Tiền Giang: Thúc đẩy chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa bền vững

Thời gian qua, việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản của Tiền Giang còn gặp khó khăn, do đó tỉnh mong muốn mở rộng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm.
Hình thành chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sảnKhai mạc Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm OCOP, đặc trưng của Tiền Giang tại TP. Hồ Chí Minh

Mở rộng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm

Ngày 29/8, tại TP. Hồ Chí Minh, diễn ra “Hội nghị xúc tiến thương mại tỉnh Tiền Giang năm 2023” do UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức, nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP và dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Tiền Giang: Thúc đẩy chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa bền vững
Ông Nguyễn Văn Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Văn Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang - cho biết: Những năm gần đây, các sản phẩm nông, thủy sản của Tiền Giang đã khẳng định được thương hiệu, chất lượng trên thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhiều năm qua, việc tiêu thụ các loại hàng hóa nông sản của Tiền Giang còn gặp khó khăn do công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm còn hạn chế.

Do đó, Hội nghị xúc tiến thương mại năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm tiếp tục hình thành và từng bước mở rộng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa - dịch vụ của tỉnh Tiền Giang với các đối tác trong, ngoài nước theo hướng ổn định, bền vững. Đồng thời giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, các sản phẩm du lịch của tỉnh Tiền Giang đến các khách hàng trong và ngoài nước, cũng như xúc tiến kêu gọi các dự án đầu tư vào hệ thống thương mại dịch vụ vào tỉnh.

Để đạt được mục tiêu trên, ông Nguyễn Văn Vĩnh - cho biết: Tỉnh Tiền Giang đưa chương trình OCOP phát triển theo chiều sâu, ngoài việc ban hành cơ chế, chính sách cụ thể cho Chương trình OCOP, tỉnh Tiền Giang tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy, hệ thống tư vấn thực hiện OCOP; nâng cao chất lượng công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm; đẩy mạnh các hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ; đổi mới và đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm…

Tiền Giang: Thúc đẩy chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa bền vững
Đại biểu dự Hội nghị xúc tiến thương mại tỉnh Tiền Giang năm 2023 tai TP. Hồ Chí Minh

Ngoài ra, tập trung mở rộng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa - dịch vụ của tỉnh với các đối tác trong và ngoài nước ổn định, bền vững; tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sản xuất sản phẩm OCOP và nông, lâm, thủy sản của tỉnh có cơ hội tiếp cận hệ thống phân phối lớn như siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng tiện lợi... Đặc biệt là các đô thị lớn và vùng kinh tế trọng điểm như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nha Trang, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Dương, Đồng Nai...

Để các doanh nghiệp, hệ thống phân phối… hiểu rõ hơn về các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tại hội nghị, tỉnh Tiền Giang cũng đã giới thiệu về các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP và dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Tiền Giang là một trong các tỉnh có diện tích trồng cây ăn trái lớn nhất cả nước, với hơn 80.000 ha và sản lượng hàng năm trên 1,8 triệu tấn trái cây các loại. Trong đó, có một số loại trái cây đặc sản như: Xoài cát Hòa Lộc, Bưởi, sầu riêng Cai Lậy, trái sữa Vĩnh Kim, khóm Tân Phước, thanh long Chợ Gạo… Trong đó, diện tích xoài 2.600 ha, sản lượng trên 62.400 tấn; 22.000 ha sầu riêng, sản lượng khoảng 290.000 tấn; 14.460 ha khóm (dứa), sản lượng trên 241.000 tấn; gần 9.000 ha thanh long, sản lượng gần 308.000 tấn…

Tiền Giang: Thúc đẩy chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa bền vững

Ông Lê Hoàng Tài - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP của Tiền Giang tại TP. Hồ Chí Minh, sáng ngày 29/8/2023

Trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cũng đã hình thành nhiều vùng sản xuất cây ăn trái đặc sản, rau màu chuyên canh theo tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu; tỉnh hiện có diện tích nuôi trồng thủy hải sản trên 15.000 ha, sản lượng khai thác trên 360.000 tấn/năm.

Đặc biệt, từ khi triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), Tiền Giang đã tập trung phát triển các sản phẩm OCOP, đến nay đã công nhận 180 sản phẩm, trong đó có 95 sản phẩm OCOP được chứng nhận 4 sao, 85 sản phẩm OCOP được chứng nhận 3 sao. Ngoài ra, có năm sản phẩm đang được tỉnh đề nghị 5 sao.

Sẵn sàng phối hợp với Tiền Giang tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại

Đánh giá về “Hội nghị xúc tiến thương mại tỉnh Tiền Giang năm 2023”, ông Lê Hoàng Tài - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) - nhấn mạnh: Đây là sự kiện xúc tiến thương mại có ý nghĩa quan trọng không chỉ là cơ hội để để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm thế mạnh của địa phương mà còn là dịp để các doanh nghiệp gặp gỡ, kết nối với hệ thống phân phối lớn ở các tỉnh, thành phố lớn như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Đồng Nai...

Tiền Giang: Thúc đẩy chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa bền vững
Ông Lê Hoàng Tài - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương): Bộ Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại sẵn sàng phối hợp với Tiền Giang tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại

Tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp và đồng hành của tỉnh Tiền Giang thời gian qua trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh kết nối giao thương. Cũng như hỗ trợ các nhóm ngành xuất khẩu chủ lực, các sản phẩm tiêu biểu, thế mạnh, các sản phẩm OCOP của tỉnh tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, phát triển thị trường cả trong nước và xuất khẩu do Bộ Công Thương chủ trì.

Để hỗ trợ tỉnh Tiền Giang mở rộng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa bền vững, ông Lê Hoàng Tài - cho biết: Trong thời gian tới phía Bộ Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại sẵn sàng phối hợp với tỉnh Tiền Giang tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại.

Tiền Giang: Thúc đẩy chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa bền vững
Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang và Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh ký kết hợp tác tại hội nghị

Đồng thời đề nghị tỉnh Tiền Giang phối hợp triển khai các hình thức xúc tiến thương mại đa dạng như tham gia các đoàn giao dịch thương mại tại nước ngoài, đón các nhà nhập khẩu vào Việt Nam mua hàng, tham gia các hội chợ triển lãm chuyên ngành có uy tín trên thế giới, tổ chức hội nghị quốc tế ngành hàng ở Việt Nam.

Cùng với đó, tỉnh Tiền Giang tham gia chương trình quảng bá thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam; hướng dẫn các doanh nghiệp tham gia các chương trình xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương chủ trì như: Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với cơ quan Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài định kỳ hàng tháng, chương trình tư vấn xuất khẩu trực tuyến với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế để nắm bắt các thông tin, cập nhật thị trường.

Tiền Giang: Thúc đẩy chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa bền vững
Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh - Saigon Co.op ký kết hợp tác với 4 doanh nghiệp, hợp tác xã Tiền Giang tại hội nghị

Ngoài ra, tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế như: Triển lãm quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam (FoodExpo) vào tháng 11/2023; các chương trình giao thương thị trường nước ngoài như: Chương trình giao thương diễn ra tại Đức, Slovenia, Anh, Trung Quốc, các nước Mỹ Latinh… các hội chợ chuyên ngành có uy tín trên thế giới diễn ra trong những tháng còn lại năm 2023.

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết, trong thời gian tới, TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục triển khai phối hợp và đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác với tỉnh Tiền Giang nói riêng và các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, triển khai các nội dung hợp tác cụ thể, có trọng tâm. Đồng thời tiếp tục phát huy vai trò của TP. Hồ Chí Minh là cầu nối hiệu quả, là kênh xúc tiến thương mại quan trọng trong việc quảng bá sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của các vùng trên khắp cả nước.

Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến thương mại tỉnh Tiền Giang năm 2023, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang với Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh; Sở Công Thương Tiền Giang với Tập đoàn Central Retail Việt Nam; Sở Công Thương Tiền Giang - Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh - Saigon Co.op; giữa Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) với 4 doanh nghiệp, hợp tác xã Tiền Giang; Saigon Co.op với 4 doanh nghiệp, hợp tác xã Tiền Giang nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã của Tiền Giang hợp tác với hệ thống phân phối trong cung ứng và tiêu thụ sản phẩm…
Minh Khuê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Xúc tiến thương mại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội: Thanh tra 45 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội năm 2023

Hà Nội: Thanh tra 45 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội năm 2023

Bảo hiểm Xã hội TP. Hà Nội vừa công bố Quyết định thanh tra việc chậm đóng báo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại 45 doanh nghiệp năm 2023.
Kết nối tiêu thụ sản phẩm cam Hàm Yên tại Hà Nội

Kết nối tiêu thụ sản phẩm cam Hàm Yên tại Hà Nội

Chiều 9/12, Sở Công Thương tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm cam Hàm Yên tại Hà Nội năm 2023.
Quảng Bình: Tăng cường thanh tra đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Quảng Bình: Tăng cường thanh tra đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Cùng với các giải pháp phát triển người tham gia, BHXH tỉnh Quảng Bình đang tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Quảng Ninh: Khách dùng hộ chiếu và sổ thông hành du lịch biên giới được thông quan Cửa khẩu Bắc Luân II

Quảng Ninh: Khách dùng hộ chiếu và sổ thông hành du lịch biên giới được thông quan Cửa khẩu Bắc Luân II

Từ ngày 11/12/2023, khách sử dụng hộ chiếu và sổ thông hành du lịch biên giới được phép thông quan qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (khu vực Bắc Luân II).
Đồng Tháp: Tập trung phát triển ngành công nghiệp để tạo động lực tăng trưởng

Đồng Tháp: Tập trung phát triển ngành công nghiệp để tạo động lực tăng trưởng

Đồng Tháp tiếp tục tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành công nghiệp, phát huy vai trò công nghiệp chế biến để tạo sự bứt phá trong tăng trưởng.

Tin cùng chuyên mục

Hội chợ Xuân Hòa Bình năm 2024: Đa dạng sản phẩm, hàng hoá chất lượng

Hội chợ Xuân Hòa Bình năm 2024: Đa dạng sản phẩm, hàng hoá chất lượng

Tối 8/12, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Khai mạc “Hội chợ Xuân Hòa Bình năm 2024” tại huyện Cao Phong với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.
Lâm Đồng: Chốt thời điểm khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc trong quý I/2024

Lâm Đồng: Chốt thời điểm khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc trong quý I/2024

Cao tốc đoạn Tân Phú - Bảo Lộc có chiều dài khoảng 66 km với tổng mức đầu tư khoảng 17.200 tỷ đồng. Dự án này dự kiến được khởi công vào quý I/2024.
Lâm Đồng: Bế mạc kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Lâm Đồng: Bế mạc kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Chiều ngày 8/12, kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, đã bế mạc với nhiều quyết sách được thông qua.
Nhiều gói thầu thuộc dự án Phát triển TP. Cần Thơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng

Nhiều gói thầu thuộc dự án Phát triển TP. Cần Thơ chậm tiến độ do vướng mặt bằng

Tiến độ thực hiện các gói thầu thuộc dự án Phát triển TP. Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị được đánh giá là “rất chậm”.
Trưng bày các sản phẩm tiêu biểu Italia và tỉnh Thanh Hóa

Trưng bày các sản phẩm tiêu biểu Italia và tỉnh Thanh Hóa

Tỉnh Thanh Hóa phối hợp Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam khai trương trưng bày các sản phẩm tiêu biểu Italia - Thanh Hóa.
Tán thành đồ án xây dựng 3 thành phố trực thuộc Thủ đô

Tán thành đồ án xây dựng 3 thành phố trực thuộc Thủ đô

100% đại biểu biểu quyết tán thành đồ án Hà Nội định hướng xây dựng ba thành phố trực thuộc Thủ đô ở phía Bắc, phía Tây và phía Nam.
TP. Cần Thơ dự kiến phát hành trái phiếu địa phương từ tháng 7/2024

TP. Cần Thơ dự kiến phát hành trái phiếu địa phương từ tháng 7/2024

Trái phiếu chính quyền địa phương của TP. Cần Thơ có khối lượng phát hành tối đa 2.000 tỷ đồng, được phân bổ trong 2 năm 2024 và 2025.
Đồng Nai: Công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 23 lãnh đạo

Đồng Nai: Công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 23 lãnh đạo

Ngày 8/12, HĐND tỉnh Đồng Nai khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm với 23 người do HĐND bầu.
TP. Hồ Chí Minh: Kêu gọi đầu tư 41 dự án theo phương thức đối tác công tư

TP. Hồ Chí Minh: Kêu gọi đầu tư 41 dự án theo phương thức đối tác công tư

Kỳ họp thứ 13 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X đã thông qua Nghị quyết về ban hành danh mục 41 dự án để kêu gọi đầu tư theo phương thức đối tác công tư.
Nhiều lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà có số phiếu tín nhiệm ở mức cao

Nhiều lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà có số phiếu tín nhiệm ở mức cao

HĐND tỉnh Khánh đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm 26 chức danh theo quy định. Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh có số phiếu tín nhiệm cao nhất.
Thanh Hóa: 11 tháng, hơn 3.300 doanh nghiệp thành lập mới, đứng thứ 8 cả nước

Thanh Hóa: 11 tháng, hơn 3.300 doanh nghiệp thành lập mới, đứng thứ 8 cả nước

11 tháng, Thanh Hóa đã có hơn 3.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, vượt 10% so với kế hoạch đề ra và đứng thứ 8 cả nước về phát triển mới doanh nghiệp.
Thừa Thiên Huế: Cảng Chân Mây hướng tới trở thành “điểm nối” hàng container quốc tế

Thừa Thiên Huế: Cảng Chân Mây hướng tới trở thành “điểm nối” hàng container quốc tế

Sau hơn 1 năm triển khai dịch vụ hàng container, cảng Chân Mây (Thừa Thiên Huế) đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên vẫn chưa như kỳ vọng đề ra.
Quảng Nam nhờ doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí xóa nhà tạm, nhà dột nát

Quảng Nam nhờ doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tỉnh Quảng Nam nhờ Tập đoàn T&T Group hỗ trợ cho địa phương 2,5 tỷ đồng để đồng hành cùng tỉnh thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Hà Nội: Tháo gỡ tận gốc vướng mắc cho nhà đầu tư trong thực hiện dự án cụm công nghiệp

Hà Nội: Tháo gỡ tận gốc vướng mắc cho nhà đầu tư trong thực hiện dự án cụm công nghiệp

Thành phố sẽ chú trọng tháo gỡ tận gốc những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp trong việc thực hiện các dự án cụm công nghiệp
Nhiều sự kiện “Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hóa” diễn ra trong 2 ngày 8-9/12

Nhiều sự kiện “Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hóa” diễn ra trong 2 ngày 8-9/12

Tại TP. Thanh Hóa sẽ diễn ra chuỗi sự kiện “Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hóa” với các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và giao lưu văn hóa.
Kon Tum: Tôn vinh ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh

Kon Tum: Tôn vinh ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh

Chiều 7/12, tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã diễn ra "Hội thi ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh" lần thứ nhất với nhiều món ăn đặc trưng.
Lãnh đạo Hà Nội chỉ ra nguyên nhân khiến hàng loạt dự án giao thông chậm tiến độ

Lãnh đạo Hà Nội chỉ ra nguyên nhân khiến hàng loạt dự án giao thông chậm tiến độ

Trong phần chất vấn tại kỳ họp thứ 14, HĐND TP khóa 16, lãnh đạo Hà Nội đưa ra loạt nguyên nhân khiến nhiều dự án giao thông chậm tiến độ.
Nghệ An: Thông qua Nghị quyết với 12 nhóm giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

Nghệ An: Thông qua Nghị quyết với 12 nhóm giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

Chiều 7/12, Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII đã thông qua Nghị quyết về thực hiện nhiệm vụ năm 2024 với 12 nhóm chủ yếu về phát triển kinh tế-xã hội.
Lâm Đồng: Đề xuất giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Lộc Sơn, Phú Hội

Lâm Đồng: Đề xuất giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Lộc Sơn, Phú Hội

Ngày 7/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đề xuất Bộ Tài chính giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Lộc Sơn và Khu công nghiệp Phú Hội.
Năm 2024: Hải Phòng đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 11,5 - 12%

Năm 2024: Hải Phòng đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 11,5 - 12%

Năm 2024, Hải Phòng đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 11,5 - 12%. Đây là con số được HĐND thành phố đưa ra tại Kỳ họp thứ 13, khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động