Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 02/03/2021 02:26

Tích cực tháo gỡ khó khăn, ổn định thị trường cho doanh nghiệp phân bón, hóa chất

18:21 | 09/08/2019
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tại buổi làm việc với Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao và Công ty CP Hóa chất Việt Trì thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) ngày 09/8.

Nỗ lực duy trì đà tăng trưởng

Theo ông Phạm Quang Tuyến - Tổng giám đốc Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, từ đầu năm đến nay, sản xuất và tiêu thụ phân bón gặp nhiều khó khăn. Sản phẩm nhập khẩu cũng như phân bón sản xuất trong nước cạnh tranh khốc liệt. Để giữ vững chất lượng, ổn định giá sản phẩm đến tay người nông dân, đảm bảo việc làm và thu nhập cho hơn 3.000 lao động, tập thể lãnh đạo Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã nỗ lực vượt qua khó khăn.

tich cuc thao go kho khan on dinh thi truong cho doanh nghiep phan bon hoa chat
Thứ trưởng Đặng Hoàng An làm việc với Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao ngày 9/8

Cụ thể, 7 tháng năm 2019, giá trị sản xuất công nghiệp theo giá thực tế đạt 1.864 tỷ đồng, bằng 47% so với kế hoạch năm; bằng 75% so với cùng kỳ; Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ (bán ngoài) đạt 1.635 tỷ đồng, bằng 41% so với kế hoạch năm, bằng 83% so với cùng kỳ, lợi nhuận thực hiện 6 tháng đầu năm đạt 16,5 tỷ đồng.

Cũng chia sẻ về những thách thức của thị trường hóa chất, ông Văn Đình Hoan- Tổng giám đốc Công ty CP Hóa chất Việt Trì thông tin, thời gian qua Công ty đã nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu để đạt được những kết quả tích cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong 6 tháng đầu năm 2019, giá trị sản xuất công nghiệp theo giá thực tế đạt 426,8 tỷ đồng, tổng doanh thu thuần đạt 428,3 tỷ đồng, bằng 94% so với cùng kỳ năm trước và đạt 42% so với kế hoạch; Lợi nhuận đạt 43,4 tỷ đồng bằng 82% so với cùng kỳ năm trước và đạt 39% so với kế hoạch. Đáng chú ý, từ năm 2016 đến 2019, công suất được nâng lên 45.000 tấn/năm với toàn bộ công nghệ sản xuất tiên tiến trên thế giới hiện nay.

tich cuc thao go kho khan on dinh thi truong cho doanh nghiep phan bon hoa chat
Đoàn công tác của Thứ trưởng Đặng Hoàng An thăm và làm việc tại Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Liên quan đến sản phẩm PAC (sử dụng trong sản xuất nước sinh hoạt và nước thải) của doanh nghiệp đang phải cạnh tranh với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có chất lượng thấp, giá rẻ, doanh nghiệp đề nghị Bộ Công Thương sớm ban hành Quy chuẩn Quốc gia đối với sản phẩm PAC. “Nhà nước nên áp thuế đối với sản phẩm PAC nhập khẩu, bởi sản phẩm PAC sản xuất trong nước đáp ứng được nhu cầu sử dụng hiện nay thuế nhập khẩu bằng 0. Trên cơ sở đó, Nhà nước cần thiết lập hàng rào kỹ thuật, có các tiêu chuẩn và quy trình kiểm tra, đánh giá chất lượng PAC nhập khẩu nhằm bảo vệ người tiêu dùng và sản xuất trong nước”- ông Văn Đình Hoan bày tỏ.

Tập trung gỡ “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp

Với những thách thức chung của hai doanh nghiệp, Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đề xuất với cơ quan quản lý cần quản lý chặt chẽ các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước và nhập khẩu trên thị trường, đưa ra Bộ quy chuẩn các sản phẩm phân bón sản xuất trong nước và có biện pháp kiểm soát chặt chẽ; có chế tài nghiêm khắc đối với các sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái. Đồng thời, Công ty cũng đề xuất các cơ quan chức năng kiến nghị Chính phủ xem xét trình Quốc hội đưa mặt hàng phân bón về mặt hàng chịu thuế giá trị gia tăng từ 0 đến 3%, nhằm giảm giá thành cho các đơn vị sản xuất phân bón do thuế đầu vào được khấu trừ để cạnh tranh với mặt hàng phân bón nhập khẩu.

tich cuc thao go kho khan on dinh thi truong cho doanh nghiep phan bon hoa chat
Thứ trưởng Đặng Hoàng An trao đổi các giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp và lãnh đạo Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao.

Về chất lượng sản phẩm, ông Phạm Quang Tuyến - Tổng giám đốc Công ty cho biết: “Công ty đã có nhiều giải pháp cải tiến chất lượng sản phẩm, mẫu mã, bao bì. Hiện, Công ty có trên 105 loại sản phẩm khác nhau theo yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi vẫn đang nỗ lực rất nhiều để thực hiện cam kết có những giải pháp tốt nhất về giá thành với khách hàng và nhà phân phối, các nhà vận tải, đặc biệt, trong 5 tháng cuối năm để tháo gỡ khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ. Năm 2019, mục tiêu doanh thu đạt hơn 1.100 tỷ đồng, lợi nhuận phấn đấu đạt trên 100 tỷ đồng ” - ông Tuyến chia sẻ.

tich cuc thao go kho khan on dinh thi truong cho doanh nghiep phan bon hoa chat

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng An ghi nhận những nỗ lực của cả 2 Công ty trong công tác điều hành, quản lý để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019 và đạt được những kết quả khả quan trong 7 tháng năm 2019.

Thứ trưởng chỉ đạo, trong thời gian tới cả 2 công ty cần tăng cường công tác quản trị, công nghệ, tối ưu hoá, tiết giảm chi phí, tạo đà tăng trưởng tốt. Đề cập đến kiến nghị liên quan đến Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính đầu mối, phối hợp với các Bộ, ngành và các cơ quan có liên quan đề xuất, báo cáo với Chính phủ về việc sửa đổi một số Luật thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên… để tạo thuận lợi cho sản xuất trong nước, trong đó có lĩnh vực về phân bón.

tich cuc thao go kho khan on dinh thi truong cho doanh nghiep phan bon hoa chat
Sản phẩm phân bón của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao có thương hiệu trên thị trường.

Thứ trưởng cũng nêu vấn đề về thực trạng cạnh tranh trong nội bộ Vinachem, hiện còn nhiều doanh nghiệp thuộc Tập đoàn cùng sản xuất chung một mặt hàng; đề nghị Vinachem lưu ý, có báo cáo đánh giá, phân tích cụ thể về vấn đề này.

Thẳng thắn thừa nhận thực trạng về cạnh tranh sản phẩm nội bộ của Tập đoàn, ông Nguyễn Phú Cường- Chủ tịch HĐTV Vinachem khẳng định, hiện Tập đoàn đang điều chỉnh các công ty, doanh nghiệp cùng sản xuất cùng mặt hàng, như sản phẩm phân bón Bình Điền, Phân bón Miền Nam, Đạm Hà Bắc và Đạm Ninh Bình… Việc này sẽ được làm rốt ráo, chặt chẽ hơn trong thời gian tới.

Thứ trưởng yêu cầu Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao trong thời gian tới cần làm tốt hơn công tác thị trường trong đó có tái cơ cấu danh mục sản phẩm theo nhu cầu thị trường, công tác marketing. Với niềm tự hào là công ty có sản phẩm phân bón cao cấp đầu tiên sản xuất trong nước, thành tựu của nền công nghiệp Việt Nam và những kết quả khả quan trong thời gian qua, Thứ trưởng đề nghị Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tập trung mọi nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019 mà Tập đoàn giao. Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển hơn nữa trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị Vinachem tổ chức triển khai quyết liệt quá trình tái cơ cấu Tập đoàn và các doanh nghiệp thành viên, trong đó có Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, tính toán, xem xét tỷ lệ vốn nắm giữ hợp lý tại doanh nghiệp.

Đồng tình với quan điểm Thứ trưởng, ông Nguyễn Văn Thanh - Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) nêu giải pháp, công tác thị trường cần được chú trọng, doanh nghiệp phải có chiến lược dài hơi. Bên cạnh đó, Vinachem cần điều tiết sản phẩm linh hoạt với thị trường.

tich cuc thao go kho khan on dinh thi truong cho doanh nghiep phan bon hoa chat
Đoàn Công tác làm việc với Công ty CP Hóa chất Việt Trì.

Riêng đối với sản phẩm PAC của Công ty CP Hóa chất Việt Trì, ông Nguyễn Phú Cường kiến nghị, cần có bộ quy chuẩn cho sản phẩm PAC, vì sản phẩm này chiếm 70% thị trường đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, trong khi nhu cầu nước sạch ngày càng tăng. Cục Hóa chất cũng sẽ nghiên cứu quy chuẩn cho sản phẩm PAC để bảo vệ các sản phẩm hóa chất sản xuất trong trong nước.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An tin tưởng, Công ty CP Hóa chất Việt Trì là thương hiệu mạnh trong nước cũng như khu vực Đông Nam Á, nên doanh nghiệp cần phát huy hơn nữa thế mạnh của mình. Với tốc độ tăng trưởng cao, nhu cầu thị trường rất lớn, sản xuất kinh doanh có lợi nhuận là điều đáng mừng đối với doanh nghiệp thời gian qua. Trong thời gian tới, công ty cần xây dựng rõ định hướng và chiến lược phát triển, tăng năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu hóa chất cơ bản của thị trường, góp phần thực hiện chủ trương xây dựng nền kinh tế tự cường của Đảng và Nhà nước.

tich cuc thao go kho khan on dinh thi truong cho doanh nghiep phan bon hoa chat
Thứ trưởng Đặng Hoàng An và đoàn công tác thăm Công ty CP Hóa chất Việt Trì.

Lan Anh