Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/01/2020 09:57

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh

16:29 | 06/07/2019
Ngày 6/7/2019 tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV nhiệm kỳ 2019 - 2024 của Hội Hữu nghị Việt – Anh, tổ chức tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng được Đại hội tín nhiệm bầu vào chức vụ Chủ tịch Hội.
thu truong bo cong thuong hoang quoc vuong duoc bau lam chu tich hoi huu nghi viet anh
Toàn cảnh Đại hội lần thứ IV Hội Hữu nghị Việt -Anh

Hội Hữu nghị Việt – Anh được thành lập từ năm 1998 và là thành viên của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Các hoạt động đối ngoại của T.Ư Hội được trải đều trên các lĩnh vực gồm hòa bình, đoàn kết, hữu nghị; cầu nối hợp tác kinh tế thương mại, văn hóa giáo dục khoa học; vận động viện trợ, từ thiện, nhân đạo, thông tin đối ngoại và xây dựng, phát triển tổ chức góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động hữu nghị, hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực trao đổi đoàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục trong đó tập trung hướng tới là thế hệ trẻ; đẩy mạnh công tác từ thiện, nhân đạo, cùng các đối tác tích cưc ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Hội có một mạng lưới đối tác, bạn bè quốc tế chặt chẽ như Hội hữu nghị Anh – Việt, Mạng lưới Việt – Anh (VN – UK Network), Tổ chức phẫu thuật nhân đạo Facing the world. Trong các cuộc làm việc, các bên đã thảo luận, trao đổi về việc hỗ trợ, kết nối cộng đồng doanh nghiệp, tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu nhân dân và tăng cường quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Hàng năm, Hội phối hợp với các đối tác tại Việt Nam tổ chức các hoạt động nhân các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng của hai nước, như kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh, Quốc khánh hai nước; phối hợp với Chi hội thành viên tổ chức các cuộc thi thuyết trình tiếng Anh “Speak Now”, tìm hiểu về đất nước, con người và văn hóa của Vương quốc Anh.

Báo cáo của T.Ư  Hội cho biết, ông Len Aldis, cố Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Anh – Việt,  khi qua đời đã di chúc để lại một khoản tiền cho Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Hiện nay, Liên hiệp hữu nghị đang phối hợp với T.Ư Hội Hữu nghị Việt - Anh tiến hành xây dựng đề án thành lập Chương trình học bổng/từ thiện Len Aldis nhằm giúp đỡ trẻ em nghèo vượt khó và nạn nhân chất độc da cam Việt Nam theo đúng tâm nguyện của ông khi còn sống. Dự kiến, Lễ ra mắt Chương trình học bổng sẽ được tổ chức trong năm 2019.

Nhiệm vụ trọng tâm của Hội trong nhiệm kỳ này là tiếp tục triển khai tốt các hoạt động hữu nghị truyền thống, đồng thời đổi mới mạnh mẽ hình thức hoạt động, tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị. Đặc biệt Hội sẽ tăng cường công tác trao đổi đoàn và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giao lưu nhằm quảng bá hình ảnh về đất nước, con người và những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam tới bạn bè quốc tế; tiếp tục tìm kiếm cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, du lịch…

Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 11/9/1973. Trong hơn 45 năm qua, mối quan hệ đó ngày càng được củng cố và phát triển, đặc biệt sau khi hai nước ký kết Tuyên bố chung chính thức nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược vào tháng 9 năm 2010.

Về hợp tác kinh tế và thương mại nếu như năm 2013, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Anh mới đạt 4,27 tỷ USD thì tính riêng năm 2017 đã tăng gần 44% và đạt mốc 6,15 tỷ USD. Trong 5 năm qua, Vương quốc Anh luôn là 1 trong 15 thị trường xuất nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam. Anh hiện xếp thứ 15/126 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam với 336 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký là 3,53 tỷ USD.

Đặc biệt tuy trong bối cảnh nước Anh sắp rời khỏi EU song ngay từ bây giờ Vương quốc Anh đã tích cực trao đổi với Việt Nam để hình thành các cơ chế phối hợp song phương trong đó kinh tế và thương mại cũng như FTA song phương được hai nước hướng tới. Điều này rất thuận lợi vì ngay khi chưa có FTA song phương thì thương mại hai nước hàng năm cũng đạt mức tăng trưởng 15- 20%. Đây cũng là những bối cảnh rất thuận lợi cho hoạt động của Hội Hữu nghị Việt – Anh trong thời gian tới.

Đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ 2019 -2024 của Hội Hữu nghị Việt – Anh đã bầu Ban chấp hành Hội gồm 38 thành viên.

Quang Lộc