Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 12/12/2019 19:06

Thủ tướng tiếp tục lắng nghe và sẻ chia với công nhân lao động

17:13 | 16/04/2019
Dự kiến vào ngày 5/5/2019, tại TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ sẽ có cuộc gặp gỡ với công nhân lao động kỹ thuật cao. Đây là diễn đàn để người đứng đầu Chính phủ gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như những đóng góp quan trọng của đội ngũ công nhân lao động kỹ thuật cao đối với sự phát triển của doanh nghiệp (DN), địa phương và đất nước.

Với chủ đề: "Công nhân kỹ thuật cao - Động lực phát triển đất nước", diễn đàn sẽ xoay quanh 5 nhóm vấn đề chính: Những chính sách của DN với lực lượng công nhân kỹ thuật cao; chính sách của địa phương trong việc phát triển nguồn nhân lực có kỹ thuật cao; đề xuất của công nhân, người lao động có kỹ thuật cao đối với Chính phủ trong việc ban hành những chính sách để tạo động lực phát triển bản thân; cần làm gì để những lao động bình thường trở thành công nhân kỹ thuật cao; tâm tư, nguyện vọng của những công nhân kỹ thuật cao để có thể đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của DN, địa phương và đất nước.

thu tuong tiep tuc lang nghe va se chia voi cong nhan lao dong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với công nhân lao động các khu công nghiệp vùng đồng bằng sông Hồng năm 2018

Đây là năm thứ 4 liên tiếp, đúng vào dịp Tháng Công nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với công nhân lao động, sau các cuộc đối thoại rất thành công với công nhân tại phía Nam vào năm 2016, miền Trung năm 2017 và các khu công nghiệp vùng đồng bằng sông Hồng năm 2018.

Theo Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - Bùi Văn Cường - sau cuộc gặp gỡ với công nhân lao động năm 2016 đã có nhiều DN, địa phương sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ và tổ chức công đoàn hiện thực hóa cam kết chăm lo phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và công nhân, lao động. Đến nay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác với 18 đối tác là các tập đoàn, tổng công ty mang lại các dịch vụ và sản phẩm cho đoàn viên công đoàn với mức giảm giá từ 5 - 25% so với giá niêm yết. Các cấp công đoàn chủ động đàm phán, ký kết trên 1.130 thỏa thuận với các DN, đối tác; tổ chức nhiều hoạt động phong phú, tạo điều kiện trên 1,7 triệu lượt đoàn viên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi với tổng giá trị ưu đãi đạt trên 526 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhiều chủ trương, chính sách, những kiến nghị, đề xuất thiết thực của đoàn viên, người lao động đã được Chính phủ quan tâm chỉ đạo quyết liệt, điển hình như: Chính sách về tiền lương, tình trạng xử lý vấn đề nợ, trốn đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, người sử dụng lao động...

Phát biểu trong gặp gỡ, đối thoại với gần 1.000 công nhân, lao động các khu công nghiệp vùng đồng bằng sông Hồng, năm 2018, tại Hà Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thành công của đất nước không thể không có vai trò của công nhân, vì thế cần củng cố, phát triển giai cấp công nhân Việt Nam mạnh về số lượng, tốt về chất lượng, có cuộc sống tốt hơn. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp chính quyền sẽ thường xuyên đối thoại, qua đó giải quyết hết được với lộ trình, bước đi phù hợp các vấn đề công nhân đặt ra, không phải chỉ gặp gỡ, đối thoại 1 lần là xong.

Để Chính phủ và các bộ, ban, ngành liên quan có thêm thông tin trong việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đến lực lượng công nhân, lao động kỹ thuật cao, Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố; công đoàn ngành Trung ương... hướng dẫn công nhân lao động đặt câu hỏi với Thủ tướng Chính phủ theo 5 nhóm vấn đề trên và gửi về địa chỉ: gapgothutuong@laodong.vn. Thời gian nhận câu hỏi từ nay đến 11h00 ngày 3/5/2019.

Thanh Tâm