Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 01/03/2021 17:55

Thừa Thiên Huế: Tập huấn chuyên sâu về các Hiệp định CPTPP và EVFTA

10:00 | 22/12/2020
Ngày 21/12, Sở Công Thương Thừa Thiên Huế phối hợp với Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng tổ chức buổi tập huấn chuyên sâu về cam kết trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) cho cán bộ, công chức các sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi tập huấn, đại diện Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng trình bày các nội dung liên quan đến Hiệp định CPTPP, Hiệp định EVFTA như: tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, các văn bản thực thi CPTPP; quá trình đàm phán và ký kết EVFTA, cơ hội và thách thức, các nội dung về thương mại hàng hóa, xuất xứ hàng hóa, các biện pháp phòng vệ thương mại, cam kết, cơ chế giải quyết tranh chấp…. từ EVFTA.

Thừa Thiên Huế: Tập huấn chuyên sâu về các Hiệp định CPTPP và EVFTA
Ông Nguyễn Thanh - Giám đốc Sở Công Thương Thừa Thiên Huế phát biểu tại hội nghị

Qua đó, các cán bộ, công chức các Sở, ban, ngành nắm rõ các nội dung, kiến thức tích cực tuyên truyền, phổ biến thông tin về CPTPP, EVFTA và thị trường của các nước EU cho doanh nghiệp. Đồng thời, để xây dựng pháp luật, thể chế, chính sách giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực, xây dựng chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường để doanh nghiệp phát triển bền vững…

Ông Nguyễn Thanh - Giám đốc Sở Công Thương Thừa Thiên Huế - cho biết, buổi tập huấn sẽ trang bị kiến thức cho cán bộ, công chức các sở, ngành nhằm tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác thực thi các hiệp định, tận dụng các chính sách ưu đãi, xuất xứ hàng hóa, phòng vệ thương mại….

“Tuy nhiên, khi thực hiện nếu còn những vướng mắc, tồn tại thì đề nghị các sở, ban ngành, kết hợp với doanh nghiệp sớm có báo cáo, kiến nghị để Sở Công Thương tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng chính sách nhằm triển khai, thực hiện nội dung các hiệp định được tốt hơn”, ông Thanh cho biết thêm.

Nguyễn Tuấn