Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/09/2020 01:24

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kiên định mục tiêu chống dịch hiệu quả và duy trì liên tục các hoạt động kinh tế

15:00 | 07/08/2020
Một chiến lược phòng, chống dịch hiệu quả và bền vững là phải dựa trên cơ sở duy trì sự liên tục của các hoạt động kinh tế. Không thể dừng các hoạt động kinh tế nhưng không phải vì kinh tế mà ảnh hưởng tới phòng chống dịch bệnh.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở Thủ tướng: Kiểm soát dịch và không để đứt gãy nền kinh tế Đà Nẵng: Không điều chỉnh các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2020

Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 sáng 7/8.

thu tuong nguyen xuan phuc kien dinh muc tieu chong dich hieu qua va duy tri lien tuc cac hoat dong kinh te
Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ về COVID-19

Bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế, lương thực cho các địa phương

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, cần bình tĩnh, lắng nghe tình hình, đặc biệt là dự báo của Ban Chỉ đạo quốc gia, từ đó đưa ra những giải pháp tốt hơn nữa, những yêu cầu để phục vụ công tác chống dịch kịp thời hơn nữa, huy động, sử dụng có hiệu quả nguồn lực… Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần quyết liệt, không được chủ quan, lơ là, “địa phương nào, ngành nào không có trách nhiệm, không thực hiện tốt chủ trương phòng chống dịch hiện nay sẽ được kiểm tra, xử lý nghiêm khắc”.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An khẳng định: Chúng ta có rất nhiều doanh nghiệp dệt may sản xuất khẩu trang vải và khẩu trang kháng khuẩn theo tiêu chuẩn tại Quyết định số 870/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế và hiện nay được sử dụng rất nhiều trong cộng đồng. “Bộ Công Thương khẳng định với Thủ tướng và các địa phương hiện nay khẩu trang vải và khẩu trang y tế không thiếu, bảo đảm cho công tác chống dịch. Cả nước hiện có 100 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, có thể sản xuất 100 triệu khẩu trang mỗi tháng. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã xuất khẩu 557 triệu khẩu trang y tế, riêng tháng 6 xuất khẩu 236 triệu khẩu trang. Vừa qua tại Đà Nẵng chúng ta đã kiểm tra rất kỹ 547 nhà thuốc và các hệ thống bán khẩu trang, thấy rằng nguồn cung khẩu trang, nước sát khuẩn đảm bảo đủ và ổn định”- Thứ trưởng Đặng Hoàng An thông tin.

Thứ trưởng cảnh báo, đợt dịch Covid 19 lần hai có tình trạng đáng lo ngại là việc nhập lậu khẩu trang từ biên giới về và khẩu trang chưa rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng. Theo đó lực lượng quản lý thị trường và công an các tỉnh, thành phố, địa phương đã bắt được rất nhiều vụ với số lượng lên tới hàng triệu khẩu trang bao gồm cả găng tay y tế đã qua sử dụng tái chế rất nguy hiểm cho cộng đồng. Điển hình như đã phát hiện khẩu trang giả không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đạt chất lượng, găng tay y tế đã xử lý lại tuồn ra thị trường ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đắk Lắc, Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

thu tuong nguyen xuan phuc kien dinh muc tieu chong dich hieu qua va duy tri lien tuc cac hoat dong kinh te
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An báo cáo tại họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 ngày 7/8.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh, hiện lực lượng Quản lý thị trường đang quyết liệt triển khai trên toàn quốc rất rốt ráo. Hiện chúng ta chưa khởi tố vụ nào nhưng cần phải khởi tố một số vụ để làm gương.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng- Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết, đến hết ngày 6/8, có 8,5 triệu cài đặt ứng dụng Bluezone, trung bình mỗi ngày có thêm 2,5 triệu cài đặt mới. Các tỉnh có tỉ lệ cài đặt cao là Đà Nẵng, Quảng Nam, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Quảng Ninh. Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone. Cần đẩy nhanh hơn nữa tốc độ cài đặt, khi cả nước có ít nhất 30 triệu cài đặt thì đạt yêu cầu tối thiểu và tốt nhất là 45 triệu người cài đặt. Các tỉnh, thành phố có dịch nên chỉ đạo làm mạnh, đẩy nhanh cài đặt Bluezone để làm sao đạt được 30-45% dân số cài đặt.

Hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế-xã hội

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, dịch COVID-19 lây lan nhanh ở mức cao, bùng phát mạnh ở nhiều quốc gia, khu vực. Việt Nam là nước hội nhập quốc tế sâu rộng thì không thể mất cảnh giác, chủ quan. Cuộc chiến chống COVID-19 ở Việt Nam đã bắt đầu sang thời kỳ cao điểm, Thủ tướng hoan nghênh Bộ Y tế, các địa phương đã hỗ trợ tích cực cho các tâm dịch, đặc biệt là Đà Nẵng, Quảng Nam thời gian qua với tinh thần trách nhiệm, tình đồng chí, nghĩa đồng bào.

Thời gian tới, các cơ sở y tế, dưới sự lãnh đạo của Bộ Y tế phải có biện pháp, không được chủ quan để bùng phát dịch từ các bệnh viện. “Các địa phương có dịch phải dành phương tiện, nguồn lực cho việc này. Nếu test nhanh mà không chính xác thì phải xét nghiệm PCR, đi liền đó là chống lãng phí, làm theo nhóm…”- Thủ tướng chỉ ra.

Bộ Y tế điều phối, hỗ trợ kịp thời cả phương tiện, năng lực xét nghiệm, vật tư, nhân lực, chuyên môn cho các địa phương. Phải bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế, làm nhanh nhưng không để xảy ra tham nhũng. “Không lấy lý do vì cơ chế mà để chậm, “không được nói là vì tôi thiếu tiền, thiếu tiền thì phải xuất ngân sách dự phòng hoặc báo cáo gấp Trung ương để xử lý vấn đề này”- Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng nhấn mạnh đeo khẩu trang là một yêu cầu hiện nay, trước hết đối với nơi công cộng, các thành phố lớn, nơi có dịch và mở rộng ra nhiều địa phương trong thời gian tới. Các địa phương phải vận động cũng như có hình thức cung cấp, mua bán khẩu trang phù hợp.

3118 thu tong 3

Thủ tướng đánh giá cao TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội xử phạt hành chính nghiêm khắc đối với cá nhân không sử dụng khẩu trang ở nơi đông người. Tăng cường sản xuất máy thở và khẩu trang y tế cho các tỉnh, thành phố trọng điểm cũng là yêu cầu hiện nay. Sẵn sàng thành lập các bệnh viện dã chiến tại những địa phương cần thiết như Đà Nẵng, Quảng Nam, các thành phố có thể đông người lây nhiễm.

Một chiến lược phòng, chống dịch hiệu quả và bền vững phải dựa cơ sở duy trì sự liên tục của các hoạt động kinh tế. Vừa phát triển kinh tế nhưng phải chú ý phòng dịch chặt chẽ. Không thể dừng các hoạt động kinh tế nhưng không phải vì kinh tế mà ảnh hưởng tới phòng chống dịch bệnh. Chú ý phòng dịch chặt chẽ và không để xảy ra tình trạng ngăn sông cấm chợ.

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm hàng hóa phục vụ nhân dân, đặc biệt TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Khánh Hòa, Quảng Ninh và nhiều tỉnh khác. Xem xét tính toán nguồn dự trữ cung ứng lương thực thực phẩm đề phòng tình huống dịch kéo dài hơn dự kiến. “Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ diễn biến dịch, quyết định mức độ nguy cơ và áp dụng các biện pháp chống dịch phù hợp, kiên quyết, đồng thời hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế-xã hội, sản xuất kinh doanh, đời sống người dân”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng lưu ý, không để đình trệ công việc, đặc biệt công việc có thời hạn, những hợp đồng xuất khẩu, các dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về những biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch, đặc biệt là xử lý nghiêm các trường hợp chủ quan, khinh suất gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

Lan Anh