Có thể xây dựng phương án kinh doanh với lạm phát 10%

“Tôi tin rằng, lạm phát năm 2012 là dưới 10%. Các doanh nghiệp khi xây dựng phương án kinh doanh với chỉ số lạm phát năm tới 10% là có thể được.” T.S Trần Du Lịch nhận định.

CôngThương -  Hôm qua (9/12), tại hội thảo “ Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2012: Đâu là cơ hội”, Tiến sĩ Trần Du Lịch - Ủy viên Ủy Ban Kinh tế Quốc Hội, Đại biểu Quốc Hội đã có những chia sẻ thẳc thắn với đại diện các doanh nghiệp về tình hình kinh tế vĩ mô năm 2012, tái cấu trúc, lộ trình giảm lãi suất cho vay. Dưới đây là nội dung của hơn 20 phút thảo luận với Ts. Trần Du Lịch. 
 
Ông có dự báo nào về lộ trình giảm lãi suất cho vay của hệ thống ngân hàng trong thời gian tới?

Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII, tôi đã chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về nội dung này:

“Quốc hội quyết định chỉ số CPI trong năm 2012 tối đa là 10%, tức là một con số. Như vậy, câu hỏi đặt ra các doanh nghiệp muốn biết trong chính sách lãi suất sắp tới này Ngân hàng Nhà nước có tiếp tục theo đuổi chính sách lãi suất dương về huy động tiền gửi hay không? Nếu dương, mức độ dương như thế nào? Liên quan đến lãi suất huy động thì lãi suất cho vay hiện nay chênh lệch khoảng 4-5%, sắp tới mức chênh lệch như thế nào để điều hành chính sách lãi suất?”

Nếu trả lời được câu hỏi này, chúng ta sẽ biết lãi suất sẽ giảm dần theo hướng nào. Tuy nhiên, tại nghị trường Thống đốc chưa có điều kiện để trả lời. Vì vậy, tôi không thể trả lời thay Thống đốc. 

Nhưng quan điểm của tôi, thực chất lâu nay Việt Nam duy trì chính sách lãi suất thực dương – tức lấy lãi suất huy động trừ đi lạm phát phải là con số dương. Năm 2011, chính sách này đã bị phá sản, bởi lãi suất huy động dù có cộng thêm 3-4% thì lãi suất thực vẫn dương. Vì vậy năm 2012, lạm phát kỳ vọng 10%, thì không có lý do gì không kéo lãi suất huy động tiền VND xuống thấp hơn. 

Một khi lãi suất huy động được kéo xuống, lãi suất cho vay sẽ giảm. Lãi suất huy động kéo xuống được hay không lại tùy thuộc vào khả năng ngân hàng trung ương có thể bơm được tiền, điều tiết thị trường, không tăng ùn ùn. 

Trong 8 lĩnh vực ưu tiên được bơm vốn: nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ,… Theo hướng này thay vì bơm ra thị trường, Ngân hàng bơm vốn qua từng dự án sẽ giúp giảm áp lực cung - cầu vốn, do đó giảm lãi suất. 

Theo ông, dựa trên cơ sở nào Quốc Hội đưa ra chỉ tiêu lạm phát năm 2012 dưới 10%? Lạm phát năm 2011 ở mức khoảng 18%, vậy chỉ tiêu lạm phát năm 2012 dưới 10% có hợp lý không?

Đây là vấn đề Quốc hội đã thảo luận rất nhiều. Trước hết, ngay từ đầu tôi đã đề xuất với Chính Phủ rằng: năm 2012 GDP tăng trưởng bao nhiêu cũng được, nhưng lạm phát phải là 1 con số. 

Có thể nhiều người cho rằng đó là duy ý chí. Nhưng làm kinh tế, làm vĩ mô, không có quyết tâm chính trị không làm được. Bởi, chúng ta không thể để một nền kinh tế lạm phát triền miên. Nếu tiếp tục lạm phát cao nó không còn là vấn đề kinh tế nữa màlà vấn đề chính trị xã hội. 

Về cơ sở khoa học, với diễn biến CPI lập đỉnh vào tháng 4 là 3,32%, từ tháng 5 trở đi CPI đều thấp hơn, sức mua giảm, toàn bộ lượng tiền rút về. Rõ ràng nó đã cho ta điều kiện để kiểm soát lạm phát. 

Chỉ có điều, sau nghị quyết 11, Việt Nam đã điều chỉnh giá tiền (thông qua tỷ giá, lãi suất) và điều chỉnh giá xăng dầu. Chắc chắn tới đây Chính phủ cũng sẽ điều chỉnh tiếp, nhưng điều chỉnh mức nào để nó không làm tăng CPI. Thêm vào đó, chúng ta không nâng giá các dịch vụ công thì Việt Nam có thể giữ được lạm phát dưới 10%. 

Tôi tin rằng, lạm phát năm 2012 là dưới 10%. Các doanh nghiệp khi xây dựng phương án kinh doanh với chỉ số lạm phát năm tới 10% là có thể được.

Chính sách giãn thuế hiện chỉ có tác động với các doanh nghiệp lớn, làm ăn có hiệu quả, các doanh nghiệp nhỏ, làm ăn khó khăn thì không được hưởng lợi. Vậy theo ông nhà nước nên có chính sách gì để hỗ trợ công bằng cho các doanh nghiệp?

Trước hết, trong điều kiện nào cũng vậy, chúng ta nên tự cứu mình. “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, nếu chúng ta không mưu sự, thì không thể thành sự. 

Tôi đồng tình, miễn thuế thu nhập thì các doanh nghiệp không có lãi sẽ không có lợi. Tôi cho rằng, cái doanh nghiệp cần hỗ trợ nhất là những chính sách vĩ mô sắp tới: ổn định vĩ mô, kiềm chế được lạm phát, giữ ổn định tiền đồng, giảm lãi suất. 

Riêng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính phủ nên có hỗ trợ trước hết: thông qua con đường tín dụng (quỹ tín dụng – giải quyết các vấn đề thế chấp tài sản mới được vay). Nhà nước nên phát huy vai trò của 2 ngân hàng lớn của Bộ Tài chính : Ngân hàng Chính sách và Ngân hàng Phát Triển (VDB). Đáng lẻ VDB phải tạo điều kiện vốn cho các doanh nghiệp yếu để phát triển, nhưng VDB hiện đang cho các “đại gia” vay. 

Việt Nam nên sửa một số luật để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bởi Luật đi vào các doanh nghiệp, Thông tư có giá trị. 

Doanh nghiệp sử dụng nhiều nguồn lực, và được ưu ái hơn các thành phần kinh tế khác, nhưng hiệu quả mang lại không cao. Ông có cho rằng đây là nguyên nhân làm giảm sự phát triển kinh tế chung không? Chính phủ cần có những giải pháp nào? 

Mọi nguồn lực là hữu hạn. Phân bố nguồn lực thời gian qua là bất hợp lý, nên tới đây chúng ta phải tái cấu trúc. 

Vậy theo ông, mô hình tăng trưởng kinh tế nào phù hợp với Việt Nam?

Đây là vấn đề rất lớn. Nếu sau chiến tranh thế giới thứ II, các nước đi lên nhờ công nghiệp hóa. Nhưng cho đến nay các nước thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển  như Đài Loan, Hàn Quốc rất ít. Để thành công, cần phải có ý chí dân tộc rất lớn. 

Mô hình tăng trưởng cũ của Việt Nam là dựa vào lao động giá rẻ, xuất khẩu thô, gia công và tăng vốn. Không phải mô hình cũ của Việt Nam trước đây là sai, trong giai đoạn đó việc phát triển như vậy là tất yếu. Nhưng chúng ta đã nhận thức được cái ngày hôm qua đúng, hôm nay không còn đúng nữa, chúng ta phải thay đổi. 

Hướng tới, chúng ta không còn xuất khẩu thô, năm 1996 giá trị gia tăng trên một đơn vị sản phẩm công nghiệp là 41% nhưng đến nay chỉ còn 26%. Nghĩa là gia công rất cao. Như vậy, chúng ta phải tiến sang sản xuất, phải đầu tư ngành công nghiệp phụ trợ. 

Ngoài ra, hiệu quả tổng hợp của nền kinh tế (TFP) rất thấp, dựa vào vốn. Thời gian qua tăng trưởng chiều ngang, công nghệ lạc hậu. Vì vậy, nhà nước phải có chính sách để doanh nghiệp lựa chọn công nghệ cao – doanh nghiệp sinh ra để kiếm lời, chứ không phải làm từ thiện.

Theo TTVN

baocongthuong.com.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Sắp diễn ra hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội

Sắp diễn ra hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội

Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội và “Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận” tại Hà Nội sẽ diễn ra từ 30/09 đến 2/10 tới đây.
Lạng Sơn: Khôi phục thông quan tại cặp cửa khẩu Cốc Nam – Lũng Nghịu từ 26/9

Lạng Sơn: Khôi phục thông quan tại cặp cửa khẩu Cốc Nam – Lũng Nghịu từ 26/9

Từ ngày 26/9/2022, chính thức khôi phục thông quan hàng hóa tại cặp cửa khẩu Cốc Nam (Việt Nam) - Lũng Nghịu (Trung Quốc).
Điện thoại và linh kiện thu nhiều tỷ USD từ xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Trung Quốc

Điện thoại và linh kiện thu nhiều tỷ USD từ xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Trung Quốc

Trong 8 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện đạt 40 tỷ USD, trong đó chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ và Trung Quốc.
8 tháng đầu năm, xuất khẩu phân bón tăng 167,9% kim ngạch

8 tháng đầu năm, xuất khẩu phân bón tăng 167,9% kim ngạch

8 tháng đầu năm 2022, cả nước xuất khẩu trên 1,23 triệu tấn phân bón các loại, tương đương 791,97 triệu USD.
Triển lãm Thương mại quốc tế Chiết Giang sẽ diễn ra tại Hà Nội

Triển lãm Thương mại quốc tế Chiết Giang sẽ diễn ra tại Hà Nội

Triển lãm Thương mại quốc tế Chiết Giang 2022 và Hội chợ Xuất khẩu Chiết Giang lần thứ 10 tại Việt Nam diễn ra tại Hà Nội, từ ngày 28-30/9/2022.

Tin cùng chuyên mục

Bài 4: Kinh nghiệm quản lý quốc tế Việt Nam cần tham khảo

Bài 4: Kinh nghiệm quản lý quốc tế Việt Nam cần tham khảo

Để lấp những “lỗ hổng” trong phát triển thương mại điện tử, Việt Nam cần tham khảo kinh nghiệm quốc tế với nhiều giải pháp hay và mạnh mẽ.
Thừa Thiên Huế: Các mặt hàng xuất khẩu có mặt tại 46 thị trường trên thế giới

Thừa Thiên Huế: Các mặt hàng xuất khẩu có mặt tại 46 thị trường trên thế giới

Sở Công Thương Thừa Thiên Huế cho biết, đến tháng 9/2022 các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Thừa Thiên Huế có mặt tại 46 thị trường trên thế giới.
Bài 3: "Lỗ hổng" không thể xem nhẹ

Bài 3: "Lỗ hổng" không thể xem nhẹ

Thương mại điện tử dự báo sẽ tạo xung lực cho tăng trưởng kinh tế, song hoạt động này đang đặt ra nhiều thách thức khi còn nhiều lỗ hổng không thể xem nhẹ
Bộ Công Thương tổ chức thành công Phiên đấu giá nhập khẩu 109.000 tấn đường năm 2022

Bộ Công Thương tổ chức thành công Phiên đấu giá nhập khẩu 109.000 tấn đường năm 2022

Bộ Công Thương vừa tổ chức thành công Phiên phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đối với mặt hàng đường theo phương thức đấu giá năm 2022.
Doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao thị trường Việt Nam

Doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao thị trường Việt Nam

Kết thúc 2 ngày giao thương trực tiếp (21,22/9), doanh nghiệp Hàn Quốc nhận định Việt Nam là thị trường tiềm năng và còn nhiều cơ hội hợp tác.
Chuyên gia hiến kế thương mại, dịch vụ nhân dịp Tổng Bí thư thăm, làm việc với TP. Hồ Chí Minh

Chuyên gia hiến kế thương mại, dịch vụ nhân dịp Tổng Bí thư thăm, làm việc với TP. Hồ Chí Minh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có chuyến thăm và làm việc với Thành ủy TP Hồ Chí Minh hôm nay 23/9. Báo Công Thương ghi nhận ý kiến một số chuyên gia kinh tế.
8 tháng đầu năm, xuất khẩu sắt thép giảm cả về lượng và kim ngạch

8 tháng đầu năm, xuất khẩu sắt thép giảm cả về lượng và kim ngạch

8 tháng đầu năm, thị trường ghi nhận xuất khẩu sắt thép giảm cả về lượng và kim ngạch.
Hội thảo Kiểm định chất lượng xuất nhập khẩu ngành dệt may: Chú trọng chất lượng và tuân thủ nguyên tắc

Hội thảo Kiểm định chất lượng xuất nhập khẩu ngành dệt may: Chú trọng chất lượng và tuân thủ nguyên tắc

Ngày 22/9, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã phối hợp với HQST Việt Nam tổ chức Hội thảo Kiểm định chất lượng xuất nhập khẩu ngành dệt may.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc Việt Nam hợp tác với Thái Lan để tăng giá gạo

Bộ Ngoại giao thông tin về việc Việt Nam hợp tác với Thái Lan để tăng giá gạo

Trước thông tin này, Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam luôn tôn trọng quy tắc thị trường và các hiệp định quốc tế.
Tọa đàm Giải pháp thúc đẩy ngành logistics tận dụng cơ hội từ EVFTA

Tọa đàm Giải pháp thúc đẩy ngành logistics tận dụng cơ hội từ EVFTA

Ngày 22/9, Tạp chí Công Thương đã tổ chức Tọa đàm “Giải pháp thúc đẩy ngành logistics tận dụng cơ hội từ EVFTA”.
Triển lãm quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh thu hút hơn 300 doanh nghiệp

Triển lãm quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh thu hút hơn 300 doanh nghiệp

Từ ngày 19-22/10/2022, sẽ diễn ra Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh 2022 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC.
8 tháng đầu năm 2022, phân bón nhập khẩu giảm lượng, tăng giá

8 tháng đầu năm 2022, phân bón nhập khẩu giảm lượng, tăng giá

8 tháng đầu năm 2022, nhập khẩu phân bón từ đa số các thị trường tăng mạnh về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2021.
Khôi phục hoạt động giao thương tại 100% cửa khẩu Việt - Lào

Khôi phục hoạt động giao thương tại 100% cửa khẩu Việt - Lào

Tỉnh Nghệ An vừa thông báo, Chính phủ Lào đã cho phép mở lại các cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới phục vụ hoạt động xuất, nhập cảnh.
Ngày 21/9, tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị Kết nối cung cầu, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm tiêu biểu

Ngày 21/9, tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị Kết nối cung cầu, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm tiêu biểu

Sáng ngày 21/9, UBND tỉnh Thái Bình sẽ tổ chức Hội nghị Kết nối cung cầu đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp tiêu biểu tỉnh Thái Bình năm 2022.
Đến nửa đầu tháng 9, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa vượt 526 tỷ USD

Đến nửa đầu tháng 9, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa vượt 526 tỷ USD

Đến nửa đầu tháng 9, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đã vượt 526 tỷ USD; xuất siêu 4,64 tỷ USD.
Bài 2: “Chảy máu” tỷ đô từ những nền tảng xuyên biên giới

Bài 2: “Chảy máu” tỷ đô từ những nền tảng xuyên biên giới

Suốt thời gian dài, thương mại điện tử trở thành "miếng bánh màu mỡ" cho các nền tảng xuyên biên giới tại Việt Nam, song việc thu thuế vẫn không ít gian nan.
Bộ Công Thương tổ chức hội thảo xúc tiến thương mại Việt Nam- Italia tại Rome

Bộ Công Thương tổ chức hội thảo xúc tiến thương mại Việt Nam- Italia tại Rome

Nằm trong Chương trình cấp Quốc gia về xúc tiến thương mại 2022, ngày 29/9, Hội thảo xúc tiến thương mại Việt Nam – Italia đã được tổ chức tại Rome, Italia.
Trang bị kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số cho hợp tác xã

Trang bị kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số cho hợp tác xã

Ngày 20/9, Cục Xúc tiến thương mại đã phối hợp tổ chức “Khóa tập huấn kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số, phát triển kinh tế tập thể và hợp tác xã”.
Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD

Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD

Với tốc độ tăng trưởng ấn tượng như thời gian vừa qua, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD.
Thái Bình trước thềm hội nghị kết nối cung cầu: “Chuông” gì mang đánh xứ người?

Thái Bình trước thềm hội nghị kết nối cung cầu: “Chuông” gì mang đánh xứ người?

Tỉnh Thái Bình sẽ tổ chức hội nghị kết nối cung cầu, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp tiêu biểu vào sáng 21/9 tới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động