Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 17/05/2021 04:42

Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số để thực hiện mục tiêu kép

18:25 | 27/04/2021
Đó là một trong những ý kiến đề xuất của ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tại lễ khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2021 diễn ra ngày 27/4 tại thành phố Huế.
Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số để thực hiện mục tiêu kép
Ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu

Phát biểu khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số Huế - 2021, ông Lê Trường Lưu - Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cho biết, chuyển đối số đang mở ra nhiều cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức đối với mỗi quốc gia, tổ chức và cá nhân; tác động ngày càng mạnh mẽ sâu sắc đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội. Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực.

“Với quyết tâm đổi tư duy và hành động, nắm bắt kịp thời, tận dụng hiệu quả các cơ hội, trong đó có chuyển đổi số, coi đó là giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, Tuần lễ Chuyển đổi số Huế - 2021 chính là sự đổi mới sáng tạo trong thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia. Đồng thời đây là chuỗi sự kiện quan trọng, lòng ghép các hoạt động, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số của tỉnh, hướng đến thúc đẩy, hợp tác, đầu tư các ngành, các lĩnh vực; góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”, Bí thư Tỉnh ủy – Lê Trường Lưu nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao nỗ lực của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc tổ chức Tuần lễ Chuyển đổi số Huế - 2021, sự kiện thể hiện quyết tâm cao của người đứng đầu và tư duy đột phá trong triển khai chuyển đổi số. Thừa Thiên Huế là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức không chỉ một ngày mà tổ chức cả sự kiện, tuần lễ chuyển đổi số.

Về đề xuất về hướng chuyển đổi chuyển đổi số của Thừa Thiên Huế cho giai đoạn tiếp theo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – Nguyễn Huy Dũng đưa ra 5 đề xuất: Thừa Thiên Huế cần lựa chọn một số mục tiêu đột phá để triển khai thực hiện trong năm 2021 như đưa 100% dịch vụ công trực tuyến lên mức độ 4, đưa tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát triển hồ sơ lên 50% và tỷ lệ xử lý hồ sơ hoàn toàn trực tuyến lên trên 50%; kết nối, thử nghiệm và tiến tới khai thác kết quả hai cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và đất đai; triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh với mục tiêu kép là vừa phục hồi kinh tế sau dịch Covid – 19, vừa góp phần phát triển doanh nghiệp công nghệ số; cần xác định mục tiêu trung hạn đến 2025, với những đột phá: triển khai doanh nghiệp số, y tế số, giáo dục số và du lịch số; duy trì sự kiện Tuần lễ chuyển đổi số được tổ chức hàng năm, công bố bài toán đặc thù của tỉnh để các doanh nghiệp công nghệ số tham gia giải quyết; đưa Thừa Thiên Huế thành điểm đến của những sự kiện công nghệ lớn của quốc gia và thế giới, hướng tới mục tiêu kép vừa phát triển du lịch, vừa phát triển công nghệ số, trở thành hình mẫu chuyển đổi số của các địa phương.

Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số để thực hiện mục tiêu kép
Các đơn vị, doanh nghiệp ký thỏa thuận hợp tác, xúc tiến đầu tư trong khuôn khổ Tuần chuyển đổi số Huế 2021

Hội nghị cũng đã nghe các tham luận về "Chuyển đổi số hiệu quả - Đề xuất đóng góp từ HCA" của ông Phí Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.Hồ Chí Minh; “Giới thiệu Báo cáo Vietnam ICT Index 2020 đồng hành cùng Chuyển đổi số tại Thừa Thiên Huế " của ông Lê Hồng Hà – Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam; “Báo cáo kết quả xây dựng chính quyền điện tử và định hướng chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế” của ông Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế.

Dịp này, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức bấm nút công bố triển khai các nền tảng dịch vụ điện tử phục vụ người dân, gồm: Hue-S, Học bạ điện tử; hồ sơ sức khỏe điện tử; nền tảng du lịch thông minh, thanh toán không dùng tiền mặt. Bên cạnh đó, các đơn vị ký kết biên bản ghi nhớ nhằm thực tế hóa trong việc kết nối, liên kết giữa các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thông minh để triển khai các hoạt động trong thời gian tới gồm:Ký kết triển khai xe đạp thông minh; Ký kết Biên bản ghi nhớ xúc tiến, hỗ trợ chuyển đổi số giữa các tổ chức, doanh nghiệp.

Nguyễn Tuấn