Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 29/11/2021 04:30

Đã có kết quả xét nghiệm nCov của hướng dẫn viên tàu Diamond Princess trốn viện

10:06 | 12/02/2020
Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, trường hợp hướng dẫn viên Nguyễn Thế Hoàng bỏ trốn khi đang thực hiện cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, sau đó đã quay trở lại điều trị tại bệnh viện đã được làm xét nghiệm và có kết quả âm tính với virus Corona.

Trước đó, vào hồi 9h00 ngày 10/2/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thế Hoàng - hướng dẫn viên du lịch quốc tế cho đoàn khách tàu Diamond Princess thăm Hạ Long ngày 28/1/2020, có dấu hiệu ho khan, không sốt, có yếu tố dịch tễ liên quan đến nCoV. Bác sĩ chẩn đoán theo dõi viêm phế quản/tăng huyết áp chưa loại trừ viêm đường hô hấp cấp do nCoV và tiến hành một số xét nghiệm liên quan, chuyển trường hợp này đến Khu vực cách ly để chẩn đoán và điều trị.

Đến 11h00 ngày 10/2/2020, nhân viên y tế phát hiện trường hợp cách ly này không có mặt tại Khu vực cách ly, bệnh viện đã liên hệ nhiều lần qua số điện thoại của bệnh nhân nhưng không được. Lập tức Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phát văn bản đến chính quyền địa phương và gia đình vận động ông Hoàng nghiêm túc chấp hành phòng chống dịch và sớm trở lại bệnh viện.

Sau 1 ngày trốn viện, bệnh nhân đã quay lại Bệnh viện thực hiện cách ly, giám sát theo đúng quy định. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiến hành lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh nhằm xét nghiệm nhanh trường hợp nghi ngờ virus Corona chủng mới. Kết quả cho thấy, bệnh nhân có kết qủa âm tính với virus Corona.

da co ket qua xet nghiem ncov cua huong dan vien tau diamond princess tron vien
Tàu Diamond Princess hiện vẫn đang bị cách ly ngoài khơi thành phố Yokohama, Nhật Bản (Ảnh: Reuters)

Trước đó, ngày 28/1/2020, tàu Diamond Princess đã đưa 2.500 du khách đến tham quan Hạ Long, trong đó chủ yếu là khách Nhật Bản, cùng khoảng 1.000 thành viên thủy thủy đoàn. Thời gian tàu lưu trú tại Hạ Long từ 9h15 đến 18h ngày 28/1. Trong thời gian ở Hạ Long, một số du khách có hoạt động tham quan trên vịnh Hạ Long và một số điểm công cộng khác trên bờ.

Sau khi có thông tin trên tàu có người dương tính với nCoV, Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long đã đưa cán bộ, nhân viên có khả năng tiếp xúc ở cảng tàu đi kiểm tra sức khỏe, kết quả đến nay tất cả đều đảm bảo sức khỏe ổn định. Tất cả những người có liên quan đến việc đón khách từ tàu Diamond Princess đều được tiến hành khám sức khỏe và giám sát, riêng đối với 2 trường hợp nhân viên kiểm soát vé có biểu hiện ho, sốt đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và thực hiện cách ly, kết quả xét nghiệm ngày 8/2 là âm tính với nCoV.

Đối với 40 tàu du lịch được xác định có tham gia đón, trả khách từ tàu Diamond Princess tham quan vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã cho tạm dừng hoạt động, tiến hành tiêu độc, khử trùng toàn bộ, quản lý nghiêm ngặt sức khỏe nhân viên, hướng dẫn viên, lái tàu và thực hiện tự cách ly.

Hiện tàu Diamond Princess cùng với toàn bộ du khách và thủy thủ đoàn vẫn đang bị cách ly ở ngoài khơi thành phố Yokohama, Nhật Bản. Theo số liệu của Bộ Y tế Nhật Bản ngày 10/2, số ca nhiễm virus Corona từ con tàu này đã tăng vọt lên 136 trường hợp bị nhiễm virus Corona chủng mới, tức sau hai tuần bị cách ly ngoài khơi bờ biển của Nhật Bản.

Theo Sở Y tế Quảng Ninh, tính đến thời điểm 18h00 ngày 11/2/2020, Quảng Ninh chưa ghi nhận trường hợp mắc nCoV trên địa bàn tỉnh. Tổng số ca giám sát (được sàng lọc để làm xét nghiệm nCoV) đến thời điểm báo cáo là 112 ca. Kết quả 112/112 ca âm tính và hiện không có ca nào chờ kết quả.

Tiến Dũng