Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 15:00

Thừa Thiên Huế: Đảm bảo nguồn cung thịt lợn dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

16:26 | 07/01/2020
Ngày 7/1, ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - đã có buổi làm việc cùng đại diện các Sở, ngành liên quan, đơn vị phân phối, cung cấp thịt lợn trên địa bàn nhằm đánh giá thực trạng nguồn cung cũng như công tác bình ổn thị trường thịt lợn dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.    

Tại buổi làm việc, ông Phan Hùng Sơn - Phó Giám đốc Sở Công Thương Thừa Thiên Huế - cho biết, thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên tình hình cung ứng, giá cả thịt lợn có xu hướng tăng. Tuy nhiên, qua thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường, đến nay giá thịt lợn có dấu hiệu “giảm nhiệt” với mức giảm từ 10.000 - 20.000 đồng/kg. Hiện giá thịt ở các chợ lớn tại TP. Huế như chợ Đông Ba, An Cựu, Bến Ngự… có giá từ 130.000 - 140.000 đồng/kg, các chợ khác giao động từ 120.000 - 160.000 đồng/kg.

thua thien hue dam bao nguon cung thit lon dip tet nguyen dan canh ty
Ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - làm việc với các Sở, ngành về tình hình cung ứng thịt lợn dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thừa Thiên Huế, qua theo dõi thì tình hình giết mổ tại các lò mổ có mức tiêu thụ tương đương năm 2018, không có mức tăng đột biến. Bên cạnh đó, do giá thịt lợn tăng cao nên tâm lý người dân đã chuyển sang tiêu dùng các sản phẩm khác như thịt gia cầm, thịt bò… nên lượng tiêu thụ thịt lợn có xu hướng giảm.

Bên cạnh với việc giá thịt lợn đang có xu hướng giảm thì hiện nay nguồn cung ứng thịt lợn cho thị trường đã được đảm bảo, ổn định thông qua việc thực hiện tái đàn của các đơn vị chăn nuôi lớn và nguồn thịt nhập khẩu đạt chuẩn châu Âu từ các hệ thống siêu thị. Đại diện hệ thống siêu thị Big C, Coopmart, Vinmart chi nhánh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện nay các đơn vị đang thu mua thịt lợn ở địa phương và tiến hành nhập khẩu thịt lợn để phục vụ cho người tiêu dùng.

Bà Võ Thị Thu Thủy - Giám đốc siêu thị Big C Huế - cho biết, nhằm đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho người tiêu dùng, thời gian qua, đơn vị đã tiến hành thu mua thịt lợn trên địa bàn tỉnh cũng như tiến hành nhập khẩu thịt lợn từ New Zealand, Canada, Mỹ với số lượng lớn. "Thịt lợn được nhập khẩu theo tiêu chuẩn châu Âu nên chất lượng được đảm bảo, giá bán rẻ hơn so với giá thịt lợn tươi ở địa phương. Hiện nguồn thịt lợn ở Big C Huế có đủ khả năng cung ứng cho thị trường trong thời gian tới", bà Võ Thị Thu Thủy khẳng định.

“Người tiêu dùng còn có tâm lý e ngại khi sử dụng thực phẩm nhập khẩu hay cụ thể hơn là thực phẩm đông lạnh. Tuy nhiên, việc ướp lạnh nhằm đảm bảo độ tươi của thịt lợn trong quá trình vận chuyển, sau khi tiếp nhận và thực hiện quy trình rã đông thì thịt lợn nhập khẩu vẫn đảm bảo được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng như các thịt lớn khác”, bà Thủy cho biết thêm.

thua thien hue dam bao nguon cung thit lon dip tet nguyen dan canh ty
Ngoài việc đảm bảo nguồn cung, tái đàn nhanh thì việc nhập khẩu thịt lợn sẽ làm giá thịt "giảm nhiệt" trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

Phó Chủ tịch Phan Thiên Định hoan nghênh và đánh giá cao sự chủ động của các Sở, ban ngành, nhất là các siêu thị, ban quản lý chợ trong việc nắm bắt diễn biến thị trường cũng như thực hiện các giải pháp để bình ổn.

Theo Phó Chủ tịch Phan Thiên Định, hiện nay nguồn cung thịt lợn tại địa phương có giảm so với mọi năm, tuy nhiên, nguồn thịt lợn được nhập khẩu đã đảm bảo cân đối. Đặc biệt, các siêu thị lớn như Big C, Coopmart, Vinmart đã có kế hoạch nhập khẩu thịt lợn từ trước để tiến hành dự trữ, phục vụ người dân trong thời gian tới. Do vậy, nguồn cung mặt hàng thịt lợn cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý sẽ không thiếu.

“Tuy nhiên, để đảm bảo bình ổn thị trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục cân đối, theo dõi nhu cầu của người tiêu dùng trong thời gian tới để kịp thời chỉ đạo, triển khai các giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đồng thời chỉ đạo Chi cục thú y tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các chốt kiểm dịch; phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Sở y tế để kiểm tra chất lượng thịt lợn, các sản phẩm từ thịt lợn cũng như việc công khai, niêm yết giá”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị.

Nguyễn Tuấn