Thuốc Vitamin A liều cao không rõ nguồn gốc được rao bán tràn lan, nhiều mức giá

Thuốc Vitamin A liều cao từ 100.000 – 200.000 IU không được bán tại hiệu thuốc nhưng lại được rao bán tràn lan trên mạng xã hội, giá từ 8.000 - 15.000 đồng/viên
Hà Nội cho trẻ uống vitamin A miễn phí Trên 6 triệu trẻ dưới 5 tuổi được uống vitamin A trong Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2019

Công khai rao bán thuốc Vitamin A xách tay

Thuốc Vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Bổ sung vitamin A liều cao là một trong những giải pháp hiệu quả giúp phòng chống các bệnh về mắt do thiếu vitamin A, cũng như tăng đề kháng, giúp trẻ phát triển tốt.

Hàng năm, ngành y tế tổ chức hai đợt uống vitamin A hàm lượng thấp (5.000IU) vào đầu tháng 6 và đầu tháng 12 cho trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú mẹ và trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitaminA (hàm lượng cao từ 100.000 – 200.000IU). Theo đó, Vitamin A được bổ sung, cấp phát miễn phí tại các trạm y tế xã/phường, trường học.

Hiện nay, Vitamin A hàm lượng cao không được bán ở các hiệu thuốc (chỉ có Vitamin A liều thấp). Song, lợi dụng sự khan hiếm Vitamin A trong hệ thống y tế công, mặt hàng thuốc này đang được rao bán công khai trên mạng xã hội với nhiều mức giá.

Ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương cho thấy, chỉ cần gõ cụm từ “Vitamin A liều cao”, “Vitamin A xách tay” trên công cụ tìm kiếm của Facebook, chỉ cần vài giây sau đó, đã cho ra rất nhiều kết quả về thông tin rao bán Vitamin A liều cao với các cụm từ “Vitamin A xách air”, “Vitamin A miễn thuế”, “Vitamin A nhập khẩu”… cùng những lời cam kết “hàng chuẩn”.

Thuốc Vitamin A liều cao không rõ nguồn gốc được rao bán tràn lan, nhiều mức giá
Các mặt hàng Vitamin A liều cao không rõ nguồn gốc đang được rao bán công khai.

Đơn cử như nickname BabyMart Ninh Bình, V.D, H.B… đang rao bán Vitamin A liều cao với giá từ 8.000 - 20.000 đồng/viên, cùng những lời khẳng định: “Vitamin A liều cao giúp cho đôi mắt khỏe, giữ cho đôi mắt sáng, không bị quáng gà, khô mắt…”.

Nickname H.B (Hải Dương) đang rao bán công khai Vitamin A mang nhãn “Vitamin A Apavk 200,000 IU”.

Theo thông tin từ nickname H.B, Vitamin A Apavk được “xách air” (xách tay bằng đường hàng không - PV) từ Ấn Độ và hiện đang phân phối cho nhiều nhà thuốc lớn nhỏ trên địa bàn phía Bắc.

Theo thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, nhãn mác của “Vitamin A 200.000 IU – Soft Gelatin Capsules” và “Vitamin A Apavk 200,000 IU” đều được in biểu tượng chứng nhận “GMO FREE” (thực phẩm biến đổi gen); “WHO GMP” (được chứng nhận GMP bởi WHO); “ISO”…2 sản phẩm này cũng thể hiện đơn vị sản xuất là Viviora Lifesciences (đường Gaikwad Nagar Punawale, Pimpri Chinchwad Maharastra, Ấn Độ.

Thuốc Vitamin A liều cao không rõ nguồn gốc được rao bán tràn lan, nhiều mức giá
Nickname H.B công khai rao bán Vitamin A liều cao xách tay từ Ấn Độ, trong khi mặt hàng này không được phép bán tại hiệu thuốc, mà chỉ được cấp phát miễn phí trong hệ thống y tế công.

Đáng chú ý, các sản phẩm được rao bán này đều không thể hiện nhãn phụ bằng tiếng Việt, không được cấp Số đăng ký lưu hành đối với thuốc.

Có thể thấy rõ, lợi dụng bối cảnh khan hiếm Vitamin A trong hệ thống y tế công, nhiều người đã và đang bất chấp tính mạng, sức khỏe trẻ nhỏ để rao bán Vitamin A không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có chứng nhận y tế và thủ tục nhập khẩu, không được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp số Đăng ký lưu hành đối với thuốc.

Cần cẩn trọng khi tự ý mua thuốc Vitamin A

Theo Cục quản lý Dược (Bộ Y tế), trước đây, Vitamin A liều cao (hàm lượng 100.000 IU và 200.000 IU) dùng để bổ sung cho trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi được các tổ chức nước ngoài viện trợ, nhập khẩu vào Việt Nam và phân bổ cho các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương theo nhu cầu.

Từ năm 2023, các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương phải chủ động xây dựng kế hoạch mua sắm Vitamin A từ nguồn kinh phí của địa phương hoặc từ nguồn của các chương trình mục tiêu quốc gia đã được phân bổ cho địa phương và trẻ sẽ được uống vitamin A tại các trạm y tế phường, xã hoặc trường học.

Cục quản lý Dược cho biết, hiện nay, chỉ có 3 thuốc Vitamin A (hàm lượng 5.000 IU) có Giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam. Do đó, để đảm bảo nguồn cung ứng thuốc Vitamin A nói chung và Vitamin A liều cao nói riêng, tại Công văn số 4724/QLD-KD ngày 11/5/2023 gửi các cơ sở sản xuất thuốc, cơ sở nhập khẩu thuốc, Cục quản lý Dược đã đề nghị các cơ sở tăng cường nghiên cứu, sản xuất, tìm nguồn cung ứng và nhập khẩu thuốc Vitamin A để cung ứng cho chương trình y tế.

Thuốc Vitamin A liều cao không rõ nguồn gốc được rao bán tràn lan, nhiều mức giá
Vitamin A liều cao được rao bán 20.000 đồng/viên.

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, Vitamin A có vai trò rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu dùng không hợp lý hoặc liều cao kéo dài không đúng theo yêu cầu khuyến nghị sẽ để lại nhiều hệ luỵ thừa Vitamin A.

“Chưa nói các đối tượng được uống bổ sung Vitamin A định kỳ theo các chương trình của Chính phủ hay thói quen người dân tự dùng thực phẩm chức năng trong đó có Vitamin A, các chế độ ăn mà bản thân nhiều người dùng có chứa hàm lượng Vitamin A nhiều có thể gây ra vàng da do thừa Vitamin A. Người dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh các hệ luỵ không mong muốn”, bác sĩ Hưng cảnh báo.

Theo bác sĩ Hưng, ngay cả việc sử dụng Vitamin A có xuất xứ đầy đủ, nguồn gốc rõ ràng được Bộ Y tế phê duyệt cũng đã để lại những hệ luỵ nếu lạm dụng chứ chưa nói đến việc Vitamin A bán tràn lan trên mạng trên mạng xã hội.

Thuốc Vitamin A liều cao không rõ nguồn gốc được rao bán tràn lan, nhiều mức giá
Vitamin A liều cao được nickname V.D rao bán công khai.

Chuyên gia y tế cho rằng, việc mua bán Vitamin A liều cao tràn lan, không rõ nguồn gốc và hạn sử dụng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Điển hình là tình trạng ngộ độc cấp tính hoặc ngộ độc mạn tính do uống quá nhiều Vitamin A liều cao.

Ngoài ra, bác sĩ Hưng cho rằng, mọi người nếu cần bổ sung Vitamin A nên sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau. Thực phẩm chứa nhiều Vitamin A như gan động vật, lòng đỏ trứng, bơ, sữa… dễ hấp thu. Thực phẩm chứa nhiều caroten có nguồn gốc từ thực vật như rau muống, rau ngót… Bữa ăn bổ sung của trẻ cần có các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng, thêm mỡ hoặc dầu để tăng cường hấp thu Vitamin A và Vitamin D.

Theo các chuyên gia, các sản phẩm được cho là "xách tay", không có bất cứ kiểm nghiệm hay chứng nhận y khoa, số đăng ký lưu hành nào có thể gây ra những biến chứng khó lường ở trẻ nhỏ, khi không rõ hàm lượng và nguồn gốc chiết xuất. Đặc biệt là trong thời điểm trẻ có sức đề kháng yếu.

Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh cần sáng suốt lựa chọn những sản phẩm có độ tin cậy cao, được sản xuất hoặc nhập khẩu từ những đơn vị uy tín trên thị trường và đặc biệt là được cấp số đăng ký lưu hành, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, bên cạnh giải pháp ngắn hạn là uống bổ sung các sản phẩm vi chất dinh dưỡng (như viên nang vitamin A liều cao, viên đa vi chất…); giải pháp trung hạn là sử dụng thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thì giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

Do đó, các đơn vị có liên quan cần tăng cường công tác truyền thông, khuyến khích người dân sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; ưu tiên lựa chọn và sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và của Bộ Y tế.

Ngọc Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Y tế

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 22/2: Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đón nhận lực mua tích cực

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 22/2: Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đón nhận lực mua tích cực

Số liệu từ MXV cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến phân hóa, đón nhận lực mua khá tích cực trong ngày giao dịch hôm qua (21/2)
Giá heo hơi hôm nay ngày 22/2/2024: Tăng cao nhất 2.000 đồng/kg tại miền Trung – Tây Nguyên

Giá heo hơi hôm nay ngày 22/2/2024: Tăng cao nhất 2.000 đồng/kg tại miền Trung – Tây Nguyên

Giá heo hơi hôm nay ngày 22/2/2024 biến động trái chiều, theo đó, giảm nhẹ tại miền Bắc, tăng trên diện rộng tại miền Trung – Tây Nguyên và miền Nam.
Giá gas hôm nay ngày 22/2/2024: Tiếp đà giảm 0,39%, thị trường chưa có dấu hiệu "ấm" lên

Giá gas hôm nay ngày 22/2/2024: Tiếp đà giảm 0,39%, thị trường chưa có dấu hiệu "ấm" lên

Giá gas hôm nay ngày 22/2/2024, vào đầu giờ sáng (giờ Việt Nam), giá gas giảm 0,39% ở mức 1,77 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 3/2024.
Giá thép hôm nay ngày 22/2/2024: Giá thép cán nóng nhập khẩu hạ nhiệt

Giá thép hôm nay ngày 22/2/2024: Giá thép cán nóng nhập khẩu hạ nhiệt

Giá thép hôm nay ngày 22/2/2024 giảm 3 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải, giá thép trong nước giữ ổn định.
Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 22/2/2024: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB đảo chiều tăng giá

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 22/2/2024: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB đảo chiều tăng giá

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 22/2/2024: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB đảo chiều tăng giá. Đổi 1 Man bằng bao nhiêu VND? Eximbank là ngân hàng mua Yen cao nhất.

Tin cùng chuyên mục

Tỷ giá USD hôm nay 22/2/2024: USD đồng loạt giảm nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay 22/2/2024: USD đồng loạt giảm nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay 22/2/2024, USD VCB đảo chiều giảm nhẹ 20 đồng tại hai chiều mua – bán, USD thế giới tiếp tục đà giảm.
Giá vàng hôm nay 22/2/2024: Vàng trong nước quay đầu giảm nhẹ, thế giới nhích tăng

Giá vàng hôm nay 22/2/2024: Vàng trong nước quay đầu giảm nhẹ, thế giới nhích tăng

Giá vàng hôm nay 22/2/2024: Vàng trong nước quay đầu giảm nhẹ 100.000 đồng/lượng mua vào và 200.000 đồng/lượng bán ra, vàng thế giới nhích tăng.
Giá cà phê hôm nay, 22/2/2024: Giá cà phê trong nước tiếp tục tăng

Giá cà phê hôm nay, 22/2/2024: Giá cà phê trong nước tiếp tục tăng

Cập nhật giá cà phê hôm nay 22/2/2024, giá cà phê trực tuyến, cà phê Tây Nguyên, cà phê Lâm Đồng, cà phê Kon Tum, cà phê nhân, cà phê Arabica hôm nay 22/2/2024.
Vì sao Thái Lan kêu gọi nông dân trồng bí ngô, đậu phộng... thay lúa

Vì sao Thái Lan kêu gọi nông dân trồng bí ngô, đậu phộng... thay lúa

Mặc dù giá gạo xuất khẩu đang cao song mới đây giới chức Thái Lan lại kêu gọi nông dân chuyển trồng lúa trái vụ sang loại nông sản khác.
Ngành chăn nuôi chuyển mình, ‘nút thắt’ chi phí đang dần được tháo bỏ

Ngành chăn nuôi chuyển mình, ‘nút thắt’ chi phí đang dần được tháo bỏ

Giá nguyên liệu thức ăn, dịch bệnh và biến đổi khí hậu là những yếu tố tác động lớn đến ngành chăn nuôi nước ta.
Giá xăng dầu dự báo giảm trong kỳ điều hành ngày mai 22/2/2024

Giá xăng dầu dự báo giảm trong kỳ điều hành ngày mai 22/2/2024

Giá xăng dầu tại kỳ điều hành ngày mai (22/2) được dự báo giảm theo xu hướng thế giới.
Giá vàng hôm nay đảo chiều tăng mạnh, vàng SJC bán ra 78,50 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay đảo chiều tăng mạnh, vàng SJC bán ra 78,50 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước hôm nay đảo chiều tăng mạnh, hiện giá vàng SJC đang bán ra 78,50 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn 999.9 bán ra 65,43 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 21/2/2024: Giá Won tại các ngân hàng biến động trái chiều

Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 21/2/2024: Giá Won tại các ngân hàng biến động trái chiều

Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 21/2/2024, chợ đen tăng giá, Vietcombank giảm nhẹ, Vietinbank đi ngang, TPBank mua Won với giá cao nhất là 17,44 VNĐ/KRW.
Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 21/2/2024: Giá Nhân dân tệ tại ngân hàng Vietcombank, TPBank và chợ đen tăng

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 21/2/2024: Giá Nhân dân tệ tại ngân hàng Vietcombank, TPBank và chợ đen tăng

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 21/2/2024: CNY Vietcombank (VCB) mua vào cao nhất là 3.341,17 VND/CNY, bán Nhân dân tệ thấp nhất Ngân hàng BIDV với 3.468,00 VND/CNY
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 21/2/2024: Năng lượng dẫn dắt xu hướng thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 21/2/2024: Năng lượng dẫn dắt xu hướng thị trường hàng hóa

Số liệu từ MXV cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (20/2), lực bán mạnh chiếm ưu thế đã kéo chỉ số MXV-Index suy yếu 0,36 % xuống 2.112 điểm.
Giá lúa gạo hôm nay ngày 21/2: Giá lúa đồng loạt giảm mạnh 400 – 900 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay ngày 21/2: Giá lúa đồng loạt giảm mạnh 400 – 900 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay ngày 21/2 tại Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh giảm mạnh với cả lúa và gạo. Thị trường giao dịch chậm.
Tỷ giá Euro hôm nay 21/2/2024: Đồng Euro tiếp đà phục hồi, VCB tăng 82,23 VND/EUR chiều bán

Tỷ giá Euro hôm nay 21/2/2024: Đồng Euro tiếp đà phục hồi, VCB tăng 82,23 VND/EUR chiều bán

Tỷ giá Euro hôm nay 21/2/2024, giá EUR/VND, giá Euro trên thế giới tăng giá. Trong nước giá Euro tiếp đà phục hồi, VCB tăng 82,23 VND/EUR chiều bán.
Tỷ giá AUD hôm nay 21/2/2024: Giá đô la Úc tại MB, Vietinbank tăng; chợ đen giảm giá

Tỷ giá AUD hôm nay 21/2/2024: Giá đô la Úc tại MB, Vietinbank tăng; chợ đen giảm giá

Hôm nay 21/2/2024, tỷ giá AUD được các ngân hàng điều chỉnh tăng giảm trái chiều. Đô la Úc tại Vietinbank, MB tăng giá. Tỷ giá AUD tại ACB, chợ đen giảm.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 21/2/2024: Giá vàng đảo chiều tăng trở lại

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 21/2/2024: Giá vàng đảo chiều tăng trở lại

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 21/2: Giá vàng đảo chiều tăng trở lại; cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ trước ngày 1/7/2014…
Giá gạo Việt đột ngột giảm sốc, đâu là nguyên nhân?

Giá gạo Việt đột ngột giảm sốc, đâu là nguyên nhân?

Việc Việt Nam rộ vụ thu hoạch trong những ngày đầu năm được cho là một trong những nguyên nhân khiến giá gạo xuất khẩu bất ngờ quay xe giảm sau khi mới tăng.
Giá heo hơi hôm nay ngày 21/2/2024: Tăng cao nhất 3.000 đồng/kg tại miền Nam

Giá heo hơi hôm nay ngày 21/2/2024: Tăng cao nhất 3.000 đồng/kg tại miền Nam

Giá heo hơi hôm nay ngày 21/2/2024 giảm nhẹ tại miền Bắc và tăng cao nhất 3.000 đồng/kg tại miền Nam, vì vậy đã co hẹp khoảng cách giá giữa các khu vực.
Giá gas hôm nay ngày 21/2/2024: Xu hướng giảm chiếm ưu thế trên thị trường

Giá gas hôm nay ngày 21/2/2024: Xu hướng giảm chiếm ưu thế trên thị trường

Giá gas hôm nay ngày 21/2/2024, vào đầu giờ sáng (giờ Việt Nam), giá gas giảm 0,47% ở mức 1,7 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 3/2024.
Giá thép hôm nay ngày 21/2/2024: Giảm mạnh trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay ngày 21/2/2024: Giảm mạnh trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay ngày 21/2/2024: Giảm 112 nhân dân tệ trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Giá thép trong nước giữ ổn định.
Hà Nội: Độc đáo lễ hội xin lửa lấy đỏ đầu năm mới ở làng An Định

Hà Nội: Độc đáo lễ hội xin lửa lấy đỏ đầu năm mới ở làng An Định

Tối 20/2/2024 (11 tháng Giêng Âm lịch), người dân làng An Định, xã Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội đã tổ chức lễ hội lấy đỏ đầu năm.
Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 21/2/2024: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB bất ngờ quay đầu sụt giảm

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 21/2/2024: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB bất ngờ quay đầu sụt giảm

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 21/2/2024: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB bất ngờ quay đầu sụt giảm. Đổi 1 Man bằng bao nhiêu VND? Eximbank là ngân hàng mua Yen cao nhất.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động