Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 01/11/2020 04:59

Miền Trung phối hợp tuyên truyền cảnh báo thuốc lá nhập lậu

14:30 | 07/01/2020
Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của việc buôn lậu, kinh doanh, tàng trữ và sử dụng thuốc lá điếu nhập lậu, vừa qua, 9 tỉnh khu vực miền Trung đã triển khai chương trình dán áp phích tuyên truyền trên các phương tiện giao thông là xe bus và taxi…

Theo đó, 9 tỉnh gồm: Khánh Hòa, Đăk Lắc, Bình Định, Quảng Ngãi, Kom Tum, Gia Lai, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế. Nội dung tuyên tuyền với các thông điệp như: Buôn bán vận chuyển, tàng trữ thuốc lá nhập lậu là hành vi vi phạm pháp luật, khung hình phạt cao nhất 15 năm tù giam; Thuốc lá lậu chứa chất diệt chuột; nói không với thuốc lá lậu…

tuyen truyen canh bao thuoc la nhap lau tai 9 tinh thanh pho

Các thông điệp này nhằm nâng cao nhận thức của người dân tác hại của thuốc lá và nắm vững các quy định của pháp luật về xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến vận chuyển, kinh doanh thuốc lá nhập lậu… Qua đó, góp phần hạn chế, đẩy lùi tình trạng buôn lậu thuốc lá, giảm thiểu, tiến tới từng bước xóa bỏ vấn nạn kinh doanh thuốc lá bất hợp pháp cũng như việc sử dụng thuốc lá nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.

Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết: Kể từ khi có Chỉ thị 30/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về Tăng cường đấu tranh chống thuốc lá nhập lậu, các địa phương, các lực lượng chức năng đã tiến hành đồng bộ các mặt công tác và bước đầu kiềm chế, đẩy lùi nạn buôn lậu thuốc lá trên địa bàn cả nước. Tuy nhiên, kết quả đó chức tương xứng với tình hình thực tế nhập lậu tràn vào Việt Nam mỗi ngày.

Nhằm răn đe và xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu thuốc lá, Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13, Quốc hội thông qua ngày 27/11/2015, được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Luật số 12/2017/QH14, Quốc hội thông qua ngày 20/6/2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018, đã quy định thuốc lá điếu nhập lậu là hàng cấm.Các hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu từ 1.500 bao trở lên hoặc dưới 1.500 bao nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, sẽ bị xử lý hình sự về các tội sản xuất, buôn bán hàng cấm hoặc tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm (Điều 190, Điều 191 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13, đã được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 12/2017/QH14).

Buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu không chỉ gây thất thu ngân sách Nhà nước, gây mất trật tự xã hội mà thuốc lá nhập lậu điển hình là JET và HERO còn gây hiểm họa khôn lường đối với người sử dụng bởi chất lượng không được một cơ quan nào kiểm soát. Thuốc lá nhập lậu không tuân thủ bất kỳ quy định nào của pháp luật Việt Nam: không in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh, không ghi rõ nơi sản xuất, ngày tháng, năm sản xuất và thời hạn sử dụng, không dán tem thuốc lá, không thực hiện quy định về công bố chất lượng, quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và lộ trình giảm Tar và Nicotin do đó không kiểm soát được chất lượng khi tiêu thụ trên thị trường. Thuốc lá lậu thường vận chuyển lén lút qua biên giới bằng đường sông, đường mòn, lối mở không được bảo quản theo quy định nên dẽ bị nấm men, nấm mốc phát triển, gây nguy hiểm cho người tiêu dùng như: ngộ độc, ung thư, thậm chí có thể gây tử vong khi sử dụng.

Mẫu thuốc lá nhập lậu JET có độ ẩm 14,3%, mẫu HERO có độ ẩm 14,6%, độ ẩm của 02 mẫu thuốc lá nhập lậu này cao hơn so với độ ẩm các sản phẩm thuốc lá điếu sản xuất trong nước (13,0±0,5%). Vì vậy, các sản phẩm JET và HERO rất dễ phát sinh nấm men, nấm mốc, giảm chất lượng trong quá trình bảo quản gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng.

Kết quả phân tích thành phần nicotin trong sợi các mẫu JET, HERO cho thấy: hàm lượng nicotin trong sợi của 02 sản phẩm này quá cao so với các sản phẩm thuốc lá điếu sản xuất trong nước, đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng (mẫu JET hàm lượng nicotin là 2,61%, HERO hàm lượng nicotin là 2,48%).

Theo Ban Chỉ đạo 389 các địa phương, đây là hoạt động thiết thực góp phần quan trọng trong việc nâng cao ý thức của người dân trong việc kinh doanh, buôn bán vận chuyển thuốc lá lậu, quan trọng hơn giúp người dân ý thức được tác hại của thuốc lá nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không kiểm soát chất lượng… để từ đó từ bỏ thói quen sử dụng.