Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 04:41

Thừa Thiên Huế phấn đấu 55% dân số mua sắm trực tuyến

16:20 | 12/04/2021
Với mục tiêu, giai đoạn 2021-2025 tỉnh Thừa Thiên Huế có hơn 55% dân số tham gia mua sắm trực tuyến thông qua các sàn thương mại điện tử (TMĐT), 70% các giao dịch mua hàng trên website/ứng dụng TMĐT có hóa đơn điện tử, 50% số xã và các đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh có thương nhân thực hiện hoạt động bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trực tuyến…

Thương mại điện tử hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, năm 2020, trước ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, tất cả các ngành, lĩnh vực sản xuất trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, ngành dịch vụ du lịch thiệt hại nặng nề với lượng khách giảm 60%, doanh thu du lịch giảm 64%; ngành vận tải hành khách cũng giảm trên 30%; xuất nhập khẩu giảm 16%; hơn 10.000 lao động bị thất nghiệp; doanh thu thiệt hại khoảng 11.000 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp điêu đứng thậm chí phá sản với 418 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, 98 doanh nghiệp giải thể.

Thừa Thiên Huế phấn đấu 55% dân số mua sắm trực tuyến
Nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành Thừa Thiên Huế giới thiệu tour, tuyến trên nền tảng công nghệ số

Ông Dương Tuấn Anh - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thừa Thiên Huế - cho biết, trải qua thời gian dài ảnh hưởng từ dịch bệnh, hiện nhiều doanh nghiệp đã và đang có nhiều giải pháp để thích nghi với tình hình khó khăn hiện nay. Trong đó, có nhiều giải pháp đưa ra, ngoài điều chỉnh theo hướng giảm trừ như giảm lương, giảm hoạt động thì có nhiều doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, đầu tư cho TMĐT là ưu tiên nhất để thích nghi của các doanh nghiệp.

“TMĐT sẽ là cơ hội để doanh nghiệp bứt phá, tạo ra những chiến lược kinh doanh mới, tiếp cận các kênh phân phối hiện đại, uy tín; giảm chi phí marketing, tiếp cận trực tiếp với khách hàng lớn; giảm chi phí đầu tư nhân sự; tăng chất lượng dịch vụ. Đặc biệt, các sàn TMĐT cung cấp đa dạng mô hình vận hành, giúp doanh nghiệp linh hoạt trong việc quản lý tồn kho và cung ứng sản phẩm…”, ông Dương Tuấn Anh nhấn mạnh.

Nhằm mục đích tạo môi trường giao dịch thương mại thuận lợi, thông qua các nền tảng số, hỗ trợ “hội viên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau” và hỗ trợ tiêu thụ, quảng bá thương hiệu, sản phẩm của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn. Hiệp hội Doanh nghiệp Thừa Thiên Huế đã xúc tiến việc thành lập sàn TMĐT của Hiệp hội. Đến nay, các công việc chuẩn bị về mặt thủ tục pháp lý cũng như các ứng dụng kỹ thuật cần thiết để quản lý vận hành của sàn TMĐT đã cơ bản hoàn thành. Dự kiến, Sàn TMĐT của Hiệp hội sẽ được tỉnh chính thức công bố thành một chuyên đề trong chuỗi sự kiện “Tuần lễ chuyển đổi số phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh” được tổ chức cuối tháng 4/2021.

Thừa Thiên Huế phấn đấu 55% dân số mua sắm trực tuyến
Thương mại điện tử giảm chi phí marketing, tiếp cận trực tiếp với khách hàng lớn

Liên kết đa ngành, dịch vụ trên nền tảng công nghệ số

Theo kế hoạch phát triển TMĐT tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025, mục tiêu đề ra sẽ có khoảng 55% dân số trở lên tham gia mua sắm trực tuyến thông qua các sàn TMĐT, mạng xã hội, các ứng dụng TMĐT bán hàng và các website TMĐT bán hàng....

Về hạ tầng các dịch vụ phụ trợ cho TMĐT thanh toán không dùng tiền mặt trong TMĐT đạt 50%, trong đó thanh toán thực hiện qua các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán chiếm 80%; 70% các giao dịch mua hàng trên website/ứng dụng TMĐT có hóa đơn điện tử.

Về tương quan phát triển TMĐT giữa thành thị và nông thôn, phấn đấu 50% số xã và các đơn vị hành chính tương đương trên địa bàn tỉnh có thương nhân thực hiện hoạt động bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trực tuyến.

Về ứng dụng TMĐT trong doanh nghiệp, có 50% doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến hành hoạt động kinh doanh trên các sàn giao dịch TMĐT, bao gồm mạng xã hội có chức năng sàn giao dịch TMĐT.

Thừa Thiên Huế phấn đấu 55% dân số mua sắm trực tuyến
Sàn TMĐT sẽ giúp hỗ trợ tiêu thụ, quảng bá thương hiệu, sản phẩm của cộng đồng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết, để thực hiện mục tiêu trên, thời gian tới Thừa Thiên Huế sẽ tập trung xây dựng, kiện toàn bộ máy thực hiện công tác quản lý nhà nước, bộ phận chuyên trách thực hiện các hoạt động về TMĐT trên địa bàn tỉnh. Phát triển hạ tầng thẻ thông minh tích hợp thanh toán và các dịch vụ TMĐT, liên kết đa ngành, đa dịch vụ trên nền tảng công nghệ số. Nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và tự động hóa trong công tác quản lý, điều hành của tỉnh; tăng cường an toàn, an ninh mạng phù hợp với những yêu cầu của thời kỳ kinh tế số. Bên cạnh đó, tập trung tuyên truyền, đào tạo phát triển nguồn nhân lực TMĐT, phát triển các sản phẩm, giải pháp TMĐT; hỗ trợ tích hợp giải pháp thanh toán trực tuyến; nâng cao năng lực quản lý và tổ chức hoạt động phát triển TMĐT.

“Phát triển TMĐT sẽ góp phần hỗ trợ, thúc đẩy việc ứng dụng rộng rãi TMĐT trong doanh nghiệp và cộng đồng, thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn trong tỉnh, xây dựng thị trường TMĐT lành mạnh, có tính cạnh tranh và phát triển bền vững. Đồng thời, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong giao dịch, góp phần quan trọng cho lộ trình chuyển đổi số”, ông Nguyễn Thanh Bình nhận định.

Nguyễn Tuấn