Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 03:30

Không để địa phương nào ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên tăng trưởng âm

17:23 | 18/07/2020
Tăng trưởng thấp do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, nhưng là cơ hội để “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, tôi tin lãnh đạo, người dân, doanh nghiệp miền Trung – Tây Nguyên có ý chí, quyết tâm mạnh mẽ vươn lên. Mục tiêu là năm 2020, tăng trưởng khu vực miền Trung - Tây Nguyên không thấp hơn mức bình quân của cả nước.

Đó là phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa và vùng Tây Nguyên về tháo gỡ khó khăn, thu hút đầu tư, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy phát triển KT-XH và giải quyết các kiến nghị của địa phương sáng 18/7, tại TP. Đà Nẵng.

Không để địa phương nào ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên tăng trưởng âm
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho các địa phương miền Trung - Tây Nguyên phải nỗ lực để tăng trưởng toàn khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2020 không thấp hơn mức bình quân cả nước

Sau khi lắng nghe các doanh nghiệp, chính quyền các địa phương, các Bộ, ngành đưa ra các giải pháp, hiến kế cho sự phát triển kinh tế miền Trung – Tây Nguyên, đặc biệt là trong bối cảnh 6 tháng đầu năm 2020, vùng kinh tế trọng điểm miền Trung tăng trưởng âm (-3,22%), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chính quyền các địa phương miền Trung – Tây Nguyên quan tâm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, cam kết đạt mức tăng trưởng đạt mức cao nhất có thể. Nhất là đối với các địa phương có mức tăng trưởng âm như Quảng Nam, Khánh Hòa, Đà Nẵng. “Không để tỉnh nào ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên tăng trưởng âm, các địa phương phải đảm bảo giải ngân vốn đầu tư công đạt mức gần 100%”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng vai trò vị thế vùng kinh tế trọng điểm miền Trung không chỉ là "đòn gánh" của 2 đầu đất nước, mà phải phấn đấu là cực tăng trưởng để phát huy được lịch sử hào hùng của miền Trung. Sự phát triển của miền Trung – Tây Nguyên trong thời gian qua còn chưa tốt do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan, trong đó có việc liên kết giữa các địa phương chưa chặt chẽ.

Nói về kết quả tăng trưởng 6 tháng đầu năm của các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, Thủ tướng không hài lòng với mức tăng trưởng, bởi ngoài 3 địa phương tăng trưởng âm, thì những địa phương còn lại cũng tăng trưởng rất thấp; giải ngân vốn đầu tư công cũng thấp hơn cả nước, tồn đọng vốn chưa thanh toán lớn. “Tôi rất vui vì cả 12 địa phương miền Trung – Tây Nguyên đã bày tỏ quyết tâm sẽ giải ngân ít nhất 90% vốn đầu tư công, ít nhất 80% vốn ODA. Chúng ta phải quyết tâm tổ chức thực hiện. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ có chế tài mạnh mẽ để chấm dứt tình trạng trì trệ, đầu tư kéo dài”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, 6 tháng đầu năm, GDP cả nước tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, nhưng đây là cơ hội để “gian nan thử sức”. “Tôi tin là lãnh đạo, người dân, doanh nghiệp miền Trung – Tây Nguyên có ý chí, quyết tâm mạnh mẽ vươn lên. Đối với các doanh nghiệp, quan trọng phải xây dựng ổn định lại chương trình hành động, có những đột phá.”

“Tinh thần chung là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, các Sở ngành phải làm quyết liệt, phải tập trung giải quyết các tồn tại của đầu tư công, không cứ để tình hình trị trệ được đâu”, Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị các địa phương phải nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng với những biện pháp cụ thể. “Mục tiêu là năm 2020, tăng trưởng miền Trung – Tây Nguyên không thấp hơn mức bình quân của cả nước. Muốn làm được điều đó thì các địa phương phải có quyết tâm thế nào”, Thủ tướng đặt ra mục tiêu và gợi mở câu trả lời cho miền Trung – Tây Nguyên.

Thủ tướng cũng đồng thời nhắc nhở các địa phương cần chú ý thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tư nhân, thu hút FDI. Không có đầu tư phát triển, không có doanh nghiệp phát triển thì kinh tế không thể phát triển được.

Không để địa phương nào ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên tăng trưởng âm
Thủ tướng đặc biệt lưu ý các địa phương phải nghiên cứu hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng được các FTA, đặc biệt là CPTPP, EVFTA

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý nước ta đã tham gia sâu vào Hội nhập, vì vậy, các địa phương miền Trung – Tây Nguyên cần nghiên cứu tận dụng các Hiệp định Thương mại tự do, đặc biệt là CPTPP, EVFTA. Hai hiệp định này mở ra cơ hội, không gian mới về hợp tác thương mại, đầu tư với các nước CPTPP, thị trường Châu Âu – những thị trường rất quan trọng. Các hiệp định này tạo không gian lớn cho các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của miền Trung như thủy hải sản, cây ăn trái, cây công nghiệp. Các địa phương cần có bộ phận nghiên cứu để triển khai hiệu quả các hiệp định này.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng khuyến khích phát triển mô hình chính quyền điện tử, phát triển kinh tế đêm…; lưu ý các địa phương không lơ là công tác phòng chống dịch Covid – 19, trong bối cảnh dịch vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới.

Nhắc lại miền Trung 20 năm trước được ví như "phát triển dưới canh máy bay", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sau 20 năm, giờ máy bay đã phủ chật hết, nhưng miền Trung vẫn còn khó khăn. Chính phủ, các bộ ngành trung ương luôn đồng hành cùng chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân miền Trung – Tây Nguyên vượt qua khó khăn. Trong đó, chính quyền Trung ương đảm bảo môi trường vĩ mô ổn định, sửa sổi kịp thời, nghiêm túc các chính sách, các nút thắt gây phiền hà cho các địa phương. Về phía chính quyền địa phương phải tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất, tiêu dùng, tạo việc làm cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo triển khai các chính sách hỗ trợ đúng đối tương. Nhất là các tỉnh công nghiệp – thương mại – dịch vụ giữ vai trò chủ đạo kinh tế như Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa…..

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội chủ động sửa gói hỗ trợ 16.000 tỷ hỗ trợ doanh nghiệp trả lương cho người lao động cho phù hợp với thực tế để doanh nghiệp có thể tiếp cận được gói vay. Đề nghị doanh nghiệp phải chủ động thích ứng, thích nghi với các khó khăn.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch Đầu tư việc kiểm tra, giám sát kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công. Chính phủ sẽ kiên quyết cắt giảm vốn đầu tư tại các địa phương, Bộ có mức giải ngân đầu tư công năm 2020 thấp để chuyển vốn cho các dự án tại các địa phương khác cần vốn để phát triển.

Ngoài ra, Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng cần nghiên cứu liên kết vùng Nam Phú Yên – Khánh Hòa để khai thác có hiệu quả các tiềm năng du lịch khu vực này. Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu hạ tầng kết nối miền Trung – Tây Nguyên đồng bộ.

Các địa phương phải xây dựng cơ chế để giải quyết nhanh các thủ tục đầu tư, coi trọng phát triển doanh nghiệp địa phương. Các kiến nghị của các địa phương sẽ được giao đến từng Bộ, ngành liên quan xử lý, trả lời.

Không để địa phương nào ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên tăng trưởng âm
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các địa phương các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên sẽ đoàn kết, quyết tâm để phát triển kinh tế mỗi địa phương, chăm lo đời sống nhân dân, tạo sự phát triển chung toàn vùng

“Sắp đến Đại hội Đảng, Chính quyền các địa phương càng phải đoàn kết, quyết tâm để chỉ đạo toàn diện địa phương mình để phát triển kinh tế và chăm lo đời sống cho nhân dân. Ý chí của miền Trung – Tây Nguyên sẽ khơi dậy mạnh mẽ trong điều kiện khó khăn. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khuyến khích những cán bộ, những địa phương dám nghĩ dám làm, tạo đột phá, sáng tạo. Sắp tới Bộ Chính trị sẽ ban hành quy định bảo vệ những người, những tổ chức vì việc nước sáng tạo đột phá, nhưng trước hết phải dám làm, thử thách được bản lĩnh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Vũ Lê