Thượng viện Pháp thông qua cải cách lương hưu gây tranh cãi
Quốc tế 12/03/2023 09:48 Theo dõi Congthuong.vn trên
Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Pháp tại Thượng viện Pháp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Thượng viện Pháp |
Thượng viện Pháp đã tiến hành cuộc bỏ phiếu vào cuối ngày thứ bảy tuần này (11/3) để thông qua một dự luật cải cách đang gây nên nhiều tranh cãi đối với hệ thống lương hưu. Được biết, đây cũng là một trong những nội dung trọng tâm của chiến dịch tái tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai của Emmanuel Macron.
Các thượng nghị sĩ đã thông qua cải cách với 195 phiếu thuận trên 112 phiếu chống, đưa dự luật này tiến thêm một bước nữa để trở thành luật. "Một bước tiến quan trọng đã được thông qua" - Thủ tướng Elisabeth Borne trả lời AFP sau cuộc bỏ phiếu.
Theo quá trình, khi dự luật được thông qua, một Uỷ ban sẽ đưa ra một bản dự thảo cuối cùng. Sau đó, nó sẽ được đệ trình lên cả hai Viện của Quốc hội để bỏ phiếu lần cuối. Nếu chính phủ của Macron không giành được số đông phiếu bầu, Borne có thể sẽ triển khai việc sử dụng một điều khoản đặc biệt có trong Hiến pháp để thông qua luật mà không cần bỏ phiếu. Đây được gọi là điều khoản 49/3 - một điều khoản hiếm khi được sử dụng và cũng gây rất nhiều tranh cãi.
![]() |
Thượng viện bỏ phiếu về cải cách lương hưu ở Paris, ngày 11 tháng 3 năm 2023. (Nguồn: Le Monde) |
Trong tuần này, Tổng thống Macron đã hai lần từ chối các cuộc gọi khẩn cấp từ các Công đoàn với mục đích cố gắng khiến ông thay đổi quyết định. Philippe Martinez, ông chủ của hiệp hội CGT cánh tả, cho biết động thái này đã khiến các công đoàn "rất tức giận". "Có hàng triệu người đã xuống đường, đình công nổ ra và tất cả những gì chúng tôi nhận được từ phía bên kia là sự im lặng, mọi người đã tự hỏi rằng: Chúng tôi cần phải làm gì để được lắng nghe?" ông nói. Philippe Martinez cũng cho rằng bắt buộc phải có một cuộc trưng cầu dân ý về cải cách lương hưu.
Số người biểu tình ít hơn dự kiến
Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong vài giờ sau khi hàng trăm nghìn người đổ xô xuống đường tham gia các cuộc biểu tình trên khắp cả nước. Tuy nhiên, số lượng người biểu tình được cho là đã ít hơn nhiều so với dự kiến.
Theo số liệu thống kê từ phía cảnh sát và Bộ Nội vụ, có 48.000 người biểu tình ở Paris và 368.000 người trên khắp nước Pháp. Đây là một con số ít hơn rất nhiều so với hơn 1 triệu người đã biểu tình ở các thành phố và thị trấn hôm thứ ba nhằm mục đích phản đối cải cách bị nhiều người cho là bất công.
Các cuộc biểu tình đã nổ ra trên toàn quốc, đợt biểu tình thứ hai đã kéo dài lên đến bốn ngày và là đợt thứ bảy kể từ tháng một. Đi kèm theo đó là các cuộc đình công đang diễn ra trong nhiều lĩnh vực quan trọng, từ năng lượng đến vận tải và thậm chí là thu gom rác thải. Điều này gây nên tình trạng rác không được thu gom chất đống ở Paris và các thành phố khác.
Căng thẳng bùng lên vào tối thứ bảy, khi cảnh sát Paris cho biết họ đã thực hiện 32 vụ bắt giữ sau khi một số người biểu tình ném đồ vật vào lực lượng an ninh, khiến thùng rác bị đốt cháy và cửa sổ bị vỡ.
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Tin mới nhất

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/3: Tổng thống Ukraine thừa nhận không thể tổ chức phản công lớn ở miền Đông

Chiến sự Nga - Ukraine 25/3: Nga cảnh báo Ukraine nếu giành lại kiểm soát Crimea, giao tranh khốc liệt ở Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 24/3: Chỉ còn kiểm soát 1/3 Bakhmut, Kiev vẫn tố Nga “hụt hơi”

Chiến sự Nga - Ukraine 24/3: Ukraine tập trung quân, sắp phản công ở Bakhmut

Kinh nghiệm của Bắc Âu với phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam
Tin cùng chuyên mục

Việt Nam nỗ lực thúc đẩy quan hệ ASEAN - Nhật Bản phát triển hiệu quả

Việt Nam thông tin về báo cáo Nhân quyền của Hoa Kỳ

Phiên chính thức của AEM Retreat lần thứ 29: Nỗ lực xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN

Việt Nam nêu quan điểm về thỏa thuận tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/3: Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye có thể là tâm điểm xung đột sắp tới

Chiến sự Nga - Ukraine 23/3: Nga đẩy lùi vụ tấn công ở cảng Crimea, Ukraine nói Nga thay đổi chiến thuật

Công bố Logo chính thức kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Bỉ - Việt Nam

Châu Á chuẩn bị phương án ứng phó với thuế biên giới carbon của EU

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 22/3: Không đạt mục tiêu khiến Nga sa lầy, Mỹ và phương Tây tìm đường rút trong danh dự

Chiến sự Nga - Ukraine 22/3: Nga nói UAV Ukraine tấn công lãnh thổ, Kiev sắp phản công quy mô lớn

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 21/3: Siết vòng vây ở Avdiivka, Nga đang chia cắt khối chủ lực Ukraine trong "nồi hầm" Bakhmut

Hội nghị hẹp của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN: Chủ tịch ASEAN thúc đẩy 7 nội dung kinh tế ưu tiên

Chiến sự Nga - Ukraine 21/3: Ukraine lên kế hoạch phản công lực lượng Wagner, Nga kiểm soát 70% Bakhmut

Tác động kinh tế thế giới từ “dư chấn” SVB nhớ lại hai cuộc khủng hoảng tài chính

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga

Nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, đầu tư Việt Nam - Campuchia

Giá dầu thế giới có thể rơi xuống 40 USD/thùng trong kịch bản xấu nhất

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 20/3: Lãnh đạo Wagner: Ukraine có thể mạo hiểm tấn công vào lãnh thổ Nga

Chiến sự Nga - Ukraine 20/3: Nga cảnh báo Mỹ can dự trực tiếp chiến sự

Chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Thúc đẩy hòa bình, hữu nghị, hợp tác
Đọc nhiều

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (7/3): Quân nhân Mỹ: Bakhmut chưa thất thủ, phương Tây đã tính kế hoạch hậu chiến

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 13/3: Nga chuẩn bị “giải quyết dứt điểm” Bakhmut; Ukraine tập trung lực lượng toan tính phản công
