Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/04/2021 00:34

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Địa phương nào cần tiền để phát triển, Chính phủ mang tiền đến

17:32 | 18/07/2020
Trước thực trạng việc giải ngân vốn đầu tư công tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên 6 tháng đầu năm ở mức thấp hơn trung bình chung của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Địa phương nào không tiêu hết tiền, Chính phủ điều động, địa phương nào cần tiền để phát triển, Chính phủ mang tiền đến”.

Sáng 18/7, tại TP. Đà Nẵng diễn ra Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các tỉnh vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung, các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa và vùng Tây Nguyên về tháo gỡ khó khăn, thu hút đầu tư, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy phát triển KT-XH và giải quyết các kiến nghị của địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Địa phương nào cần tiền để phát triển, Chính phủ mang tiền đến
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Địa phương nào không tiêu hết tiền, Chính phủ sẽ điều động, địa phương nào cần tiền để phát triển Chính phủ sẽ mang tiền đến"

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết miền Trung – Tây Nguyên đã tích cực trong phòng chống Covid – 19, đóng góp và thành công chung của cả nước. Tuy nhiên, cũng do ảnh hưởng của dịch bệnh, kinh tế các địa phương khu vực đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Thủ tướng nhắc lại những tiềm năng, lợi thế của miền Trung – Tây Nguyên thuận lợi phát triển kinh tế với hệ thống 9 sân bay, 14 cảng biển, 9 khu kinh tế, nhiều khu công nghiệp, nhiều sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu chủ lực…, con người miền Trung – Tây Nguyên cần cù, chịu khó. Đồng thời đặt vấn đề “Làm gì để đầu tư phát triển nếu không có môi trường đầu tư tốt và cách xúc tiến thu hút đầu tư mạnh mẽ, có cơ chế thông thoáng”.

Trước thực trạng giải ngân vốn đầu tư công tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên “ì ạch”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở các địa phương rằng đã khó khăn mà làm chậm chạp, đồng thời yêu cầu các địa phương phải quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho các dự án tại địa phương, đồng thời thu hút các dự án đầu tư mới.

Với tinh thần cởi mởi, đi thẳng vào vấn đề, Thủ tướng mong muốn được nghe các ý kiến, hiên kế và quyết tâm của các hiệp hội, nhà đầu tư trong và ngoài nước, các chuyên gia, các Bộ, địa phương ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên. “Làm sao để bứt phá trong 6 tháng cuối năm, phương pháp chỉ đạo nào, tổ chức thực hiện ra sao để cuối năm nỗ lực đạt cao nhất mục tiêu, chỉ tiêu đề ra cho từng địa phương”.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương không kêu nghèo, kể khổ mà phải nêu ra được cái giải pháp tháo gỡ, đề xuất cơ chế chính sách huy động nguồn lực cho phát triển hạ tầng quan trọng, các giải pháp để kết nối các tỉnh thành trong khu vực, liên kết các vùng, khu công nghiệp, khu chế xuất, dịch vụ logistics theo chuỗi trong vùng, nhất là khi các sản phẩm nông sản xuất khẩu chủ lực của Tây Nguyên phải qua khu vực miền Trung trước khi xuất khẩu. Thủ tướng mong muốn các đại biểu sẽ có những đóng góp, ý kiến tháo gỡ thiết thực tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, không để tình trạng trì trệ, nhất là chính sách đột phá, táo bạo có thể thực thi ngay. Thủ tướng cũng mong muốn sẽ được lắng nghe các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại hiến kế, chia sẻ khả năng, cam kết của mình có thể làm gì đóng góp cho miền Trung – Tây Nguyên; các Bộ, ngành đưa ra được cơ chế, chính sách nào để khơi thông nguồn lực, tháo gỡ khó khăn cho miền Trung – Tây Nguyên.

Lưu ý các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên trong việc giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng nêu rõ, Quốc hội đã trao quyền cho Thủ tướng trong việc điều chuyển vốn giữa các địa phương.

Bên cạnh sự nỗ lực của Chính phủ, các địa phương cần đưa ra cam kết đồng hành với Chính phủ khắc phục tồn tại, yếu kém trong chỉ đạo điều hành để phục vụ nhà đầu tư, doanh nghiệp, thúc đẩy sự thịnh vượng kinh tế của tỉnh nhà cũng như cả nước. “Địa phương nào không tiêu hết tiền, yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ điều động hay địa phương nào cần tiền để phát triển, Chính phủ mang tiền đến”, Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị Bộ Kế hoạch & Đầu tư vào đầu tháng 8 cần trình Thủ tướng việc điều chuyển vốn từ những địa phương không giải ngân được sang những nơi đang cần tiền để xử lý những công trình, dự án.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, GRDP của vùng KTTĐ miền Trung ước giảm 3,22%, là vùng KTTĐ duy nhất có GRDP giảm so với cùng kỳ. Ba địa phương quy mô kinh tế lớn của vùng giảm so với cùng kỳ là TP. Đà Nẵng giảm 3,61%, tỉnh Quảng Nam và Khánh Hòa giảm nhiều nhất cả nước lần lượt là 11,51% và 12,02%. Đây cũng chính là 3 địa phương có tỷ trọng công nghiệp, du lịch, dịch vụ cao trong vùng. Thương mại, dịch vụ là một trong những lĩnh vực chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế địa phương, chiếm trên 42% GRDP. Trong 6 tháng đầu năm thì ngành dịch vụ giảm 4,81%.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Địa phương nào cần tiền để phát triển, Chính phủ mang tiền đến
Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung là Vùng KTTĐ duy nhất tăng trưởng âm, trong đó, 3 địa phương của vùng tăng trưởng âm là Đà Nẵng (-3,61%), Quảng Nam (-11,51%) và Khánh Hòa (-12,02%)

Về giải ngân, theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước, tính đến 30/6/2020, giải ngân vốn đầu tư công được giao kế hoạch năm 2020 của 7 địa phương miền Trung là 13.013 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 34,2%, thấp hơn bình quân chung cả nước, số vốn còn lại khoảng 25.000 tỷ đồng, chiếm trên 60%.

Tỷ lệ giải ngân trên 40% có 1 địa phương là TP. Đà Nẵng, từ 30-40% có 4 địa phương là Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam và Phú Yên; tỷ lệ dưới 30% có Thừa Thiên Huế và Khánh Hòa.

Đối với Tây Nguyên, tăng trưởng GRDP 6 tháng của vùng đạt 2,72%, đứng thứ hai sau Vùng đồng bằng sông Hồng (3,74%) và cao hơn mức tăng trưởng của hầu hết các Vùng KTTĐ, không địa phương nào trong Vùng có tốc độ tăng trưởng âm.

Khu vực nông nghiệp của vùng là điểm sáng trong phát triển kinh tế với mức tăng bình quân 6 tháng cao hơn so với cùng kỳ 2019 và cao nhất so với các vùng trong cả nước. Với cơ cấu kinh tế nông nghiệp của vùng chiếm 33% trong tổng GRDP của vùng, duy trì mức tăng trưởng cao của ngành trong quý II cao hơn quý I đã bù lại sự suy giảm của các ngành khác và duy trì phát triển chung của vùng.

Nhìn chung các tỉnh Tây Nguyên có tốc độ giải ngân vốn cao hơn so với cùng kỳ và nhưng vẫn chưa đáp yêu cầu đặt ra, chỉ đạt hơn 31% và thấp mức bình quân cả nước, tổng vốn còn tiếp tục giải ngân 6 tháng cuối năm của vùng còn hơn 9.758 tỷ đồng, số vốn ngân sách Trung ương cần tiếp tục phân bổ chi tiết cho các dự án là 1.136 tỷ đồng.

Vũ Lê