TP. Hồ Chí Minh: Nhà đầu tư khốn khổ vì quả “bom” trái phiếu của Saigon Glory

Hàng loạt nhà đầu tư trái phiếu của Công ty Saigon Glory đã gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng sau khi doanh nghiệp này không thanh toán như đã cam kết.
Ông lớn bất động sản dồn dập hút nghìn tỷ, thị trường trái phiếu bớt áp lực Hơn 61 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn trong 3 tháng cuối năm 2023

Nhà đầu tư của Saigon Glory kêu cứu

Báo Công Thương nhận được đơn của hàng loạt nhà đầu tư phản ánh về việc nhiều tháng nay họ không nhận được tiền gốc và lãi từ Công ty TNHH Saigon Glory.

Trước đó, năm 2020, Công ty Saigon Glory phát hành 10 lô lẻ trái phiếu giá trị 10.000 tỷ đồng cho gần 4000 trái chủ để thực hiện Dự án The Spirit of Saigon: Khu văn phòng – thương mại – dịch vụ – căn hộ – khách sạn tại số 1 Phạm Ngũ Lão, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Lô trái phiếu này có kỳ hạn 3 - 5 năm và lãi suất tối thiểu năm đầu tiên 11%/năm. Trong đó, 5.000 tỷ đồng được đáo hạn vào tháng 6 - 7/2023 và 5.000 tỷ đồng được đáo hạn vào tháng 8/2025.

Tài sản đảm bảo là phần vốn góp tại Công ty TNHH Sài Gòn Glory là công trình trên đất hình thành trong tương lai là tháp A - cấu phần khách sạn, văn phòng hình thành trên ô đất dự án. Việc phát hành lô trái phiếu trên thông qua Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI); Tổ chức kiểm toán là Công ty TNHH Hãng kiểm toán và định giá ATC -CN tại TP. Hồ Chí Minh.

TP. Hồ Chí Minh: Nhà đầu tư khốn khổ vì quả “bom” trái phiếu của Saigon Glory
10 lô trái phiếu đã phát hành của Saigon Glory

Đến tháng 10/2022, sau những rắc rối về khả năng thanh toán trái phiếu trên thị trường tài chính liên quan vụ lãnh đạo Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt, Saigon Glory có cam kết mua lại trước hạn toàn bộ 10.000 tỷ đồng trái phiếu đã phát hành này theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, công ty mua 5.000 tỷ đồng trái phiếu trước hạn không muộn hơn 12/6/2023, còn giai đoạn 2 không muộn hơn 12/6/2024.

Theo bà Bùi Thị Lan N. (trú tại Hà Nội), bà đã mua 70.000 trái phiếu của Saigon Glory (tương ứng với 7 tỷ đồng). "Do tin tưởng vào uy tín, năng lực Saigon Glory đưa ra, nên bà cùng nhà đầu tư đã xuống tiền mua trái phiếu do công ty này phát hành. Tuy nhiên, tới kỳ hạn như đã cam kết, Công ty Saigon Glory không thanh toán như đã thoả thuận, khiến bà và hàng loạt khách hàng khác lo lắng", bà N. cho biết.

Tương tự như bà N., bà Trần Bích T. cũng mua 50.000 trái phiếu của doanh nghiệp này (tương ứng với 5 tỷ đồng) cho biết, theo bản công bố thông tin và các điều khoản của trái phiếu thì Saigon Glory phát hành trái phiếu để thực hiện dự án The Spirit of Saigon và công ty này không chỉ huy động vốn trái phiếu từ các nhà đầu tư cá nhân như bà, mà còn huy động từ nhiều nguồn khác với danh nghĩa là để đầu tư phát triển. Tuy nhiên, sau khi phát hiện ra việc dự án đang dừng thi công, không tiếp tục phát triển, bà cùng hàng loạt nhà đầu tư đã đặt dấu hỏi về việc công ty này đã sử dụng tiền huy động vốn vào mục đích gì?

Cũng theo phản ánh của các nhà đầu tư, từ thời điểm trái phiếu đáo hạn đến nay, mặc dù bà và các trái chủ khác nhiều lần đề nghị, nhưng cả tổ chức phát hành đến công ty mẹ của Saigon Glory là Tập đoàn Bitexco đều có thái độ không hợp tác, không thiện chí trong việc trả nợ cũng như xử lý tài sản đảm bảo để trả nợ cho nhà đầu tư.

TP. Hồ Chí Minh: Nhà đầu tư khốn khổ vì quả “bom” trái phiếu của Saigon Glory
Saigon Glory tổ chức Hội nghị người sở hữu trái phiếu nhằm xin giãn thời gian thanh toán nhưng không đạt được kết quả.

Theo tìm hiểu, sau một thời gian các nhà đầu tư gửi đơn đến các cơ quan chức năng, đến ngày 20/9/2023, Công ty Saigon Glory có văn bản gửi Ngân hàng và TVSI về việc phối hợp bàn giao tài sản bảo đảm. Đến ngày 6/10/2023, Saigon Glory, phía Ngân hàng và TVSI đã tiến hành cuộc họp ba bên nhằm thảo luận chi tiết và thống nhất về quy trình bàn giao để xử lý TSĐB và các bước cần thực hiện tiếp theo.

Tại cuộc họp về việc bàn giao tài sản bảo đảm của trái phiếu vào ngày 6/10/2023, phía Tổ chức quản lý tài sản bảo đảm cho biết, căn cứ theo quy định tại các Văn kiện trái phiếu, kể từ tháng 6/2023 đến ngày họp, Tổ chức Quản lý tài sản bảo đảm đã 5 lần yêu cầu tổ chức phát hành định giá lại tài sản bảo đảm nhưng không nhận được phản hồi của từ phía tổ chức phát hành. Tháng 9/2023, Tổ chức Quản lý tài sản bảo đảm đã chủ động tạm ứng chi phí để thực hiện định giá lại.

Đáng chú ý, qua quá trình định giá đã xác định, giá trị tài sản bảo đảm là bất động sản hình thành trong tương lai của Tháp A của dự án The Spirit of Saigon được định giá lại là 4.653 tỷ đồng theo Chứng thư định giá ngày 30/8/2023 của Công ty TNHH DPV, giá trị tài sản bảo đảm là Phần vốn góp của tổ chức phát hành được đánh giá lại là âm 1.028 tỷ đồng căn cứ theo báo cáo Đánh giá phần vốn góp Saigon Glory tháng 9/2023 của Công ty Cổ phần chứng khoán DSC – chi nhánh Hồ Chí Minh.

Saigon Glory làm ăn ra sao?

TP. Hồ Chí Minh: Nhà đầu tư khốn khổ vì quả “bom” trái phiếu của Saigon Glory
Nằm ở trung tâm quận 1 (đối diện chợ Bến Thành), dự án The Spirit of Saigon thi công chậm chạp, thậm chí “đắp chiếu” trong thời gian dài

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Công Thương, mặc dù phía Sài Gòn Glory huy động hàng chục nghìn tỷ từ trái phiếu để thực hiện dự án The Spirit of Saigon. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế cho đến thời điểm hiện tại dự án The Spirit of Saigon vẫn đang dang dở, thậm chí “đắp chiếu” trong thời gian dài.

Theo thông tin từ công bố ở Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), năm 2022, Saigon Glory lỗ hơn 152,3 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lãi gần 290,5 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu giảm so với cùng kỳ, còn hơn 6.847 tỷ đồng. Nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 3,99 lần. Như vậy, hiện công ty Saigon Glory có hơn 27.300 tỷ đồng nợ phải trả.

Trước đó, vào tháng 6, 7 và 8/2023, Công ty Saigon Glory đã có gửi văn bản lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), công bố về việc chậm thanh toán 5 lô trái phiếu với tổng giá trị 5.000 tỷ đồng.

Các lô trái phiếu này có mã SGL-2020.01, SGL-2020.02, SGL-2020.03, SGL-2020.04 và SGL-2020,05, phát hành từ tháng 6 và 7/2020, kỳ hạn 3 năm, đáo hạn vào tháng 6, tháng 7 năm nay. Tuy nhiên đến hạn thanh toán, Saigon Glory đã chậm thanh toán gốc hoặc gốc và lãi.

Lý do công ty nêu là thị trường tài chính, thị trường giao dịch bất động sản diễn biến không thuận lợi dẫn đến chưa thu xếp kịp nguồn tiền để thanh toán đúng hạn so với kế hoạch.

Được biết, Công ty Saigon Glory được thành lập tháng 6/2018. Hiện tại công ty có vốn điều lệ 7.000 tỷ đồng, do ông Trịnh Quang Công làm Tổng Giám đốc, ông Vũ Quang Bảo là Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Phúc Hà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Trái phiếu doanh nghiệp

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội: Tìm người thuê 35.000m2 đất trồng sen tại Tây Hồ, giá 8.800 đồng/m2

Hà Nội: Tìm người thuê 35.000m2 đất trồng sen tại Tây Hồ, giá 8.800 đồng/m2

UBND phường Quảng An (quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) đang lựa chọn tổ chức đấu giá cho thuê hơn 35.000m2 đất để trồng sen, giá khởi điểm chỉ 8.820 đồng/m2/năm.
Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2045

Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2045

Đô thị mới Cam Lâm (Khánh Hòa) được phát triển theo 4 trục động lực, hình thành 4 khu trung tâm mới, được thực hiện trong hai phân kỳ, hoàn thành năm 2045.
Hiện trạng các lô

Hiện trạng các lô 'đất vàng' ở sân bay Nha Trang của Tập đoàn Phúc Sơn

Được Khánh Hòa 'hoàn vốn' đất ở sân bay Nha Trang khi thực hiện 3 dự án BT, Tập đoàn Phúc Sơn đã phân lô bán nền cho khách hàng dù các dự án BT "vỡ" tiến độ.
Khánh Hòa: Duyệt quy hoạch 1/500 dự án 3,5 tỷ USD ven vịnh Cam Ranh

Khánh Hòa: Duyệt quy hoạch 1/500 dự án 3,5 tỷ USD ven vịnh Cam Ranh

Dự án khu đô thị ven vịnh Cam Ranh, quy mô hơn 1.254ha gồm 3 khu vừa được tỉnh Khánh Hòa duyệt quy hoạch 1/500 khu 2 và 3, với tổng diện tích hơn 640ha.
Nam Định thuộc nhóm thị trường bất động sản công nghiệp tiềm năng

Nam Định thuộc nhóm thị trường bất động sản công nghiệp tiềm năng

Theo báo cáo tháng 2/2024 của Savills Việt Nam, các tỉnh phía Nam của Hà Nội như Nam Định, Thái Bình có tiềm năng lớn cho phát triển bất động sản công nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam: Người dân đề nghị Hoàng Nhất Nam thay Bách Đạt An tiếp tục thực hiện dự án

Quảng Nam: Người dân đề nghị Hoàng Nhất Nam thay Bách Đạt An tiếp tục thực hiện dự án

Người dân đề nghị Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước thay cho Công ty Cổ phần Bách Đạt An.
Luật Đất đai (sửa đổi): Điều kiện nào tách thửa, hợp thửa đất?

Luật Đất đai (sửa đổi): Điều kiện nào tách thửa, hợp thửa đất?

Luật Đất đai (sửa đổi) quy định rõ các nguyên tắc, điều kiện trong việc tách thửa đất, hợp thửa đất.
Đề xuất bỏ quy định làm khó người mua nhà ở xã hội

Đề xuất bỏ quy định làm khó người mua nhà ở xã hội

Tại Dự thảo Nghị định quy định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội vừa công bố lấy ý kiến, Bộ Xây dựng đã “nới” điều kiện mua nhà ở xã hội.
Thị trường bất động sản thế giới có dấu hiệu phục hồi; nợ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Thị trường bất động sản thế giới có dấu hiệu phục hồi; nợ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá bất động sản trên toàn cầu có dấu hiệu phục hồi.
Hải Phòng: Gỡ khó trong việc xin xác nhận khi mua nhà ở xã hội

Hải Phòng: Gỡ khó trong việc xin xác nhận khi mua nhà ở xã hội

Mới đây, Sở Xây dựng TP. Hải Phòng kiến nghị Bộ Xây dựng, Chính phủ ban hành nghị định nới rộng điều kiện về thu nhập cho các đối tượng mua nhà ở xã hội.
Những tỉnh sẽ có bất động sản công nghiệp khởi sắc trong năm 2024

Những tỉnh sẽ có bất động sản công nghiệp khởi sắc trong năm 2024

Dự báo năm 2024, các tỉnh phía Nam của Hà Nội như Nam Định hay Thái Bình sẽ có nhiều tiềm năng, kỳ vọng phát triển mới của lĩnh vực bất động sản công nghiệp.
Giá thuê đất khu công nghiệp sẽ tăng 2 con số?

Giá thuê đất khu công nghiệp sẽ tăng 2 con số?

SSI Research dự báo trong năm 2024, giá cho thuê đất của các chủ đầu tư khu công nghiệp niêm yết sẽ tăng bình quân 15,5% so với năm 2023.
Đại hội Bất động sản toàn cầu "The Passport" sắp diễn ra tại Việt Nam

Đại hội Bất động sản toàn cầu "The Passport" sắp diễn ra tại Việt Nam

Đại hội Bất động sản toàn cầu "The Passport" sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 26-29/2/2024.
Thị trường bất động sản đang ấm lại sau Tết?

Thị trường bất động sản đang ấm lại sau Tết?

Theo dữ liệu của PropertyGuru, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm đến bất động sản đã nhanh chóng tăng trở lại, dự báo thị trường đang ấm dần lên.
Doanh nghiệp “hiến kế” gỡ khó cho phát triển nhà ở xã hội

Doanh nghiệp “hiến kế” gỡ khó cho phát triển nhà ở xã hội

Là một cấu phần quan trọng trong phát triển nhà ở xã hội, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư mong muốn được tháo gỡ về thủ tục hành chính, bổ sung vốn vay.
Nhu cầu lớn - vì sao phát triển nhà ở xã hội gặp khó?

Nhu cầu lớn - vì sao phát triển nhà ở xã hội gặp khó?

Nhà ở xã hội mặc dù có nhu cầu lớn nhưng phát triển phân khúc bất động sản này gặp nhiều vướng mắc, nguyên do từ cả chính sách tới nhà đầu tư.
Bàn giải pháp gỡ khó, triển khai hiệu quả đề án 1 triệu nhà ở xã hội

Bàn giải pháp gỡ khó, triển khai hiệu quả đề án 1 triệu nhà ở xã hội

Ngày 22/2, Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030”.
Bất động sản nhà ở Hà Nội vẫn “khát” nguồn cung

Bất động sản nhà ở Hà Nội vẫn “khát” nguồn cung

Quý 4/2023 là thời điểm thị trường bất động sản nhà ở Hà Nội ghi nhận nguồn cung mới thấp nhất trong 10 năm qua, theo đó, giá nhà vẫn cao "ngất ngưởng".
Mục tiêu hoàn thành 130.000 nhà ở xã hội trong năm 2024 có khả thi?

Mục tiêu hoàn thành 130.000 nhà ở xã hội trong năm 2024 có khả thi?

Năm 2024, cả nước phấn đấu hoàn thành 130.000 căn hộ nhà ở xã hội theo mục tiêu Chính phủ đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 5/1/2024.
Bộ Xây dựng "thúc" các địa phương phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024

Bộ Xây dựng "thúc" các địa phương phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xây dựng, điều chỉnh Kế hoạch phát triển nhà ở 2021-2025.
Đâu là động lực phát triển bất động sản công nghiệp năm 2024?

Đâu là động lực phát triển bất động sản công nghiệp năm 2024?

Bất động sản công nghiệp được kỳ vọng sẽ là phân khúc đáng được chú ý nhất trong năm 2024 khi thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài rót tiền đầu tư.
Công dân được tiếp cận thông tin các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Công dân được tiếp cận thông tin các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Công dân được tiếp cận thông tin các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các quy hoạch có liên quan đến sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước quyết định, phê duyệt.
Chi tiết lộ trình mở rộng các loại hình nhà ở

Chi tiết lộ trình mở rộng các loại hình nhà ở

Tại Chiến lược phát triển ngành Xây dựng đến năm 2030, định hướng đến năm 2045, Bộ Xây dựng đặt ra mục tiêu cũng là lộ trình cụ thể mở rộng các loại hình nhà ở.
Giải pháp nào đảm bảo thị trường bất động sản phát triển minh bạch, ổn định?

Giải pháp nào đảm bảo thị trường bất động sản phát triển minh bạch, ổn định?

Tại Chiến lược phát triển ngành Xây dựng mới được ban hành, Bộ Xây dựng đề xuất nhiều giải pháp nhằm giúp thị trường bất động sản phát triển minh bạch, ổn định.
Kết nối thông tin thị trường bất động sản với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Kết nối thông tin thị trường bất động sản với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Bộ Xây dựng giao đơn vị trực thuộc hoàn thành kết nối Hệ thống thông tin nhà và thị trường bất động sản với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong năm 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động