Thủy điện Buôn Kuốp - khơi nguồn điện sáng từ dòng Sêrêpôk

Trên lưu vực sông Sêrêpôk, ngoài các công trình thủy điện nhỏ khác, có 3 công trình thủy điện lớn là Sêrêpôk 3, Buôn Kuốp và Buôn Tua Srah.
Thủy điện Buôn Kuốp: Hưởng ứng phong trào “Trồng một triệu cây xanh”

Sêrêpôk (tên gọi trong tiếng Khmer là Tonlé Srepok), là phụ lưu quan trọng của sông Mekong. Sông bắt nguồn từ vùng đất tỉnh Đăk Lăk, rồi Đăk Nông của Việt Nam, và chảy qua tỉnh Ratanakiri, Stung Treng (Campuchia). Không chỉ mang về phù sa tôm cá, những người thợ điện Việt Nam đã chinh phục dòng sông, mang nguồn điện sáng về cho phát triển đất nước và địa phương.

Vận hành an toàn, ổn định

Sêrêpôk có chiều dài lên đến 406km, với những thác ghềnh hùng vĩ và hoang sơ. Từ thượng nguồn sông có 2 dòng (một bên chảy xiết đục ngầu, một bên trong vắt, hiền hòa), người dân nơi đây gọi bằng cái tên thân thương sông bố (Krông Nô) và sông mẹ (Krông Ana); chảy đến huyện Krông Ana, Đăk Lăk, 2 dòng hợp lưu tạo thành Sêrêpôk ngày nay. Sêrêpôk không chỉ được mẹ thiên nhiên ưu ái với vẻ đẹp hùng vĩ, nơi đây còn sở hữu nhiều công trình thủy điện lớn nhỏ.

Trên lưu vực sông Sêrêpôk, ngoài các công trình thủy điện nhỏ khác, có 3 công trình thủy điện lớn là Sêrêpôk 3, Buôn Kuốp và Buôn Tua Srah. Các nhà máy này do Công ty Thủy điện Buôn Kuốp quản lý, vận hành với tổng công suất 586 MW. Riêng Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp có công suất 280 MW, dung tích hồ chứa 14 triệu m3, vận hành điều tiết theo ngày, sản lượng điện hàng năm 1,4 tỷ KWh, tổng mức vốn đầu tư khoảng 4,616 tỷ đồng.

Với lợi thế đội ngũ kỹ sư và công nhân lành nghề, có thâm niên trong ngành nên Công ty Thủy điện Buôn Kuốp luôn nắm rõ tình trạng thiết bị qua hơn 13 năm quản lý vận hành các nhà máy. Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban lãnh đạo và sự đoàn kết, quyết tâm của tập thể cán bộ, công nhân viên nên công tác quản trị, quản lý vận hành các nhà máy điện luôn được giữ vững. Song song với đó, các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật cũng như hệ số khả dụng, tỷ lệ điện tự dùng, tỷ lệ ngừng máy do sự cố, tỷ lệ ngừng máy bảo dưỡng, doanh thu đều đạt kế hoạch được giao; đáp ứng tốt huy động của điều độ hệ thống điện quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho hệ thống điện quốc gia trong các tháng cao điểm mùa khô.

Năm 2022, công ty đã vận hành an toàn, ổn định, đáp ứng tốt theo huy động của Trung Tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, đảm bảo sản lượng điện sản xuất và nhu cầu cấp nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp hạ du của các nhà máy do công ty quản lý. Cụ thể, tổng sản lượng đến hết tháng 7 năm 2022 đạt khoảng 1,49 tỷ kWh, đạt 56,22% kế hoạch sản xuất năm 2022.

Làm tốt vai trò đa mục tiêu

Không những tạo nguồn cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, các công trình của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp còn góp phần điều hòa nguồn nước, cấp nước tạo nguồn cho hạ du, phục vụ tưới tiêu cho hơn 100.000ha đất nông nghiệp của tỉnh, tạo cảnh quan môi trường, phát triển du lịch, nuôi trồng thủy sản... Công ty cũng luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp của 2 tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông để kịp thời nắm bắt các thông tin, kế hoạch nhu cầu cấp nước sinh hoạt cũng như cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của địa phương để kiến nghị Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia huy động các tổ máy phát điện nhằm đảm bảo nhu cầu cấp nước của địa phương. Đồng thời, tham gia vào hoạt động điều tiết lũ và phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Thủy điện Buôn Kuốp - khơi nguồn điện sáng từ dòng Sêrêpôk

Lực lượng vận hành trực 24/24 đảm bảo công tác sản xuất điện

Cụ thể, để phối hợp trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, từ năm 2016, công ty đã xây dựng website cung cấp thông số vận hành hồ chứa theo thời gian thực (http://buonkuop.vn:2016/pclb) để các cơ quan chức năng và nhân dân theo dõi, nắm bắt kịp thời các thông tin thủy văn hồ chứa và tình hình vận hành chạy máy. Công ty cũng đồng thời lắp đặt 23 trạm cảnh báo xa dùng sóng di động ở vùng hạ du (Buôn Tua Srah: 13 trạm, Buôn Kuốp: 10 trạm) nhằm thông báo đến chính quyền và nhân dân vùng hạ du khi NMTĐ Buôn Tua Srah và Buôn Kuốp chạy máy phát điện cũng như vận hành điều tiết lũ để nhân dân vùng hạ du chủ động nắm bắt kịp thời. Ngoài ra, công ty đã thành lập các nhóm Zalo cho 3 hồ chứa để thông báo, trao đổi và cung cấp thông tin kịp thời, nhanh chóng giữa các bên liên quan nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác ứng phó với mưa lũ.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định về xu thế khí tượng thủy văn từ tháng 8 đến hết năm 2022 thì tình hình khí tượng thủy văn sẽ có những diễn biến phức tạp. Dự báo trên khu vực biển Đông có khoảng 9-11 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta khoảng từ 4-6 cơn, ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Đối với khu vực Tây Nguyên từ tháng 9 - 12 có khả năng xuất hiện 2-3 cơn lũ lớn. Nguy cơ bão dồn dập trong các tháng cuối năm 2022.

Để chủ động ứng phó trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, ngay trước mùa mưa bão năm 2022, công ty đã kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn công ty, thành lập các đội xung kích tại các nhà máy. Đồng thời, thực hiện mở/đóng cửa van cung; tổng kiểm tra các công trình trước mùa mưa lũ; kiểm tra và trang bị đầy đủ vật tư phục vụ cho công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Công ty cũng tổ chức diễn tập xả lũ cấp công ty để nâng cao kỹ năng xả lũ, ứng phó các tình huống bất thường/khẩn cấp trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho các phân xưởng vận hành. Thêm nữa, phối hợp với Ban Chỉ huy 2 tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông và các cấp kiểm tra hành lang thoát lũ hạ lưu các nhà máy. Các phân xưởng vận hành còn tổ chức học tập, phổ biến các quy trình vận hành liên hồ chứa và đơn hồ cho toàn thể nhân viên vận hành, thực hiện diễn tập xả lũ cấp phân xưởng để nâng cao kỹ năng xả lũ cho nhân viên vận hành.

Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, công ty đã lắp đặt 23 trạm đo mưa và 7 trạm đo mực nước trên lưu vực các hồ chứa nhằm quan trắc, thu thập dữ liệu mưa, mực nước để cung cấp cho phần mềm dự báo lưu lượng nước về cho các hồ chứa dựa trên (ứng dụng công nghệ AI).

Cùng với các biện pháp được đưa ra, công ty cũng nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Sở Công Thương tỉnh Đăk Lăk trong việc kiểm tra, đánh giá hiện trạng của các hạng mục công trình như đập dâng, công trình xả lũ, cửa nhận nước... để khắc phục kịp thời các hư hỏng, khiếm khuyết; theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng, thủy văn và phối hợp với cơ quan chức năng để vận hành hồ chứa theo đúng quy trình; đồng thời, tăng cường cảnh báo đến nhân dân vùng hạ du khi vận hành phát điện và xả lũ.

Trên dòng Sêrêpôk - dòng sông “chảy ngược” đại ngàn cao nguyên, dưới bàn tay và trí óc con người, từng dòng điện sáng đã được sản sinh. Dưới bàn tay và khối óc con người, con sông hùng vĩ cũng đã làm tốt bài toán ngăn lũ và bảo vệ hoạt động sản xuất nông nghiệp, giữ bình yên và ấm no cho bản làng bazan đất đỏ.
Kim Xuyến
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thủy điện

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

9 tháng đầu năm, BSR nộp ngân sách nhà nước gần 14 nghìn tỷ đồng

9 tháng đầu năm, BSR nộp ngân sách nhà nước gần 14 nghìn tỷ đồng

Đại diện của BSR cho biết trong buổi làm việc với Petrovietnam về tình hình SXKD năm 2022, 9 tháng đầu năm, BSR nộp ngân sách nhà nước gần 14 nghìn tỷ đồng.
Molex đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Molex đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Doanh nghiệp hàng đầu thế giới về linh kiện điện tử và thiết bị kết nối Molex vừa công bố kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất hiện tại ở Hà Nội.
Vietjet mở đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Ahmedabad (Ấn Độ)

Vietjet mở đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Ahmedabad (Ấn Độ)

Theo Vietjet, đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Ahmedabad, Ấn Độ có 4 chuyến khứ hồi vào các ngày thứ ba, thứ năm, thứ bảy, chủ nhật hàng tuần.
Điện lực TP. Hồ Chí Minh ủng hộ 300 triệu đồng cho người dân miền Trung bị ảnh hưởng bão số 4

Điện lực TP. Hồ Chí Minh ủng hộ 300 triệu đồng cho người dân miền Trung bị ảnh hưởng bão số 4

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh vừa trao 300 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 4.
VNPT hỗ trợ khách hàng tại các tỉnh chịu ảnh hưởng cơn bão Noru

VNPT hỗ trợ khách hàng tại các tỉnh chịu ảnh hưởng cơn bão Noru

VNPT sẽ tặng 2 tháng sử dụng miễn phí 4G, không giới hạn Data truy cập các ứng dụng Zalo, Youtube… cho khách hàng tại các tỉnh chịu ảnh hưởng cơn bão Noru.

Tin cùng chuyên mục

Thủy điện Bản Vẽ chưa điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa điều tiết lũ sau bão số 4

Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ (Nghệ An) cho biết, sau bão số 4, mặc dù lượng nước về hồ tăng lên nhưng đến thời điểm này, đơn vị vẫn chưa điều tiết lũ.
Công suất phục vụ 15.000 khách/lượt, Regal Legend Quang Binh tự tin đón các đoàn khách lớn

Công suất phục vụ 15.000 khách/lượt, Regal Legend Quang Binh tự tin đón các đoàn khách lớn

Tỉnh Quảng Bình đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách, các nhà đầu tư trên thế giới nhưng cần bứt phá trở thành một đô thị du lịch thực thụ.
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Hội nghị đối thoại là cầu nối giữa lãnh đạo nhà máy và người lao động

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Hội nghị đối thoại là cầu nối giữa lãnh đạo nhà máy và người lao động

Với mục tiêu phát huy Quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc, ngày 29/9, lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã tổ chức hội nghị đối ngoại người lao động.
Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ hoàn thành đợt dừng khí – bảo dưỡng sửa chữa tại GDS Bà Rịa

Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ hoàn thành đợt dừng khí – bảo dưỡng sửa chữa tại GDS Bà Rịa

Trong 2 ngày giữa tháng 9/2022, Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ đã hoàn thành thắng lợi đợt dừng khí để bảo dưỡng sửa chữa Trạm Phân phối khí (GDS) Bà Rịa.
PC Quảng Bình: Chi viện 60 người giúp Quảng Nam khắc phục sự cố điện sau bão số 4

PC Quảng Bình: Chi viện 60 người giúp Quảng Nam khắc phục sự cố điện sau bão số 4

60 cán bộ, công nhân PC Quảng Bình lên đường hỗ trợ khắc phục hệ thống điện tại tỉnh Quảng Nam sau khi bão số 4 (Noru) đổ bộ, gây thiệt hại lớn cho ngành điện.
Tổng công ty Điện lực miền Trung khôi phục cấp điện cho hơn 80% khách hàng bị mất điện do thiên tai

Tổng công ty Điện lực miền Trung khôi phục cấp điện cho hơn 80% khách hàng bị mất điện do thiên tai

Đến 8h ngày 29/9, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện chơn 1,13 triêu khách hàng miền Trung – Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi bão số 4.
T&T Golf chào sân với dự án đầu tiên tại tỉnh Phú Thọ

T&T Golf chào sân với dự án đầu tiên tại tỉnh Phú Thọ

Với mong muốn thúc đẩy kinh tế du lịch Phú Thọ nói riêng và cả nước nói chung, mới đây, Tập đoàn T&T Group đã giới thiệu sân golf theo tiêu chuẩn “World Class”.
Khởi công Dự án thành phần 2 - Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Khởi công Dự án thành phần 2 - Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Dự án thành phần 2 “Các công trình phục vụ quản lý bay” thuộc dự án “Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1” do VATM làm chủ đầu tư.
PC Kon Tum nỗ lực cấp điện cho người dân sau bão số 4

PC Kon Tum nỗ lực cấp điện cho người dân sau bão số 4

Do ảnh hưởng của bão số 4, tính đến chiều ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có 28.881 khách hàng bị mất điện, hiện đã khôi phục cấp điện trở lại.
Tổ chức thịt và gia súc Úc chuyển giao công nghệ phát triển sản phẩm cho Vissan

Tổ chức thịt và gia súc Úc chuyển giao công nghệ phát triển sản phẩm cho Vissan

Công ty cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản Vissan vừa ký kết chuyển giao công nghệ phát triển sản phẩm với Tổ chức thịt và gia súc Úc (MLA).
Giám đốc điều hành Tài chính Vinamilk chia sẻ về quan điểm và thực hành ESG tại doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam

Giám đốc điều hành Tài chính Vinamilk chia sẻ về quan điểm và thực hành ESG tại doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ, kiến nghị thúc đẩy thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư
Tổng công ty Điện lực miền Trung huy động lực lượng xung kích khắc phục hậu quả bão Noru

Tổng công ty Điện lực miền Trung huy động lực lượng xung kích khắc phục hậu quả bão Noru

Đến 11h00 ngày 28/9, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho 34,13% khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng của bão.
Hướng người tiêu dùng tới các sản phẩm vật liệu xanh

Hướng người tiêu dùng tới các sản phẩm vật liệu xanh

Nhằm kiến tạo thị trường, thúc đẩy tạo ra những hành vi tiêu dùng mới theo xu hướng xanh, công ty đã nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm vật liệu xanh.
Dự án của công ty ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị thu hồi

Dự án của công ty ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị thu hồi

Do vi phạm tiến độ sử dụng đất, Công ty CP cà phê Trung Nguyên bị chấm dứt dự án đầu tư Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend.
Herbalife Việt Nam nhận Giải thưởng “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”

Herbalife Việt Nam nhận Giải thưởng “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”

Vừa qua, Công ty Herbalife Việt Nam đã được trao giải thưởng “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2022” do Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam trao tặng.
Công ty Điện lực Quảng Nam nỗ lực ứng phó phòng tránh bão số 4

Công ty Điện lực Quảng Nam nỗ lực ứng phó phòng tránh bão số 4

Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) tập trung cho công tác ứng phó phòng tránh bão số 4 - bão Noru trước khi bão đổ bổ vào đất liền.
Đồ gia dụng LocknLock đẩy mạnh nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam

Đồ gia dụng LocknLock đẩy mạnh nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam

Gia nhập thị trường Việt Nam từ 2008, thương hiệu đồ gia dụng LocknLock đến từ Hàn Quốc, đang mở rộng thị phần bằng hình thức nhượng quyền thương hiệu.
Emirates được vinh danh 3 giải thưởng hàng không thế giới Skytrax 2022

Emirates được vinh danh 3 giải thưởng hàng không thế giới Skytrax 2022

Hãng hàng không Emirates được trao tặng ba giải thưởng tại Lễ trao Giải thưởng hàng không thế giới Skytrax 2022.
Amazon Web Service gặp gỡ và thúc đẩy hợp tác với Meey Land

Amazon Web Service gặp gỡ và thúc đẩy hợp tác với Meey Land

Meey Land cùng AWS đã thảo luận và đi đến thống nhất 1 số giải pháp nhằm gia tăng hiệu năng sản phẩm, giảm chi phí, giảm giá thành, tăng trải nghiệm người dùng.
Nhiệt điện Vĩnh Tân: Chuẩn bị các phương án ứng phó Bão Noru

Nhiệt điện Vĩnh Tân: Chuẩn bị các phương án ứng phó Bão Noru

Nhằm ứng phó với Bão Noru, Nhiệt điện Vĩnh Tân đã chuẩn bị mọi phương án phòng, chống để đảm bảo an toàn cho sản xuất kinh doanh và tài sản của nhà máy.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động