Tiền Giang: Sản xuất công nghiệp, xuất khẩu trên đà hồi phục và tăng trưởng cao

Trong 5 tháng năm 2024, các ngành, lĩnh vực kinh tế của Tiền Giang chuyển biến tích cực, trong đó sản xuất công nghiệp, xuất khẩu tăng cao so với cùng kỳ.
TP. Hồ Chí Minh: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng cao nhất trong 3 năm Ninh Thuận: Tăng cường các giải pháp đẩy mạnh sản xuất công nghiệp

Sản xuất công nghiệp tăng hơn 8%

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới vẫn rất khó đoán định, nhu cầu hàng hóa tại nhiều thị trường lớn sụt giảm, nhưng các ngành, lĩnh vực kinh tế của tỉnh Tiền Giang trong 5 tháng đầu năm 2024 tiếp tục hồi phục, tăng trưởng và chuyển dịch theo hướng tích cực, nhất là sản xuất công nghiệp tiếp tục đà hồi phục và tăng trưởng cao.

Trả lời phóng viên Báo Công Thương, ông Lưu Văn Phi - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang cho biết, mặc dù hoạt động sản xuất công nghiệp, xuất khẩu đối mặt với các thách thức chung của các thị trường đối tác lớn, song nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng cường xúc tiến thương mại, hỗ trợ sản xuất trong nước và xuất khẩu, nên hoạt động sản xuất công nghiệp, xuất khẩu của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, tiếp tục đà hồi phục và trưởng cao so với cùng kỳ năm 2023.

Theo đó, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp tháng 5/2024 tiếp tục duy trì ổn định và tăng trưởng khá, trong đó chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 tăng 0,35% so với tháng trước. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2024, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,15% so với cùng kỳ, trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,72%. So với các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước thì đây là mức tăng trưởng tốt.

Tiền Giang: Sản xuất công nghiệp, xuất khẩu trên đà hồi phục và tăng trưởng cao

Sự hồi phục và tăng trưởng cao của công nghiệp trong 5 tháng đầu năm 2024 kéo theo kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh Tiền Giang tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm 2023 - (Ảnh Thanh Minh)

Ghi nhận thực tế cho thấy, hoạt động sản xuất công nghiệp của Tiền Giang đã có sự chuyển biến tích cực, phục hồi nhanh và tăng trưởng mạnh mẽ trở lại. Đặc biệt, các doanh nghiệp có kế hoạch xây dựng phương án sản xuất, nỗ lực duy trì sản xuất, chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào…

“Trong 5 tháng năm 2024, giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm 2023, các doanh nghiệp cũng hồi phục sản xuất trở lại, ngoài ra các thị trường truyền thống cũng hồi phục” - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang đánh giá.

Xuất khẩu hàng hóa tăng hơn 13%

Đặc biệt, sự hồi phục và tăng trưởng cao của công nghiệp trong 5 tháng đầu năm 2024 kéo theo kim ngạch xuất nhập khẩu của Tiền Giang tăng trưởng cao, với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 2,43 tỷ USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 88,6%, được xem động lực chính trong tăng trưởng xuất khẩu của Tiền Giang.

Đáng chú ý, trong nhóm các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của tỉnh Tiền Giang, nhóm hàng công nghiệp chiếm tỷ trọng cao nhất, hầu hết các mặt hàng trong nhóm này đều có kim ngạch xuất khẩu tăng cao so với cùng kỳ năm 2023.

Cụ thể, thủy sản, 5 tháng năm 2025 xuất khẩu đạt 58.016 tấn, tăng 51%; giá trị xuất 138,5 triệu USD, đạt 28,3% kế hoạch, tăng 34,3% so cùng kỳ; hàng rau quả, xuất khẩu 14.856 tấn, với giá trị xuất đạt 30,3 triệu USD; gạo, 5 tháng xuất khẩu đạt 59.947 tấn, giảm 33,6%; trị giá xuất 38,7 triệu USD, giảm 28,1% so cùng kỳ.

Ngoài các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của tỉnh còn có các sản phẩm công nghiệp 5 tháng đầu năm 2024 như: Kim loại thường khác và sản phẩm (kể cả ống đồng) đạt 603,8 triệu USD, tăng 19,5%; giày dép các loại 375,5 triệu USD, tăng 24,3%; sắt thép và sản phẩm từ sắt thép 204,5 triệu USD, tăng 14,75%... so cùng kỳ.

Theo đánh giá của Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang, trong những tháng đầu năm 2025, hoạt động xuất khẩu của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, trưởng cao so với cùng kỳ, do phần lớn sản phẩm công nghiệp chế biến, chế tạo của Tiền Giang xuất khẩu sang thị trường các nước có nhu cầu gia tăng trở lại.

“Đặc biệt, các sản phẩm chế biến, chế tạo từ đồng, kim loại, sản phẩm cao su; mặt hàng cá tra thị trường Trung Quốc bắt đầu nhập hàng trở lại…, xuất khẩu gạo mặc dù có trồi sụt nhưng giá cũng cao, tín hiệu tốt. Ngoài ra, các mặt hàng chế biến về trái cây, đặc biệt một số loại trái cây chủ lực của tỉnh như: Sầu riêng, mít, thanh long xuất khẩu tăng trưởng cao”, ông Lưu Văn Phi nói.

Dự báo trong 6 tháng cuối năm 2024, tình hình thế giới dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, để thúc tiếp tục giữ vững đà hồi phục sản xuất công nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa. Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang cho biết, trong thời gian tới, Sở tiếp tục tập trung đổi mới và tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại hướng đến các thị trường mới, thị trường còn tiềm năng và các thị trường ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát và tăng trưởng khả quan.

“Ngoài việc tìm hiểu, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp qua hoạt động khuyến công, xúc tiến thương mại, Sở tiếp tục phát triển thêm các khu, cụm công nghiệp để tạo quỹ đất để kêu gọi, thu hút đầu tư” - ông Lưu Văn Phi nhấn mạnh.

Để thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa, trong thời gian tới, Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang tiếp tục tập trung đổi mới và tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại hướng đến các thị trường mới, thị trường còn tiềm năng và các thị trường ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát và tăng trưởng khả quan.

Cùng với đó, đẩy mạnh khai thác hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do (FTA). Tạo thuận lợi, tăng cường chuyển đổi số trong công tác cấp Giấy chứng nhận xuất xứ C/O ưu đãi, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do…

Minh Khuê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Tiền Giang

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bình Dương: Đồng bộ nhiều giải pháp thúc đẩy, mở rộng thị trường xuất khẩu

Bình Dương: Đồng bộ nhiều giải pháp thúc đẩy, mở rộng thị trường xuất khẩu

Bình Dương tiếp tục tập trung triển khai các nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa.
Phú Thọ: Lý do dự án tổ hợp trung tâm thương mại cao cấp chuyển thành công trình công cộng

Phú Thọ: Lý do dự án tổ hợp trung tâm thương mại cao cấp chuyển thành công trình công cộng

Tỉnh Phú Thọ điều chỉnh dự án từ một tổ hợp thương mại cao cấp thành dự án công trình công cộng tạo điểm nhấn cho TP. Việt Trì.
Nam Định: Chàng trai trẻ với biệt tài làm tiểu cảnh nhà Bắc bộ xưa

Nam Định: Chàng trai trẻ với biệt tài làm tiểu cảnh nhà Bắc bộ xưa

Nổi tiếng trên mạng xã hội, chàng trai 9x Nguyễn Văn Tiên quê Nam Định được nhiều người biết đến với biệt tài làm các mô hình tiểu cảnh nhà Bắc bộ xưa.
Cơ hội và thách thức trong quá trình xây dựng, kiến tạo chính quyền số

Cơ hội và thách thức trong quá trình xây dựng, kiến tạo chính quyền số

Việc áp dụng chính quyền số mang lại nhiều lợi ích cho cả chính quyền và người dân, giúp tiết kiệm nguồn lực, thời gian… thúc đẩy sự phát triển bền vững.
Điện lực Phú Thọ đảm bảo hạ tầng cung cấp điện mùa nắng nóng

Điện lực Phú Thọ đảm bảo hạ tầng cung cấp điện mùa nắng nóng

Để đảm bảo cung cấp điện mùa khô, Công ty Điện lực Phú Thọ thực hiện các giải pháp kỹ thuật, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng và cải tạo lưới điện.

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Sở Công Thương Phú Thọ: Xử lý nghiêm hoạt động bán hàng

Giám đốc Sở Công Thương Phú Thọ: Xử lý nghiêm hoạt động bán hàng 'núp bóng' hội thảo

Theo Giám đốc Sở Công Thương Phú Thọ Nguyễn Việt Dũng, Sở sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm hoạt động bán hàng ''núp bóng'' hội thảo.
Hải Phòng sẽ là địa phương thứ tư được tổ chức theo mô hình chính quyền đô thị

Hải Phòng sẽ là địa phương thứ tư được tổ chức theo mô hình chính quyền đô thị

Sau Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh thì Hải Phòng đang tiến hành những bước cần thiết để tiến tới tổ chức theo mô hình chính quyền đô thị.
Phú Thọ: 776 triệu USD vốn FDI đăng ký đầu tư tại các cụm công nghiệp

Phú Thọ: 776 triệu USD vốn FDI đăng ký đầu tư tại các cụm công nghiệp

Các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã thu hút được 70 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, vốn đăng ký 776 triệu USD.
Bình Thuận: Đưa hàng Việt đến với bà con dân tộc thiểu số

Bình Thuận: Đưa hàng Việt đến với bà con dân tộc thiểu số

Phiên chợ hàng Việt về miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc huyện Tuy Phong (Bình Thuận) dự kiến diễn ra từ ngày 19 - 21/7/2024.

''Những ngày Hà Nội tại tỉnh Điện Biên'': Cơ hội xúc tiến, quảng bá sản phẩm OCOP, làng nghề

Chuỗi các hoạt động tại chương trình “Những ngày Hà Nội tại Điện Biên” là cơ hội để quảng bá, xúc tiến du lịch, thương mại, dịch vụ của hai địa phương.
Sử dụng chỉ dẫn địa lý

Sử dụng chỉ dẫn địa lý ''Nam Ô'' gắn với thương mại sản phẩm và du lịch làng nghề

Sản phẩm nước mắm Nam Ô được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý ''Nam Ô'' tạo điều kiện để thúc đẩy hơn nữa việc gắn kết du lịch với tiêu thụ sản phẩm bền vững.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Không để doanh nghiệp nước ngoài nhờn luật

Bà Rịa – Vũng Tàu: Không để doanh nghiệp nước ngoài nhờn luật

Nhằm bảo đảm môi trường đầu tư minh bạch, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh xử lý dứt điểm những tồn tại.
Hà Giang: Bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng gần 20%

Hà Giang: Bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng gần 20%

Trong 6 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của tỉnh Hà Giang ước đạt 9.437,08 tỷ đồng, tăng 19,65% so với cùng kỳ.
Bắc Giang: Kịp thời đưa thông tin minh bạch đến với doanh nghiệp

Bắc Giang: Kịp thời đưa thông tin minh bạch đến với doanh nghiệp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh hoạt động cung cấp thông tin, chính sách pháp luật để doanh nghiệp tiếp cận đầy đủ.
Phú Thọ: 237 sản phẩm được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP

Phú Thọ: 237 sản phẩm được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP

Đến nay, toàn tỉnh Phú Thọ có 237 sản phẩm được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Các sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn đang ngày càng được nhân rộng.
Tiền Giang: Nhiều giải pháp thúc đẩy, mở rộng thị trường xuất khẩu

Tiền Giang: Nhiều giải pháp thúc đẩy, mở rộng thị trường xuất khẩu

Tiền Giang đã và đang tập trung triển khai các nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa.
Thái Nguyên: Doanh thu các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đạt gần 17 tỷ USD

Thái Nguyên: Doanh thu các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đạt gần 17 tỷ USD

Từ đầu năm đến nay, đơn hàng xuất khẩu được cải thiện đáng kể giúp doanh thu của các doanh nghiệp khu công nghiệp của Thái Nguyên đạt gần 17 tỷ USD.
Mang nho Ninh Thuận về trồng tại Đà Nẵng để phát triển du lịch trải nghiệm

Mang nho Ninh Thuận về trồng tại Đà Nẵng để phát triển du lịch trải nghiệm

Không chỉ hiệu quả kinh tế, vườn nho thung lũng Nam Yên (Đà Nẵng) đang là điểm du lịch mới lạ thu hút khách du lịch tham quan, trải nghiệm hái nho tại vườn.
Thừa Thiên Huế: Hơn 380 tàu cá không đủ thành phần hồ sơ để đăng ký

Thừa Thiên Huế: Hơn 380 tàu cá không đủ thành phần hồ sơ để đăng ký

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành quyết định công bố danh sách 385 tàu cá không đủ thành phần hồ sơ để được đăng ký.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Công tác chống khai thác IUU là nhiệm vụ quan trọng

Bà Rịa – Vũng Tàu: Công tác chống khai thác IUU là nhiệm vụ quan trọng

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang triển khai các biện pháp, giải pháp trọng tâm trong phòng, chống khai thác IUU, khắc phục những tồn tại của lần thanh tra trước đó.
Ai sẽ là chủ nhân trúng đấu giá ốc đảo Thuỷ Tạ Đà Lạt trong 10 năm tới?

Ai sẽ là chủ nhân trúng đấu giá ốc đảo Thuỷ Tạ Đà Lạt trong 10 năm tới?

Nhà hàng Thủy Tạ, một điểm du lịch thu hút khách thăm quan của TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) liệu có được đấu giá thành công trong năm 2024?
Tiền Giang: Sản xuất công nghiệp trên đà hồi phục và tăng trưởng ấn tượng

Tiền Giang: Sản xuất công nghiệp trên đà hồi phục và tăng trưởng ấn tượng

6 tháng năm 2024, các ngành, lĩnh vực kinh tế của Tiền Giang chuyển biến tích cực, trong đó sản xuất công nghiệp trên đà hồi phục và tăng cao so với cùng kỳ.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Thu hút FDI là điểm sáng trong bức tranh kinh tế

Bà Rịa – Vũng Tàu: Thu hút FDI là điểm sáng trong bức tranh kinh tế

Trong 6 tháng năm 2024, Bà Rịa – Vũng Tàu cấp mới và điều chỉnh tăng vốn cho 30 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký tăng thêm là hơn 1.662 triệu USD.
Vì sao Bắc Ninh thu hút nhiều nhà đầu tư vào công nghiệp bán dẫn?

Vì sao Bắc Ninh thu hút nhiều nhà đầu tư vào công nghiệp bán dẫn?

Hiện Bắc Ninh đang được nhiều tập đoàn lớn “chọn mặt gửi vàng”, rót vốn đầu tư, là "thỏi nam châm" thu hút nhiều doanh nghiệp bán dẫn.
Bắc Giang: Phấn đấu đến năm 2025 thành lập 90 hợp tác xã, đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP

Bắc Giang: Phấn đấu đến năm 2025 thành lập 90 hợp tác xã, đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP

Tỉnh Bắc Giang phấn đấu đến năm 2025 hỗ trợ thành lập mới 90 hợp tác xã, vận động 35.000 hội viên tham gia các tổ chức kinh tế tập thể trong nông nghiệp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động