Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 03/08/2021 04:58

Hà Nội: Tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ

16:53 | 27/04/2021
Thành ủy Hà Nội vừa có Công văn số 112/CV-TU yêu cầu tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ trên địa bàn thành phố (TP), tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức hội nghị, sự kiện cần có hình thức phù hợp và phải thực hiện nghiêm các biện pháp và nguyên tắc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ

Thành ủy Hà Nội vừa có công văn gửi các đơn vị nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Theo đó, Thành ủy Hà Nội xác định, trong thời gian qua, Thành ủy, HĐND, UBND và cả hệ thống chính trị và nhân dân TP đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ, vừa ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, vừa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn Thủ đô và đạt kết quả tích cực.

Hà Nội tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ
Hà Nội tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ

Tuy nhiên hiện nay, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, khu vực vẫn đang diễn biến phức tạp, đặc biệt ở những nước có chung đường biên giới với nước ta, dịch bệnh đang bùng phát mạnh trên diện rộng. Ở trong nước, tuy đã được kiểm soát tốt, song nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực, nhất là từ nguồn nhập cảnh và nhập cảnh trái phép. Đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, các biện pháp phòng, chống dịch.

Để duy trì vững chắc thành quả trong phòng, chống dịch, Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP bám sát Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và Thông báo số 81/TB-VPCP ngày 26/4/2021 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

TP kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch; kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn triệt để, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các trường hợp đi về từ vùng dịch mà không khai báo y tế và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch; chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống. Chỉ đạo tiếp tục thực hiện nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch, vừa sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội từ TP đến cơ sở tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân nâng cao ý thức, đề cao cảnh giác, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, không được chủ quan, lơ là. Tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc yêu cầu “5K” kết hợp tiêm vaccine trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện, hội nghị và trên các phương tiện giao thông công cộng. Đặc biệt, đảm bảo tuyệt đối an toàn về phòng, chống dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và trong các hoạt động của công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thành ủy Hà Nội yêu cầu tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ trên địa bàn TP, tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức hội nghị, sự kiện cần có hình thức phù hợp và phải thực hiện nghiêm các biện pháp và nguyên tắc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trường hợp phát hiện ca bệnh, cần áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, an toàn, nhưng không vượt quá quy mô cần thiết và hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Ban Tuyên giáo Thành ủy và Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp chỉ đạo các cơ quan báo chí TP và phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Nâng mức nguy cơ bùng phát dịch lên mức độ cao

Trước đó, phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP. Hà Nội diễn ra chiều ngày 26/4, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới hết sức phức tạp nhất là tại Ấn Độ và các nước Đông Nam Á như: Thái Lan, Lào, Campuchia… "Tại Hà Nội, mặc dù đến nay đã 70 ngày không có ca mắc mới ngoài cộng đồng, song thời gian sắp tới, đặc biệt là trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, theo dự tính, lưu lượng người đi và đến Hà Nội sẽ rất đông. Ngoài ra, trước tình hình phức tạp trên thế giới, các chuyên gia nước ngoài tiếp tục nhập cảnh vào Việt Nam và Hà Nội; ý thức người dân còn chủ quan; vị trí của Thủ đô là nơi giao thương… thì nguy cơ bùng phát dịch rất cao", Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận phiên họp
Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP - phát biểu kết luận phiên họp

Ông Chử Xuân Dũng đề nghị các Sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, siết chặt công tác phòng chống dịch và sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19. Đồng thời, nâng cao mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch lên mức độ cao. Các đoàn kiểm tra liên ngành, đoàn kiểm tra của các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác xử phạt; rà soát, chuẩn bị các điều kiện khi có ca dương tính với SARS-CoV-2…

Liên quan đến các nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch đề nghị các Sở, ban, ngành, UBND các địa phương quyết liệt chỉ đạo thực hiện và giám sát nghiêm các biện pháp như: khai báo mã QR-Code; thông điệp "5K" của Bộ Y tế… Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thường xuyên tự đánh giá về an toàn phòng, chống dịch. Đối với các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, sân bay... các sở, ban ngành và đoàn kiểm tra vào cuộc một cách nghiêm túc để phòng, chống dịch. "Chỉ cần một ý thức chủ quan, lơ là của người dân sẽ dẫn đến hậu quả rất lớn", Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị chủ động trong công tác phòng, chống dịch, theo đó, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị. Khi phát hiện ca bệnh phải khoanh vùng, cách ly ngay, không để lây lan diện rộng và tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Lưu ý các đơn vị thực hiện nghiêm công tác ứng trực, Phó Chủ tịch nhấn mạnh: "Cơ quan chức năng phải ứng trực, tiếp nhận phản ánh người dân ngay cả trong ngày nghỉ để cập nhật thông tin kịp thời và phòng chống dịch hiệu quả".

Giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, Phó Chủ tịch đề nghị: Hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động đông người; tiếp tục triển khai tiêm vaccine đợt 2 bảo đảm an toàn, hiệu quả; tăng cường giám sát về nhập cảnh, nhất là các điều kiện trước khi nhập cảnh; đảm bảo an toàn tại các cơ sở cách ly…

Nguyễn Hạnh