Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 14:01

Thừa Thiên Huế: Phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch trong tình trạng mới

18:00 | 20/03/2021
Chiều ngày 20/3, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị “Phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế trong trạng thái bình thường mới”. Hội nghị nhằm tìm kiếm những giải pháp thúc đẩy phục hồi ngành du lịch của địa phương trong trạng thái bình thường mới, từng bước đưa ngành du lịch Thừa Thiên Huế trở lại bình thường khi dịch bệnh trong nước và quốc tế đang dần được kiểm soát và ổn định.
Thừa Thiên Huế: Phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch trong tình trạng mới
Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thời gian qua, từ Trung ương đến địa phương đã tổ chức, triển khai bàn nhiều về các giải pháp để phát triển du lịch. Tuy vậy, du lịch và dịch vụ của Thừa Thiên Huế nói riêng và Việt Nam nói chung đã “thấm đòn” của đại dịch Covid-19, bức tranh du lịch ảm đạm trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021. Tại Thừa Thiên Huế, các chỉ tiêu của ngành du lịch đều giảm từ 65-75% cả về lượng khách, doanh thu và các dịch vụ khác cũng có tình trạng tương tự. “Do vậy, hội nghị lần này, sẽ là cơ hội để nhà quản lý, địa phương, doanh nghiệp du lịch, lữ hành trao đổi, tìm hướng phát triển phù hợp nhằm phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch trong tình trạng mới”, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thêm.

Ông Nguyễn Trùng Khánh – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Viêt Nam cho biết, năm 2020, do việc đóng cửa biên giới và các biện pháp giãn cách để ngăn chặn Covid-19, khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt khoảng 3,7 triệu lượt, giảm 79,5% so với 2019; khách nội địa đạt 56 triệu lượt, giảm 34,1%; tổng thu du lịch đạt 312 nghìn tỷ đồng, giảm 58,7% - mức giảm tương đương 19 tỷ USD. Khoảng 40-60% lao động bị mất việc làm hoặc cắt giảm ngày công. Khoảng 95% doanh nghiệp lữ hành quốc tế đã ngừng hoạt động…Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Tổng cục Du lịch đang phối hợp xây dựng Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế quay trở lại Việt Nam. Đồng thời, tiếp tục phối hợp đề xuất với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ có chính sách hỗ trợ, đồng hành để doanh nghiệp du lịch để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. “Với tinh thần đó chúng tôi đánh giá cao UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị “Phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế trong trạng thái bình thường mới” là cơ hội để các doanh nghiệp dịch vụ du lịch trong và ngoài tỉnh cùng các cơ quan quản lý nhà nước gặp gỡ, trao đổi các ý tưởng, đề xuất giải pháp phục hồi du lịch”, ông Khánh nhấn mạnh.

Thừa Thiên Huế: Phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch trong tình trạng mới
Thừa Thiên Huế triển khai phục hồi, giới thiệu các điểm đến, sản phẩm du lịch mới nhằm thu hút du khách

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở du lịch Thừa Thiên Huế; các hiệp hội, công ty du lịch… đã trình bày tham luận giải pháp về phát triển, phục hồi du lịch như: Giới thiệu các điểm đến, sản phẩm du lịch mới, chương trình kích cầu du lịch trên địa bàn tỉnh; Hệ thống quảng bá Visit Huế. Phát động cuộc thi ảnh/video clip theo từng tháng với chủ đề "Huế trong tôi", đề xuất các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch giai đoạn hiện nay; nhận định về xu hướng du lịch 2021 trong trạng thái bình thường mới; chuỗi sản phẩm liên kết giữa các doanh nghiệp du lịch nhằm thúc đẩy và đưa khách đến Thừa Thiên Huế...

Trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền địa phương, chuyên gia du lịch, các doanh nghiệp du lịch, các cơ quan chức năng về chia sẻ ý tưởng, giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch, nhất là xu thế, định hướng các tuyến điểm, sản phẩm và hình thức vận hành du lịch an toàn trong trạng thái bình thường mới. Đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh, các sở ngành có liên quan với doanh nghiệp du lịch để tháo gỡ, giải quyết kịp thời về cơ chế, chính sách và giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Bên lề hội nghị còn diễn ra các hoạt động khảo sát, trải nghiệm sản phẩm du lịch Thừa Thiên Huế trải nghiệm mặc trang phục áo dài Ngũ thân và tham quan những tuyến đường đẹp của Huế bằng xích lô Huế; Tham quan, trải nghiệm không gian kiến trúc cảnh quan và sinh thái tại Không gian lưu niệm Lê Bá Đảng và khu ANhill Boutique; Trải nghiệm thuyền SUP ngắm bình mình sông Hương.

Nguyễn Tuấn