Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 27/01/2020 06:57

Tiền nhiều để làm gì?

08:00 | 22/05/2019
Gần đây, sau vụ ly hôn đình đám của vợ chồng tỷ phú cà phê Trung Nguyên, trong thiên hạ lan truyền câu nói: "Tiền nhiều để làm gì?". 

Thực ra, câu hỏi đó đã tồn tại cả ngàn năm, sẽ còn hiện hữu mãi mãi trong cuộc sống và cũng có cả ngàn vạn câu trả lời tùy theo hoàn cảnh, thân phận của từng người. Song có lẽ, câu trả lời của các tỷ phú - những người sống trên núi tiền - đáng suy ngẫm hơn cả.

tien nhieu de lam gi
Ảnh minh họa

Một lần Feeney kể cho một số nhà báo câu chuyện: Con hồ ly thấy đào trong vườn kết trái nhiều, muốn vào ăn, nhưng nó mập quá, không chui vào được. Thế là ba ngày ba đêm nó không ăn không uống để gầy đi, chui vào được. Ăn no nê, thỏa mãn, nó muốn rời đi, nhưng lại không chui ra được, bất đắc dĩ phải giở trò cũ, lại ba ngày ba đêm không ăn uống. Kết quả, lúc nó chui ra bụng vẫn đói như lúc chui vào.Charles Francis Chuck Feeney (sinh năm 1931) là tỷ phú, nhà từ thiện nổi tiếng của Mỹ. Feeney đã sử dụng hơn 8 tỷ USD để làm từ thiện. Feeney còn là một người rất tiết kiệm, sống trong căn hộ thuê, không sở hữu xe hơi, chỉ di chuyển hàng không bằng vé hạng economic giá rẻ...

Feeney kết luận: "Mỗi người đều trần trụi sinh ra, cuối cùng cũng đơn độc ra đi, không ai có thể mang theo tài sản và danh tiếng mà bản thân đã đau khổ tìm kiếm cả đời". Có nhà báo hỏi: "Vì sao ông quyên góp hết gia tài của mình?". Feeney nói: "Bởi vì tấm vải liệm tử thi không có túi".

Vì thế, Feeney chọn cách sống riêng, vừa hưởng thụ hạnh phúc của cuộc sống gia đình vừa đi làm từ thiện. Chợt nhớ lời Đức Phật dạy: "Một ngọn nến có thể thắp sáng cho hàng ngàn ngọn nến khác mà vẫn không bị tàn nhanh hơn. Hạnh phúc không bị vơi đi khi chúng ta mang ra chia sẻ".

Tiền nhiều để làm gì? Hãy cùng nhau tìm câu trả lời.

Minh Hạnh