Thúc đẩy phục hồi thị trường bất động sản: Cần tập trung gỡ rào cản pháp lý

Để khơi thông dòng chảy cho thị trường bất động sản, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ổn định, bền vững cần tập trung tháo gỡ rào cản về pháp lý, nguồn vốn.
Sau chỉ đạo khẩn về vốn của Thủ tướng, kỳ vọng thị trường bất động sản khởi sắc Thị trường bất động sản có thể dần phục hồi theo hướng “chậm mà chắc”

Cần tập trung tháo gỡ rào cản về pháp lý

Theo các chuyên gia, thời gian qua, đặc biệt là từ đầu năm đến nay, mặc dù Chính phủ, bộ, ngành đã bàn và thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp để phục hồi thị trường bất động sản nhưng doanh nghiệp đang còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó, vướng mắc lớn nhất là pháp lý liên quan đến đất đai, thủ tục đầu tư; sự đan xen, chồng chéo giữa các văn bản quy phạm pháp luật…

Thúc đẩy phục hồi thị trường bất động sản: Cần tập trung gỡ rào cản pháp lý
Tọa đàm “Tháo gỡ vướng mắc về pháp lý cho bất động sản”

Tại tọa đàm “Tháo gỡ vướng mắc về pháp lý cho bất động sản”, do báo Người lao động tổ chức sáng ngày 9/11, TS. Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách, tài chính - tiền tệ quốc gia nhìn nhận: Đà phục hồi thị trường bất động sản đã nhúc nhích từ tháng 7 năm nay nhưng đến nay còn chậm. Một trong những nguyên nhân quan trọng là pháp lý, đòi hỏi có thời gian, đặc biệt trong bối cảnh sợ sai, sợ trách nhiệm ở một số bộ, ngành, địa phương.

Liên quan đến nguồn vốn, TS. Cấn Văn Lực nhận thấy, đối với trái phiếu doanh nghiệp phát hành và đáo hạn: Trong năm 2022, doanh nghiệp bất động sản đã mua lại khoảng 219.000 tỷ đồng và trong 10 tháng đầu năm nay đã mua lại khoảng 153.800 tỷ đồng.

Thúc đẩy phục hồi thị trường bất động sản: Cần tập trung gỡ rào cản pháp lý
TS. Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách, tài chính - tiền tệ quốc gia

Dù vậy, thị trường bất động sản vẫn gặp khó khăn vướng mắc mà rủi ro thách thức từ bên ngoài như sức cầu yếu, giảm đà tăng trưởng. Lạm phát, lãi suất còn cao, tác động tiêu cực đến xuất khẩu, đầu tư, du lịch và bất động sản…

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh - cho rằng: “Vướng mắc pháp lý” của thị trường bất động sản hiện nay là vướng mắc lớn nhất, chiếm 70% khó khăn của các dự án bất động sản, nhà ở.

Thúc đẩy phục hồi thị trường bất động sản: Cần tập trung gỡ rào cản pháp lý
Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Cụ thể, vướng mắc lớn nhất là một số quy định thiếu tính đồng bộ, mâu thuẫn, xung đột pháp luật. Một số quy định trong văn bản dưới luật có liên quan đất lĩnh vực bất động sản cũng vướng. Đặc biệt, vướng mắc trong thực thi pháp luật của cán bộ viên công chức các sở, ngành. Cùng một văn bản nhưng có địa phương giải quyết tương đối tốt, còn một số địa phương không tháo gỡ được, gây ách tắc cho các dự án tại địa phương.

Cùng với đó, vướng mắc về tiếp cận nguồn vốn. Ngoài vốn chủ sở hữu, doanh nghiệp bất động sản thời gian qua, bám vào một số nguồn vốn khác như: Vốn từ thị trường chứng khoán, vốn từ trái phiếu, nhưng từ quý 3/2022 vốn trái phiếu đã bị tắc và đến nay thị trường trái phiếu vẫn vướng mắc dù đã có Nghị quyết 08 để điều chỉnh.

Ngoài ra, hiện doanh nghiệp cũng gặp vướng mắc quan trọng lớn khác, đó là tín dụng từ các ngân hàng thương mại. Đây là nguồn vốn mồi, đóng vai trò "bà đỡ", là trợ lực lớn cho doanh nghiệp nhưng chưa khai thác được. Còn lại là nguồn vốn từ khách hàng, đối tác nhưng khi những vướng ban đầu chưa thông thì vướng này cũng tắc.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, Luật Đất đai (sửa đổi) hiện nay Quốc hội đang xem xét và chuẩn bị thông qua với hơn 200 trang là công trình đồ sộ nhưng đọc bản dự thảo gần nhất đâu đó vẫn còn điểm vướng, trong đó có vấn đề tiếp cận đất của doanh nghiệp quy định ở Điều 128.

Theo đó, dự thảo quy định 2 phương án là doanh nghiệp chỉ nhận chuyển nhượng đất ở hoặc đất ở và đất khác mới được làm dự án nhà ở thương mại. Như vậy sẽ khó có đất để làm dự án nhà ở thương mại lớn, dự án khu đô thị quy mô lớn bởi ở trung tâm như TP. Hồ Chí Minh, nếu đất ở thì lớn nhất cũng chỉ vài nghìn m2. Trường hợp mua được khu đất nông nghiệp 10 ha hoặc khu đất nhà xưởng 2 ha thì cũng không thể làm dự án vì không có đất ở. "Theo tôi, điều này là không hợp lý và cần điều chỉnh phù hợp để tạo thuận lợi phát triển các dự án thương mại… Việc sửa đổi các luật liên quan như Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) cần bảo đảm đồng bộ, thống nhất với Luật Đất đai là rất quan trọng, bên cạnh đó là Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Đấu giá tài sản” - ông Lê Hoàng Châu kỳ vọng.

TP. Hồ Chí Minh đã giải quyết được gần 30% vướng mắc cho doanh nghiệp

Ở góc độ cơ quan quản lý, ông Phạm Đăng Hồ - Trưởng Phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Thời gian qua, Tổ công tác tháo gỡ vướng mắc cho các dự án bất động sản của UBND TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều cuộc họp tháo gỡ, chủ yếu tập trung vấn đề có tính chất liên ngành mà một đơn vị không thể quyết định được mà cần sự thống nhất; cách hiểu, cách vận dụng pháp luật thống nhất để tháo gỡ khó khăn; các quy định pháp luật không đề cập vướng mắc cần tháo gỡ.

Theo ông Phạm Đăng Hồ, hiện nay có 2 nội dung vướng mắc liên quan đến yếu tố pháp luật. Đó là các dự án bất động sản trải qua nhiều thời kỳ, pháp luật đan xen, bản thân quy định pháp luật khi ban hành mới lại chưa thống nhất, đồng bộ với quy định chuyển tiếp.

Bên cạnh đó là vướng mắc liên quan tới xác định giá đất, tiền sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính bổ sung. Trong đó, từ việc điều chỉnh quy hoạch kiến trúc cũng phát sinh nghĩa vụ tài chính bổ sung… Do đó, phải xác định được nghĩa vụ tài chính và nhà đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính thì thủ tục sau mới thông suốt. Nếu chưa thực hiện nghĩa vụ thì việc triển khai bán nhà hình thành trong tương lai và huy động vốn đều khó… Thậm chí nếu không hoàn thành nghĩa vụ tài chính, các thủ tục tiếp theo gần như không thể thực hiện và dừng dự án để xử lý.

Liên quan đến tình hình giải quyết khó khăn vướng mắc của 148 dự án bất động sản với 189 kiến nghị của các doanh nghiệp bất động sản, ông Phạm Đăng Hồ cho biết, đến nay thành phố đã giải quyết được gần 30%.

Về giải pháp thời gian tới, đại diện Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho rằng cần hoàn thiện cơ sở pháp luật. Ngoài ra, cần hoàn chỉnh quy trình 1 dự án vì hiện nay còn rải rác ở các luật. Việc trình tự nằm rải rác nên các tỉnh thành làm khác nhau, cần thống nhất.

“Quy định hiện nay làm trình tự thực hiện dự án kéo dài nên việc giải quyết vướng mắc cũng trình tự. Vì vậy, ngoài tổ công tác tháo gỡ vướng mắc, sở sẽ tham mưu giải quyết vướng mắc liên ngành, nhận diện khó khăn vướng mắc thời gian tới để thống nhất quy định pháp lý để giải quyết cho đồng bộ”- đại diện Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh thông tin.

Minh Khuê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Luật Đất đai (sửa đổi)

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hiện trạng các lô

Hiện trạng các lô 'đất vàng' ở sân bay Nha Trang của Tập đoàn Phúc Sơn

Được Khánh Hòa 'hoàn vốn' đất ở sân bay Nha Trang khi thực hiện 3 dự án BT, Tập đoàn Phúc Sơn đã phân lô bán nền cho khách hàng dù các dự án BT "vỡ" tiến độ.
Khánh Hòa: Duyệt quy hoạch 1/500 dự án 3,5 tỷ USD ven vịnh Cam Ranh

Khánh Hòa: Duyệt quy hoạch 1/500 dự án 3,5 tỷ USD ven vịnh Cam Ranh

Dự án khu đô thị ven vịnh Cam Ranh, quy mô hơn 1.254ha gồm 3 khu vừa được tỉnh Khánh Hòa duyệt quy hoạch 1/500 khu 2 và 3, với tổng diện tích hơn 640ha.
Nam Định thuộc nhóm thị trường bất động sản công nghiệp tiềm năng

Nam Định thuộc nhóm thị trường bất động sản công nghiệp tiềm năng

Theo báo cáo tháng 2/2024 của Savills Việt Nam, các tỉnh phía Nam của Hà Nội như Nam Định, Thái Bình có tiềm năng lớn cho phát triển bất động sản công nghiệp.
Quảng Nam: Người dân đề nghị Hoàng Nhất Nam thay Bách Đạt An tiếp tục thực hiện dự án

Quảng Nam: Người dân đề nghị Hoàng Nhất Nam thay Bách Đạt An tiếp tục thực hiện dự án

Người dân đề nghị Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước thay cho Công ty Cổ phần Bách Đạt An.
Đề xuất bỏ quy định làm khó người mua nhà ở xã hội

Đề xuất bỏ quy định làm khó người mua nhà ở xã hội

Tại Dự thảo Nghị định quy định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội vừa công bố lấy ý kiến, Bộ Xây dựng đã “nới” điều kiện mua nhà ở xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Luật Đất đai (sửa đổi): Điều kiện nào tách thửa, hợp thửa đất?

Luật Đất đai (sửa đổi): Điều kiện nào tách thửa, hợp thửa đất?

Luật Đất đai (sửa đổi) quy định rõ các nguyên tắc, điều kiện trong việc tách thửa đất, hợp thửa đất.
Thị trường bất động sản thế giới có dấu hiệu phục hồi; nợ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Thị trường bất động sản thế giới có dấu hiệu phục hồi; nợ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá bất động sản trên toàn cầu có dấu hiệu phục hồi.
Hải Phòng: Gỡ khó trong việc xin xác nhận khi mua nhà ở xã hội

Hải Phòng: Gỡ khó trong việc xin xác nhận khi mua nhà ở xã hội

Mới đây, Sở Xây dựng TP. Hải Phòng kiến nghị Bộ Xây dựng, Chính phủ ban hành nghị định nới rộng điều kiện về thu nhập cho các đối tượng mua nhà ở xã hội.
Những tỉnh sẽ có bất động sản công nghiệp khởi sắc trong năm 2024

Những tỉnh sẽ có bất động sản công nghiệp khởi sắc trong năm 2024

Dự báo năm 2024, các tỉnh phía Nam của Hà Nội như Nam Định hay Thái Bình sẽ có nhiều tiềm năng, kỳ vọng phát triển mới của lĩnh vực bất động sản công nghiệp.
Giá thuê đất khu công nghiệp sẽ tăng 2 con số?

Giá thuê đất khu công nghiệp sẽ tăng 2 con số?

SSI Research dự báo trong năm 2024, giá cho thuê đất của các chủ đầu tư khu công nghiệp niêm yết sẽ tăng bình quân 15,5% so với năm 2023.
Đại hội Bất động sản toàn cầu "The Passport" sắp diễn ra tại Việt Nam

Đại hội Bất động sản toàn cầu "The Passport" sắp diễn ra tại Việt Nam

Đại hội Bất động sản toàn cầu "The Passport" sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 26-29/2/2024.
Thị trường bất động sản đang ấm lại sau Tết?

Thị trường bất động sản đang ấm lại sau Tết?

Theo dữ liệu của PropertyGuru, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm đến bất động sản đã nhanh chóng tăng trở lại, dự báo thị trường đang ấm dần lên.
Doanh nghiệp “hiến kế” gỡ khó cho phát triển nhà ở xã hội

Doanh nghiệp “hiến kế” gỡ khó cho phát triển nhà ở xã hội

Là một cấu phần quan trọng trong phát triển nhà ở xã hội, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư mong muốn được tháo gỡ về thủ tục hành chính, bổ sung vốn vay.
Nhu cầu lớn - vì sao phát triển nhà ở xã hội gặp khó?

Nhu cầu lớn - vì sao phát triển nhà ở xã hội gặp khó?

Nhà ở xã hội mặc dù có nhu cầu lớn nhưng phát triển phân khúc bất động sản này gặp nhiều vướng mắc, nguyên do từ cả chính sách tới nhà đầu tư.
Bàn giải pháp gỡ khó, triển khai hiệu quả đề án 1 triệu nhà ở xã hội

Bàn giải pháp gỡ khó, triển khai hiệu quả đề án 1 triệu nhà ở xã hội

Ngày 22/2, Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030”.
Bất động sản nhà ở Hà Nội vẫn “khát” nguồn cung

Bất động sản nhà ở Hà Nội vẫn “khát” nguồn cung

Quý 4/2023 là thời điểm thị trường bất động sản nhà ở Hà Nội ghi nhận nguồn cung mới thấp nhất trong 10 năm qua, theo đó, giá nhà vẫn cao "ngất ngưởng".
Mục tiêu hoàn thành 130.000 nhà ở xã hội trong năm 2024 có khả thi?

Mục tiêu hoàn thành 130.000 nhà ở xã hội trong năm 2024 có khả thi?

Năm 2024, cả nước phấn đấu hoàn thành 130.000 căn hộ nhà ở xã hội theo mục tiêu Chính phủ đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 5/1/2024.
Bộ Xây dựng "thúc" các địa phương phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024

Bộ Xây dựng "thúc" các địa phương phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xây dựng, điều chỉnh Kế hoạch phát triển nhà ở 2021-2025.
Đâu là động lực phát triển bất động sản công nghiệp năm 2024?

Đâu là động lực phát triển bất động sản công nghiệp năm 2024?

Bất động sản công nghiệp được kỳ vọng sẽ là phân khúc đáng được chú ý nhất trong năm 2024 khi thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài rót tiền đầu tư.
Công dân được tiếp cận thông tin các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Công dân được tiếp cận thông tin các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Công dân được tiếp cận thông tin các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các quy hoạch có liên quan đến sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước quyết định, phê duyệt.
Chi tiết lộ trình mở rộng các loại hình nhà ở

Chi tiết lộ trình mở rộng các loại hình nhà ở

Tại Chiến lược phát triển ngành Xây dựng đến năm 2030, định hướng đến năm 2045, Bộ Xây dựng đặt ra mục tiêu cũng là lộ trình cụ thể mở rộng các loại hình nhà ở.
Giải pháp nào đảm bảo thị trường bất động sản phát triển minh bạch, ổn định?

Giải pháp nào đảm bảo thị trường bất động sản phát triển minh bạch, ổn định?

Tại Chiến lược phát triển ngành Xây dựng mới được ban hành, Bộ Xây dựng đề xuất nhiều giải pháp nhằm giúp thị trường bất động sản phát triển minh bạch, ổn định.
Kết nối thông tin thị trường bất động sản với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Kết nối thông tin thị trường bất động sản với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Bộ Xây dựng giao đơn vị trực thuộc hoàn thành kết nối Hệ thống thông tin nhà và thị trường bất động sản với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong năm 2024.
Sẽ nghiên cứu, ban hành cơ chế riêng về đầu tư, xây dựng nhà ở công nhân trong khu công nghiệp

Sẽ nghiên cứu, ban hành cơ chế riêng về đầu tư, xây dựng nhà ở công nhân trong khu công nghiệp

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 179/QĐ-TTg ngày 16/2/2024 phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Xây dựng đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.
5 dự án Chủ tịch Sunshine Group công bố ra mắt năm 2024 có gì đặc biệt?

5 dự án Chủ tịch Sunshine Group công bố ra mắt năm 2024 có gì đặc biệt?

Theo công bố từ Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn, Tập đoàn Sunshine trong năm 2024 sẽ ra mắt 5 dự án với tổng mức đầu tư gần 86.000 tỷ đồng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động