Thực thi Hiệp định EVFTA: Doanh nghiệp cần sẵn sàng tuân thủ tiêu chuẩn xanh, bền vững dài hạn

Phát triển hàng hoá theo các tiêu chuẩn xanh và bền vững theo cam kết của Hiệp định EVFTA sẽ giúp hàng hoá xuất khẩu Việt Nam nâng cao sức cạnh tranh tại EU.
Thực thi Hiệp định EVFTA: Cơ hội và thách thức song hành 3 năm thực thi Hiệp định EVFTA: Điểm sáng kinh tế thương mại Việt Nam - EU

Bà Trần Thị Lan Phương, Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Đa Phương đã có cuộc trao đổi với Báo Công Thương về các thách thức đáp ứng tiêu chuẩn xanh, bền vững và rủi ro thanh toán thương mại trong quá trình thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Thực thi Hiệp định EVFTA: Doanh nghiệp cần sẵn sàng tuân thủ tiêu chuẩn xanh, bền vững dài hạn
Các tiêu chuẩn phát triển xanh và bền vững đòi hỏi các doanh nghiệp phải tuân thủ và phải chuyển đổi. Ảnh: TTXVN

Hiệp định EVFTA đang tác động tích cực đến xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam sang thị trường EU. Bà có chia sẻ gì về kết quả này?

Như chúng ta thấy, Hiệp định EVFTA với tỷ lệ tự do hóa thuế quan trên 90% trong vòng 7 năm, là một trong những hiệp định tiêu chuẩn cao. Mặc dù đã đối mặt với khủng hoảng toàn cầu và dịch Covid-19 phức tạp, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang EU vẫn đạt trên 14%. Tỷ lệ hưởng lợi từ EVFTA của các doanh nghiệp Việt Nam đã vượt trên 40%. Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu 46,8 tỷ USD sang thị trường EU, tăng 15% so với năm 2021, với 26% tổng kim ngạch hàng hóa được cấp C/O để hưởng ưu đãi thuế quan, nhờ đáp ứng quy tắc xuất xứ. 9 tháng 2023 thương mại hai chiều Việt Nam - EU đạt 44 tỷ USD (cùng kỳ năm trước đạt 47,1 tỷ USD), trong đó Việt Nam xuất khẩu sang EU 32,8 tỷ USD... Đây là minh chứng cho tác động tích cực đến hoạt động xuất khẩu hàng hoá Việt Nam sang thị trường EU dù EVFTA có quy tắc xuất xứ chặt chẽ và không dễ dàng.

Tuy nhiên, thời gian tới đây quá trình thực thi EVFTA đang đặt ra không ít thách thức, trong đó có các tiêu chuẩn phát triển xanh, bền vững?

Thực tế, việc đáp ứng các tiêu chuẩn xanh và bền vững trong ngữ cảnh của EVFTA đang trở thành một thách thức đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Các yêu cầu này được thiết lập để đảm bảo rằng hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu từ Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn cao cấp của thị trường EU. Điều này có nghĩa rằng nếu doanh nghiệp không thể đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường và bền vững, họ có thể mất cơ hội xuất khẩu hoặc phải trả các loại thuế cao hơn khi nhập khẩu vào thị trường EU.

Thực thi Hiệp định EVFTA: Doanh nghiệp cần sẵn sàng tuân thủ tiêu chuẩn xanh, bền vững dài hạn
Bà Trần Thị Lan Phương, Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Đa Phương

Theo đó, các tiêu chuẩn phát triển xanh và bền vững đòi hỏi các doanh nghiệp phải tuân thủ và phải chuyển đổi để đáp ứng qua việc việc lựa chọn nguồn liệu thân thiện với môi trường và đáp ứng các chứng chỉ và yêu cầu đối với xuất khẩu. Mặt khác, trong tương lai, các tiêu chuẩn xanh và bền vững sẽ trở nên bắt buộc hơn và rộng rãi hơn. Ví dụ, cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) của EU sẽ định giá carbon đối với các sản phẩm xuất khẩu. Doanh nghiệp phải sớm thích nghi để tránh rủi ro bị loại khỏi thị trường. Đặc biệt, tiêu chuẩn xanh và bền vững của EU áp dụng cho hầu hết các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải tuân thủ dài hạn và duy trì thường xuyên, đảm bảo sản phẩm đáp ứng các yêu cầu của đối tác.

Ngoài ra, hiện một phần lớn doanh nghiệp đã nắm rõ những tiêu chuẩn mới của thị trường EU, ý thức và sẵn sàng đáp ứng tiêu chuẩn mới như thực hiện chương trình từ nông trại đến bàn ăn, Luật Chống phá rừng. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải chủ động nắm bắt và thực hiện chiến lược dài hạn thông qua việc đào tạo nhân sự nắm rõ về các tiêu chuẩn xanh và bền vững, giúp họ hiểu rõ yêu cầu và quy định mới xây dựng bộ tiêu chuẩn riêng cho từng loại sản phẩm hoặc dịch vụ. Tăng giá trị sản phẩm thông qua quá trình nghiên cứu, phát triển, kiểm tra sản phẩm để đảm bảo chất lượng và tuân thủ các tiêu chuẩn xanh; xây dựng quy trình sản xuất rõ ràng và có hệ thống, đảm bảo tuân thủ các quy định về môi trường và xuất xứ hàng hóa. Áp dụng công nghệ tiên tiến để đảm bảo sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật và môi trường của EU.

Hiện nay, các nguy cơ rủi ro về thanh toán thương mại quốc tế đang hiện hữu. Theo bà, doanh nghiệp cần có giải pháp nào đối với vấn đề này trong hoạt động xuất khẩu sang thị trường EU?

Trong thời gian gần đây, vấn đề thanh toán thương mại đã trở thành một thách thức đáng kể cho các doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Các rủi ro liên quan đến thanh toán có thể gây khó khăn lớn cho các giao dịch quốc tế và đã dẫn đến mất mát đáng kể.

Để chủ động ứng phó với vấn đề này, một phần quan trọng trong việc quản lý rủi ro thanh toán thương mại mà doanh nghiệp cần quan tâm đó là cẩn thận trong việc rà soát và xác định các quy định và điều khoản trong các hợp đồng. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải tập trung vào chi tiết quy định về vấn đề thanh toán trong hợp đồng, đặc biệt là trong các giao dịch quốc tế.

Một biện pháp khác để giảm thiểu rủi ro thanh toán là kết nối chặt chẽ với các tham tán thương mại tại các đại sứ quán và thương vụ Việt Nam tại các quốc gia mà doanh nghiệp đang thực hiện giao dịch. Tham tán thương mại có thể cung cấp thông tin quan trọng về đối tác, pháp nhân và tình hình tài chính của họ. Qua đó, giúp doanh nghiệp kiểm tra và xác minh thông tin về đối tác trước khi tiến hành giao dịch, từ đó tránh được các rủi ro tiềm năng.

Ngoài ra, một biện pháp quan trọng và hiệu quả hơn là việc sử dụng bảo hiểm thương mại. Bảo hiểm thương mại giúp bảo vệ tài sản và quyền lợi của doanh nghiệp, đồng thời cung cấp sự yên tâm khi tiến hành giao dịch quốc tế. Các doanh nghiệp có thể lựa chọn mua bảo hiểm thương mại để bảo vệ mình khỏi các rủi ro thanh toán trong trường hợp đối tác không thực hiện thanh toán hoặc không thực hiện theo đúng điều khoản hợp đồng.

Nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp tận EVFTA hiệu quả, các chính sách, cơ chế pháp lý thực thi cam kết của Việt Nam cần đẩy mạnh ra sao để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua các thách thức, đòi hỏi của thị trường, thưa bà?

Để tận dụng Hiệp định EVFTA một cách hiệu quả, việc hoàn thiện cơ chế pháp lý để thực thi cam kết của Việt Nam là một nhiệm vụ quan trọng. Qua thời gian thực hiện hiệp định, chúng ta đã có những đánh giá tích cực về khả năng sử dụng EVFTA trong khía cạnh thương mại, đầu tư và xây dựng hệ thống pháp luật để đảm bảo tuân thủ cam kết.

Theo đó, chúng ta đã chứng kiến sự sửa đổi, bổ sung và ban hành 9 văn bản quy phạm pháp luật để thực thi các cam kết cụ thể trong 6 Chương và 1 Nghị định thư của EVFTA. Ngoại trừ một số cam kết chưa có lộ trình thực thi (như liên quan tới hàng tân trang) và một nhóm cam kết đã nội luật hóa nhưng chưa có cơ chế thực thi (ví dụ liên quan đến quyền tự do liên kết của người lao động), tất cả cam kết của EVFTA đã được "nội luật hóa" và đảm bảo tương thích thông qua 9 văn bản này.

Cụ thể, chúng ta đã thấy sự xuất hiện của Nghị định về biểu thuế ưu đãi, chứng nhận gạo thơm, cũng như các thông tư về quy tắc xuất xứ và phòng vệ thương mại. Phần lớn các quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật đều tương thích với cam kết EVFTA đã “nội luật hóa” (đặc biệt là về ưu đãi thuế quan, quy tắc xuất xứ, phòng vệ thương mại…); các quy định đều được thiết kế hợp lý, rõ ràng, chặt chẽ, bảo đảm khả thi trên thực tế.

Mặc dù vậy, vẫn còn một số ít trường hợp chưa hoàn toàn hợp lý, minh bạch, có thể dẫn tới khó khăn trong quá trình áp dụng hoặc hạn chế quyền mà lẽ ra doanh nghiệp có thể được hưởng theo cam kết. Như cách thiết kế hệ thống quy định pháp luật đấu thầu độc lập cho các gói thầu FTA; điều kiện chậm nộp chứng từ xuất xứ hưởng ưu đãi EVFTA; quy định không phân biệt các trường hợp lỗi vô ý/cố ý trong bồi thường thiệt hại do xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ…

Bên cạnh đó, việc thiếu hụt thông tin và hướng dẫn chi tiết về các cam kết trong EVFTA có thể khiến cho các doanh nghiệp và các bên liên quan gặp khó khăn trong việc áp dụng và tuân thủ các quy định của hiệp định. Theo đó, bên cạnh yêu cầu kỹ thuật về việc điều chỉnh một số quy định, cơ chế thực thi EVFTA cho phù hợp và thuận lợi hơn. Cụ thể, cần có sự chuyển hướng công tác hỗ trợ về thông tin về EVFTA và các FTA cho doanh nghiệp theo hướng thông tin chi tiết, chính xác, cập nhật theo nhu cầu doanh nghiệp. Mặt khác, các chính sách, pháp luật có thể tiếp cận dễ dàng, thực chất hơn trong các hoạt động hỗ trợ khác như hỗ trợ cải thiện năng lực cạnh tranh, xúc tiến thương mại, kết nối và bảo vệ doanh nghiệp.

Vấn đề cần lưu ý thêm đó là một số quy định pháp luật Việt Nam có thể hạn chế quyền tự do cam kết và thoả thuận trong việc xác lập quyền và nghĩa vụ dân sự. Điều này có thể tạo ra rào cản cho các doanh nghiệp và các bên liên quan trong việc thực hiện cam kết và thoả thuận của mình trong khu vực thương mại tự do. Vì thế, cần thiết phải điều chỉnh các quy định này để đảm bảo sự tuân thủ tốt hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho thực thi EVFTA.

Xin cảm ơn bà!

Hoa Quỳnh (thực hiện)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hiệp định EVFTA

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/3/2024: Crimea bị tấn công; phương Tây lo ngại sau vụ lộ tin tình báo

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/3/2024: Crimea bị tấn công; phương Tây lo ngại sau vụ lộ tin tình báo

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/3/2024: Crimea bị tấn công; phương Tây lo ngại sau vụ lộ tin tình báo về khả năng vận chuyển vũ khí chính xác cao.
Nhiều loài cá trên sông Mê Kông đối mặt nguy cơ tuyệt chủng

Nhiều loài cá trên sông Mê Kông đối mặt nguy cơ tuyệt chủng

Theo Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên, 1/5 số loài cá huyết mạch chính trên sông Mê Kông đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do phát triển không bền vững.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 4/3/2024: Nga phá hủy thêm xe tăng Mỹ ở Ukraine; Hungary cảnh báo hậu quả chậm đàm phán

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 4/3/2024: Nga phá hủy thêm xe tăng Mỹ ở Ukraine; Hungary cảnh báo hậu quả chậm đàm phán

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/3/2024: Nga phá hủy thêm xe tăng Mỹ ở Ukraine; Hungary cảnh báo hậu quả chậm đàm phán.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 3/3/2024: Hamas muốn Nga trung gian hòa giải; Mỹ thả hàng cứu trợ xuống Dải Gaza

Chiến sự Israel – Hamas ngày 3/3/2024: Hamas muốn Nga trung gian hòa giải; Mỹ thả hàng cứu trợ xuống Dải Gaza

Chiến sự Israel – Hamas ngày 3/3/2024: Hamas muốn Nga trung gian hòa giải xung đột; Mỹ thả hàng cứu trợ xuống Dải Gaza sau thảm họa nhân đạo tại vùng đất này.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/3/2024: Ukraine kiệt sức trên tiền tuyến, kêu gọi đồng minh viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/3/2024: Ukraine kiệt sức trên tiền tuyến, kêu gọi đồng minh viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/3/2024: Ukraine kiệt sức trên tiền tuyến; Kiev kêu gọi đồng minh viện trợ, nhưng chưa nhận được phản hồi từ Mỹ và đồng minh.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/3/2024: Đức phản đối đưa quân đội tới Ukraine; châu Âu thiếu nguyên liệu sản xuất đạn pháo

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/3/2024: Đức phản đối đưa quân đội tới Ukraine; châu Âu thiếu nguyên liệu sản xuất đạn pháo

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/3/2024: Đức phản đối việc đưa quân đội tới Ukraine; châu Âu thiếu nguyên liệu sản xuất đạn pháo cho Ukraine.
Chiến sự Israel-Hamas 2/3/2024: Mỹ thả hàng viện trợ xuống Gaza, kêu gọi các bên nỗ lực đạt thỏa thuận ngừng bắn

Chiến sự Israel-Hamas 2/3/2024: Mỹ thả hàng viện trợ xuống Gaza, kêu gọi các bên nỗ lực đạt thỏa thuận ngừng bắn

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 2/3/2024: Mỹ sẽ thả hàng viện trợ xuống Dải Gaza, kêu gọi các bên nỗ lực đạt thỏa thuận ngừng bắn “ngay lập tức”.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/3/2024: Israel tuyên bố hàng chục dân thường Palestine thiệt mạng do dẫm đạp?

Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/3/2024: Israel tuyên bố hàng chục dân thường Palestine thiệt mạng do dẫm đạp?

Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/3/2024: Israel tuyên bố hàng chục dân thường Palestine thiệt mạng do dẫm đạp?, nhưng các nguồn tin khác cho rằng là do binh sĩ IDF.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/3/2024: Pháp sẽ không gửi quân tới Ukraine; Chiếc Abrams thứ 2 bị phá hủy

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/3/2024: Pháp sẽ không gửi quân tới Ukraine; Chiếc Abrams thứ 2 bị phá hủy

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/3/2024: Pháp sẽ không gửi quân tới Ukraine; Chiếc Abrams thứ 2 bị phá hủy tại mặt trận Avdeevka, gần làng Nerveske.
Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO lần thứ 13 kết thúc, nhiều thỏa thuận không đạt được

Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO lần thứ 13 kết thúc, nhiều thỏa thuận không đạt được

Ngày 2/3, Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 mới khép lại, tuy nhiên nhiều thành viên trong WTO không đạt được sự đồng thuận trong vấn đề nông nghiệp, nghề cá...
Bước tiến quan trọng tiếp theo trong quan hệ Việt Nam - Australia

Bước tiến quan trọng tiếp theo trong quan hệ Việt Nam - Australia

Cuộc gặp của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese kỳ vọng sẽ đánh dấu bước tiến quan trọng tiếp theo trong quan hệ hai nước.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/3/2024: Phần Lan cho phép Ukraine vượt “lằn ranh đỏ” để tấn công lãnh thổ Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/3/2024: Phần Lan cho phép Ukraine vượt “lằn ranh đỏ” để tấn công lãnh thổ Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/3/2024: Phần Lan cho phép Ukraine vượt “lằn ranh đỏ” để tấn công lãnh thổ Nga; Nga tố Đức bàn tấn công cầu Crimea.
Đưa quan hệ Việt Nam - Australia lên một tầm cao mới

Đưa quan hệ Việt Nam - Australia lên một tầm cao mới

Kết quả chuyến thăm chính thức sắp tới của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Australia kỳ vọng sẽ góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Australia lên một tầm cao mới.
Trang The Interpreter đánh giá cao sức bật kinh tế của Việt Nam

Trang The Interpreter đánh giá cao sức bật kinh tế của Việt Nam

Trang The Interpreter thuộc Viện nghiên cứu Lowy đã đăng tải hai bài viết đánh giá quan hệ Việt Nam-Australia cũng như tiềm lực kinh tế của Việt Nam trong ASEAN.
Khơi dậy niềm tự hào hàng Việt Nam tại thị trường Thụy Điển

Khơi dậy niềm tự hào hàng Việt Nam tại thị trường Thụy Điển

Để khơi dậy tinh thần hàng Việt Nam tại Thụy Điển, Thương vụ Việt Nam đã phát động phong trào “Người Việt Nam ưu tiên kinh doanh và tiêu dùng hàng Việt Nam”.
Sản lượng gạo toàn cầu dự kiến đạt kỷ lục 513,7 triệu tấn

Sản lượng gạo toàn cầu dự kiến đạt kỷ lục 513,7 triệu tấn

Sản lượng gạo toàn cầu niên vụ năm 2023-2024 dự kiến đạt kỷ lục 513,7 triệu tấn, tăng 0,2 triệu tấn so với dự báo tháng trước và 0,8 triệu tấn so với năm trước.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/3/2024: Binh sĩ Ukraine ngủ quên đã khiến Avdeevka sụp đổ?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/3/2024: Binh sĩ Ukraine ngủ quên đã khiến Avdeevka sụp đổ?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/3/2024: Một binh sĩ Ukraine ngủ quên đã khiến Avdeevka sụp đổ. Chốt của binh sĩ này đã bị binh sĩ Nga phát hiện, phá hủy.
Củng cố quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand, thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Củng cố quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand, thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Chuyến thăm chính thức New Zealand của Thủ tướng Phạm Minh Chính là dịp quan trọng để hai nước củng cố quan hệ Đối tác chiến lược, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt.
Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư 110 dự án vào khu vực Tam giác phát triển Lào và Campuchia

Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư 110 dự án vào khu vực Tam giác phát triển Lào và Campuchia

Doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư 110 dự án với tổng vốn đầu tư 3,7 tỷ USD vào khu vực Tam giác phát triển tại Lào và Campuchia.
WTO kêu gọi các thành viên thu hẹp khoảng cách, tìm sự đồng thuận tại MC13

WTO kêu gọi các thành viên thu hẹp khoảng cách, tìm sự đồng thuận tại MC13

Trước thềm bế mạc Hội nghị MC13, Tổng giám đốc WTO kêu gọi các Bộ trưởng nỗ lực hơn nữa và tìm ra sự đồng thuận về các vấn đề khác nhau vẫn còn tồn tại.
UAE đóng góp 240.000 CHF hỗ trợ các nước kém phát triển nhất tham gia MC13

UAE đóng góp 240.000 CHF hỗ trợ các nước kém phát triển nhất tham gia MC13

UAE đã đóng góp 1 triệu AED (240.000 CHF) để giúp các nước kém phát triển nhất tham gia Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 1/3/2024: Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây; Nga tuyên bố Ukraine tổn thất nặng ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 1/3/2024: Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây; Nga tuyên bố Ukraine tổn thất nặng ở Donetsk

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/3/2024: Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây; Nga tuyên bố Ukraine tổn thất nặng ở Donetsk.
Việt Nam mong muốn làm sâu sắc hơn nữa hợp tác nhiều mặt với Ireland

Việt Nam mong muốn làm sâu sắc hơn nữa hợp tác nhiều mặt với Ireland

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới.
Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO lần thứ 13 kết thúc muộn hơn so với dự kiến

Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO lần thứ 13 kết thúc muộn hơn so với dự kiến

Theo thông tin mới nhất từ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Phiên bế mạc Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO lần thứ 13 sẽ kết thúc muộn hơn so với dự kiến.
Tổng thống Nga công bố Thông điệp Liên bang năm 2024

Tổng thống Nga công bố Thông điệp Liên bang năm 2024

Ngày 29/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Thông điệp Liên bang năm 2024 ở Gostiny Dvor.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động