Thuốc lá điện tử: Nguy hiểm rình rập… giới trẻ

"Ảo giác, ngáo đá", thậm chí đã có trường hợp tử vong… đó là những hiểm hoạ khôn lường sau khi hút thuốc lá điện tử.
Thuốc lá điện tử tràn lan chợ mạng: Hàng cấm nhưng mua dễ

Thuốc lá “ảo” - hệ luỵ thật

Gần đây, trào lưu thuốc lá điện tử được giới trẻ ưa chuộng, nhất là học sinh, sinh viên. Sự mới lạ của thuốc lá điện tử với hương thơm hấp dẫn (kẹo, trái cây…) cùng những lời quảng cáo: không gây hại, văn hoá hút thuốc lành mạnh, sành điệu, thuốc lá thế hệ mới… đã đánh trúng tâm lý thích thể hiện “cái tôi”, độ chịu chơi, thích khám phá của tuổi mới lớn.

Thuốc lá điện tử xuất hiện tràn lan, để tìm mua không khó, song điều làm nên sức hấp dẫn của thuốc lá điện tử? Theo nhiều học sinh từng hút thuốc lá điện tử cho biết, sức hút của nó chính là từ các lọ tinh dầu có đủ mùi vị khác nhau nên rất kích thích sự tò mò của giới trẻ. Trong khi, học sinh là đối tượng rất dễ bị “dụ” đua đòi theo bạn bè.

Lợi dụng việc này, nhiều đối tượng đã phun, tẩm một số thành phần có chứa chất ma tuý vào thuốc lá điện tử, khi các thanh thiếu niên, học sinh sử dụng quá liều sẽ sinh ra ảo giác, ảnh hưởng tế bào não. Một số tình trạng dễ gặp là học sinh bị "ảo giác, ngáo đá" sau khi hút thuốc lá điện tử, không làm chủ được hành vi, lời nói, thậm chí nhiều em phải đi cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp, khó thở sau khi hút thuốc.

Bằng chứng mới đây nhất, 2 em sinh viên của Trường Cao đẳng kỹ thuật Việt Đức (Hà Tĩnh) đã bị sốc khi hút thuốc lá điện tử. Hay như vụ 8 học sinh Trường Tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội buồn nôn và được đưa vào khám tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai sau khi tò mò thử hút thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử: Nguy hiểm rình rập… giới trẻ
Một trang mạng rao bán nhiều loại thuốc lá điện tử với những lời quảng cáo "có cánh"

Theo Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, gần đây, trung tâm đã điều trị cho một cô gái tên K.N. (20 tuổi). Sau khi dùng thuốc lá điện tử, cô gái bất tỉnh và được đưa đến y tế cơ sở trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp và được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Qua kiểm tra, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân có tổn thương đa cơ quan nặng nề, suy tim, não có tổn thương lan tỏa, xung huyết não. Ngoài ra xuất hiện cả tổn thương gan, thận, tình trạng bệnh nhân rất nặng...

Vị này cũng cho biết, gần như tuần nào cũng tiếp nhận những trường hợp bệnh nhân ngộ độc thuốc lá điện tử vào điều trị. Thậm chí có nhiều ca bệnh gặp di chứng nặng nề, tổn thương não.

Do các hỗn hợp này chứa các loại ma túy, cần sa tổng hợp (không phải cần sa cổ điển, tự nhiên, khó xét nghiệm) và chứa hàng trăm chất thay đổi khác nhau, mỗi ngày có một chất mới, một công thức mới nên rất khó để kiểm soát.

Cũng theo các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, đa phần thuốc lá điện tử có chứa nicotine - chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư. Việc sử dụng nicotine thường xuyên còn gây ngộ độc, đột quỵ dẫn đến tử vong.

Cần kiểm soát chặt chẽ

Thông tin tại Hội thảo “Thực trạng, thách thức và giải pháp phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam” do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức mới đây cho thấy, Việt Nam là 1 trong 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới.

Theo bà Lê Thị Thu - đại diện Tổ chức Health Bridge Canada tại Việt Nam, 70% số người thử một điếu thuốc và trở thành người hút thuốc hàng ngày do nicotine, chất gây nghiện có trong thuốc lá. Người trẻ tuổi (14-30 tuổi) đã sử dụng thuốc lá điện tử, có nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường cao hơn 4 lần so với nhóm không dùng thuốc lá điện tử. 58% người sử dụng thuốc lá điện tử là người hút mới.

Thuốc lá điện tử: Nguy hiểm rình rập… giới trẻ
Thuốc lá điện tử được bày bán với đa dạng chủng loại

Đáng nói, hiện nay, số lượng người hút thuốc lá điện tử vẫn ngày càng gia tăng, trẻ hóa. Trước cảnh báo về những nguy hại mà thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có thể gây ra cho người sử dụng, nhiều chuyên gia y tế chỉ rõ, loại thuốc này đang nhắm đến đối tượng là giới trẻ và cả người chưa hút.

Vì vậy theo các chuyên gia, nên cấm thuốc lá điện tử này để tránh gây nguy hại đến sức khỏe, đặc biệt là giới trẻ. "Cần đề xuất cấm hoàn toàn loại thuốc lá này và nếu không có biện pháp mạnh tay thì sẽ ảnh hưởng đến các thế hệ tương lai. Do đó, nếu không sớm có những giải pháp ngăn chặn kịp thời thì những hệ lụy do thuốc lá điện tử gây ra sẽ nghiêm trọng hơn trong thời gian tới" - bà Lê Thị Thu nhấn mạnh.

Thông tin thêm về vấn đề này, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) chi biết, gần đây tội phạm ma tuý đã chế tạo những chất ma túy mới chưa có trong danh mục cấm đựng trong dung dịch thuốc lá điện tử, dùng dụng cụ thuốc lá điện tử để sử dụng trái phép. Các chất ma túy mới khi sử dụng sẽ gây ảo giác, có thể gây co giật, hôn mê, thậm chí tử vong đối với người sử dụng và những người xung quanh không may uống nhầm.

Theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo vào năm 2019 cho thấy có tới 2,6% học sinh ở Việt Nam từng sử dụng thuốc lá thế hệ mới. Trong đó, tỷ lệ sử dụng thường xuyên là 0,8% và có dấu hiệu cho thấy những con số này đang tăng một cách đáng kể, đặc biệt là ở giới trẻ.

Đáng nói hơn, để bán được sản phẩm, người bán luôn quảng cáo thuốc lá điện tử như vape, pod,... là sự thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Chúng chứa ít nicotine hơn nên không gây nghiện và không độc hại, có mùi hương dễ chịu, miệng không hôi, răng không đổi màu, không ám mùi làm ảnh hưởng đến người xung quanh.

Tuy nhiên, theo Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá nhận định, các loại thuốc lá thế hệ mới, bao gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có chứa nicotine, là chất gây nghiện cao, độc hại, gây bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, ngộ độc và gây ung thư.

Trong dung dịch thuốc lá điện tử còn có: glycerin, propylene glycol và hương liệu (có trên 15,500 các loại hương liệu). Propylene glycol (mặc dù được coi là an toàn trong thực phẩm nhưng không phải để hít) có thể tạo thành propylene oxide, một chất gây ung thư khi được đun nóng và hóa hơi.

Bên cạnh đó, có khoảng 15.500 loại hương liệu được sử dụng trong các sản phẩm thuốc lá điện tử, trong đó, rất nhiều loại hương liệu được xem là các chất độc và chưa được đánh giá toàn diện về mức độ gây hại đối với sức khỏe.

Ngoài ra, thuốc lá điện tử cũng không có công dụng cai nghiện thuốc lá điếu thông thường. Theo WHO, thế giới chưa có bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử giúp cai thuốc mà ngược lại bằng chứng cho thấy người sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng sẽ có nguy cơ sử dụng thuốc lá thông thường, thậm chí nhiều người có thể sử dụng đồng thời cả hai loại thuốc lá điện tử và thuốc lá điếu.

Hiện, không có bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử ít gây hại hơn so với thuốc lá điếu truyền thống. Theo quy định hiện hành, sản phẩm thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nóng...) không được phép sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam. Song, các doanh nghiệp đang mong muốn đưa sản phẩm vào Việt Nam kinh doanh hợp pháp. Mới đây, Bộ Y tế đã đề nghị cấm toàn bộ các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới vì các sản phẩm này, bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.

Bà Đoàn Thu Huyền - Trưởng đại diện Tổ chức chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá tại Việt Nam cũng cho rằng, Việt Nam cần quy định cấm mọi loại thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Hiện chưa hình thành thị trường thuốc lá điện tử tại Việt Nam, chủ yếu buôn bán trôi nổi, do đó sẽ rất khả thi nếu ban hành quy định cấm trước khi các sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Ngọc Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thuốc lá điện tử

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thu hồi toàn quốc viên nén Duo Hexin Tab do không đạt chất lượng

Thu hồi toàn quốc viên nén Duo Hexin Tab do không đạt chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan về việc thu hồi thuốc Duo Hexin Tab vi phạm mức độ 2.
Quảng Trị: Dự tiệc cưới, 48 người bị ngộ độc thực phẩm

Quảng Trị: Dự tiệc cưới, 48 người bị ngộ độc thực phẩm

Trong lúc dự tiệc cưới tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, 48 người dự tiệc đã có triệu chứng nôn, ói, đau bụng và tiêu chảy nghi bị ngộ độc thực phẩm.
Hoa Kỳ và Việt Nam khởi động giai đoạn tiếp theo của dự án hỗ trợ người khuyết tật

Hoa Kỳ và Việt Nam khởi động giai đoạn tiếp theo của dự án hỗ trợ người khuyết tật

Hoa Kỳ và Việt Nam vừa khởi động giai đoạn 2 dự án Hòa nhập tại Bình Định và Kon Tum nhằm hỗ trợ người khuyết tật.
Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá

Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá

Sáng 27/5 tại Hà Nội đã diễn ra lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5/2023) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5/2023).
TP. Hồ Chí Minh: Bệnh viện đang thiếu nhiều loại thuốc hiếm

TP. Hồ Chí Minh: Bệnh viện đang thiếu nhiều loại thuốc hiếm

TP. Hồ Chí Minh đang thiếu nhiều thuốc hiếm do không có nhà cung ứng, bệnh nhân phải sử dụng phác đồ điều trị thay thế.

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất cấm mua bán, lưu thông, sử dụng thuốc lá điện tử tại Việt Nam

Đề xuất cấm mua bán, lưu thông, sử dụng thuốc lá điện tử tại Việt Nam

Trước những tác hại khôn lường của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe, đại biểu Nguyễn Anh Trí đã đưa ra đề nghị chấm dứt thuốc lá điện tử tại Việt Nam.
TP. Hồ Chí Minh: Thanh tra, kiểm tra việc mua sắm kit test ở 3 bệnh viện

TP. Hồ Chí Minh: Thanh tra, kiểm tra việc mua sắm kit test ở 3 bệnh viện

Bệnh viện đa khoa Hóc Môn, Bệnh viện quận Tân Phú, Bệnh viện Dã chiến số 13 thuộc diện thanh, kiểm tra mua sắm kít xét nghiệm, vaccine Covid-19.
Nâng cao hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe trẻ em Việt Nam

Nâng cao hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe trẻ em Việt Nam

Ngày 26/5, tại Hà Nội, Hội Nhi khoa Việt Nam và Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe trẻ em.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cứu sống bệnh nhân rối loạn nhịp tim nguy hiểm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cứu sống bệnh nhân rối loạn nhịp tim nguy hiểm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã kịp thời can thiệp và cứu sống một nam bệnh nhân (68 tuổi) bị suy tim nặng, rối loạn nhịp tim.
Cận cảnh trang thiết bị hiện đại tại Bệnh viện đa khoa Định Hóa, Thái Nguyên

Cận cảnh trang thiết bị hiện đại tại Bệnh viện đa khoa Định Hóa, Thái Nguyên

Nhà khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Định Hóa, Thái Nguyên vừa được Sun Group bàn giao đi vào sử dụng với các trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại.
Vụ ngộ độc botulinum: Tiếp tục mở rộng điều tra, truy tìm các mối liên quan

Vụ ngộ độc botulinum: Tiếp tục mở rộng điều tra, truy tìm các mối liên quan

Kết quả xét nghiệm 15 mẫu bánh mì, chả lụa liên quan vụ ngộ độc botulinum ở Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh đều âm tính với botulinum.
7 nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá

7 nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định 568/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030.
Hạn chế sử dụng thiết bị đóng túi hút chân không để tránh ngộ độc botulinum

Hạn chế sử dụng thiết bị đóng túi hút chân không để tránh ngộ độc botulinum

Người dân không sử dụng sản phẩm giò chả không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường; hạn chế sử dụng thiết bị đóng túi hút chân để tránh ngộ độc botulinum.
Đảm bảo trên 90% cơ sở phục hồi chức năng được duy trì, củng cố, kiện toàn và đầu tư phát triển

Đảm bảo trên 90% cơ sở phục hồi chức năng được duy trì, củng cố, kiện toàn và đầu tư phát triển

Đây là một trong những mục tiêu đặt ra đến năm 2030 nhằm bảo đảm người khuyết tật, người có nhu cầu được tiếp cận dịch vụ phục hồi chức năng chất lượng...
Cần làm gì để hạn chế tác hại từ thuốc lá, đồ uống có đường cho sức khoẻ?

Cần làm gì để hạn chế tác hại từ thuốc lá, đồ uống có đường cho sức khoẻ?

Ngày 25/5, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo Cung cấp thông tin cho báo chí về phòng chống tác hại của các sản phẩm tiêu dùng có hại cho sức khỏe.
Pfizer Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ với Công ty CP Vacxin Việt Nam

Pfizer Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ với Công ty CP Vacxin Việt Nam

Công ty TNHH Pfizer Việt Nam và Công ty CP Vacxin Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai trong giai đoạn 2023 – 2025.
Bộ Y tế thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc Myomethol tại Việt Nam

Bộ Y tế thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc Myomethol tại Việt Nam

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có quyết định thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc Myomethol tại Việt Nam.
Nam thanh niên tử vong do mắc thủy đậu: Cần cẩn trọng với biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này

Nam thanh niên tử vong do mắc thủy đậu: Cần cẩn trọng với biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này

Gần đây, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận hàng chục bệnh nhân mắc thủy đậu vào điều trị, trong đó có thanh niên 32 tuổi nhưng đã tử vong do biến chứng viêm phổi...
Cảnh báo: Ma tuý ngụy trang dưới vỏ bọc thuốc lá, kẹo, thảo mộc

Cảnh báo: Ma tuý ngụy trang dưới vỏ bọc thuốc lá, kẹo, thảo mộc

Hiện nay, ma tuý “ẩn mình” dưới nhiều dạng, hình thức khác nhau như thuốc lá, kẹo, thảo mộc, nước ngọt nhằm dễ dàng tiếp cận với các nhóm học sinh, sinh viên.
Say nắng giữa thời tiết khắc nghiệt, người đàn ông lên cơn co giật

Say nắng giữa thời tiết khắc nghiệt, người đàn ông lên cơn co giật

Đi làm đồng dưới thời tiết khắc nghiệt, một người đàn ông (41 tuổi) ở tỉnh Phú Thọ đột nhiên bị ngất xỉu và lên cơn co giật.
4 nhóm thực phẩm Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dễ gây ngộ độc botulinum

4 nhóm thực phẩm Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dễ gây ngộ độc botulinum

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo 4 nhóm thực phẩm dễ gây ngộ độc botulinum cho con người nhất.
Xử phạt Công ty Cổ phần Khơ Thị Skincare & Clinic 120 triệu đồng vì vi phạm trong quảng cáo sản phẩm

Xử phạt Công ty Cổ phần Khơ Thị Skincare & Clinic 120 triệu đồng vì vi phạm trong quảng cáo sản phẩm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố công khai danh sách 10 cơ sở vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm bị xử phạt, trong đó có Công ty Khơ Thị.
Lão hóa miễn dịch có thể dẫn đến bệnh ung thư, tim mạch

Lão hóa miễn dịch có thể dẫn đến bệnh ung thư, tim mạch

Lão hóa miễn dịch dễ mắc bệnh do nhiễm khuẩn, virus, giảm khả năng hồi phục khi mắc bệnh, thậm chí có thể dẫn đến bệnh ung thư, tim mạch...
WHO khẩn cấp hỗ trợ Việt Nam tìm thuốc hiếm điều trị ngộ độc botulinum

WHO khẩn cấp hỗ trợ Việt Nam tìm thuốc hiếm điều trị ngộ độc botulinum

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang khẩn trương liên hệ tìm nguồn thuốc hiếm điều trị ngộ độc botulinum để hỗ trợ Việt Nam.
Số phận vắc xin nội địa khi Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp

Số phận vắc xin nội địa khi Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp

Mới đây, WHO đã tuyên bố đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, trong khi những vắc xin “made in Viet Nam” vẫn chưa được cấp phép.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động