Không để địa phương nào ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên tăng trưởng âm

Tăng trưởng thấp do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, nhưng là cơ hội để “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, tôi tin lãnh đạo, người dân, doanh nghiệp miền Trung – Tây Nguyên có ý chí, quyết tâm mạnh mẽ vươn lên. Mục tiêu là năm 2020, tăng trưởng khu vực miền Trung - Tây Nguyên không thấp hơn mức bình quân của cả nước.

Đó là phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa và vùng Tây Nguyên về tháo gỡ khó khăn, thu hút đầu tư, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy phát triển KT-XH và giải quyết các kiến nghị của địa phương sáng 18/7, tại TP. Đà Nẵng.

Không để địa phương nào ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên tăng trưởng âm
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho các địa phương miền Trung - Tây Nguyên phải nỗ lực để tăng trưởng toàn khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2020 không thấp hơn mức bình quân cả nước

Sau khi lắng nghe các doanh nghiệp, chính quyền các địa phương, các Bộ, ngành đưa ra các giải pháp, hiến kế cho sự phát triển kinh tế miền Trung – Tây Nguyên, đặc biệt là trong bối cảnh 6 tháng đầu năm 2020, vùng kinh tế trọng điểm miền Trung tăng trưởng âm (-3,22%), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chính quyền các địa phương miền Trung – Tây Nguyên quan tâm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, cam kết đạt mức tăng trưởng đạt mức cao nhất có thể. Nhất là đối với các địa phương có mức tăng trưởng âm như Quảng Nam, Khánh Hòa, Đà Nẵng. “Không để tỉnh nào ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên tăng trưởng âm, các địa phương phải đảm bảo giải ngân vốn đầu tư công đạt mức gần 100%”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng vai trò vị thế vùng kinh tế trọng điểm miền Trung không chỉ là "đòn gánh" của 2 đầu đất nước, mà phải phấn đấu là cực tăng trưởng để phát huy được lịch sử hào hùng của miền Trung. Sự phát triển của miền Trung – Tây Nguyên trong thời gian qua còn chưa tốt do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan, trong đó có việc liên kết giữa các địa phương chưa chặt chẽ.

Nói về kết quả tăng trưởng 6 tháng đầu năm của các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, Thủ tướng không hài lòng với mức tăng trưởng, bởi ngoài 3 địa phương tăng trưởng âm, thì những địa phương còn lại cũng tăng trưởng rất thấp; giải ngân vốn đầu tư công cũng thấp hơn cả nước, tồn đọng vốn chưa thanh toán lớn. “Tôi rất vui vì cả 12 địa phương miền Trung – Tây Nguyên đã bày tỏ quyết tâm sẽ giải ngân ít nhất 90% vốn đầu tư công, ít nhất 80% vốn ODA. Chúng ta phải quyết tâm tổ chức thực hiện. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ có chế tài mạnh mẽ để chấm dứt tình trạng trì trệ, đầu tư kéo dài”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, 6 tháng đầu năm, GDP cả nước tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, nhưng đây là cơ hội để “gian nan thử sức”. “Tôi tin là lãnh đạo, người dân, doanh nghiệp miền Trung – Tây Nguyên có ý chí, quyết tâm mạnh mẽ vươn lên. Đối với các doanh nghiệp, quan trọng phải xây dựng ổn định lại chương trình hành động, có những đột phá.”

“Tinh thần chung là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, các Sở ngành phải làm quyết liệt, phải tập trung giải quyết các tồn tại của đầu tư công, không cứ để tình hình trị trệ được đâu”, Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị các địa phương phải nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng với những biện pháp cụ thể. “Mục tiêu là năm 2020, tăng trưởng miền Trung – Tây Nguyên không thấp hơn mức bình quân của cả nước. Muốn làm được điều đó thì các địa phương phải có quyết tâm thế nào”, Thủ tướng đặt ra mục tiêu và gợi mở câu trả lời cho miền Trung – Tây Nguyên.

Thủ tướng cũng đồng thời nhắc nhở các địa phương cần chú ý thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tư nhân, thu hút FDI. Không có đầu tư phát triển, không có doanh nghiệp phát triển thì kinh tế không thể phát triển được.

Không để địa phương nào ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên tăng trưởng âm
Thủ tướng đặc biệt lưu ý các địa phương phải nghiên cứu hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng được các FTA, đặc biệt là CPTPP, EVFTA

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý nước ta đã tham gia sâu vào Hội nhập, vì vậy, các địa phương miền Trung – Tây Nguyên cần nghiên cứu tận dụng các Hiệp định Thương mại tự do, đặc biệt là CPTPP, EVFTA. Hai hiệp định này mở ra cơ hội, không gian mới về hợp tác thương mại, đầu tư với các nước CPTPP, thị trường Châu Âu – những thị trường rất quan trọng. Các hiệp định này tạo không gian lớn cho các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của miền Trung như thủy hải sản, cây ăn trái, cây công nghiệp. Các địa phương cần có bộ phận nghiên cứu để triển khai hiệu quả các hiệp định này.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng khuyến khích phát triển mô hình chính quyền điện tử, phát triển kinh tế đêm…; lưu ý các địa phương không lơ là công tác phòng chống dịch Covid – 19, trong bối cảnh dịch vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới.

Nhắc lại miền Trung 20 năm trước được ví như "phát triển dưới canh máy bay", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sau 20 năm, giờ máy bay đã phủ chật hết, nhưng miền Trung vẫn còn khó khăn. Chính phủ, các bộ ngành trung ương luôn đồng hành cùng chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân miền Trung – Tây Nguyên vượt qua khó khăn. Trong đó, chính quyền Trung ương đảm bảo môi trường vĩ mô ổn định, sửa sổi kịp thời, nghiêm túc các chính sách, các nút thắt gây phiền hà cho các địa phương. Về phía chính quyền địa phương phải tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất, tiêu dùng, tạo việc làm cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo triển khai các chính sách hỗ trợ đúng đối tương. Nhất là các tỉnh công nghiệp – thương mại – dịch vụ giữ vai trò chủ đạo kinh tế như Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa…..

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội chủ động sửa gói hỗ trợ 16.000 tỷ hỗ trợ doanh nghiệp trả lương cho người lao động cho phù hợp với thực tế để doanh nghiệp có thể tiếp cận được gói vay. Đề nghị doanh nghiệp phải chủ động thích ứng, thích nghi với các khó khăn.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch Đầu tư việc kiểm tra, giám sát kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công. Chính phủ sẽ kiên quyết cắt giảm vốn đầu tư tại các địa phương, Bộ có mức giải ngân đầu tư công năm 2020 thấp để chuyển vốn cho các dự án tại các địa phương khác cần vốn để phát triển.

Ngoài ra, Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng cần nghiên cứu liên kết vùng Nam Phú Yên – Khánh Hòa để khai thác có hiệu quả các tiềm năng du lịch khu vực này. Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu hạ tầng kết nối miền Trung – Tây Nguyên đồng bộ.

Các địa phương phải xây dựng cơ chế để giải quyết nhanh các thủ tục đầu tư, coi trọng phát triển doanh nghiệp địa phương. Các kiến nghị của các địa phương sẽ được giao đến từng Bộ, ngành liên quan xử lý, trả lời.

Không để địa phương nào ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên tăng trưởng âm
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các địa phương các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên sẽ đoàn kết, quyết tâm để phát triển kinh tế mỗi địa phương, chăm lo đời sống nhân dân, tạo sự phát triển chung toàn vùng

“Sắp đến Đại hội Đảng, Chính quyền các địa phương càng phải đoàn kết, quyết tâm để chỉ đạo toàn diện địa phương mình để phát triển kinh tế và chăm lo đời sống cho nhân dân. Ý chí của miền Trung – Tây Nguyên sẽ khơi dậy mạnh mẽ trong điều kiện khó khăn. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khuyến khích những cán bộ, những địa phương dám nghĩ dám làm, tạo đột phá, sáng tạo. Sắp tới Bộ Chính trị sẽ ban hành quy định bảo vệ những người, những tổ chức vì việc nước sáng tạo đột phá, nhưng trước hết phải dám làm, thử thách được bản lĩnh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét nhiều vấn đề quan trọng vào 28/11

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét nhiều vấn đề quan trọng vào 28/11

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét việc phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách còn lại của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra hai dự án trọng điểm ở TP. Hồ Chí Minh

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra hai dự án trọng điểm ở TP. Hồ Chí Minh

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra hai dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Australia và New Zealand từ 30/11-6/12.
Hôm nay Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với TP. Hồ Chí Minh

Hôm nay Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với TP. Hồ Chí Minh

Ngày 27/11, Đoàn công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với TP.HCM về phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân đầu tư công...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tư tưởng "dân là gốc", nền tảng cốt lõi cho công tác Mặt trận

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tư tưởng "dân là gốc", nền tảng cốt lõi cho công tác Mặt trận

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt 63 đại biểu Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng Ban Công tác Mặt trận tiêu biểu đại diện cho 63 tỉnh, thành phố...

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam tại Bà Rịa- Vũng Tàu
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển Đông Nam bộ với "Tư duy mới - Đột phá mới - Giá trị mới"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển Đông Nam bộ với "Tư duy mới - Đột phá mới - Giá trị mới"

Vùng Đông Nam bộ phát triển phải nhanh, hài hòa, tổng thể và bền vững bao trùm trong 9 chữ "Tư duy mới - Đột phá mới - Giá trị mới".
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị phát triển vùng Đông Nam Bộ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị phát triển vùng Đông Nam Bộ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị phát triển vùng Đông Nam Bộ sáng nay 26/11 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Khai mạc Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 với chủ đề "Logistics xanh"

Khai mạc Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 với chủ đề "Logistics xanh"

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 do Bộ Công Thương và UBND TP. Hải Phòng tổ chức đã khai mạc sáng 26/11/2022 tại TP Hải Phòng.
Giao dịch không dùng tiền mặt trong chi trả an sinh xã hội từ năm 2022

Giao dịch không dùng tiền mặt trong chi trả an sinh xã hội từ năm 2022

Đây là nội dung Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.
Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 11

Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 11

Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 11/2022 tiếp tục bám sát Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội về xây dựng pháp luật.
VinFast xuất khẩu lô xe ô tô điện đầu tiên sang Mỹ: Viết nên kỳ tích cho công nghiệp ô tô Việt Nam

VinFast xuất khẩu lô xe ô tô điện đầu tiên sang Mỹ: Viết nên kỳ tích cho công nghiệp ô tô Việt Nam

Ngày 25/11, VinFast đã xuất khẩu lô xe ô tô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 sang thị trường Mỹ, viết nên kỳ tích cho công nghiệp ô tô Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Uganda

Thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Uganda

Khẳng định tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Uganda còn rất to lớn, Lãnh đạo 2 nước thống nhất các định hướng để thúc đẩy hợp tác song phương đi vào chiều sâu.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét phê chuẩn miễn nhiệm, bổ nhiệm nhân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét phê chuẩn miễn nhiệm, bổ nhiệm nhân sự

Dự kiến, Phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào ngày 28/11 sẽ xem xét, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng.
Truyền thông chính sách: Thay đổi nhận thức để thống nhất ý chí và hành động

Truyền thông chính sách: Thay đổi nhận thức để thống nhất ý chí và hành động

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghi trực tuyến toàn quốc về công tác truyền thông chính sách tổ chức chiều ngày 24/11/2022.
Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến về truyền thông chính sách

Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến về truyền thông chính sách

Chiều 24/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về truyền thông chính sách, với chủ đề “Nhận thức-Hành động-Nguồn lực.”
Thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam và Uganda

Thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam và Uganda

Sáng 24/11, Lễ đón chính thức Tổng thống Uganda Yoweri Kaguta Museveni được tổ chức tại Phủ Chủ tịch dưới sự chủ trì của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn đầu tư - thương mại Việt Nam - Philippines

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn đầu tư - thương mại Việt Nam - Philippines

Sáng 24/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Philippines, Juan Miguel Zubiri tham dự Diễn đàn đầu tư - thương mại Việt Nam - Philippines
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Philippines

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Philippines

Chiều 23/11 tại Manila, Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nâng tầm uy tín của Giải thưởng Hồ Chí Minh để vươn ra thế giới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nâng tầm uy tín của Giải thưởng Hồ Chí Minh để vươn ra thế giới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị xem xét, nâng tầm uy tín của Giải thưởng Hồ Chí Minh hơn nữa để vươn ra khu vực và thế giới.
Chủ tịch nước tiếp đại biểu dự Đại hội 22 Hội đồng Hòa bình Thế giới

Chủ tịch nước tiếp đại biểu dự Đại hội 22 Hội đồng Hòa bình Thế giới

Chủ tịch nước mong muốn Hội đồng Hòa bình Thế giới, tổ chức dân chủ quốc tế, lực lượng hòa bình, tiến bộ thế giới tiếp tục đồng hành, đoàn kết, ủng hộ Việt Nam.
Thủ tướng kiểm tra dự án trọng điểm và làm việc với tỉnh Vĩnh Long

Thủ tướng kiểm tra dự án trọng điểm và làm việc với tỉnh Vĩnh Long

Chiều 23/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đi kiểm tra dự án cầu Mỹ Thuận 2, dự án cao tốc Mỹ Thuận–Cần Thơ.
Thanh tra Bộ Công Thương kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống ngành và 15 năm thành lập

Thanh tra Bộ Công Thương kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống ngành và 15 năm thành lập

Lễ kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam và 15 năm thành lập Thanh tra Bộ Công Thương diễn ra ngày 23/11/2022 tại trụ sở Bộ Công Thương
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Philippines

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Philippines

Sáng 23/11, Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thủ đô Manila, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Philippines từ ngày 23 - 25/11/2022.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự các hoạt động kỷ niệm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự các hoạt động kỷ niệm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu tưởng nhớ Thủ tướng Võ Văn Kiệt- con người của hành động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động