Thúc đẩy thực thi các cam kết trong Hiệp định CPTPP vì lợi ích của doanh nghiệp

Việc Nam đang thúc đẩy thực thi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhằm mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp.
Tận dụng CPTPP, thúc đẩy xuất khẩu hàng dệt may sang thị trường Mexico Tận dụng CPTPP, Việt Nam trở thành “mảnh đất hứa” trong thu hút FDI

Bảo đảm lợi ích của doanh nghiệp

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết ngày chính thức ký vào tháng 3/2018, cơ bản cơ bản giữ nguyên nội dung của Hiệp định TPP nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số ít các nghĩa vụ để bảo đảm sự cân bằng trong bối cảnh mới.

Thúc đẩy thực thi các cam kết trong Hiệp định CPTPP vì lợi ích của doanh nghiệp
Việt Nam thúc đẩy thực thi các cam kết trong CPTPP để đưa hiệp định nhanh chóng đi vào cuộc sống. Ảnh: TTXVN

Bộ Công Thương đánh giá, CPTPP được coi là một Hiệp định thương mại tự do (FTA) tiêu chuẩn cao, không chỉ đề cập tới các lĩnh vực truyền thống như cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa, mở cửa thị trường dịch vụ, sở hữu trí tuệ, hàng rào kỹ thuật liên quan đến thương mại… mà còn xử lý những vấn đề mới, phi truyền thống như lao động, môi trường, mua sắm của Chính phủ, doanh nghiệp nhà nước.

Ngoài ra, Hiệp định này đặt ra các yêu cầu và tiêu chuẩn cao về minh bạch hóa cũng như đưa ra cơ chế giải quyết tranh chấp có tính ràng buộc và chặt chẽ. Riêng về mở cửa thị trường, các nước tham gia Hiệp định CPTPP đồng ý xóa bỏ cho nhau gần như toàn bộ thuế nhập khẩu theo lộ trình; tự do hóa dịch vụ và đầu tư trên cơ sở tuân thủ pháp luật của nước sở tại, bảo đảm sự quản lý của Nhà nước; từ đó tạo ra cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp và lợi ích mới cho người tiêu dùng của các nước thành viên.

Để bảo đảm Hiệp định CPTPP nhanh chóng đi vào cuộc sống, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân Việt Nam, Kế hoạch hành động để thực thi Hiệp định CPTPP đã được các Bộ, ngành, địa phương sớm ban hành, trong đó chú trọng đến việc tuyên truyền, phổ biến về nội dung và tác động của Hiệp định tới người dân, doanh nghiệp. Thêm vào đó, Chính phủ tiếp tục cho triển khai việc sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật cần thiết để thực thi các cam kết của Hiệp định TPP.

Cho đến nay, Bộ Công Thương cho biết, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành và đơn vị có liên quan đã sửa đổi, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để thực thi các FTA, cụ thể Hiệp định CPTPP có 23 văn bản. Về cơ bản, Việt Nam đã sửa đổi, ban hành mới khá đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật (cả ở cấp độ luật và dưới luật) để kịp thời thực thi các quy định có hiệu lực ngay đối với CPTPP. Một số văn bản được ban hành muộn hơn nhưng đều được áp dụng hồi tố kể từ thời điểm Hiệp định có hiệu lực để bảo đảm lợi ích của doanh nghiệp và các đối tượng có liên quan trong quá trình thực thi cam kết, ví dụ như trong lĩnh vực thuế và mua sắm của Chính phů.

Bên cạnh đó, các cơ quan Chính phủ, Bộ, ngành thường xuyên theo dõi, rà soát và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để xây dựng và hoàn thiện Dự thảo Luật, Nghị định, Thông tư sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với các cam kết trong các CPTPP và Điều ước quốc tế mà ta là thành viên. Các tỉnh, địa phương cũng đã chủ động rà soát, xây dựng, thẩm định các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách do địa phương, tỉnh ban hành, qua đó kịp thời điều chỉnh, bổ sung để phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật nhà nước và các cam kết trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Bộ Công Thương thể hiện vai trò đầu mối

Với tư cách là cơ quan đầu mối tiếp nhận và điều phối hỗ trợ kỹ thuật của các thành viên CPTPP để thực hiện hiệp định, Bộ Công Thương đã phối hợp cùng các Bộ, ngành liên quan tiếp nhận và triển khai dự án hỗ trợ kỹ thuật EDM của Canada tập trung vào 5 nhóm vấn đề là: Xây dựng năng lực về xây dựng chính sách thương mại; hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME); nông nghiệp; sở hữu trí tuệ. Dự án có sự tham gia của 4 Bộ là Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Hiện nay, Việt Nam đang xây dựng nội dung các hoạt động đề xuất triển khai trong năm tiếp theo để trao đổi với phía dự án EDM của Canada.

Đồng thời, Bộ Công Thương tiếp tục chủ trì đảm nhiệm, thúc đẩy và làm tốt vai trò là đơn vị tiếp nhận và trả lời các câu hỏi từ các cơ quan quản lý cấp địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân liên quan đến Hiệp định CPTPP. Cũng như, tiếp tục duy trì việc yêu cầu hệ thống Thương vụ tăng cường nghiên cứu thị trường nước sở tại thông qua các báo cáo định kỳ, đột xuất để cập nhật thị trường CPTPP, từ đó đưa ra những nhận định và phân tích chuyên sâu phục vụ cho việc dự báo.

Nội dung thông tin mà hệ thống Thương vụ cung cấp bao gồm chính sách xuất nhập khẩu của các nước CPTPP, các yêu cầu kỹ thuật, vấn đề pháp lý, các biện pháp phòng vệ thương mại, xác minh, nguồn hàng, đối tác… Bên cạnh đó, các Thương vụ Việt Nam tại các địa bàn trong khuôn khổ các Hiệp định đã chủ động phổ biến, giới thiệu về các hiệp định, cũng như các ưu đãi, lợi thế so sánh của hàng hóa Việt Nam trong các FTA này tới các cơ quan hữu quan, cộng đồng doanh nghiệp, người dân tại sở tại thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, hội nghị, hội thảo chuyên ngành.

Trong năm 2022, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành chuẩn bị nội dung và tham dự phiên họp Hội đồng cấp Bộ trưởng Hiệp định CPTPP lần thứ 6 diễn ra tại Singapore. Kết thúc phiên họp, các Bộ trưởng các nước thành viên CPTPP đã thông qua Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng Hiệp định CPTPP lần thứ 6. Ngoài ra, Bộ đã chủ trì hoặc phối hợp tham gia các phiên họp của các Ủy ban/Hội đồng/Nhóm công tác chuyên môn trong các lĩnh vực khác nhau.

Theo báo cáo kết quả triển khai Hiệp định CPTPP, EVFTA và UKVFTA của các Bộ, ngành, địa phương trong năm 2022, Bộ Công Thương cho hiết, trong năm 2022, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các nước CPTPP đạt 104,5 tỷ USD, tăng 14,3% so với năm 2021. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các nước CPTPP đạt 53,6 tỷ USD, tăng 17,3% so với năm 2021. Kim ngạch nhập khẩu từ các nước CPTPP đạt 50,9 tỷ USD, tăng 11,3% so với năm 2021. Xét về thị trường, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang 8/10 CPTPP đều tăng trưởng tích cực, có thị trường tăng tới 163% như Brunei. 3 thị trường mới có quan hệ FTA dù có Mexico và Peru ghi nhận mức tăng trưởng sụt giảm nhưng thị trường lớn nhất là Canada vẫn tăng tới gần 20,1%.

Mặc dù hiệu quả tận dụng CPTPP đang rất tích cực, tuy nhiên dư địa khai thác cơ hội vẫn còn lớn, vì vậy, nhằm thúc đẩy tận dụng CPTPP hiệu quả hơn trong thời gian tới, Bộ Công Thương đề xuất nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong việc hỗ trợ doanh nghiệp; đồng thời Bộ đề xuất cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng và ban hành các văn bản thực thi các cam kết trong FTA này, đặc biệt là các văn bản có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu như thuế, quy tắc xuất xứ... Ngoài ra, định kỳ rà soát việc thực thi, nhanh chóng xử lý vướng mắc, bất cập trong việc thực thi các văn bản...

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hiệp định CPTPP

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Việt Nam coi trọng hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam coi trọng hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp và làm việc với ông John Neuffer, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ để trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương giữa Việt Nam - Costa Rica

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương giữa Việt Nam - Costa Rica

Để thúc đẩy hợp tác kinh tế, hai bộ trưởng của Việt Nam và Costa Rica thống nhất tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội giao thương.
Hoạt động tiếp xúc, làm việc song phương dày đặc bên lề MC13 của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

Hoạt động tiếp xúc, làm việc song phương dày đặc bên lề MC13 của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

Ngày 27/2, bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có các buổi tiếp xúc, làm việc song phương dày đặc.
Chương trình nghị sự MC13: Những bước ngoặt được chờ đợi của WTO

Chương trình nghị sự MC13: Những bước ngoặt được chờ đợi của WTO

Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) đang chứng kiến 166 quốc gia thành viên cố gắng đạt được các thỏa thuận trong nhiều vấn đề quan trọng.
Việt Nam cam kết ủng hộ các sáng kiến cải cách để nâng cao hiệu quả hoạt động của WTO

Việt Nam cam kết ủng hộ các sáng kiến cải cách để nâng cao hiệu quả hoạt động của WTO

Tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 diễn ra tại UAE, Việt Nam cam kết ủng hộ nỗ lực và các sáng kiến cải cách WTO để nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức.

Tin cùng chuyên mục

Triển khai loạt giải pháp thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam - Kazakhstan

Triển khai loạt giải pháp thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam - Kazakhstan

Việt Nam - Kazakhstan cần thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại và đầu tư vốn vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển.
Đại sứ Nam Phi tại Nga: 25 quốc gia đang chờ gia nhập BRICS

Đại sứ Nam Phi tại Nga: 25 quốc gia đang chờ gia nhập BRICS

Theo Đại sứ Nam Phi tại Nga Mzuvukile Geoff Maqetuka, 25 quốc gia đang nằm trong danh sách chờ gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).
Hoa Kỳ rà soát thay đổi hoàn cảnh để xem xét vấn đề kinh tế thị trường cho Armenia

Hoa Kỳ rà soát thay đổi hoàn cảnh để xem xét vấn đề kinh tế thị trường cho Armenia

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức khởi xướng cuộc rà soát thay đổi hoàn cảnh để xem xét vấn đề kinh tế thị trường cho Armenia.
Gạo Việt Nam gia tăng cơ hội xuất khẩu sang thị trường Indonesia

Gạo Việt Nam gia tăng cơ hội xuất khẩu sang thị trường Indonesia

Chính phủ Indonesia vừa quyết định tăng hạn ngạch nhập khẩu gạo trong năm 2024 thêm 1,6 triệu tấn và đây là cơ hội gia tăng xuất khẩu cho gạo Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bun-ga-ri tại UAE

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bun-ga-ri tại UAE

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp ông Bogdan Bogdanov, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bun-ga-ri.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 27/2/2024: Israel nhượng bộ Hamas trong đàm phán giải cứu con tin

Chiến sự Israel-Hamas ngày 27/2/2024: Israel nhượng bộ Hamas trong đàm phán giải cứu con tin

Chiến sự Israel-Hamas ngày 27/2/2024: Israel nhượng bộ Hamas trong đàm phán giải cứu con tin, trong đó có việc thả tự do cho các phạm nhân Palestine.
Thông điệp MC13: Thương mại toàn cầu đang ở thời điểm quan trọng

Thông điệp MC13: Thương mại toàn cầu đang ở thời điểm quan trọng

WTO và các hiệp định tạo nên nền tảng của thương mại quốc tế đang đối mặt với những gián đoạn lớn với các rạn nứt xuất hiện trong hệ thống thương mại quốc tế.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/2/2024: Phương Tây cân nhắc điều quân hỗ trợ Ukraine; Kiev chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/2/2024: Phương Tây cân nhắc điều quân hỗ trợ Ukraine; Kiev chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/2/2024: Phương Tây cân nhắc điều quân hỗ trợ Ukraine; Kiev chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu.
Chiến sự Israel-Hamas hôm nay 27/2/2024: Israel phát hiện thêm đường hầm ở Dải Gaza; Hezbollah bắn tên lửa tấn công Israel

Chiến sự Israel-Hamas hôm nay 27/2/2024: Israel phát hiện thêm đường hầm ở Dải Gaza; Hezbollah bắn tên lửa tấn công Israel

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 27/2/2024: Israel phát hiện thêm đường hầm ở Dải Gaza; Hezbollah bắn tên lửa tấn công Israel.
Dấu ấn của Hiệp định trợ cấp thủy sản tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13

Dấu ấn của Hiệp định trợ cấp thủy sản tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13

Ngày 26/2, tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) có thêm 8 nước thành viên WTO đã gửi văn kiện phê chuẩn Hiệp định về trợ cấp thủy sản.
MC13: Các nước G-33 đề xuất giải pháp đảm bảo an ninh lương thực lâu dài

MC13: Các nước G-33 đề xuất giải pháp đảm bảo an ninh lương thực lâu dài

Các nước G-33, liên minh gồm các quốc gia đang phát triển trong nông nghiệp, đã kêu gọi một giải pháp lâu dài cho việc dự trữ công cho an ninh lương thực.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/2/2024: Xe tăng Abrams đầu tiên đã bị hạ tại Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/2/2024: Xe tăng Abrams đầu tiên đã bị hạ tại Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/2/2024: Xe tăng Abrams đầu tiên đã bị hạ tại Ukraine sau đoạn video xác nhận được được quay bằng UAV của binh sĩ Nga.
Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ Trưởng đoàn các nước bên lề Hội nghị MC13

Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ Trưởng đoàn các nước bên lề Hội nghị MC13

Bên lề Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 13 của Tổ chức Thương mại Thế giới, Bộ trưởng Bộ Công Thương-Trưởng đoàn công tác Việt Nam đã gặp gỡ Trưởng đoàn các nước.
Hội nghị MC13 và điểm nhấn về sự gia nhập WTO của hai thành viên mới

Hội nghị MC13 và điểm nhấn về sự gia nhập WTO của hai thành viên mới

Ngày 26/2 (theo giờ địa phương), Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) đã chính thức khai mạc tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE: Hai hiệp định được quan tâm đặc biệt

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE: Hai hiệp định được quan tâm đặc biệt

Sáng 26/2, Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 13 của Tổ chức Thương mại Thế giới (MC13) đã khai mạc tại Abu Dhabi, Thủ đô của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất.
Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế sẽ thu hút hơn 500 doanh nghiệp tham gia

Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế sẽ thu hút hơn 500 doanh nghiệp tham gia

Từ ngày 6-8/6/2024, Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế (VIET NAM SOURCING 2024) sẽ được diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.
Cải cách WTO là con đường phù hợp với thương mại toàn cầu thế kỷ 21

Cải cách WTO là con đường phù hợp với thương mại toàn cầu thế kỷ 21

Thương mại toàn cầu là động lực chính cho sự thịnh vượng và giảm nghèo trong vài thập kỷ qua và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) là trung tâm của việc này.
WTO nhất trí tạo thuận lợi cho đầu tư vào các nước đang và kém phát triển

WTO nhất trí tạo thuận lợi cho đầu tư vào các nước đang và kém phát triển

Các Bộ trưởng đại diện cho 123 thành viên WTO đã ra Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng đánh dấu việc hoàn tất Hiệp định Tạo thuận lợi Đầu tư cho Phát triển (IFD).
Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13: Cơ hội giải quyết các thách thức toàn cầu

Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13: Cơ hội giải quyết các thách thức toàn cầu

Từ ngày 26 - 29/2/2024, Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới lần thứ 13 (MC13) được tổ chức tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.
Tỉnh Luxor của Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Tỉnh Luxor của Ai Cập mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Tỉnh Luxor của Ai Cập mong muốn hai nước đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động