Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 07:16

Nho Bình Thuận: Trái ngọt nơi nắng gió

09:16 | 18/03/2021
Trên mảnh đất cằn cỗi đầy nắng và gió của Bình Thuận, xã Phước Thể, huyện Tuy Phong đang phát triển vườn nho và trở thành điểm đến của nhiều du khách.

Nằm ven biển ở phía Đông Bắc tỉnh Bình Thuận, xã Phước Thể, huyện Tuy Phong cách thành phố Phan Thiết khoảng 90 km. Đây được coi là vùng khô hạn nhất cả nước, mưa ít, nắng và gió nhiều, không có mùa đông giá rét. Vì vậy, phát triển nông nghiệp ở nơi đây vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, đây là điều kiện lý tưởng để cây nho có thể phát triển. Nho là loại cây ưa sáng, thích hợp với nơi có khí hậu khô, không mưa nhiều. Có lẽ đây chính là lý do mà từ vài nhiều năm nay, người dân xã Phước Thể chọn trái nho làm sinh kế của mình.

Đến với Phước Thể, ta bắt gặp những trang trại nho bạt ngàn cùng những lời chào mời ghé thăm vườn nho tươi, bán rượu mật nho,... Những vườn nho này hiện đang tập trung chủ yếu tại thôn 1.

Nho Bình Thuận:  Trái ngọt nơi nắng gió
Từ những bông hoa nho...
Nho Bình Thuận:  Trái ngọt nơi nắng gió
Nho Bình Thuận:  Trái ngọt nơi nắng gió
... trở thành những vườn nho trĩu quả tại xã Phước Thể
Anh Đoàn Tri Anh Tuấn, chủ đầu tư liên kết các vườn nho ở Phước Thể cho biết, nho trồng ở Phước Thể thường là nho hồng Nhật – loại nho có màu hồng tím, ăn rất giòn và nho xanh Ninh Thuận – vốn là giống nho có xuất xứ từ châu Âu, nơi xứ lạnh. Người nông dân tại đây một năm trồng 2 vụ nho, mỗi vụ kéo dài khoảng 4 tháng, trung bình mỗi vụ sẽ thu hoạch 1,2 – 1,5 tấn nho/1.000 m2.
Nho Bình Thuận:  Trái ngọt nơi nắng gió
Nho hồng Nhật có màu hồng tím, trái giòn và ngọt. 1kg nho hồng nhật có giá rơi vào khoảng 180.000 đồng. Một chùm nho nặng khoảng 600 - 700 gram.
Nho Bình Thuận:  Trái ngọt nơi nắng gió
Nho xanh Ninh Thuận có vị ngọt thanh. 1 kg nho xanh có giá 110.000 đồng.

Liên kết 20 hộ trồng nho, anh Tuấn đang quản lí một vườn nho rộng tới 3 ha, với năng suất khoảng 70- 80 tấn nho/năm.

Sau khi thành lập liên kết các hộ trồng nho, anh Tuấn đã giúp bà con nơi đây liên kết với hơn 200 cửa hàng, kênh bán hàng có sẵn. Đầu ra không phải là vấn đề đối với những hộ dân trồng nho này. Tuy nhiên, nghề trồng nho vẫn còn là một nghề rất bấp bênh. “Nếu như mỗi 1.000 m2 đất, chúng tôi thu hoạch được 1,5 tấn thì bà con cũng đủ sống, nhưng nếu chỉ 1,2 tấn thì không ổn.” - anh Tuấn chia sẻ. Ví dụ như giống nho xanh Ninh Thuận, do có nguồn gốc từ xứ lạnh, giống này đậu hoa rất nhiều nhưng lại ít đậu trái. Khác với cây nho ôn đời có tuổi thọ lên tới 40 – 50 năm, cây nho ở vùng này thường chỉ có tuổi thọ khoảng 10 năm.

Nho Bình Thuận:  Trái ngọt nơi nắng gió
Người nông dân thường bọc những chùm nho bằng ni lông để giảm thiểu các tác động từ bên ngoài đối với trái nho.

Có lẽ vì vậy, nhiều người dân thôn 1, xã Phước Thể đang phát triển du lịch vườn nho để có thêm nguồn thu nhập. Du khách đến với vườn nho có thể tham quan, chụp ảnh và trực tiếp hái nho tươi cũng như thưởng thức rượu mật nho. Rượu mật nho, hay còn gọi là siro nho là một loại nước giải khát được ưa thích tại vùng Nam Trung Bộ này.

Nho Bình Thuận:  Trái ngọt nơi nắng gió
Khách du lịch đến tham quan và chụp ảnh tại vườn nho

Thu Thủy