Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/09/2020 02:16

Ghi nhận vai trò cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - EU

20:25 | 06/08/2019
Chiều 6/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển ngành Công Thương Việt Nam cho bà Miriam Garcia Ferrer, Tham tán thứ nhất, Trưởng ban Thương mại và Kinh tế, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đánh giá cao những đóng góp của bà Miriam Garcia Ferrer trong suốt nhiệm kỳ công tác với vai trò là cầu nối tích cực thúc đẩy mối quan hệ kinh tế đối ngoại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) cũng như góp phần vào sự phát triển chung của ngành Công Thương.

ghi nhan vai tro cau noi thuc day hop tac kinh te viet nam eu
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh trao kỷ niệm chương cho bà Miriam Garcia Ferrer

Trong những năm qua, quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU tăng trưởng mạnh mẽ. Kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đã tăng khoảng 14 lần, từ mức 4,1 tỷ USD năm 2000 lên hơn 55 tỷ USD năm 2018. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư, thị trường nhập khẩu đứng thứ 2 và là nhà đầu tư lớn thứ 5 của Việt Nam.

ghi nhan vai tro cau noi thuc day hop tac kinh te viet nam eu

Riêng đối với Bộ Công Thương, Dự án MUTRAP qua các giai đoạn và Dự án hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực năng lượng hiện nay là hai trong số những hỗ trợ kỹ thuật rất hiệu quả mà Liên minh châu Âu và Phái đoàn EU đã dành cho Bộ Công Thương.

Đặc biệt, ngày 30/6 vừa qua, Việt Nam và EU đã ký kết thành công Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA), mở ra một giai đoạn hợp tác mới đầy triển vọng, đưa quan hệ Việt Nam - EU đi vào chiều sâu, thực chất và toàn diện hơn.

Có được những thành công như vậy, không thể không kể đến vai trò và sự ủng hộ, phối hợp tích cực của bà Miriam Garcia Ferrer, Tham tán thứ nhất, Trưởng ban Thương mại và Kinh tế, Phái đoàn EU tại Việt Nam. Trong suốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, bà Miriam Garcia Ferrer cùng các cộng sự đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai hợp tác giữa hai bên.

Để ghi nhận những đóng góp to lớn này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký quyết định trao kỷ niệm chương cho bà Miriam Garcia Ferrer với vai trò là cầu nối tích cực thúc đẩy mối quan hệ kinh tế đối ngoại giữa Việt Nam và EU, cũng như góp phần vào sự phát triển chung của ngành Công Thương.

ghi nhan vai tro cau noi thuc day hop tac kinh te viet nam eu

Cảm ơn sự ghi nhận trân trọng từ phía Bộ Công Thương, bà Miriam Garcia Ferrer xúc động bày tỏ, 4 năm qua là cơ hội tuyệt vời khi bà được công tác tại Việt Nam. Đây không chỉ là vinh dự của cá nhân bà mà còn là niềm tự hào và vinh dự chung của Phái đoàn EU tại Việt Nam.

Bà Miriam Garcia Ferrer chia sẻ, đến Việt Nam, dù gặp rào cản về mặt ngôn ngữ nhung bà đã nhận được sự hợp tác vô cùng tích cực từ phía các cán bộ Bộ Công Thương. Tham tán thứ nhất EU khẳng định dù với cương vị nào cũng sẽ luôn quan tâm, ủng hộ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, đầy triển vọng giữa Việt Nam với EU cũng như với các nước thành viên Liên minh nói chung và sự phát triển thương mại song phương giữa hai bên nói riêng.

Hường - Hùng