Thực phẩm đóng hộp bảo quản trong bao lâu?

Thực phẩm đóng hộp là cách tuyệt vời để kéo dài thời gian bảo quản, nhưng cụ thể từng loại đồ hộp để được bao lâu lại là điều khiến nhiều người băn khoăn.
​“Nóng” thị trường thực phẩm đóng hộp Mối nguy mất an toàn thực phẩm luôn rình rập Thực phẩm bọc giấy bạc để nướng có an toàn?

Do không dễ hỏng, đồ hộp có thể kéo dài nếu được giữ trong điều kiện tốt. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng vẫn ngon nhất sau mười năm. Một số yếu tố hạn chế thời hạn sử dụng của các sản phẩm đóng hộp, nhưng thông thường, thực phẩm có nhiều axit sẽ hư hỏng sớm hơn, trong khi thực phẩm đóng hộp có hàm lượng axit thấp sẽ giữ được lâu hơn.

Đồ hộp để được bao lâu?

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), hầu hết các loại thực phẩm đóng hộp sẽ tồn tại vô thời hạn chừng nào chúng còn được giữ ở tình trạng tốt nhất (nghĩa là không bị rỉ sét, không có vết lõm lớn, méo móp hoặc phình lên).

Chuyên gia Mitzi Baum, giảng viên về an toàn thực phẩm của Đại học Bang Michigan, Mỹ, giải thích, có nhiều thông số in trên hộp thực phẩm, bao gồm ngày sản xuất, thông tin cơ sở sản xuất, mã lô cũng như hạn sử dụng và hạn bán. Tuy nhiên, hạn sử dụng và hạn bán thường đề cập đến khoảng thời gian mà sản phẩm duy trì chất lượng tốt nhất, hương vị tươi ngon nhất chứ không phải thời giạn chúng đủ an toàn để ăn.

Thực phẩm đóng hộp để được bao lâu?
Ảnh minh họa

Các loại thực phẩm đóng hộp sẽ có sự thay đổi về mùi vị và kết cấu sau nhiều năm. Hạn sử dụng hay hạn bán được in trên lon của từng loại thực phẩm là nhằm đảm bảo chất lượng chứ không phải độ an toàn khi ăn.

Ngoài ra, loại thực phẩm đóng hộp tốt cho sức khỏe nếu để quá lâu cũng giảm giá trị dinh dưỡng, đó là lý do chúng cần được tiêu thụ trong một thời gian nhất định để có chất lượng tốt nhất.

Vậy đồ hộp để được bao lâu nếu được đóng hộp đúng cách và bảo quản tối ưu? Theo TS Bryan Quoc Le, nhà tư vấn thực phẩm, tác giả cuốn 150 câu hỏi khoa học thực phẩm, điều đó phụ thuộc vào từng loại thức ăn.

Những sản phẩm đóng hộp có hàm lượng axit cao như cà chua, trái cây và thực phẩm ngâm chua có thời hạn sử dụng ngắn hơn và thường giữ được chất lượng tốt nhất trong ​​12 - 18 tháng. Thực phẩm đóng hộp có hàm lượng axit thấp như thịt và rau có thể bảo quản được từ 2 - 5 năm.

Tham khảo hạn sử dụng của một số sản phẩm phổ biến dưới đây:

Trái cây (đào, lê, nhân bánh táo) 12 - 18 tháng; Cà chua (nguyên quả, nghiền, sốt) 12 - 18 tháng; Rau ngâm 12 - 18 tháng; Đậu Hà Lan, ngô, đậu xanh 2 - 5 năm; Đậu đen, đậu thận, đậu pinto, đậu gà 2 - 5 năm; Súp (không làm từ cà chua) 2 - 5 năm; Thịt (giăm bông, cá ngừ, xúc xích) 2 - 5 năm.

Ăn đồ hộp quá hạn có an toàn?

Đồ hộp đã quá hạn sử dụng sẽ bị giảm hương vị, chất lượng dinh dưỡng không còn tối ưu; tuy nhiên việc sử dụng chúng thực sự không ảnh hưởng đến sức khỏe miễn là chúng vẫn ở tình trạng tốt.

Thực phẩm trong hộp đựng được xử lý vô trùng và niêm phong chân không, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập nên sẽ không bị hỏng. Chỉ cần đảm bảo rằng hộp thực phẩm đó không bị phồng, rỉ sét, rò rỉ hoặc móp méo và luôn được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát thì nó vẫn an toàn.

Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo, không bao giờ được bảo quản thực phẩm đóng hộp ở khu vực dưới bồn rửa, phía trên bếp và tầng hầm ẩm ướt. Đồ hộp không nên tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp vì sẽ làm tăng nguy cơ hư hỏng, phồng, bung hộp.
Lê Nguyệt
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng giả kém chất lượng

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kém chất lượng.
Thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương đến cơ sở

Thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương đến cơ sở

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo), sáng 3/1 tại Hà Nội.
TP. Hồ Chí Minh ra mắt Sở An toàn thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh ra mắt Sở An toàn thực phẩm

Sáng 30/12, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan được bổ nhiệm là Giám đốc Sở.
Bắc Ninh: Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn qua chương trình OCOP

Bắc Ninh: Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn qua chương trình OCOP

Hình thành các chuỗi sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua chương trình OCOP đã giúp nhiều sản phẩm của Bắc Ninh vươn ra thị trường quốc tế.
Chuẩn bị về quê, bạn mang quà gì về biếu cha mẹ ngày Tết?

Chuẩn bị về quê, bạn mang quà gì về biếu cha mẹ ngày Tết?

Năm nay kinh tế khó khăn khiến công việc, thu nhập bị ảnh hưởng làm câu hỏi “Tết này mang gì về biếu cha mẹ?” đè nặng tâm tư của nhiều người trẻ.
Đà Nẵng: Xử phạt 318 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng

Đà Nẵng: Xử phạt 318 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng

Trong năm 2023, các cơ quan chức năng tại TP. Đà Nẵng đã phát hiện, xử lý 318 cơ sở kinh doanh vi phạm an toàn thực phẩm, xử phạt tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng.
Cảnh báo hàng loạt thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định về quảng cáo thực phẩm

Cảnh báo hàng loạt thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định về quảng cáo thực phẩm

Cảnh báo Quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zamasstu-new, Xavakamit, Botalyzil, Castodi, XMPOW12 vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động