không nên hạ chuẩn tín dụng, bởi vì phía ngân hàng vẫn cần phải đảm bảo an toàn về mặt tín dụng

Trong bối cảnh đó, chúng ta có nên nới các điều kiện cho vay để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn không, thưa ông?

Nới điều kiện vay, thì rủi ro đẩy về phía ngân hàng. Nên về nguyên tắc, theo tôi không nên hạ chuẩn tín dụng, bởi vì phía ngân hàng vẫn cần phải đảm bảo an toàn về mặt tín dụng, tránh nợ xấu, cho nên yêu cầu chuẩn về mặt tín dụng thì vẫn đảm bảo, chứ không thể hạ được. Không những thế, nếu hạ chuẩn tín dụng để đẩy gói vay này ra và cho vay với những đối tượng doanh nghiệp không đảm bảo khả năng trả nợ, về mặt uy tín tín dụng, không sử dụng vốn tốt hoặc không có phương án sản xuất, kinh doanh hiệu quả… thì ngân hàng sau này không đảm bảo được rủi ro, nên doanh nghiệp không tốt, thì theo tôi không nên được cho vay.

Việc không hạ chuẩn cho vay có phải là cách để chúng ta chọn những doanh nghiệp tốt, cần được hỗ trợ để có cơ hội phát triển thay vì hỗ trợ tràn lan không, thưa ông?

Đúng vậy, chúng ta không thể hỗ trợ cho tất cả doanh nghiệp, kể cả những doanh nghiệp không có khả năng phát triển, mà cần phải chọn những doanh nghiệp tốt, có khả năng sử dụng vốn tốt.

Để làm được điều đó, chúng ta phải xác định mục tiêu của gói vay không phải cho vay được vốn càng nhiều càng tốt, mà phải cho vay hiệu quả, tức là đưa vốn đến đúng những doanh nghiệp sử dụng vốn tốt để tạo cơ hội cho họ phát triển, phục hồi.

Đây cũng là cách chúng ta đang bảo vệ hệ thống của ngân hàng và bảo vệ sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô. Bởi hệ thống ngân hàng là huyết mạch của nền kinh tế, ngân hàng cũng là một doanh nghiệp đặc biệt, họ hoạt động an toàn, hiệu quả thì nền kinh tế sẽ an toàn, hiệu quả. Còn nếu hạ chuẩn vay để cho vay tràn lan, nợ xấu tăng thì cũng rất nguy hiểm đối với hệ thống ngân hàng, và đặc biệt ảnh hưởng đến các doanh nghiệp khác hoạt động lành mạnh. Do đó, một số nguyên tắc trong hoạt động thương mại của ngân hàng cũng cần phải được duy trì đảm bảo.

Bên cạnh ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng, về góc độ vĩ mô cần tính toán đến. Nên thà rằng giải ngân ít nhưng có chất lượng thì vẫn tốt hơn là nhiều mà kém chất lượng, bởi nếu chất lượng gói vay không tốt sẽ xảy ra 2 vấn đề. Thứ nhất, số lượng tiền mà tiền giá rẻ ra thị trường khá lớn những tháng cuối năm, áp lực lên mục tiêu kiểm soát lạm phát; Thứ hai, cấp bù lãi suất bản chất vẫn là trợ giá thì chỉ nên cho một số đối tượng thôi, chứ không phải tất cả. Vì nếu không làm chặt sẽ tạo ra một cơ chế xin-cho, nhiều doanh nghiệp sẽ tìm mọi cách để tiếp cận nguồn vốn này, có khi sử dụng để hoàn trả nợ cũ, hoặc cho vay lãi, đưa vốn vào các kênh đầu tư khác. Như vậy sẽ tạo ra hệ lụy lớn cho ngành ngân ang, tạo ra hệ lụy khác và áp lực về mặt cung tiền và các nguyên tắc hoạt động thị trường.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Hòa (thực hiện)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thị trường chứng khoán ngày 11/8: Nhà đầu tư nên thận trọng

Thị trường chứng khoán ngày 11/8: Nhà đầu tư nên thận trọng

Thị trường chứng khoán ngày 11/8 có thể sẽ tiếp tục gặp áp lực bán mạnh tại vùng kháng cự có thể khiến chỉ số VN-Index tiếp tục giảm điểm.
Ổn định kinh tế vĩ mô: Chìa khóa" tăng trưởng GDP

Ổn định kinh tế vĩ mô: Chìa khóa" tăng trưởng GDP

Tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022 đang được đánh giá tích cực nhờ sự hồi phục của tiêu dùng trong nước cũng như sức bật của nhiều ngành dịch vụ, XNK.
Tỷ giá USD hôm nay 11/8: Đô la Mỹ lao dốc, xuống dưới mức 105 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 11/8: Đô la Mỹ lao dốc, xuống dưới mức 105 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 11/8, trên thị trường thế giới tiếp tục lao dốc. Đồng đô la giảm 1,31% xuống mức 104,98 điểm.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chào bán 16 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 1

Ngân hàng TMCP Bắc Á chào bán 16 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 1

Từ ngày 5/8/2022, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu ra công chúng đợt 1 với mệnh giá 100.000VND/ trái phiếu.
Thu hút đầu tư nước ngoài: Chậm cải thiện về chất, suy giảm về lượng

Thu hút đầu tư nước ngoài: Chậm cải thiện về chất, suy giảm về lượng

Không chỉ chậm cải thiện về chất, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài còn suy giảm về lượng và chưa lấy lại được “phong độ” trước dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục

Ngành ngân hàng thúc đẩy cơ cấu lại hệ thống và xử lý nợ xấu

Ngành ngân hàng thúc đẩy cơ cấu lại hệ thống và xử lý nợ xấu

Ngân hàng Nhà nước đưa ra các giải pháp theo từng nhóm/khối để thực hiện Đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025
Thị trường chứng khoán ngày 10/8: Xu hướng tích cực vẫn chiếm ưu thế

Thị trường chứng khoán ngày 10/8: Xu hướng tích cực vẫn chiếm ưu thế

Thị trường chứng khoán 10/8 nhiều khả năng sẽ tiếp tục phân hóa và có điều chỉnh khi gặp ngưỡng cản nhưng chưa thấy tiềm ẩn những rủi ro.
Tỷ giá USD hôm nay 10/8: Đô la Mỹ vẫn chìm trong sắc đỏ

Tỷ giá USD hôm nay 10/8: Đô la Mỹ vẫn chìm trong sắc đỏ

Tỷ giá USD hôm nay 10/8, trên thị trường thế giới tiếp tục suy yếu trong bối cảnh nhà đầu tư chờ thông tin về lạm phát để có những động quyết định đầu tư mới.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam xếp thứ 3 trong các Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam xếp thứ 3 trong các Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn với vị trí top 3 trong Bảng xếp hạng 17 Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công.
Cảnh báo mạo danh Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội để lừa đảo

Cảnh báo mạo danh Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội để lừa đảo

Mới đây, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã phát đi cảnh báo cho các nhà đầu tư về hình thức lừa đảo mạo danh đơn vị này. HNX đề nghị nhà đầu tư cẩn trọng
Tổng cục Thuế sẽ rà soát hiệu quả của các hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Tổng cục Thuế sẽ rà soát hiệu quả của các hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Tổng cục Thuế ngày 1/8/2022 ban hành Quyết định số 1223/QĐ-TCT công bố kế hoạch hành động rà soát đánh giá hiệu quả của các hiệp định tránh đánh thuế hai lần.
LienVietPostBank được vinh danh 5 hạng mục danh giá của Tổ chức Thẻ quốc tế

LienVietPostBank được vinh danh 5 hạng mục danh giá của Tổ chức Thẻ quốc tế

Vừa qua tại Hội nghị thường niên JCB Việt Nam, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã vinh dự nhận 5 giải thưởng lớn về kinh doanh Thẻ quốc tế.
Tỷ giá USD hôm nay 9/8: Mua ròng giảm, đồng đô la Mỹ suy yếu

Tỷ giá USD hôm nay 9/8: Mua ròng giảm, đồng đô la Mỹ suy yếu

Tỷ giá USD hôm nay 9/8, trên thị trường thế giới lại quay đầu giảm giá. Đồng đô la mất giá khi giá trị mua ròng của các nhà đầu tư giảm.
Mặt hàng xăng chính thức được giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi

Mặt hàng xăng chính thức được giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi

Chính phủ vừa ban hành nghị định quy định mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì giảm từ 20% xuống 10%.
Bộ Tài chính trình Chính phủ 2 phương án về bán đấu giá trụ sở làm việc

Bộ Tài chính trình Chính phủ 2 phương án về bán đấu giá trụ sở làm việc

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo nghị định quy định chi tiết của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, trong đó có xác định giá bán đấu giá trụ sở.
Ngân hàng Thế giới: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%

Ngân hàng Thế giới: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%

Mặc dù còn nhiều thách thức, song kinh tế Việt Nam những tháng đầu năm 2022 phục hồi khá tích cực, dự kiến đạt mức tăng trưởng 7,5% vào năm 2022.
VietinBank “thắng lớn” tại các hạng mục giải thưởng của The Asian Banker

VietinBank “thắng lớn” tại các hạng mục giải thưởng của The Asian Banker

4 giải thưởng trong 4 lĩnh vực khác nhau do The Asian Banker trao tặng cho VietinBank khẳng định uy tín và sản phẩm, dịch vụ xuất sắc trên thị trường tài chính.
Thị trường chứng khoán ngày 8/8: Tiếp tục giằng co và phân hóa?

Thị trường chứng khoán ngày 8/8: Tiếp tục giằng co và phân hóa?

Theo nhận định của các công ty chứng khoán, thị trường ngày 8/8 sẽ kiểm tra vùng cản 1.250 điểm – 1.262 điểm để xác định rõ xu hướng.
Tỷ giá USD hôm nay 8/8: Đồng đô la bật tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay 8/8: Đồng đô la bật tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay 8/8, trên thị trường thế giới bật tăng trở lại khi dữ liệu kinh tế Mỹ vừa được công bố khả quan. Chỉ số Dollar Index đứng ở mức 106,58 điểm.
Sửa đổi quy định quản lý ngân quỹ Nhà nước: Bảo đảm cân đối ngân sách trung ương

Sửa đổi quy định quản lý ngân quỹ Nhà nước: Bảo đảm cân đối ngân sách trung ương

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến sửa đổi nghị định về quản lý ngân quỹ Nhà nước, trong đó đề xuất bổ sung nhiều quy định để bảo đảm sự minh bạch và tiến sát thực tế
VAFIE khởi động Báo cáo thường niên về FDI Việt Nam năm 2022

VAFIE khởi động Báo cáo thường niên về FDI Việt Nam năm 2022

Hiệp hội Đầu tư nước ngoài (VAFIE) khởi động Báo cáo thường niên về FDI của Việt Nam 2022 với chủ đề: “FDI với tăng trưởng xanh và cơ cấu kinh tế hiện đại".
Nhiều ngoại tệ mất giá tác động gì đến xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam?

Nhiều ngoại tệ mất giá tác động gì đến xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam?

Đồng Yên và EUR mất giá quá nhiều so với USD có thể gây ra những xáo trộn trên thị trường tiền tệ thế giới và ảnh hưởng tới xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam.
Tái cấu trúc hệ thống tài chính Việt Nam: Ngẫm lại và kỳ vọng

Tái cấu trúc hệ thống tài chính Việt Nam: Ngẫm lại và kỳ vọng

Hệ thống tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong huy động và phân bổ có hiệu quả các nguồn vốn ngắn hạn và trung dài hạn trong nền kinh tế.
Thị trường chứng khoán tăng nhanh khiến nhiều nhà đầu tư vuột cơ hội

Thị trường chứng khoán tăng nhanh khiến nhiều nhà đầu tư vuột cơ hội

Thị trường chứng khoán với VN-Index diễn biến tăng điểm mạnh trong tuần giao dịch vừa kết thúc (ngày 1-5.8), với mức tăng hơn 46 điểm tương ứng 3,85%.
Thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt để ổn định kinh tế vĩ mô

Thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt để ổn định kinh tế vĩ mô

Trong bối cảnh kinh tế thay đổi khó lường, điều quan trọng nhất là phải kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động