Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/01/2021 08:01

Thủ tướng: Chính sách tài chính, tiền tệ cần kích thích tổng cầu

17:13 | 09/07/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia đã nhấn mạnh yêu cầu trên khi chủ trì phiên họp của Hội đồng ngày 9/7 để thống nhất các chủ trương lớn trong điều hành chính sách tài chính, tiền tệ thời gian từ nay đến hết năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, dư địa chính sách tài khóa, tiền tệ của chúng ta còn khá lớn cho kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng. Do vậy yêu cầu đặt ra là giải pháp, chính sách cụ thể gì, mức độ, liều lượng, thời điểm nào cho phù hợp, làm thế nào để vực dậy các ngành, các lĩnh vực kinh tế trọng yếu, nhất là dịch vụ, du lịch…

Các ý kiến của các thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia đều nhấn mạnh, Việt Nam có cơ hội lớn để phát triển, nhờ sớm kết thúc dịch bệnh, nền tảng vĩ mô ổn định, môi trường thuận lợi; cần quyết tâm thực hiện mục tiêu đưa nền kinh tế vượt lên, thu hút mạnh mẽ các luồng vốn đầu tư; tận dụng tốt cơ hội phát triển kinh tế-xã hội đi liền với phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt là cần tận dụng quy mô dân số gần 100 triệu dân.

2010 anh9 copy
Phiên họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia đã thống nhất nhiều định hướng hoạt động thời gian tới - Ảnh: Lê Chí

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thống nhất với quan điểm, định hướng chỉ đạo điều hành thời gian tới của hội đồng.

Trước hết cần có quyết sách mới chủ động hơn nữa, tích cực, trách nhiệm hơn nữa trước Đảng, nhân dân. Đầu tiên là kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh trở lại. Đây được coi là điều kiện tiên quyết. Điều hành chủ động, linh họat các công cụ chính sách tài khóa tiền tệ để đạt hai mục tiêu kích thích tổng cầu và thúc đẩy tăng trưởng, tháo gỡ khó khăn bảo đảm các cân đối lớn.

2142 anh4 copy
Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không để xảy ra bất ngờ về thị trường. Ảnh: Lê Chí

“Thường xuyên theo dõi tình hình thị trường trong nước và quốc tế, muốn vậy phải có hệ thống phân tích tốt, dự báo năng lực chính sách tốt. Bộ Công Thương và một số bộ phải đặc biệt chú ý vấn đề này, không để bất ngờ xảy ra” - Thủ tướng chỉ đạo.

Trên tinh thần ấy, kịch bản tăng trưởng phải từ 3 - 4%. Thúc đẩy cỗ xe “tam mã” gồm đầu tư tiêu dùng, xuất khẩu và đặc biệt chú ý đến nội nhu nền kinh tế trong chỉ đạo cụ thể, kiểm soát lạm phát dưới 4%. Các Bộ tiếp tục rà soát cập nhật tăng trưởng theo từng quý, kể cả lạm phát, thường xuyên kiểm điểm đánh giá thực hiện và có đối sách xử lý vấn đề phát sinh.

Cùng với đó, nghiên cứu chính sách dài hơi hơn từ nay đến năm 2021 để xây dựng kế hoạch hỗ trợ tổng thể kích thích kinh tế, xác định các vấn đề trọng tâm như tăng bội chi, huy động thêm nguồn lực cho sản xuất kinh doanh và đời sống, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.

“Mục tiêu cụ thể là năm 2020 và 2021 tăng trưởng tín dụng trên 10%. Chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp, không để đứt gãy, mất nguồn lực sản xuất, nhất là các lĩnh vực trọng yếu” - Thủ tướng yêu cầu

Tiếp tục xem xét giảm lãi suất. Ngành ngân hàng tiếp tục chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, người dân. Tiếp tục tiết kiệm chi thường xuyên, cắt giảm chi hội nghị, hội thảo dành nguồn lực cho các nhiệm vụ cấp bách.

Ngành tài chính tiếp tục hoãn, giảm, miễn, các loại phí, lệ phí, thuế, đặc biệt là phí bảo hiểm xã hội, phí công đoàn 6 tháng cuối năm và đầu năm 2021 để tháo gỡ khó khăn người lao động cho doanh nghiệp.

Yêu cầu các bộ ngành địa phương quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công bằng nhiều giải pháp. Thủ tướng cho biết, tới đây nửa tháng 1 lần Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ họp với các bộ, ngành, địa phương cũng như cử đoàn công tác đốc thúc vấn đề này.

Tập trung kích cầu nội địa, phát triển mạnh mẽ thị trường 100 triệu dân cũng như không để mất thị trường quốc tế bằng giải pháp đồng bộ quyết liệt hơn. Nghiên cứu thị trường mới đẩy mạnh thanh toán điện tử kinh tế số.

2311 anh3 copy
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành tại cuộc họp. Ảnh: Lê Chí

Một trong những yêu cầu được các thành viên Hội đồng nhấn mạnh và được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu trong phần kết luận là đổi mới, hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính để tạo môi trường cạnh tranh tốt hơn thu hút đầu tư. Không để đi sau thu hút vùng dịch chuyển đầu tư quốc tế. Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương và các bộ kinh tế tổng hợp khác cần thường xuyên lắng nghe kiến nghị của doanh nghiệp, xử lý kịp thời vấn đề mới phát sinh.

Nhấn mạnh việc duy trì niềm tin của nhân dân vào điều hành chính sách là điều rất quan trọng, Thủ tướng cho rằng, đây cũng là thành công lớn nhất của chúng ta trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua. Do đó các cơ quan truyền thông cần tạo đồng thuận xã hội để thống nhất ý chí, qua đó góp phần củng cố niềm tin toàn xã hội với khí thế mới thúc đẩy nền kinh tế trong lúc khó khăn như hiện nay.

Quang Lộc