Lo ngại thuốc lá điện tử “tấn công” giới trẻ

Các chiến lược quảng cáo, tiếp thị thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đều nhắm vào giới trẻ, tỷ lệ sử dụng các loại thuốc lá mới này gia tăng nhanh chóng.
Thiếu chế tài quản lý khiến việc xử lý thuốc lá điện tử còn khó khăn Đà Nẵng: Tạm giữ hơn 7.800 sản phẩm thuốc lá điện tử và phụ kiện không hóa đơn chứng từ

Xu hướng gia tăng sử dụng thuốc lá điện tử ở người trẻ, đặc biệt là nữ giới

Theo Ths. Nguyễn Thị Thu Hương – Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế, trong những năm qua, với sự nỗ lực chung của các Bộ ngành, tỉnh thành, công tác phòng chống tác hại thuốc lá đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đối với giới trẻ, tỷ lệ hút thuốc lá ở học sinh nhóm tuổi từ 13 – 15 tuổi từ 3,5% năm 2014 đã giảm xuống còn 2,7% năm 2022; trong đó, nam giới giảm từ 6,3% xuống 4%. Đây là kết quả đáng ghi nhận trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá.

Tuy nhiên, những thành quả này có nguy cơ bị phá bỏ bởi việc gia tăng sử dụng thuốc lá điện tử đang tăng cao, đặc biệt là ở nhóm giới trẻ.

Lo ngại thuốc lá điện tử “tấn công” giới trẻ
Các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng thiết kế theo thị hiếu của giới trẻ

Bà Nguyễn Thị Thu Hương cho biết, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh thiếu niên Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Nếu năm 2019, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử của học sinh 13 – 17 tuổi là 2,6% thì đến năm 2022, theo Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở thanh thiếu niên 13-15 tuổi, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở nhóm đối tượng này là 3,5%. Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá tại 34 tỉnh thành năm 2020 cho thấy, xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử đặc biệt tập trung cao ở nhóm tuổi 15 - 24 tuổi với tỉ lệ là 7,3% so với các nhóm tuổi 25 - 44 tuổi (3,2%), 45 - 64 tuổi (1,4%).

Phân theo khu vực, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh đặc biệt cao tại các thành phố lớn. Phân theo giới, tỷ lệ nữ giới sử dụng thuốc lá điện tử ngày một tăng cao; nếu năm 2015 tỷ lệ này là 0,1% thì đến năm 2020 đã tăng lên 1% (gấp 10 lần).

“Đáng lo ngại là dù thuốc lá điện tử mới xuất hiện trên thị trường và chưa được phép lưu hành nhưng tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong nhóm đối tượng thanh thiếu niên Việt Nam đã cao hơn tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu truyền thống (ở các học sinh nam và nữ)”, Ths. Trịnh Thu Hương - Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam bày tỏ.

Lo ngại thuốc lá điện tử “tấn công” giới trẻ
Ths. Trịnh Thu Hương - Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam bày tỏ lo ngại thuốc lá điện tử dù mới xuất hiện, chưa được phép lưu hành nhưng tỷ lệ sử dụng loại thuốc lá này đã gia tăng nhanh chóng ở nhóm đối tượng thanh thiếu niên

Đâu là nguyên nhân?

Theo Ths. Trịnh Thu Hương, nguyên nhân chính khiến tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở giới trẻ tăng nhanh chóng là bởi các đơn vị cung cấp thuốc lá điện tử hướng các chiến lược quảng cáo, tiếp thị thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vào giới trẻ.

Bà Trịnh Thu Hương cho biết, các sản phẩm thuốc lá điện tử được thiết kế đa dạng, kiểu dáng, màu sắc theo thị hiếu của giới trẻ. Một số sản phẩm được thiết kế giống các đồ dùng thông thường như bút, usd, hộp sữa, son môi… Có những sản phẩm còn thêm nhiều tính năng như phát sáng, nghe nhạc… Bên cạnh đó, giá các sản phẩm này rất đa dạng, nhiều sản phẩm giá rẻ, hợp túi tiền của học sinh. Khảo sát nhanh một số cửa hàng bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng online cho thấy có những sản phẩm thuốc lá điện tử chỉ từ 17.000 đồng/sản phẩm; thuốc lá nung nóng từ 130.000 đồng/sản phẩm.

Còn theo khảo sát nhanh của HealthBridge, các thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử cho rằng thuốc lá điện tử có nhiều hương vị, không để lại mùi hôi, và có thể “làm mấy cái nhả khói như trên mạng rất là vui”.

Các cách thức quảng cáo thuốc lá điện tử cũng lấy trọng tâm là giới trẻ khi quảng cáo, bán hàng trên mạng xã hội phổ biến của giới trẻ (như facebook, tiktok, Instagram). Báo cáo social listening, Fermion &CTFK, 6 tháng cuối 2021 cho kết quả, có 54.967 tin, bài quảng cáo về thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên các mạng xã hội, trang thông tin. Trong đó, facebook là kênh tập trung lượng quảng cáo nhiều nhất với 63,7% và tiktok chiếm 31,8%. Ngoài ra, các bài quảng cáo, tiếp thị còn sử dụng hình ảnh KOLs (người có ảnh hưởng tới giới trẻ) để quảng cáo.

Lo ngại thuốc lá điện tử “tấn công” giới trẻ
Các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng được bán tràn lan trên các mạng xã hội

Một nguyên nhân khác khiến tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử tăng cao đó là sản phẩm rất dễ mua, dễ tiếp cận. Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng được bày bán công khai, dễ dàng mua bán trên các trang website, mạng xã hội. Các cửa hàng bán thuốc lá điện tử online hay offline (bán trực tiếp) đều được thiết kế để thu hút giới trẻ và thường có những chương trình khuyến mại như cho dùng thử, tặng sản phẩm để lôi kéo khách hàng. “Không khó để tìm mua thuốc lá điện tử. Thậm chí, thuốc lá điện tử còn được bày bán công khai ở vỉa hè”, ThS. Trịnh Thu Hương cho hay.

Theo đại diện HealthBridge Canada tại Việt Nam, hiện nay còn có sự không rõ ràng trong việc quảng cáo, giới thiệu về các sản phẩm thuốc lá mới. Các nhãn hàng thuốc lá điện tử thường quảng cáo “mập mờ” như “thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng giảm hại và an toàn hơn thuốc lá điếu truyền thống”; hay “thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng giúp cai nghiện thuốc lá truyền thống”; hay “thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng không gây ảnh hưởng đến người xung quanh”.

Lo ngại thuốc lá điện tử “tấn công” giới trẻ
Một cửa hàng bán thuốc lá điện tử mới bị Công an TP. Đà Nẵng kiểm tra và thu giữ hơn 7.800 sản phẩm thuốc lá điện tử và phụ kiện không nguồn gốc xuất xứ

Tổ chức Y tế thế giới đã kết luận: Tất cả mọi sản phẩm thuốc lá đều có hại, không có bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ít hại hơn thuốc lá thông thường. “Không có bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ít tác hại hơn thuốc lá thông thường. Bên cạnh đó, có những tác hại đã rõ khi sử dụng những loại thuốc lá này đó là: Gây nghiện, ảnh hưởng đến phát triển não bộ; gây bệnh cấp và mãn tính nguy hiểm; gây chấn thương do cháy nổ (pin); nguy cơ ngộ độc”, Ths. Trịnh Thu Hương nói và thông tin thêm, ngay cả khi các hóa chất hơi của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng không được nhìn thấy rõ thì nó vẫn có nguy cơ gây hại cho người tiếp xúc với khói thuốc thụ động.

“Việt Nam cần thực hiện các biện pháp kiểm soát thị trường, đẩy mạnh thực thi và tăng cường các quy định về chống buôn lậu, quảng cáo, và bán các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để ngăn chặn sự gia tăng sử dụng trong thanh thiếu niên. Cần ban hành chính sách cấm lưu hành thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá nung nóng tại Việt Nam theo khuyến cáo của Bộ Y tế”, đại diện HealthBridge Canada tại Việt Nam khuyến nghị.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phòng chống tác hại của thuốc lá

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội xuất hiện ca ho gà đầu tiên trong năm 2023

Hà Nội xuất hiện ca ho gà đầu tiên trong năm 2023

Ngày 30/11, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn mới phát hiện bệnh nhân ho gà đầu tiên trong năm 2023.
Đậu ván- thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Đậu ván- thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Cây đậu ván là loại dây leo, để lấy quả non ăn, còn quả già lấy hạt để làm thuốc. Ngoài ra đậu ván còn chế biến thành nhiều món ăn ngon giàu chất dinh dưỡng.
Mắc sốt xuất huyết rồi có bị lại nữa không?

Mắc sốt xuất huyết rồi có bị lại nữa không?

Bệnh sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra và loại virus này có bốn type gây bệnh bao gồm: D1, D2, D3, D4. Mỗi lần mắc bệnh là do 1 type Dengue xâm nhập.
Nguy cơ hệ thống y tế bị phá vỡ khi bỏ giấy chuyển tuyến

Nguy cơ hệ thống y tế bị phá vỡ khi bỏ giấy chuyển tuyến

Nếu không quản lý bệnh nhân theo tuyến người bệnh sẽ đổ dồn lên tuyến trên điều trị làm tuyến trên bị quá tải, hệ thống y tế có nguy cơ bị phá vỡ...
TP. Hồ Chí Minh: Bác sĩ khám cho học sinh Trường Tiểu học Bình Tiên chưa có chứng chỉ hành nghề

TP. Hồ Chí Minh: Bác sĩ khám cho học sinh Trường Tiểu học Bình Tiên chưa có chứng chỉ hành nghề

Trung tâm Y tế quận 6 để hai bác sĩ dự phòng chưa có chứng chỉ hành nghề khám mắt và răng, bác sĩ y học cổ truyền khám nhi và tai mũi họng cho học sinh.

Tin cùng chuyên mục

Công dụng bất ngờ của bồ kết với sức khỏe

Công dụng bất ngờ của bồ kết với sức khỏe

Trong y học hiện đại, bồ kết có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ một số bệnh viện dùng bồ kết để chữa bí đại tiện, trung tiện sau khi mổ, chứng tắc ruột...
Rau mầm đá có công dụng gì?

Rau mầm đá có công dụng gì?

Rau mầm đá không chỉ là món ăn đặc sản mà còn là vị thuốc có nhiều công dụng bất ngờ cho sức khỏe.
Hồng treo gió - những lợi ích cho sức khỏe

Hồng treo gió - những lợi ích cho sức khỏe

Hồng treo gió là loại hồng sấy dẻo bằng phương pháp tự nhiên nhờ gió. Được yêu thích bởi độ mềm dẻo, đượm mật ngọt tự nhiên,giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe.
Tiếp cận chất lượng và lâm sàng xuất sắc để chăm sóc tốt sức khỏe người dân

Tiếp cận chất lượng và lâm sàng xuất sắc để chăm sóc tốt sức khỏe người dân

Hơn 400 chuyên gia y tế trong và ngoài nước đã cùng chia sẻ và cập nhật đa dạng góc nhìn và sáng kiến đổi mới trong lĩnh vực y tế cho Việt Nam.
Hành tây có lợi ích gì đối với sức khỏe

Hành tây có lợi ích gì đối với sức khỏe

Hành tây là nguyên liệu cần thiết trong nhiều món ăn, nhưng hành tây còn là loại rau giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Giúp bạn kéo dài tuổi thọ nhờ lối sống lành mạnh

Giúp bạn kéo dài tuổi thọ nhờ lối sống lành mạnh

Lối sống lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ không bệnh tật đó là: Không hút thuốc, tập thể dục đều đặn mỗi ngày, chế độ ăn, uống khoa học...
Bác sĩ TikTok "Mr Lee" tiếp tục bị xử phạt, đình chỉ hoạt động

Bác sĩ TikTok "Mr Lee" tiếp tục bị xử phạt, đình chỉ hoạt động

Bác sĩ TikTok "Mr Lee" bị xử phạt số tiền 30 triệu đồng vì có nhiều hành vi vi phạm, đồng thời đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh của cơ sở này.
Mẹo khử mùi hôi quần áo khi thời tiết nồm ẩm

Mẹo khử mùi hôi quần áo khi thời tiết nồm ẩm

Thời tiết mưa ẩm kéo dài không chỉ khiến quần áo lâu khô hơn bình thường mà còn gây ra những mùi hôi, mùi ẩm mốc vô cùng khó chịu trên quần áo.
Thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng lại tái diễn: Đề nghị Bộ Y tế vào cuộc, làm rõ nguyên nhân

Thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng lại tái diễn: Đề nghị Bộ Y tế vào cuộc, làm rõ nguyên nhân

Đại biểu Quốc hội trăn trở trước thực trạng thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng tái diễn nhiều lần từ đầu năm 2023 mà không được giải quyết.
Uống vitamin E như thế nào để đẹp da?

Uống vitamin E như thế nào để đẹp da?

Có tác dụng dưỡng ẩm, chống lão hóa, xóa mờ nám, tàn nhang nên vitamin E là sự lựa chọn của rất nhiều phái đẹp sử dụng qua đường uống để duy trì nhan sắc.
Ô nhiễm không khí có thể gây ung thư và hàng loạt bệnh khác

Ô nhiễm không khí có thể gây ung thư và hàng loạt bệnh khác

Ô nhiễm không khí được cho là vấn đề lo ngại, tình trạng này sẽ gây nên rất nhiều hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe.
Gia tăng ca mắc bệnh hô hấp ở Trung Quốc: Bộ Y tế đề nghị cung cấp thông tin kịp thời

Gia tăng ca mắc bệnh hô hấp ở Trung Quốc: Bộ Y tế đề nghị cung cấp thông tin kịp thời

Bộ Y tế đề nghị cơ quan chức năng phối hợp, cung cấp thông tin về sự gia tăng số ca mắc bệnh hô hấp ở Trung Quốc.
Làm đẹp tóc bằng vỏ bưởi kết hợp sả, bồ kết

Làm đẹp tóc bằng vỏ bưởi kết hợp sả, bồ kết

Vỏ bưởi là một trong những nguyên liệu làm đẹp tóc hiệu quả, không chỉ cải thiện gãy rụng tóc, vỏ bưởi còn kích thích tóc mọc nhanh dài và dày hơn.
Các bước sống khỏe cùng dinh dưỡng thực vật

Các bước sống khỏe cùng dinh dưỡng thực vật

Để thành công trong chuyển đổi sang chế độ dinh dưỡng thực vật lành mạnh, mỗi thành viên trong gia đình cần cùng nhau nỗ lực và quyết tâm ở từng lựa chọn nhỏ.
Uống nước ép lựu đẹp da, giữ dáng

Uống nước ép lựu đẹp da, giữ dáng

Quả lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng, ít calo và được xem là một trong những loại trái cây tốt nhất chăm sóc sức khỏe phụ nữ.
Mộc nhĩ - món ăn quen thuộc, vị thuốc tốt cho sức khoẻ

Mộc nhĩ - món ăn quen thuộc, vị thuốc tốt cho sức khoẻ

Không chỉ là món ăn, mộc nhĩ còn là vị thuốc cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khoẻ.
Lợi ích của việc đi tất khi ngủ

Lợi ích của việc đi tất khi ngủ

Việc đi tất khi ngủ mang đến lợi ích vô cùng lớn, nó rất tốt trong việc chăm sóc đôi chân và bảo vệ giấc ngủ.
Thuốc Vitamin A liều cao không rõ nguồn gốc được rao bán tràn lan, nhiều mức giá

Thuốc Vitamin A liều cao không rõ nguồn gốc được rao bán tràn lan, nhiều mức giá

Thuốc Vitamin A liều cao từ 100.000 – 200.000 IU không được bán tại hiệu thuốc nhưng lại được rao bán tràn lan trên mạng xã hội, giá từ 8.000 - 15.000 đồng/viên
Đà Nẵng: 10 năm xảy ra 663 vụ tai nạn lao động

Đà Nẵng: 10 năm xảy ra 663 vụ tai nạn lao động

Trong 10 năm, trên địa bàn TP. Đà Nẵng xảy ra 663 vụ tai nạn lao động làm 678 người bị nạn. Số vụ tai nạn lao động có xu hướng giảm trong những năm gần đây.
Mẹo đơn giản để món rau luộc giữ màu xanh mướt

Mẹo đơn giản để món rau luộc giữ màu xanh mướt

Luộc rau tưởng như đơn giản nhưng lại khó vô cùng, mẹo nhỏ này sẽ giúp cho món rau luộc xanh mướt như ý.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động