Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 15/04/2021 08:56

Du lịch Việt Nam sẽ mở cửa đón khách quốc tế sớm?

11:03 | 20/03/2021
Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) vừa gửi thư đề xuất tới Thủ tướng Chính phủ các nội dung liên quan đến mở cửa trở lại du lịch quốc tế. Trong đó, TAB đưa ra dự báo, du lịch Việt Nam đang rất hy vọng có thể bước đầu mở cửa đón khách quốc tế trở lại trong năm 2021.

Tái mở cửa an toàn và bền vững

Trong nội dung gửi Thủ tướng Chính phủ, TAB khẳng định ủng hộ mạnh mẽ chính sách của Chính phủ về việc không hy sinh, không gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng người dân Việt Nam để đổi lấy lợi ích kinh tế.

Theo TAB, du lịch đã được giao nhiệm vụ là lĩnh vực mũi nhọn của Việt Nam. Trước đại dịch Covid-19, du lịch đã đóng góp hơn 10% GDP và tạo ra lực lượng lao động rất lớn, mang lại doanh thu hơn 30 tỷ USD một năm… Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn ra đã khiến cho du lịch bị đóng băng, hàng nghìn lao động, doanh nghiệp ngành du lịch lao đao.

Du lịch Việt Nam sẽ mở cửa đón khách quốc tế sớm?

Mở cửa đón khách du lịch quốc tế cần có sự chuẩn bị kỹ càng

Vì vậy, việc tạo thuận lợi cho đi lại quốc tế không chỉ giúp hồi phục du lịch mà đông thời cũng giúp ích cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Các doanh nghiệp có các dự án đầu tư FDI mới, doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và các dự án khác rất cần nguồn nhân lực là chuyên gia nước ngoài.

Đặc biệt, hiện nay, chương trình tiêm vắc-xin đại trà phòng Covid-19 đang diễn ra ở nhiều nước, một số đối thủ cạnh tranh của du lịch Việt Nam đã bắt đầu lập kế hoạch tái mở cửa biên giới theo cách an toàn nhằm hỗ trợ việc đi lại của doanh nhân, chuyên gia và du khách nước ngoài.

TAB cũng cho biết, hiện nhiều điểm đến đang chuẩn bị để mở cửa đón khách du lịch trở lại, trong đó, Singapore đã thiết lập hai hình thức đi lại với một số quốc gia đã được phê duyệt thông qua Thẻ thông hành hàng không và Làn xanh đối ứng. Thẻ thông hành hàng không dành cho du khách từ Úc, Brunei, Trung Quốc đại lục, New Zealand và Đài Loan còn Làn xanh đối ứng đã được thiết lập với Brunei; các tỉnh Trùng Khánh, Quảng Đông, Giang Tô, Thượng Hải, Thiên Tân và Chiết Giang của Trung Quốc; Đức, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia và Hàn Quốc. Tuy nhiên, những nước như Đức, Indonesia, Nhật Bản... đang tạm hoãn thực hiện.

Riêng Thái Lan hiện đang xem xét cho phép giảm thời gian cách ly với tất cả du khách có xác nhận âm tính với SAR-CoV-2, virus gây ra đại dịch Covid-19 trước chuyến đi hoặc chứng chỉ tiêm vắc-xin. Indonesia (Bali) đang xem xét cho phép du lịch đại trà trở lại thông qua việc thành lập các Khu vực xanh. Trong khi đó, Đài Loan đang xem xét giảm thời gian cách ly với du khách đến từ các quốc gia có nguy cơ thấp hoặc trung bình còn Maldives đã thành công trong việc mở cửa du lịch và đã có một mùa du lịch rất thành công.

Trước bối cảnh hiện tại, để Việt Nam không bị tụt lại phía sau, TAB đề xuất Chính phủ và các cơ quan chức năng liên quan chú trọng xem xét để nước ta cũng tái mở cửa biên giới một cách an toàn và bền vững. Bởi, chỉ khi du lịch quốc tế và du lịch nội địa cùng trở lại đón khách hiệu quả thì ngành kinh tế du lịch mới có thể phục hồi từng bước...

Hiện Việt Nam có hai thị trường nguồn là thị trường gần và thị trường xa. Trong đó, thị trường gần gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và các nước ASEAN, khách gần như là đi du lịch quanh năm. Như Nhật Bản, cao điểm du lịch của họ là tháng 3 và tháng 8, nên nếu thí điểm mở cửa có thể mở vào tháng 7 thì sẽ đón được khách thị trường này.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Nhân Chính – Trưởng Ban thư ký TAB, nên thí điểm mở cửa với một vài thị trường gần nhưng phải dựa trên tình hình thực tế là đất nước họ đã khống chế được dịch Covid-19 chứ không mở cửa đại trà. Tiếp đến, đến giữa khoảng tháng 10/2021 trở đi có thể thí điểm mở cửa thêm cho một số thị trường xa như Australia, Nga...

Đại diện TAB - nêu rõ, việc mở cửa đón khách quốc tế như thế nào còn phụ thuộc vào chương trình tiêm vắc-xin Covid-19 của Việt Nam và các nước thị trường nguồn. Nếu chúng ta đạt được tiêm chủng tốt, nhất là với lực lượng trên tuyến đầu thì sẽ là cơ hội tốt để thu hút du khách. “Việc mở cửa đón khách quốc tế trở lại đòi hỏi phải chuẩn bị kỹ ngay từ bây giờ, nếu việc chuẩn bị chưa chu đáo thì chưa nên mở cửa. Du lịch Việt Nam và phải có đủ năng lực để kiểm soát tình hình, đưa ra nhiều kịch bản để ứng phó, xử lý khi mở cửa đón khách trở lại; phải có lộ trình mở cửa để đảm bảo an toàn”- ông Chính nhấn mạnh.

Chính sách thị thực cạnh tranh

Bên cạnh đó, TAB- gợi ý thêm, để nối lại mảng du lịch quốc tế, Việt Nam cần có các chính sách yêu cầu hộ chiếu tiêm chủng, kiểm tra Covid-19 trước chuyến bay và khi đến nơi. Chính phủ cũng nên có chính sách bảo hiểm y tế du lịch bắt buộc, bao gồm bảo hiểm Covid-19 cho tất cả các khách quốc tế đến Việt Nam và khách Việt Nam đi nước ngoài. Trong đó, bảo hiểm Covid-19 sẽ đảm bảo quyền lợi và sự an toàn của du khách, công ty du lịch cũng như chính quyền địa phương trong trường hợp hủy hoặc hoãn chuyến du lịch cùng với việc kiểm tra, điều trị, sơ tán y tế, hồi hương...

Ngoài ra, Bộ Tài chính nên cho phép doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam bán các sản phẩm bảo hiểm du lịch về dịch Covid-19 như các trường hợp dịch bệnh khác theo quy định của pháp luật. Đối với các vấn đề liên quan đến vắc-xin ngừa Covid-19 thì cùng với việc đưa nhân viên du lịch vào danh sách ưu tiên tiêm vắc-xin, Chính phủ cũng có thể xem xét một phương án khác để các chủ doanh nghiệp có thể tiếp cận các chương trình vắc-xin thương mại nhập khẩu nhằm có thể tiêm cho nhân viên.

Cùng với việc chuẩn bị các điều kiện để mở cửa an toàn, theo TAB, các hoạt động khác như tiếp thị, tạo nên chính sách thị thực thông thoáng cũng cần được thực hiện để chào đón du khách. Theo đó, du lịch cần phải bắt đầu xây dựng chương trình quảng bá nhằm vào du khách nước ngoài, đặc biệt là ở các thị trường đường dài và trong khu vực. Chương trình này cần kinh phí nên cùng với nhà nước thì khu vực tư nhân cũng có thể đóng góp.

Với chính sách thị thực, theo TAB, để tạo được lợi thế cạnh tranh trong khu vực trong thời gian tới khi dịch Covid-19 trên thế giới được khống chế, Việt Nam cần có chính sách thị thực cởi mở và hoàn thiện hơn, có thể thí điểm trong thời gian từ 12-24 tháng. Đồng thời, TAB đề nghị tiếp tục thực hiện chính sách miễn thị thực 30 ngày cho công dân các nước đã được miễn hồi trước dịch và bổ sung thêm Úc, New Zealand, các nước châu Âu còn lại và Ấn Độ vào danh sách này.

Đề cập đến việc triển khai hộ chiếu vắc-xin - giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19, được điều chỉnh theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch Y tế quốc tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng hộ chiếu vắc-xin và giao thương có sự kiểm soát.

Hoa Quỳnh

TagTag: