Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 31/05/2020 04:57

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp khu Đông TP. Hồ Chí Minh

10:35 | 22/05/2019
Xác định khu Đông của TP. Hồ Chí Minh (gồm quận 2, quân 9 và quận Thủ Đức) sẽ được xây dựng là khu đô thị sáng tạo, trở thành hạt nhân cốt lõi thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên địa bàn, từ đầu năm 2019 tới nay nhiều hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đã được các đơn vị của thành phố tích cực triển khai.  

Theo Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, thành phố đã xác định xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông vì khu vực phía Đông thành phố hiện có khu Đại học quốc gia với 18 đại học thành viên và viện nghiên cứu; Khu công nghệ cao giai đoạn 1 và 2 khoảng 1.066 ha với 13 tập đoàn, công ty lĩnh vực công nghệ cao; Trung tâm thương mại dịch vụ tài chính tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm với diện tích 657ha và các khu công nghiệp, khu chế xuất Linh Trung 1, Linh Trung 2, Cát Lái và Bình Chiểu.

Như vậy, Khu đô thị sáng tạo phía Đông sẽ kết nối chặt chẽ và hiệu quả 3 chức năng: Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, trung tâm giáo dục - đào tạo nhân lực có trình độ, chất lượng cao và trung tâm sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ công nghệ cao. Trong đó, Khu công nghệ phần mềm, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (ITP) có vai trò hạt nhân quan trọng, được lãnh đạo thành phố định hướng phát triển thành hệ sinh thái khởi nghiệp năng động.

thuc day doi moi sang tao va khoi nghiep khu dong tp ho chi minh

Với trọng trách được giao, ITP đã và đang triển khai xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ, đáp ứng các chương trình của Chính phủ và TP. Hồ Chí Minh. Chương trình tiêu biểu mà ITP đã triển khai trong năm nay có thể kể tới cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2019” với chủ đề “Xây ý tưởng, khởi tương lai”. Thông qua cuộc thi, những dự án có tiềm năng phát triển còn được tham gia vào khóa học iStartX (là chương trình “Uơm mầm khởi nghiệp” do ITP tổ chức).

TS Nguyễn Anh Thi - Giám đốc ITP - cho biết, đến nay, tại ITP cơ bản đã hình thành một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đúng nghĩa. Đặc biệt, mô hình và cách thức xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của ITP được nhiều tỉnh, thành ở phía Nam tham khảo, học tập. Đến năm 2020, ITP sẽ trở thành hệ sinh thái khởi nghiệp năng động ở phía Đông thành phố - là nơi tập trung của khoảng 100 doanh nghiệp khởi nghiệp, với 2.000 việc làm và là nơi thực tập, học tập của 2.000 sinh viên mỗi năm.

Liên quan đến hoạt động thúc đẩy phát triển đô thị sáng tạo, cuối tháng 4/2019, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh đã công bố cuộc thi tuyển quốc tế “Ý tưởng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP. Hồ Chí Minh.

Đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho biết, cuộc thi nhằm tìm kiếm ý tưởng về quy hoạch và phát triển đô thị để chuyển đổi khu vực phía Đông trở thành khu vực kinh tế sáng tạo và có tính tương tác cao. Dự kiến, 2 tháng sau khi công bố danh sách các đơn vị tham gia dự thi, ban tổ chức sẽ tổ chức thi tuyển. Đơn vị đạt giải nhất sẽ được ưu tiên đàm phán ký hợp đồng để thực hiện các giai đoạn tiếp theo của dự án khu đô thị sáng tạo phía Đông.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố cũng kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài tham gia đầu tư vào các dự án đô thị thông minh. Đơn cử như kêu gọi Tập đoàn Keppel (Singapore) tiếp tục quan tâm, tham gia đầu tư vào các dự án theo định hướng phát triển chung của thành phố.

Theo Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - ông Nguyễn Thiện Nhân - thời gian tới, TP. Hồ Chí Minh và khu đô thị sáng tạo sẽ có những tiêu chí cụ thể để tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng ngay các ngành nghề có lợi thế cạnh tranh đúng thế mạnh của thành phố. Cụ thể là đưa nội dung Đô thị sáng tạo vào chương trình nghiên cứu giảng dạy ở các bậc trung học phổ thông, cơ sở các dự án nghiên cứu khoa học; tổ chức thi tuyển ý tưởng quy hoạch khu vực Đông thành phố để lập bản thiết kế mới.

Mai Ca - Minh Khuê